ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣਾ 72ਵਾਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਪੰਚਾਇਤ (ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ) ਐਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਜੰਗਲਾਤ ਅਧਿਕਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ
26 NOV 2021 11:43AM by PIB Chandigarh
ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਪਬੰਧ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 46 ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਹਿੱਤਾਂ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਅਨਿਆਂ ਅਤੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬਚਾਏਗਾ।
ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਆਰਟੀਕਲ 15(4) ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ ਅਸਾਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 16(4), 16(4ਏ) ਅਤੇ 16(4ਬੀ) ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਰਟੀਕਲ 23, ਜੋ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਭੀਖ ਮੰਗਣ ਅਤੇ ਜਬਰੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਰੂਪਾਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਰਟੀਕਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੰਸਦ ਨੇ ਬੰਧੂਆ ਮਜ਼ਦੂਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਖ਼ਤਮ) ਐਕਟ, 1976 ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਧਾਰਾ 24, ਜੋ ਕਿ 14 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਜਾਂ ਖਾਣਾਂ ਜਾਂ ਹੋਰ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਆਰਟੀਕਲ 243ਡੀ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਲਈ ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਧਾਰਾ 330 ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਲਈ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਰਟੀਕਲ 332 ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਲਈ ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਧਾਰਾ 334 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ (ਅਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਐਂਗਲੋ-ਇੰਡੀਅਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ) ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਲਈ ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਜਨਵਰੀ, 2020 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਅਤੇ ਛੇਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹੀ ਗਈ ਧਾਰਾ 244 ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਖ਼ਾਸ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਜੰਗਲ ਨਿਵਾਸੀ (ਜੰਗਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ) ਐਕਟ, 2006 ਨੂੰ ਜੰਗਲ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ 2006 ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਟੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਐੱਫਆਰਏ ਐਕਟ ਜ਼ਰੀਏ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੰਗਲਾਤ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਖਾਕਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਬੂਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਕਿ ਜੰਗਲ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੀ ਹੱਕ ਹੈ। ਐਕਟ ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 01 ਜਨਵਰੀ, 2008 ਨੂੰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਨਾਲ ਐਕਟ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਮਈ, 2014 ਤੋਂ ਅਗਸਤ, 2021 ਤੱਕ; 5,03,709 ਦਾਅਵੇ (ਵਿਅਕਤੀਗਤ - 4,36,644 ਦਾਅਵੇ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ - 67,065 ਦਾਅਵੇ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਅਤੇ 5,65,515 ਟਾਈਟਲ (ਵਿਅਕਤੀਗਤ - 5,11,681 ਟਾਈਟਲ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ - 53,834 ਟਾਈਟਲ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਐਕਟ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ 6 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ, ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਇਸ ਐਕਟ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਤ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਐਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪੰਚਾਇਤ (ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ) ਐਕਟ, 1996 (ਪੀਈਐੱਸਏ-PESA) ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ (ਗ੍ਰਾਮ ਅਸੈਂਬਲੀਆਂ) ਦੁਆਰਾ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੀਈਐੱਸਏ ਐਕਟ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoPR), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਦਾਇਆਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਦੇ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਨ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ, PESA ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੰਚਾਇਤਾਂ (ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ) ਐਕਟ, 1996 (PESA) ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ: ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪੰਚਾਇਤਾਂ (ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ) ਐਕਟ 1996 (PESA) ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ 25ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਰੂਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 18 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 'ਪੰਚਾਇਤੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ (ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ) ਐਕਟ 1996 (PESA)' 'ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਪਿਲ ਮੋਰੇਸ਼ਵਰ ਪਾਟਿਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਕੋਸ਼ਿਆਰੀ ਨੇ ਵੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਯਾਨੀ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੇ PESA ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ 4 ਰਾਜਾਂ ਯਾਨੀ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ PESA ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਐਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ: ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਨਿਵਾਸੀ (ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ) ਐਕਟ ਦਸੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਦੁਆਰਾ 13 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿਖੇ ਅਤੇ 18 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 2600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 7000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ। ਵੀਹ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹਨ, ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕਬਾਇਲੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਹਨ।
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ: ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜ ਟੀਆਰਈਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਐਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬ ਸਾਈਟ (tribal.nic.in) ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਫੋਰਮੈਂਸ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ (dashboard.tribal.gov.in) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ, ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਦਿ-ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਪੋਰਟਲ (adiprasara.tribal.gov.in) 'ਤੇ ਦੇਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Tribal Affairs
Stepped-up focus on tribal welfare as the nation celebrates 72nd Constitution Day
Call to strengthen implementation of PESA, J&K implements Forest Rights Act
26 NOV 2021 11:43AM by PIB Delhi
Several provisions have been incorporated in the Constitution for safeguarding and promoting the interests and rights of the Scheduled Tribes in various spheres so as to enable them to join the national mainstream. There is a stepped-up focus on tribal welfare and implementation of constitutional provisions for tribal people as the country celebrates 75 years of Azadi ka Amrit Mahotsav.
Article 46 of the Constitution provides that the State shall promote with special care the educational and economic interests of the weaker sections of the society and in particular, of the Scheduled Castes and Scheduled Tribes and shall protect them from social injustice and all forms of exploitation.
Reservation in educational institution has been provided in Article 15(4) while reservation in posts and services has been provided in Article 16(4), 16(4A) and 16(4B) of the Constitution.
Article 23 which prohibits traffic in human beings and beggar and other similar forms of forced labour has a special significance for Scheduled Tribes. In pursuance of this Article, Parliament has enacted the Bonded Labour System (Abolition) Act, 1976. Similarly, Article 24 which prohibits employment of Children below the age of 14 years in any factory or mine or in any other hazards activity is also significant for Scheduled Tribes .
Article 243D provides reservation of Seats for Scheduled Tribes in Panchayats.
Article 330 provides reservation of seats for Scheduled Tribes in the House of the People.
Article 332 provides reservation of seats for Scheduled Tribes in Legislative Assemblies of the States.
Article 334 provides that reservation of seats for Scheduled Castes and Scheduled Tribes in the Lok Sabha and the State Vidhan Sabhas (and the representation of the Anglo-Indian Community in the Lok Sabha and the State Vidhan Sabhas by nomination) would continue up to January, 2020.
Other specific safeguards have been provided in Article 244 read with the provisions contained in Fifth and Sixth Schedule to the Constitution.
For protecting the rights of Forest dwellers, in 20016, The Scheduled Tribes and other Traditional Forest dwellers (recognition of Forest Rights) Act, 2006 (FRA) was enacted. FRA Act, administered by Ministry of Tribal Affairs (MoTA) recognizes rights of tribals residing in forests for generations but whose rights could not be recorded. It provides for a framework for recording the forest rights so vested and the nature of evidence required for such recognition and vesting in respect of forest land. The Act came into operation with the notification of Rules on 01.01.2008 for carrying out the provisions of the Act. From May, 2014 till Aug, 2021; 5,03,709 claims (Individual – 4,36,644 claims and Community – 67,065 claims) were received and 5,65,515 titles (Individual – 5,11,681 titles and Community – 53,834 titles) have been distributed.
To have better coordination and implementation of the Act at field level, Ministry of Tribal Affairs held consultations with Ministry of Forest and Environment to identify common areas of concerns and action plan. In pursuit of such collaboration, MoTA and MoEFCC jointly issued a communication on 6th July 2021 to the State Governments communicating, inter alia, that the Forest Department needs to provide a high level of support to enable expeditious implementation of the Act for recognition and vesting of forest rights.
The Panchayat (Extension of the Scheduled Areas) Act, 1996 (PESA) was enacted by the Centre to ensure self-governance through Gram Sabhas (village assemblies) for people living in scheduled areas. PESA Act is administered by Ministry of Panchayati Raj (MoPR), Govt. of India. It legally recognizes the right of tribal communities, residents of the scheduled areas, to govern themselves through their own systems of self-government, and also acknowledges their traditional rights over natural resources. In pursuance of this objective, PESA empowers Gram Sabhas to play a key role in approving development plans and controlling all social sectors.
One-day National Conference on the Provisions of the Panchayats (Extension to the Scheduled Areas) Act, 1996 (PESA): To celebrate 75 years of Azadi Ka Amrit Mahotsav & commemorate the 25th year of enactment of the Panchayats (Extension to Scheduled Areas) Act 1996 (PESA), the Ministry of Panchayati Raj in collaboration with the Ministry of Tribal Affairs and the National Institute of Rural Development and Panchayati Raj, organised National Conference on the Panchayats (Extension to Scheduled Areas) Act 1996 (PESA)’ on 18th November, 2021 at Vigyan Bhavan, New Delhi. The Conference was jointly inaugurated by Shri Giriraj Singh, Minister of Rural Development & Panchayati Raj, Shri Arjun Munda, Minister of Tribal Affairs, Shri Kapil Moreshwar Patil, Minister of State for Panchayati Raj and other dignitaries. Shri Bhagat Singh Koshyari, Governor of Maharashtra also addressed the participants. Presently, six States namely Andhra Pradesh, Himachal Pradesh, Gujarat, Maharashtra, Rajasthan and Telangana have notified PESA Rules. In the conference 4 States i.e., Chhattisgarh, Jharkhand, Madhya Pradesh and Odisha were asked to implement PESA. Deliberations amongst officers of Panchayati Raj and Tribal Affairs at Central and State level discussed best practices of different states and also discussed the difficulties being faced in implementation of the Act.
UT of J & K: The Scheduled Tribes and Other Traditional Dwellers (Recognition of Rights) Act was notified in December, 2020 for implementation in J&K following which capacity building Trainings were organised. It was formally rolled out by LG Shri Manoj Sinha at Srinagar on 13th Sept, 2021 and at Jammu on 18th Sept, 2021. More than 2600 individual and community rights have been cleared by the authorities, benefiting 7000+ tribal families. More than 20,000 applications are under consideration with UT Tribal Welfare Department and at various stages for conferment of rights.
Training of ST representatives of PRI.: Ministry of Tribal Affairs in coordination with State TRIs have been organizing training programs for officers of State Governments responsible for implementing these acts and also for representatives of Panchayati Raj Institute to make them aware about their constitutional rights. The web site of the Ministry (tribal.nic.in) and Performance Dashboard of the Ministry (dashboard.tribal.gov.in) highlights various welfare measures undertaken by Government of India for tribals and for safeguarding their constitution rights. During 75th year of Azadi Ka Amrit Mahotsav, several programs across India have been organized which can be viewed at Adi-Prasaran portal of Ministry (adiprasara.tribal.gov.in)