ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
' स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सविनिमित भारतीय मानक संस्थेने ‘मेक इन इंडिया – खेळण्यांसोबत सुरक्षित खेळणे’ या विषयावर वेबिनारचे केले आयोजन
विविध वयोगटातील मुलांमधे शिकण्याची कौशल्ये विकसित करण्यासाठी खेळण्यांच्या संज्ञानात्मक मूल्यामध्ये संरचना (डिझाइन) आणि खेळ यांची भूमिका वक्त्यांनी केली स्पष्ट
खेळण्यांच्या सुरक्षिततेचे मुद्दे आणि खेळण्यांची चाचणी यावरही झाली चर्चा
भारतीय मानक संस्थेद्वारे खेळण्यांचे मानकीकरण उपक्रम तसेच खेळणी क्षेत्रातील नियमनाचे महत्त्व यावर करण्यात आली चर्चा
25 NOV 2021 9:36AM by PIB Mumbai
स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव हा प्रगतीशील भारताच्या 75 वर्षांचा आणि इथल्या लोकांच्या संस्कृतीचा, कर्तृत्वाचा गौरवशाली इतिहास साजरा करण्यासाठी तसेच त्यांचे स्मरण करण्याचा भारत सरकारचा एक उपक्रम आहे.
भारतीय मानक संस्था (बीआयएस) देखील विविध विषयांवर चर्चासत्रे/वेबिनार आयोजित करून @75 स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवात भाग घेत आहे.’
चर्चासत्रे/वेबिनारच्या या मालिकेत, भारतीय मानक संस्थेने 23 नोव्हेंबर 2021 रोजी ‘मेक इन इंडिया – खेळण्यांसोबत सुरक्षित खेळणे’ या विषयावर वेबिनारचे आयोजन केले होते.
या वेबिनारमध्ये खेळणी उत्पादक, एफआयसीसीआय, टीएआयटीएमए, टीएआय एनआयडी इत्यादी उद्योग संघटना तसेच शैक्षणिक संस्था डब्लू आयटीटीवाय इंटरनॅशनल स्कूल, सीएसआयआर-आयआयटीआर, चाचणी प्रयोगशाळा टीयूव्ही, आयआरएमए, एसजीएस आणि इतर यांसारख्या संस्था सहभागी झाल्या होत्या.
खेळणी विकसित करण्यामध्ये संरचना (डिझाइन) आणि खेळण्याची भूमिका, विविध वयोगटातील मुलांमधे शिकण्याची कौशल्ये विकसित करण्यासाठी खेळण्यांचे संज्ञानात्मक मूल्य, खेळण्यांचे सुरक्षिततेचे पैलू आणि खेळण्यांची चाचणी याबद्दल वक्त्यांनी माहिती दिली.
भारतीय मानक संस्थेद्वारे खेळण्यांचे मानकीकरण उपक्रम, खेळणी क्षेत्रातील नियमनाचे महत्त्व, मेक इन इंडिया खेळण्यांच्या निर्यातीची व्याप्ती, संधी आणि खेळणी उद्योगाच्या क्षेत्रातील अलीकडील प्रगती/नवीन शोधांवर देखील वेबिनारमध्ये चर्चा झाली.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards organizes a webinar on ‘Make in India – Playing Safe with Toys’ to celebrate ‘Azadi Ka Amrit Mahostav’
Speakers explained role of Design and Play in Cognitive Value of Toys in developing Learning Skills of various age group of children
Safety Aspects of Toys and Testing of Toys was also discussed
Standardisation activities of toys by BIS along with significance of regulation in Toy sector was discussed
25 NOV 2021 9:36AM by PIB Delhi
Azadi Ka Amrit Mahotsav is an initiative of the Government of India to celebrate and commemorate 75 years of progressive India and the glorious history of it’s people, culture and achievements.
Bureau of Indian Standards (BIS) is also taking part in Azadi Ka Amrit Mahotsav @ 75 by the way of organizing seminars/webinars on various subjects.
In this series of seminars/webinars, Bureau of Indian Standards has organized a webinar on ‘Make in India – Playing Safe with Toys’ on 23 November 2021.
The webinar was attended by Toy manufacturers, Industry Associations like FICCI, TAITMA, TAI etc., Institutes like NID, Witty International School, CSIR-IITR, Testing Laboratories including TUV, IRMRA, SGS and others.
The speakers explained about role of Design and Play in developing Toys, Cognitive Value of Toys in developing Learning skills of various age group of children, Safety Aspects of Toys and also Testing of Toys.
The webinar also included discussions on Standardisation activities of toys by BIS, importance of Regulation in the Toys Sector, Scope for Export of Make in India Toys and recent advancements/ innovations in the field of Toys Industries.