ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਊ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਖੁਦਰਾ ਸਪਲਾਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਨਿਜੀਕਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
24 NOV 2021 3:44PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ‘ਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਊ (ਡੀਐੱਨਐੱਚ ਅਤੇ ਡੀਡੀ) ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਨਿਜੀਕਰਣ ਲਈ ਕੰਪਨੀ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਕੰਪਨੀ) ਦੇ ਗਠਨ, ਉੱਚਤਮ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਨਵਗਠਿਤ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਇਕੁਇਟੀ ਸ਼ੇਅਰ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੱਸਟ ਦੇ ਗਠਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਉਕਤ ਨਿਜੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਡੀਐੱਨਐੱਚ ਐਂਡ ਡੀਡੀ ਦੇ 1.45 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਪਰਿਚਾਲਨ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਕਾਰਜ - ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਸੰਬਧਿਤ ਇੱਛਤ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੌਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਾਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਬਿਜਲੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਬਕਾਇਆ ਰਕਮ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੀ- ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਿਜੀਕਰਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਖੁਦਰਾ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਤਾਕਿ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀ ਯਾਨੀ ਡੀਐੱਨਐੱਚ-ਡੀਡੀ ਪਾਵਰ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਗਮਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਵਗਠਿਤ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਸੇਵਾ-ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਟ੍ਰੱਸਟ ( ਟ੍ਰੱਸਟਾਂ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਊ ਬਿਜਲੀ (ਪੁਨਰਗਠਨ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ) ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸਕੀਮ, 2020 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਵਗਠਿਤ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਸਿਆਂ, ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ, ਪਰਸੋਨਲ ਆਦਿ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Home Affairs
Cabinet approves Privatization of Electricity Distribution and Retail Supply Business in the Union Territory of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
24 NOV 2021 3:44PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the formation of Company (Special Purpose Vehicle) to privatize the electricity distribution business in the Union Territory of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu (DNH&DD), sale of Equity Shares of the newly formed Company to highest bidder and formation of Trust(s) for serving employees’ liabilities.
The said privatisation process will fulfill the desired outcomes of better services to over 1.45 lakh consumers of DNH&DD, operational improvements and functional efficiencies in distribution and provide a model for emulation by other utilities across the country. This will further lead to an increase in competition and strengthen the electricity industry and will also lead to recovery of unrealized dues.
In May 2020, Government of India had announced ‘AtmaNirbhar Bharat Abhiyan’, to make India self-reliant through structural reforms. One of the key measures planned was to reform the power distribution and retail supply in UTs through privatization of the power distribution utilities, for leveraging private sector efficiency in electricity distribution.
A single distribution company i.e. DNH-DD Power Distribution Corporation Limited would be incorporated as a wholly owned Government Company and Trust(s) shall be formed to manage the terminal benefits of the personnel transferred to the newly formed company. Transfer of assets, liabilities, personnel etc to the newly formed company will be done as per the Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu Electricity (Reorganization and Reforms) Transfer Scheme, 2020.