ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਰਲ ਅਧਾਰਿਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੋ ਵੱਕਾਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤੇ
29 NOV 2021 2:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਰਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਗ੍ਰੈਂਡ ਚੈਲੇਂਜ 2021 ਦਾ ਜੇਤੂ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਚਿੱਤਰਾ ਤਿਰੂਨਾਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਦੇ ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ-ਟਾਈਮਡ(SCTIMST-TIMed) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਸਸਕੈਨ ਮੈਡੀਟੈਕ (SascanMeditech) ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਇਨਵੈਸ ਇੰਡੀਆ.ਓਆਰਜੀ (Investindia.org) ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਗ੍ਰੈਂਡ ਚੈਲੇਂਜ ਵਿੱਚ 15,00,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਕਦ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ।
ਅਵਾਰਡ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਸੀਈਓ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਖ਼ਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ "ਸਾਸਕੈਨ" ਨੂੰ ਗ੍ਰੈਂਡ ਚੈਲੇਂਜ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ 310 ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਵਿੱਚੋਂ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ।
ਸਾਸਕੈਨ ਮੈਡੀਟੈਕ ਨੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਖਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ, ਸਟੀਕ, ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਖੋਜ ਲਈ ਇੱਕ ਹੈਂਡਹੈਲਡ ਯੰਤਰ, ਓਰਲਸਕੈਨ (OralScan) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਬਾਇਓਫੋਟੋਨਿਕਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਯੰਤਰ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਰਨਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ‘ਓਰਲਸਕੈਨ’ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਸਕੈਨ ਦਾ ਦੂਜਾ ਉਤਪਾਦ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਬੱਚੇਦਾਨੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲਈ ਹੱਥ ਨਾਲ ਫੜਿਆ ਇੱਕ ਨਾਨ-ਇਨਵੇਸਿਵ ਯੰਤਰ ਸਰਵਾਈਸਕੈਨ (CerviScan) ਹੈ, ਜੋ ਜਲਦੀ ਹੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅੰਜਨੀ ਮਾਸ਼ੇਲਕਰ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਤੋਂ "ਅੰਜਨੀ ਮਾਸ਼ੇਲਕਰ ਇਨਕਲੂਸਿਵ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਵਾਰਡ 2021" ਦੇ ਜੇਤੂ ਵਜੋਂ ਵੀ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਉੱਘੀ ਜਿਊਰੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ, ਇਨਾਮ ਦੇਣ, ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਡਾ. ਸੁਭਾਸ਼ ਨਰਾਇਣਨ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨੀ ਤੋਂ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਉੱਦਮੀ ਬਣੇ ਹਨ, ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਾਸਕੈਨ, ਬਾਇਓਫੋਟੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਓਰਲ ਸਕੈਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ (BIRAC) ਦੀ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਗਨੀਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਂਟ (ਬੀਆਈਜੀ-BIG) ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਐੱਨਆਈਡੀਐੱਚਆਈ (NIDHI) ਸੀਡ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਓਰਲਸਕੈਨ ਪ੍ਰੋਮੋ ਵੀਡੀਓ - https://youtu.be/QSRXQlsaxyQ
ਓਰਲ ਸਕੈਨ ਵਰਕਿੰਗ ਵੀਡੀਓ - https://youtu.be/VLAkbfAcw8M

Ministry of Science & Technology
Kerala based start-up wins two prestigious awards at National level
29 NOV 2021 2:35PM by PIB Delhi
A Kerala-based medical technology start-up has been adjudged the winner of Startup India Grand Challenge 2021 in the medical device category of the Government of India.
Sascan Meditech, the start-up incubated at the SCTIMST-TIMed the Technology Business Incubator of Sree Chitra Tirunal Institute for MedicalSciences & Technology, Thiruvananthapuram, an autonomous institute of the Department of Science and Technology (DST), received a Cash grant of INR 15,00,000 at the Grand Challenge organized by Department of Pharmaceuticals, Govt of India along with Startup India and Investindia.org.
The award was announced by Mr. Amitabh Kant, CEO, NITI Ayog, after a rigorous evaluation process, and “Sascan” was selected from among 310 start-ups which took part in the grand challenge.
Sascan Meditech has developed OralScan, a handheld device for early, accurate, and cost-effective detection of pre-cancerous lesions in the mouth. It is a biophotonics technology-based device, and the results of clinical trials have been published in a scientific journal. OralScan was launched in October 2020 and has reached eight states in India.
Sascan’s second product CerviScan, a hand-held non-invasive device for cervical cancer screening and early detection of cervical cancer, will be launched soon. The startup was also recently selected as the winner of “AnjaniMashelkar Inclusive Innovation Award 2021” from Anjani Mashelkar Foundation, which engages in recognizing, rewarding, encouraging those responsible for creating value for the society in science, technology, and innovation domain by an eminent jury after review of applications from all over India.
Sascan, founded by Dr. Subhash Narayanan, a scientist turned biomedical entrepreneur, focuses on developing affordable healthcare products and solutions for cancer care and screening based on biophotonics and allied technologies. It has also received Biotechnology Ignition Grant (BIG) of BIRAC and further NIDHI Seed support of Department of Science & Technology, Government of India for developing OralScan.
Description: C:\Users\User\Desktop\oral scan press release\Anjali Mashelkar award.png Description: C:\Users\User\Desktop\oral scan press release\IMG-20211125-WA0002.jpg
Description: C:\Users\User\Desktop\oral scan press release\pharma award nov 12021 start up india -.jpg
OralScan Promo Video - https://youtu.be/QSRXQlsaxyQ
OralScan Working Video - https://youtu.be/VLAkbfAcw8M