राष्ट्रपती कार्यालय
पतंजली विद्यापीठाच्या प्रथम पदवीदान समारंभास राष्ट्रपतींची उपस्थिती
28 NOV 2021 5:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 नोव्हेंबर 2021
राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांनी आज 28 नोव्हेंबर 2021 रोजी हरीद्वार येथील पतंजली विद्यापीठाच्या पहिल्या पदवीदान समारंभाला उपस्थिती लावली आणि संबोधित केले.
स्वामी रामदेव यांनी योग लोकप्रिय करण्याकरता मोठे योगदान दिले असे उद्गार यावेळी संबोधित करताना राष्ट्रपतींनी काढले. स्वामी रामदेव यांनी अगणित सामान्य जनांना योगाभ्यासाशी जोडून त्यांचा लाभ करून दिल्याचा उल्लेख राष्ट्रपतींनी केला. योग हा एखाद्या पंथांशी वा धर्माशी निगडीत आहे असा काहींचा गैरसमज आहे परंतू शरीरमनाला निरोगी ठेवण्याची ती एक पद्धती आहे असे राष्ट्रपतींनी यावेळी सांगितले. म्हणूनच जगातील कोणत्याही विचारधारेचे तसेच जीवनाच्या कोणत्याही मार्गावर असणारे लोक योगाभ्यासाचा अवलंब करतात. 2018 या वर्षी आपण सुरीनाम या देशाच्या दौऱ्यावर असताना सुरीनामच्या राष्ट्रपतींसोबत योगदिन साजरा केल्याची आठवण त्यांनी यावेळी सांगितली. अरब योगा फाउंडेशनच्या नौफ मारवाई यांना 2018 मध्ये योगाभ्यासाच्या क्षेत्रातील योगदानाबद्दल पद्मश्री पुरस्काराने गौरवण्यात आल्याचेही त्यांनी सांगितले. योगाभ्यास हा सर्वांचा आणि सर्वांसाठी आहे असा आपला विश्वास असल्याचे प्रतिपादन राष्ट्रपतींनी यावेळी केले.
आधुनिक वैद्यकशास्त्राने अनेक रचनांचा वापर करत उपचारपद्धतीत आश्चर्यकारक प्रगती केली आहे. तरीही जगातील सर्वोत्तम रचना असलेल्या मानवी शरीराचा आयुर्वेद आणि योगशास्त्राने सखोल विचार करून त्यावर संशोधन केले आहे. आणि त्याच शरीरपद्धतीच्या अभ्यासातून स्वतःची परिणामकारक उपचारपद्धती विकसित केली आहे. मानवाचा निसर्गाशी सुसंवादी सहयोग हे आयुर्वेद व योग यांचे लक्ष्य आहे.
स्वदेशी व्यवसायिकता आणि त्यातून रोजगार निर्मिती या संकल्पनांवर आधारित शिक्षण देऊन पंतजली विद्यापीठ भावी पिढ्यांना राष्ट्रउभारणीसाठी तयार करत आहे असे राष्ट्रपती म्हणाले. पंतजली संस्था समूह उपक्रमातून व्यावसायिकतेवर आधारित भारतीयत्व आणि उपक्रमाधारित भारतीयत्व विकसित होत आहे असे आपण आनंदाने नमूद करत आहोत असे ते म्हणाले
आधुनिक काळाशी सुसंगत पारंपरिक ज्ञान आणि आधुनिक वैद्यकशास्त्र यांची सांगड घालत भारताला ज्ञानाच्या क्षेत्रातील सर्वोत्तम शक्ती बनवण्याच्या राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाच्या मार्गावर पातंजली विद्यापिठाची वाटचाल सुरू आहे. या विद्यापिठाच्या प्रयत्नांतून भारतीय ज्ञानविज्ञानाला बळ मिळेल आणि आधुनिक दृष्टीकोनातून आयुर्वेद व योगाला जगात मानाचे स्थान मिळेल असा विश्वास राष्ट्रपतींनी व्यक्त केला.
पातंजली विद्यापिठाने आंतराष्ट्रीय विद्यार्थ्यांसाठी विशेष विभाग स्थापन केल्याबद्दल राष्ट्रपतींनी आनंद व्यक्त केला. त्यांच्या पुढाकाराने भारतीय मूल्ये व पारंपारिक ज्ञान यांचा जगभर प्रसार करता येईल. आणि हे या विद्यापीठाचे 21व्या शतकातील भारताला मोठे योगदान असेल असे राष्ट्पती म्हणाले.
पातंजली विद्यापीठात स्त्री स्नातकांची संख्या पुरुष स्नातकांपेक्षा जास्त असल्याचे नमूद करून राष्ट्रपतींनी परंपरेवर आधारित आधुनिक शिक्षणाचा प्रसार करण्यात आपल्या देशातील लेकी पुढे असल्याचा आनंद व्यक्त केला.
याच स्त्री स्नातकांमधून आधुनिक युगातील गार्गी , मैत्रेयी, अपाला, रोमाशा आणि लोपामुद्रा यासारख्या स्त्रिया निर्माण होतील आणि जागतिक मंचावर भारतीय शहाणीवेचे स्थान निर्माण करण्यात महत्वाची भूमिका बजावतील असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
राष्ट्रपतींच्या भाषणासाठी येथे क्लिक करा

President's Secretariat
President of India Graces the First Convocation of University of Patanjali
28 NOV 2021 3:16PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind graced and addressed the first convocation of the University of Patanjali in Haridwar today (November 28, 2021).
Speaking on the occasion, the President said that Swami Ramdev has made immense contribution in popularizing yoga. He has benefited countless common people by associating them with yoga practices. The President pointed that some people have a misconception that yoga is associated with a particular sect or religion but it is not like that at all. In true sense, yoga is a method of keeping the body and mind healthy. That is why yoga has been adopted by people from all walks of life and ideology across the world. He recalled that he had celebrated International Yoga Day along with his Surinamese counterpart in 2018 during his state visit to Suriname. He also recalled that founder of the Arab Yoga Foundation, Ms Nouf Marwaai had been conferred with Padma Shri in 2018 for her contribution in the field of yoga. He said that according to his belief yoga is for everyone, yoga is of everyone.
The President said that modern medical science has made amazing progress in the field of treatment with the help of many tools. However, Ayurveda and Yoga-science have deeply contemplated and researched the best tool developed by the universe i.e. the human body. And through the body itself, it has developed effective ways of treatment. He said that harmonious association of human with the nature is the goal of Ayurveda and Yoga. And for this harmony, it is necessary that all of us adopt a lifestyle according to nature and do not violate the natural laws. Use natural products would be beneficial for all.
The President said that University of Patanjali is preparing the future generation for nation-building by giving them education based on the idea of indigenous entrepreneurship and employment generation. He was happy to note that in Patanjali Group of Institutions ‘enterprises based on Indianess’ and ‘Indianess based on enterprise’ is developing.
The President noted that University of Patanjali is marching on the path set by the National Education Policy to make India a 'Knowledge Super Power' by combining our relevant traditional knowledge with the modern science. He said that efforts made by this university would help Indian knowledge-science, especially Ayurveda and Yoga to attain a prime place on the world stage in modern perspective.
The President was happy to note that University of Patanjali has established a special cell for international students. He said that through this initiative the Indian values and knowledge tradition can be spread across the world. And this would be a special contribution of this university in the rise of New India of the 21st century.
Pointing to the fact that number of female students are more than male students in the University of Patanjali, the President said that it is a matter of happiness that our daughters are playing a leading role in spreading modern education based on tradition. He expressed confidence that Gargi, Maitreyi, Apala, Romasha and Lopamudra of modern age would emerge out of these girl students who would establish the supremacy of Indian wisdom on the world stage.
Click here to see President's Speech