ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੇਵਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ ਰੱਖਿਆ ਨੌਇਡਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨਫ਼ੀਲਡ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਖੇਤਰ ’ਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਦੇ ਦੇ ਸਰਬ–ਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਿਆਏਗਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਣਗੇ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ
25 NOV 2021 4:00PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੇਵਰ ’ਚ ਨੌਇਡਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨਫ਼ੀਲਡ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
ਨੌਇਡਾ ਦਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਤਮ ਬੁੱਧ ਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ‘ਯਮੁਨਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ’ (YEIDA) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਖੇਤਰ ’ਚ ਜੇਵਰ ਵਿਖੇ 1,334 ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ’ਚ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਏਅਰਪੋਰਟ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 72 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ’ਤੇ, ਨੌਇਡਾ ਤੋਂ 52 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ’ਤੇ, ਆਗਰਾ ਤੋਂ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ’ਤੇ ਅਤੇ ਦਾਦਰੀ ਸਥਿਤ ਮਲਟੀ–ਮੋਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 90 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੌਇਡਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਆਈਏਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਕੰਪਨੀ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਵਿਚ ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 37.5 ਫੀ ਸਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਨੌਇਡਾ - 37.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੌਇਡਾ - 12.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ YEIDA - 12.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 4 ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਿਆਇਤ ਸਮਝੌਤੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 1 ਕਰੋੜ 20 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ 29.9.2024 ਤੱਕ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 1095 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਇਹ ਏਅਰਪੋਰਟ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੌਇਡਾ ਨੂੰ ਆਗਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ 100 ਮੀਟਰ ਚੌੜਾ ਯਮੁਨਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਹੈ। ਪਲਵਲ, ਮਾਨੇਸਰ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਬਾਗਪਤ ਅਤੇ ਮੇਰਠ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਫਾਰਮੂਲਾ-1 ਟ੍ਰੈਕ 'ਤੇ 100 ਮੀਟਰ ਚੌੜਾ ਪੱਛਮੀ ਪੈਰੀਫਿਰਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਯਮੁਨਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਤੋਂ ਲੰਘਦਾ ਹੈ।
ਜੇਵਰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਅਤੇ NOC ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਜ਼ਮੀਨ ਅਕਵਾਇਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਰਿਆਇਤ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ 7 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ 10 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਪਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ। ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਾਸਟਰ ਪਲੈਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੜ–ਵਸੇਬਾ ਅਤੇ ਮੁੜ–ਸਥਾਪਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਣਗੇ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਏਅਰਪੋਰਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਯਮੁਨਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ’ (YEIDA) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ ਹੈ।

Ministry of Civil Aviation
Prime Minister lays foundation stone of Noida International Greenfield Airport at Jewar, Uttar Pradesh
Project will bring about all round development of the industrial infrastructure in the region, increase employment opportunities and encourage manufacturing and export
25 NOV 2021 4:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today laid the foundation stone of Noida International Greenfield Airport at Jewar, Uttar Pradesh.
Noida International Airport is planned in 1334 hectares area at Jewar in the Yamuna Expressway International Development Authority (YEIDA) notified area of district Gautam Budhha Nagar, Uttar Pradesh. The airport will be strategically located at about 72 km from Indira Gandhi International Airport, about 52 kilometers from Noida, about 130 kilometers from Agra and about 90 kilometers from Multi-Modal Logistics Hub at Dadri.
The project will be implemented by Noida International Airport Limited (NIAL), which is a joint-venture company. UP Government will hold a share of 37.5 per cent in the company. Other stake-holders are Noida - 37.5 per cent, Greater Noida – 12.5 per cent and YEIDA – 12.5 per cent.
The project will be completed in 4 phases. As per Concession Agreement, first phase for 12 million passengers per annum is to be completed and made operational within 1095 days from the appointed date by 29.9.2024.
The airport is strategically located with the excellent approach roads in all directions. There is a 100 meter wide Yamuna Expressway connecting Greater Noida to Agra. The 100 meter wide Western Peripheral Expressway passes through Yamuna Expressway at Formula-1 Track connecting Palwal, Manesar, Ghaziabad, Baghpat and Meerut.
For the Jewar airport all clearances and NOCs have been obtained. Land acquisition has been completed. The Concession Agreement for the project was signed on 7th October, 2020 and financial closure has been achieved on 10th August, 2021. Master Plan for the development of the airport has been approved and rehabilitation and re-settlement has been completed.
By the implementation of this project, there will be all round development of the industrial infrastructure in the region, employment opportunities will increase and manufacturing and export will be encouraged. The Airport will also facilitate air traffic along with rapid growth in tourism.
YEIDA under the Government of Uttar Pradesh is the Nodal department for the development of the project.