ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੋਖਾ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਵਨ ਧਨ ਸਮੂਹ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ
ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਨੌ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁੰਹੇਬੋਟੋ , ਵੋਖਾ , ਤੁਏਨਸਾਂਗ , ਫੇਕ ਅਤੇ ਮੋਕੋਕਚੁੰਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ
26 NOV 2021 11:14AM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਿਸਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਹ ਵਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਮੂਹ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਮਦਨ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਮੂਹ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਬਾਇਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਕਬਾਇਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟੰਗ ਵਿਕਾਸ ਮਹਾਸੰਘ (ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ) ਨੇ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਪੂੰਜੀ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਸਲਾਹ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸੰਪੰਨ ਬਣਾਉਣਾ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਣ।
ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਦ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਰੋਕਤ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕੇਵਲ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਲਈ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇਕੱਲਾ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪੰਜ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸ਼ਹਿਦ ਉਤਪਾਦਨ ਮੌਸਮੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਾਂ ਉਸ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਵਨ ਧਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਕੋਈ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ। ਇਸ ਲਈ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਾਲ ਭਰ ਚਲਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਰਾਜ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਹਾੜੀ ਘਾਹ ( ਝਾੜੂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਘਾਹ), ਢੀਂਗਰੀ ਖੁੰਬੀ (ਆਇਸਟਰ ਮਸ਼ਰੂਮ), ਅਦਰਕ ਅਤੇ ਮਾਜੂਫਲ (ਗਾਲ - ਨਟ) ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ।
ਢੀਂਗਰੀ ਮਸ਼ਰੂਮ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੁਝ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅੱਗੇ ਚਲ ਕੇ ਰਾਜ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਭਾਰੀ ਉਤਪਾਦਨ, ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਖਪਤ ਦੀਆਂ ਬੇਹੱਦ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਿਹਤ ਪੱਖਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਜੁੱਟ ਗਈ। ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹ ਹੁਣ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਢੀਂਗਰੀ ਮਸ਼ਰੂਮ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਪੰਜ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੱਚੀ ਖੁੰਬੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਜੋ “ਗੁਲਾਬੀ ਅਤੇ ਸਫੇਦ” ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ।
ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ‘ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ’ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਈਕੋ - ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਖਰੀਦ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1853 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਵਨ ਧਨ ਕਬਾਇਲੀ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਘਟਕ ਹਨ, ਜੋ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਵਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਅਤੇ ਮਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਇਕੱਲੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਰਾਜ ਦੇ ਲਈ, 285 ਵਨ ਧਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 19 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਨੌ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹਾਂ (135 ਵਨ ਧਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ) ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁੰਹੇਬੋਟੋ , ਵੋਖਾ , ਤੁਏਨਸਾਂਗ , ਫੇਕ ਅਤੇ ਮੋਕੋਕਚੁੰਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਸ਼ਹਿਦ, ਆਂਵਲਾ , ਮਾਜੂਫਲ, ਪਹਾੜੀ ਨਿੰਮ, ਬੇਲਚੰਡਾ , ਹਲਦੀ , ਪਹਾੜੀ ਘਾਹ , ਢੀਂਗਰੀ ਖੁੰਬੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਰਿਕਤ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਗਭਗ 5700 ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦੁਆਰਾ 35.32 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਉੱਨਤੀ ਵੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸ਼ਕਤੀਸੰਪੰਨ ਵੀ ਹੋਏ ਹਨ ।
ਵਨ ਧਨ ਕਬਾਇਲੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇਸੇ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਘਟਕ ਹਨ, ਜੋ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਜੰਗਲ ਵਿੱਚ ਨਿਵਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2018 ਨੂੰ ਬੀਜਾਪੁਰ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਦੋ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 37,362 ਵਨ ਧਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ 2240 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੇਟਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ 300 ਬਨਵਾਸੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ । ਇਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਨੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ । ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਹੀ ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਦੇ ਕੋਲ ਇਹ ਜ਼ਿਮੇਵਾਰੀ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਸਾਲ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਵਨ ਧਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਦੇਣ। ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਨੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਵਨ ਧਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਕਮਾਲ 15 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਕਰ ਦਿਖਾਇਆ । ਹੁਣ 52,976 ਵਨ ਧਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਹੋ ਗਏ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 3110 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼-ਸਤੰਭ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ‘ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਛੱਡਿਆ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਖੂਬੀ ਇਸ ਤੱਥ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ ਸਿੱਧੇ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
Van Dhan Clusters from Wokha, Nagaland are driving tribal entrepreneurship
9 Van DhanVikas Kendra clusters have been made operational in Nagaland covering Zunheboto, Wokha, Tuensang, Phek and Mokokchung districts
26 NOV 2021 11:14AM by PIB Delhi
Nagaland has emerged as another example of tribal entrepreneurship that has showcased to the entire country how cluster development and value addition can help members earn significantly higher income.These clusters are one of the many developed under Van DhanYojana(PMVDY) introduced by TRIFED, Ministry of Tribal Affairs, in association with State departments. The scheme aims at empowering tribals by providing them support in terms of financial capital, training, mentoring, etc. in order to expand their business and enhance earnings.
Nagaland Beekeeping and Honey Mission (NBHM), the nodal Agency for honey production in the State, has been the implementing agency for the said set of clusters. It has implemented the Van DhanYojanprogramme solely for beekeeping activity as the only MFP in the first phase, which was initially implemented with five Van DhanVikas Kendra Clusters in four districts. Since Honey production is a seasonal activity and during offseason or dearth period the Van Dhan SHG members remained idle. Therefore in order to operationalize the Van DhanVikas Kendra Cluster activity throughout the year the State Implementing agency (NBHM) envisaged to venture for other minor forest produces such as Hill broom, oyster mushroom, ginger and nut gall.
The genesis of oyster mushroom cultivation begun with a trail on few selected SHGs during the pandemic which eventually prompted the State implementing agency to embark on a larger scale after witnessing the numerous production, scope for marketing opportunities and its consumption benefits for health aspects. VDVKCs are now engaged in the oyster mushroom cultivation on a
larger scale, targeting approximate production of five (5) metric tonnes in raw in the coming months with two variety "pink and white”.
Through the efforts of TRIFED, the ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) and Development of Value Chain for MFP’ has impacted the tribal ecosystem in a major way. Procurement has gone up from Rs 30 crores to Rs 1843 crores using GoI and State Government Funds across the country. The Van Dhan tribal start-ups, a component of the same scheme, has emerged as a source of employment generation for tribal gatherers and forest dwellers and the home-bound tribal artisans.
For the state of Nagaland alone, 285 VDSHGs have been sanctioned subsumed into 19 VDVK Clusters out of which 9 VDVKCs (135 VDSHGs) have been made operational covering Zunheboto, Wokha, Tuensang, Phek and Mokokchung districts. The VDVKC is currently producing Wild honey, Amla, Nutgall, Zanthoxylum, Roselle, Ginger, Turmeric, Hill Broom, Oyster Mushroom through value addition of MFPs, which has benefitted the lives of almost 5700 members attached to it. Till date sales of 35.32 lakhs has been achieved by the VDVKCs helping in the economic upliftment as well as empowerment of tribal communities in Nagaland.
The Van Dhan tribal start-ups, a component of the same scheme, has emerged as a source of employment generation for tribal gatherers and forest dwellers and the home-bound tribal artisans. Sh. Narendra Modi Hon’ble Prime Minister inaugurated the first Van Dhan Kendra on 14th April 2018 at Bijapur, Chhattisgarh as value addition centre for tribal produce and in less than two years, 37,362 Van Dhan Self Help Groups (VDSHGs), subsumed into 2240 Van DhanVikas Kendra Clusters (VDVKCs) of 300 forest dwellers each, was sanctioned by TRIFED. Since the inception of the Van DhanYojana, TRIFED was tasked to establish 50,000 Van Dhan Self Help groups and after launching the program in mission mode this year, TRIFED achieved the milestone of sanctioning 50,000 VDSHGs on 15thOctober 2021, and now stands at the count of 52,976 VDSHGs which are subsumed into 3110 VDVK Clusters.
The scheme has already proved to be a beacon of change which has positively impacted the tribal ecosystem by being a source of employment generation for tribes and the beauty of the programme lies in the fact that it ensures that the proceeds from the sales of these value-added products goes to the tribals directly.