पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
इंडियन ऑइल, भारत पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लिमिटेड आणि हिंदुस्तान पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लिमिटेडची मॉडेल रिटेल आउटलेट योजना सुरु
27 NOV 2021 7:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 नोव्हेंबर 2021
इंडियन ऑइल, भारत पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लिमिटेड आणि हिंदुस्तान पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लिमिटेड यांनी मॉडेल रिटेल आउटलेट योजना आणि Darpan@petrolpump नावाचा डिजिटल ग्राहक प्रतिसाद कार्यक्रम सुरू करण्याची घोषणा केली आहे. दररोज 6 कोटी ग्राहकांना सेवा पुरवणाऱ्या सार्वजनिक क्षेत्रातील तीन तेल कंपन्या त्यांच्या नेटवर्कवर सेवा मानके आणि सुविधा वाढवण्यासाठी मॉडेल रिटेल आउटलेट सुरू करण्यासाठी एकत्र आल्या आहेत.
या उपक्रमाचे उद्‌घाटन पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू आणि गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्री हरदीप सिंग पुरी यांच्या हस्ते करण्यात आले. पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू आणि कामगार आणि रोजगार राज्यमंत्री रामेश्वर तेली आणि सचिव तरुण कपूर हे यावेळी उपस्थित होते.
झपाट्याने बदलणाऱ्या ग्राहक सवयी आणि रिटेल आउटलेटमध्ये ग्राहकांना उत्तम सुविधा देण्याच्या दृष्टीने तेल विपणन कंपन्यांनी या उपक्रमांची सुरुवात केली आहे.
या योजनेमध्ये देशातील 70,000 पेक्षा जास्त रिटेल आउटलेट्सवर 5 स्तरीय मूल्यमापन प्रक्रिया समाविष्ट आहे. यात स्वच्छ स्वच्छतागृहे, ग्राहक केंद्रित नाविन्यपूर्ण सुविधा पुरवल्या जातील. रिटेल आउटलेट्स डिजिटल इंडियाच्या अत्यावश्यकतेच्या अनुषंगाने विक्रीची कामगिरी, देण्यात येणाऱ्या सुविधा आणि विक्री करताना डिजिटल व्यवहारांची टक्केवारी यावर आधारित 4 श्रेणींमध्ये विभागले आहेत .
उत्कृष्ट कामगिरी करणाऱ्यांना पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयाकडून “श्रेष्ठ” आणि “उत्तम” पुरस्कार आणि संबंधित तेल कंपन्यांकडून “राज्य प्रथम” पुरस्कार प्रदान केले जातील. डिजिटल ग्राहक प्रतिसाद कार्यक्रम darpan@petrolpump हा एक अनोखा, वास्तविक कार्यक्रम देखील सुरू करण्यात आला असून ग्राहकांना त्यांचे मौल्यवान अभिप्राय देण्यासाठी प्रोत्साहित केले जाईल ज्यामुळे रिटेल आउटलेट्सवर सेवा उंचावण्यास खूप मदत होईल.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Indian Oil, Bharat Petroleum Corporation Limited and Hindustan Petroleum Corporation Limited launch
Model Retail Outlet Scheme
27 NOV 2021 5:44PM by PIB Delhi
Indian Oil, Bharat Petroleum Corporation Limited and Hindustan Petroleum Corporation Limited have announced the launch of Model Retail Outlet Scheme and a Digital Customer Feedback Program called Darpan@petrolpump. Three oil PSUs have joined hands to launch Model Retail Outlets to enhance service standards and amenities, across their networks, which serve over 6 Crore consumers everyday.
The initiative was inaugurated by Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum and Natural Gas & Housing and Urban Affairs, Govt. of India, in the august presence of Shri Rameswar Teli, Minister of State for Petroleum and Natural Gas & Labour and Employment, Govt. of India and Shri Tarun Kapoor Secretary, Ministry of Petroleum and Natural Gas, Govt. of India.
In order to keep pace with the rapidly changing consumer behavior and a view to offer a heightened customer experience in retail outlets, Oil Marketing Companies aim to benchmark Retail Outlet standards for ensuring standardized customer facilities through these initiatives.
The scheme involves an intense 5 Level evaluation process of over 70000 retail outlets in the country on a set of core service and facility parameters as well as standard of customer amenities e.g., clean and hygienic washrooms, customer centric innovative offerings etc. The Retail Outlets have been divided into 4 categories based on sales performance, facilities offered and their percentage of digital transactions at the point of sale in keeping with the Digital India imperative.
Top performers will be awarded the “Shresth” and “Uttam”, Awards by the Ministry of Petroleum and Natural Gas and the “Rajya Sarv Pratham” awards by the respective Oil Companies. The digital customer feedback program, darpan@petrolpump, a unique, real time feedback program was also launched and customers will be encouraged to give their valuable feedback which will go a long way in enhancing service standards at the retail outlets