ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਸਾਮਰਿਕ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਭੰਡਾਰ ਤੋਂ ਕੱਚਾ ਤੇਲ ਜਾਰੀ
23 NOV 2021 5:43PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤਰਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਦਾ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਉਚਿਤ, ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਤੇਲ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਮੰਗ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਣਾਮ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਸਾਮਰਿਕ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਭੰਡਾਰ ਤੋਂ 50 ਲੱਖ (5 ਮਿਲੀਅਨ) ਬੈਰਲ ਕੱਚਾ ਤੇਲ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤੇਲ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ, ਚੀਨ ਲੋਕ ਗਣਰਾਜ, ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਕੋਰੀਆ ਗਣਰਾਜ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਊਰਜਾ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ/ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਉੱਚੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੁੱਦ੍ਰਾਸਫੀਤਿ ਦੇ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 3 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ‘ਤੇ ‘ਕੇਂਦਰੀ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ੁਲਕ’ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 5 ਰੁਪਏ ਅਤੇ 10 ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਮੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਈਂਧਣ ‘ਤੇ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਲ ਵਰਧਿਤ ਟੈਕਸ (ਵੈਟ) ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ ਭਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਨਗਾਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਕਠਿਨ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Release of Crude Oil from Indian Strategic Petroleum Reserves
23 NOV 2021 5:43PM by PIB Delhi
India strongly believes that the pricing of liquid hydrocarbons should be reasonable, responsible and be determined by market forces. India has repeatedly expressed concern at supply of oil being artificially adjusted below demand levels by oil producing countries, leading to rising prices and negative attendant consequences.
India has agreed to release 5 million barrels of crude oil from its Strategic Petroleum Reserves. This release will happen in parallel and in consultation with other major global energy consumers including the USA, People’s Republic of China, Japan and the Republic of Korea.
Hon’ble Prime Minister Modi has been consistently reviewing the high petroleum/diesel prices domestically. In a bid to control inflationary pressures, Government of India had reduced the ‘central excise duty’ on petrol and diesel by Rs. 5 and Rs. 10 respectively on 3 November 2021. It was followed by reduction in VAT on fuel by many state governments. These difficult steps, despite the high fiscal burden on the Government, were taken in order to provide relief to citizens.