ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లోని మహోబా లో వివిధ అభివృద్ధి పథకాలను దేశ ప్రజలకు అంకితం చేసిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగపాఠం
19 NOV 2021 6:16PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
ప్రతి కణంలోనూ అల్హా, ఉడలు, చండేల శౌర్యం ఉన్న నేల మహోబా ప్రజలకు నా వందనాలు!
ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి ఆనందిబెన్ పటేల్ జీ, ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రముఖ కర్మయోగి ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరుడు శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ జీ, ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు డాక్టర్ మహేంద్ర సింగ్ జీ మరియు శ్రీ జిఎస్ ధర్మేష్ జీ, పార్లమెంటులో నా సహచరులు ఆర్కే సింగ్ పటేల్ జీ ,శ్రీ పుష్పేంద్ర సింగ్ జీ, ఉత్తర ప్రదేశ్ లెజిస్లేటివ్ కౌన్సిల్, లెజిస్లేటివ్ అసెంబ్లీలో సహచరులు, శ్రీ స్వతంత్రదేవ్ సింగ్ జీ మరియు శ్రీ రాకేష్ గోస్వామి జీ, ఇతర ప్రజా ప్రతినిధులు మరియు నా ప్రియమైన సోదర, సోదరీమణులు!
మహోబా చారిత్రక భూమిని సందర్శించడం పూర్తిగా భిన్నమైన అనుభూతిని కలిగిస్తుంది. దేశ స్వాతంత్య్రం మరియు దేశ నిర్మాణంలో గిరిజన స్నేహితుల సహకారానికి అంకితమైన వారం రోజుల జంజాతీయ గౌరవ్ దివస్‌ను దేశం కూడా జరుపుకుంటుంది. ధైర్యవంతులైన అల్హా మరియు ఉడాల్‌ల ఈ పుణ్యభూమిలో ఇక్కడ ఉండటం నాకు గొప్ప అదృష్టం. ఈ రోజు గురునానక్ దేవ్ జీ యొక్క ప్రకాష్ పురబ్, దాస్యం యుగంలో భారతదేశంలో కొత్త చైతన్యాన్ని మేల్కొల్పారు. నేను దేశ ప్రజలకు మరియు ప్రపంచ ప్రజలకు గురు పురబ్ సందర్భంగా అనేక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ రోజు భారతదేశపు వీర కుమార్తె, బుందేల్‌ఖండ్‌కు గర్వకారణం, వీర రాణి లక్ష్మీబాయి జయంతి కూడా. ఈ కార్యక్రమం తర్వాత నేను కూడా ఝాన్సీని సందర్శిస్తాను, అక్కడ రక్షణకు సంబంధించిన భారీ కార్యక్రమం జరుగుతోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
గత ఏడేళ్లలో ఢిల్లీలోని మూసి ఉంచిన గదుల నుంచి దేశంలోని ప్రతి మూలకు ప్రభుత్వాన్ని ఎలా బయటకు తీసుకొచ్చామో మహోబా సాక్షి. దేశంలోని పేద తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెల జీవితాల్లో గణనీయమైన మరియు అర్థవంతమైన మార్పులను తీసుకువచ్చిన పథకాలు మరియు నిర్ణయాలకు ఈ భూమి సాక్షిగా ఉంది. కొన్ని నెలల క్రితమే, దేశం మొత్తానికి ఉజ్వల పథకం రెండవ దశ ఇక్కడ నుండి ప్రారంభించబడింది. నేను కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం మహోబా నుండి దేశంలోని కోట్లాది మంది ముస్లిం సోదరీమణులకు ట్రిపుల్ తలాక్ నుండి వారిని విముక్తి చేస్తానని వాగ్దానం చేశాను. మహోబాలో ఇచ్చిన హామీని నెరవేర్చారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు నేను బుందేల్‌ఖండ్‌లోని నా ప్రియమైన రైతు సోదర సోదరీమణులకు ఒక పెద్ద బహుమతిని అందజేయడానికి ఇక్కడకు వచ్చాను. ఈరోజు నేను అర్జున్ సహాయక్ ప్రాజెక్ట్, రతౌలీ డ్యామ్ ప్రాజెక్ట్, భవోనీ డ్యామ్ ప్రాజెక్ట్ మరియు మజ్‌గావ్-చిల్లీ స్ప్రింక్లర్ ఇరిగేషన్ ప్రాజెక్ట్‌లను ప్రారంభించే విశేషాన్ని కలిగి ఉన్నాను. 3,000 కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ వ్యయంతో నిర్మించిన ఈ ప్రాజెక్టులు మహోబా ప్రజలతో పాటు హమీర్‌పూర్, బండా మరియు లలిత్‌పూర్ జిల్లాల ప్రజలకు మరియు లక్షలాది రైతు కుటుంబాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. నాలుగు లక్షల మందికి పైగా ప్రజలకు స్వచ్ఛమైన తాగునీరు కూడా అందనుంది. తరతరాలుగా నీటి కోసం నిరీక్షణకు నేటితో తెరపడనుంది.
స్నేహితులారా,
నేను మీ ఉత్సాహాన్ని స్వాగతిస్తున్నాను. మీ ప్రేమ అంటే నాకు చాలా ఇష్టం. కానీ ఖాళీ లేనందున ముందుకు రావద్దని మరియు దయచేసి ప్రశాంతంగా మరియు శాంతిని కాపాడుకోమని నేను మిమ్మల్ని అభ్యర్థిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
గురునానక్ దేవ్ జీ చెప్పారు:
पहलां पानी जीओ है, जित हरिया सभ कोय!!
అంటే, నీటికి ఎల్లప్పుడూ ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి, ఎందుకంటే మొత్తం విశ్వం నీటి నుండి జీవాన్ని పొందుతుంది. మహోబా మరియు ఈ మొత్తం ప్రాంతం వందల సంవత్సరాల క్రితం నీటి సంరక్షణ మరియు నీటి నిర్వహణ యొక్క పరిపూర్ణ నమూనాగా ఉండేది. బుందేలా, పరిహార్, చందేలా రాజుల హయాంలో నిర్మించిన చెరువులు ఇప్పటికీ నీటి సంరక్షణకు గొప్ప ఉదాహరణ. సింధ్, బెత్వా, ధసన్, కెన్ మరియు నర్మదా నదులు బుందేల్‌ఖండ్‌కు శ్రేయస్సుతో పాటు కీర్తిని కూడా ఇచ్చాయి. అదే చిత్రకూట్ మరియు బుందేల్‌ఖండ్ వనవాస సమయంలో రాముడికి ఓదార్పునిచ్చింది మరియు అటవీ సంపద కూడా అతనిని ఆశీర్వదించింది.
అయితే మిత్రులారా,
కాలక్రమేణా ఈ ప్రాంతం నీటి సవాళ్లకు మరియు వలసలకు ఎలా నిలయంగా మారింది అనేది ప్రశ్న. ఈ ప్రాంతంలోని ప్రజలు ఈ ప్రాంతంలోని తమ కుమార్తెల వివాహానికి ఎందుకు దూరంగా ఉన్నారు, ఇక్కడి కుమార్తెలు నీటి సమృద్ధిగా ఉన్న ప్రాంతాల్లో ఎందుకు వివాహం చేసుకోవాలని కోరుకోవడం ప్రారంభించారు. మహోబా మరియు బుందేల్‌ఖండ్ ప్రజలకు ఈ ప్రశ్నలకు సమాధానాలు బాగా తెలుసు.
ఢిల్లీ మరియు ఉత్తరప్రదేశ్‌లను పాలించిన వారు ఈ ప్రాంతాన్ని నాశనం చేయడానికి ఎటువంటి రాయిని వదిలిపెట్టలేదు. ఇక్కడి అడవులు, వనరులను మాఫియాకు ఎలా అప్పగించారనేది ఎవరికీ దాపరికం కాదు. విచిత్రమేమిటంటే, యూపీలో మాఫియాలను బుల్‌డోజర్‌గా తరిమికొడుతుంటే కొంతమంది హల్ చల్ చేస్తున్నారు. ఇంతమంది ఎన్ని ఇబ్బందులు సృష్టించినా బుందేల్‌ఖండ్‌, యూపీలో అభివృద్ధి పనులు మాత్రం ఆగడం లేదు.
స్నేహితులారా,
ఇక్కడి ప్రజలు బుందేల్‌ఖండ్‌తో వ్యవహరించిన తీరును ఎన్నటికీ మరచిపోలేరు. గొట్టపు బావులు, చేతి పంపుల ఏర్పాటుపై పెద్దఎత్తున చర్చ జరిగినా భూగర్భ జలాలు లేని పరిస్థితుల్లో నీరు ఎలా వస్తుందో గత ప్రభుత్వాలు పేర్కొనలేదు. అట్టహాసంగా శంకుస్థాపన వేడుకలు జరిపిన చెరువులు ఏమయ్యాయో నాకంటే మీకు బాగా తెలుసు. గత ప్రభుత్వాలు ఆనకట్టలు, చెరువులకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టుల్లో కమీషన్లు, కరువు సాయంలో కుంభకోణాలు చేస్తూ బుందేల్‌ఖండ్‌ను దోచుకున్నారు మరియు వారి కుటుంబాలకు మాత్రమే ప్రయోజనం చేకూర్చారు. మీరు ప్రతి నీటి బొట్టు కోసం తహతహలాడుతున్నప్పుడు వారు కొంచెం ఆందోళన చెందారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
అర్జున్ సహాయక్ ప్రాజెక్ట్ వారి పనితీరుకు ఒక ఉదాహరణ. ఏళ్ల తరబడి నిప్పులు కక్కుతున్న ఈ ప్రాజెక్టు అసంపూర్తిగా మిగిలిపోయింది. 2014 తర్వాత దేశంలో పెండింగ్‌లో ఉన్న ప్రాజెక్టులు, సాగునీటి పథకాల స్థితిగతులను అడగడం మొదలుపెట్టాను. అర్జున్ సహాయక్ ప్రాజెక్ట్‌ను త్వరగా పూర్తి చేయడం కోసం నేను ఆ నాటి యుపి ప్రభుత్వంతో అనేక స్థాయిలలో అనేకసార్లు చర్చించాను. కానీ బుందేల్‌ఖండ్‌లోని ఈ దోషులు ఇక్కడ నీటిపారుదల ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేయడానికి ఆసక్తి చూపలేదు.
చివరగా, 2017లో యోగి జీ ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత ఈ ప్రాజెక్ట్ పనుల్లో వేగం పుంజుకుంది. ఈరోజు ఈ ప్రాజెక్ట్ బుందేల్‌ఖండ్ ప్రజలకు అంకితం చేయబడింది. దశాబ్దాలుగా బుందేల్‌ఖండ్ ప్రజలు అవినీతి ప్రభుత్వాలను చూస్తున్నారు. తొలిసారిగా బుందేల్‌ఖండ్‌లోని ప్రజలు తమ అభివృద్ధికి ప్రభుత్వం కృషి చేయడం చూస్తున్నారు. బుందేల్‌ఖండ్‌లోని నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా, ఉత్తరప్రదేశ్‌ను దోచుకోవడంలో వారు ఎప్పుడూ అలసిపోలేదు, అయితే మేము పని చేయడంలో అలసిపోలేము అనే చేదు నిజాన్ని ఎవరూ మరచిపోలేరు.
స్నేహితులారా,
రైతులను సమస్యలలో చిక్కుకోవడం కొన్ని రాజకీయ పార్టీల లక్షణం. వారు సమస్యలపై రాజకీయాలు చేస్తారు మరియు మేము పరిష్కార రాజకీయాలు చేస్తాము. వాటాదారులందరినీ సంప్రదించిన తర్వాతే మా ప్రభుత్వం కెన్-బెట్వాకు పరిష్కారాన్ని కనుగొంది. కెన్-బెట్వా లింక్ కూడా భవిష్యత్తులో లక్షలాది మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. యోగి జీ ప్రభుత్వం గత నాలుగున్నరేళ్లలో బుందేల్‌ఖండ్‌లో అనేక నీటి సంబంధిత ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించింది. నేడు మష్‌గావ్-మిరప స్ప్రింక్లర్ పథకం ప్రారంభం నీటిపారుదలలో ఆధునికీకరణను సూచిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
నేను గుజరాత్ నుండి వచ్చాను మరియు అప్పటి గుజరాత్ గ్రౌండ్ రియాలిటీ బుందేల్‌ఖండ్ కంటే చాలా భిన్నంగా లేదు. అందువల్ల, నేను మీ సమస్యలను అర్థం చేసుకున్నాను. నర్మదా మాత ఆశీస్సులతో గుజరాత్‌లోని కచ్ ఎడారిలో కూడా సర్దార్ సరోవర్ డ్యామ్ నీరు చేరుతోంది. గుజరాత్‌లో సాధించిన విజయాన్నే బుందేల్‌ఖండ్‌లో సాధించేందుకు నిరంతరం శ్రమిస్తున్నాం. సోదర సోదరీమణులారా, బుందేల్‌ఖండ్‌లో వలె గుజరాత్‌లోని కచ్‌లో కూడా వలసలు జరిగాయి. దేశంలో జనాభా పెరిగినా, అక్కడి నుంచి ప్రజలు వలస వెళ్లడంతో కచ్‌లో అది తగ్గుముఖం పట్టింది. కానీ నాకు సేవ చేసే అవకాశం వచ్చినప్పుడు, కచ్ ఇప్పుడు వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న జిల్లాలలో ఒకటిగా మారింది.
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని అనేక ప్రాంతాలకు చెందిన నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులు కూడా కచ్‌లో తమ అదృష్టాన్ని పరీక్షించుకుంటున్నారు. మరియు బుందేల్‌ఖండ్‌కు మళ్లీ ఆ బలాన్ని మరియు కొత్త జీవితాన్ని మనం అందించగలమని కచ్‌లో నా అనుభవం నుండి నేను చెప్తున్నాను. ఇక్కడి తల్లులు మరియు సోదరీమణుల అతిపెద్ద కష్టాన్ని తగ్గించడానికి జల్ జీవన్ మిషన్ కింద బుందేల్‌ఖండ్‌లో కూడా పనులు వేగంగా జరుగుతున్నాయి. బుందేల్‌ఖండ్‌తో పాటు వింధ్యాచల్‌లో పైపుల ద్వారా ప్రతి ఇంటికి నీరు చేరేలా ప్రత్యేక ప్రచారం నిర్వహిస్తున్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
దశాబ్దాలుగా, రాజవంశ ప్రభుత్వాలు యుపిలోని చాలా గ్రామాలను ఎండిపోయేలా చేశాయి. కర్మయోగి ప్రభుత్వాలు కేవలం రెండేళ్లలోనే యూపీలోని 30 లక్షల కుటుంబాలకు కుళాయి నీటిని అందించాయి. వంశపారంపర్య ప్రభుత్వాలు పాఠశాలల్లో పిల్లలు మరియు కుమార్తెలకు ప్రత్యేక మరుగుదొడ్లు, తాగునీటి సౌకర్యాలు లేకుండా చేస్తే, కర్మయోగుల డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం పాఠశాలల్లో కుమార్తెలకు ప్రత్యేక మరుగుదొడ్లను నిర్మించింది మరియు యుపిలోని లక్షకు పైగా పాఠశాలలు మరియు వేలాది అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలకు కుళాయి నీటిని సరఫరా చేసింది. పేదల సంక్షేమమే ప్రథమ ప్రాధాన్యమిస్తే పనులు శరవేగంగా జరుగుతాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
విత్తనాలను అందించడం నుండి మార్కెట్‌కు భరోసా కల్పించడం వరకు ప్రతి స్థాయిలో రైతుల ప్రయోజనాల కోసం మా ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంది. గత ఏడేళ్లలో 1650కి పైగా నాణ్యమైన విత్తనాలను అభివృద్ధి చేశారు. వీటిలో చాలా విత్తనాలు కనీస నీటిని వినియోగించి అధిక దిగుబడిని ఇస్తాయి. బుందేల్‌ఖండ్ నేలకు సరిపోయే ముతక తృణధాన్యాలు, పప్పుధాన్యాలు మరియు నూనె గింజలపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారిస్తోంది. గత కొన్నేళ్లుగా పప్పుధాన్యాలు, నూనె గింజల సేకరణ రికార్డు స్థాయిలో జరిగింది. ఇటీవల ఆవాలు, కందులు వంటి పలు పప్పుధాన్యాలకు ఎంఎస్‌పీని క్వింటాల్‌కు రూ.400కు పెంచారు. భారతదేశాన్ని ఎడిబుల్ ఆయిల్‌లో స్వయం సమృద్ధిగా మార్చడానికి జాతీయ మిషన్ ప్రారంభించబడింది, తద్వారా మనం ఏటా ఎడిబుల్ ఆయిల్ దిగుమతులపై ఖర్చు చేసే 80,000 కోట్ల రూపాయలను దేశంలోని రైతులకు అందించాలి. ఇది బుందేల్‌ఖండ్ రైతులకు కూడా చాలా సహాయం చేస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
వంశపారంపర్య ప్రభుత్వాలు రైతులను నష్టాల్లోనే ఉంచాలన్నారు. రైతుల పేరుతో ప్రకటనలు చేసేవారని, ఒక్క పైరు కూడా రైతులకు చేరలేదు. కాగా, పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి పథకం కింద ఇప్పటి వరకు రూ.1.62 లక్షల కోట్లను రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు నేరుగా బదిలీ చేశాం. ఈ మొత్తం ప్రతి రైతు కుటుంబానికి చేరింది. రాజవంశ ప్రభుత్వాలు చిన్న రైతులు మరియు పశువుల పెంపకందారులకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డుల సౌకర్యాన్ని కూడా నిరాకరించాయి. మా ప్రభుత్వం కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డుల సౌకర్యంతో చిన్న రైతులను కూడా అనుసంధానం చేసింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ ప్రాంతాన్ని ఉపాధిలో స్వావలంబనగా మార్చడానికి మరియు బుందేల్‌ఖండ్ నుండి వలసలను నిరోధించడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. బుందేల్‌ఖండ్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే మరియు యుపి డిఫెన్స్ కారిడార్ కూడా దీనికి గొప్ప నిదర్శనం. రానున్న కాలంలో ఇక్కడ వందలాది పరిశ్రమలు ఏర్పాటు చేసి యువతకు ఉపాధి లభిస్తుందన్నారు. ఇప్పుడు ఈ ప్రాంతాల భవితవ్యం కేవలం ఒక్క పండుగ మాత్రమే కాదు. అంతేకాకుండా, ఈ ప్రాంతం యొక్క చరిత్ర, విశ్వాసం, సంస్కృతి మరియు ప్రకృతి సంపద కూడా ఉపాధికి భారీ మాధ్యమంగా మారుతోంది. ఇది తీర్థయాత్రల ప్రాంతం. ఈ ప్రాంతానికి గురు గోరఖ్‌నాథ్ జీ ఆశీస్సులు ఉన్నాయి. రాహిలా సాగర్ సూర్య దేవాలయం, మా పీతాంబర శక్తి పీఠం, చిత్రకూట్ ఆలయం లేదా సోనగిరి తీర్థయాత్ర కావచ్చు, ఇక్కడ ఏమి లేదు? బుందేలి భాష, కవిత్వం, సాహిత్యం, పాట-సంగీతం మరియు మహోబా' పట్ల ఎవరు ఆకర్షితులవరు. గర్వం – 'దేశావరి పాన్'? రామాయణ్ సర్క్యూట్ స్కీమ్ కింద అనేక తీర్థయాత్ర కేంద్రాలు ఇక్కడ అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఇలాంటి అనేక కార్యక్రమాల ద్వారా ఈ దశాబ్దాన్ని ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని బుందేల్‌ఖండ్ దశాబ్దంగా మార్చేందుకు డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది. ఈ డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం మీ ఆశీస్సుల శక్తిని పొందుతూనే ఉంటుంది. ఈ నమ్మకంతో మీ అనుమతి తీసుకుని ఝాన్సీ కార్యక్రమానికి బయల్దేరబోతున్నాను. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చి మమ్మల్ని ఆశీర్వదించినందుకు నా హృదయ పూర్వకంగా మీకు కృతజ్ఞతలు తెలుపుకుంటున్నాను. నాతో మాట్లాడు:
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
చాలా కృతజ్ఞతలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the dedication of various developmental projects to the Nation in Mahoba, UP
19 NOV 2021 6:16PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
My greetings to the people of Mahoba, the land where the valor of Alha and Udal and the Chandelas is in every particle!
Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel ji, popular Karmayogi Chief Minister of UP Yogi Adityanath ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Gajendra Singh Shekhawat ji, Ministers in the UP government Dr. Mahendra Singh ji and Shri G.S. Dharmesh ji, my colleagues in Parliament R.K. Singh Patel ji and Shri Pushpendra Singh ji, colleagues in the UP Legislative Council and Legislative Assembly, Shri Swatantradev Singh ji and Shri Rakesh Goswami ji respectively, other public representatives and my dear brothers and sisters present here!
Visiting the historical land of Mahoba has an altogether different feeling. The country is also celebrating the week-long Janjatiya Gaurav Diwas dedicated to the contribution of tribal friends in the independence of the country and nation building. It is a great privilege for me to be here on this holy land of brave Alha and Udal. Today is also the Prakash Purab of Guru Nanak Dev ji, who awakened a new consciousness in India during the era of servitude. I also extend many wishes on Guru Purab to the people of the country and the world. Today is also the birth anniversary of the brave daughter of India, the pride of Bundelkhand, the brave queen Laxmibai. After this program I will also visit Jhansi where a huge program related to defence is going on.
Brothers and sisters,
Mahoba is witness to how we have brought the government out of the closed rooms of Delhi to every nook and corner of the country in the last seven years. This land has been witness to the schemes and decisions which have made substantial and meaningful changes in the lives of poor mothers, sisters and daughters of the country. Just a few months back, the second phase of the Ujjwala scheme for the entire country was launched from here. I remember I had promised crores of Muslim sisters of the country from Mahoba a few years ago that I would liberate them from the hassles of Triple Talaq. The promise made in Mahoba has been fulfilled.
Brothers and sisters,
Today I have come here to hand over a big gift to my dear farmer brothers and sisters of Bundelkhand. Today I have the privilege of inaugurating the Arjun Sahayak Project, Ratauli Dam Project, Bhaoni Dam Project and Majhgaon-Chilli Sprinkler Irrigation Project. These projects built at a cost of more than Rs. 3,000 crores will benefit the people of Mahoba as well as the people of Hamirpur, Banda and Lalitpur districts and lakhs of farmer families. More than four lakh people will also get pure drinking water. The wait for water for generations is going to end today.
Friends,
I welcome your enthusiasm. Your love means a lot to me. But I request you not to come forward as there is no space and please maintain calm and peace.
Friends,
Guru Nanak Dev ji has said:
पहलां पानी जीओ है, जित हरिया सभ कोय!!
That is, water should always be given priority because the entire universe gets life from water. Mahoba and this entire region used to be a perfect model of water conservation and water management hundreds of years ago. The ponds built during the regimes of Bundela, Parihar and Chandela kings are still a great example of water conservation. Sindh, Betwa, Dhasan, Ken and Narmada rivers gave prosperity as well as fame to Bundelkhand. It is the same Chitrakoot and Bundelkhand which provided solace to Lord Rama during his exile and the forest resources also blessed him.
But friends,
The question is how this area became the hotbed of water challenges and migration over time. Why people in this area started shying away from marriage of their daughters in the region, why daughters here started wishing for marriage in the water abundant areas. The people of Mahoba and Bundelkhand know the answers to these questions very well.
Those ruling Delhi and Uttar Pradesh left no stone unturned to devastate the region. It is not hidden from anyone how the forests and resources here were handed over to the mafia. Strangely, some people are creating hue and cry when the mafias are being bulldozed in UP. No matter how much trouble these people create, the development works in Bundelkhand and UP are not going to stop.
Friends,
The people here can never forget the way these people treated Bundelkhand. There was a lot of talk about installing tube wells and hand pumps, but the earlier governments did not specify how water would come in the absence of ground water. You know it better than me what happened to the ponds whose foundation laying ceremonies were held with fanfare. Those running the earlier governments looted Bundelkhand by pocketing commissions in projects related to dams and ponds and scams in drought relief and benefited their families only. They were little concerned when you were yearning for every drop of water.
Brothers and sisters,
The Arjun Sahayak Project is one such example of their performance. The project was hanging fire for years and remained unfinished. After 2014, I started asking for status of such pending projects and irrigation schemes in the country. I also discussed several times at many levels with the UP government of that time for the early completion of the Arjun Sahayak Project. But these culprits of Bundelkhand did not show any interest in completing irrigation projects here.
Finally, the pace of work on this project gathered momentum after Yogi ji's government was formed in 2017. And today this project has been dedicated to the people of Bundelkhand. For decades, the people of Bundelkhand have seen corrupt governments. For the first time, the people of Bundelkhand are seeing the government working for their development. My brothers and sisters of Bundelkhand, no one can forget the bitter truth that they never got tired of looting Uttar Pradesh whereas we do not get tired of working.
Friends,
Entangling farmers in problems has always been the hallmark of some political parties. They do politics over problems and we do politics of solutions. Our government only found the solution to the Ken-Betwa after consulting all the stakeholders. Ken-Betwa link is also going to benefit lakhs of farmers here in future. Yogi ji's government has launched many water related projects in Bundelkhand during the last four-and-a-half years. Today the launch of the Mashgaon-Chilli sprinkler scheme represents modernization in irrigation.
Friends,
I come from Gujarat and the ground reality of Gujarat then was not much different from that of Bundelkhand. Therefore, I understand your problems. With the blessings of Mother Narmada, the Sardar Sarovar Dam water is reaching even the desert of Kutch in Gujarat. We are working relentlessly to achieve the same success in Bundelkhand that we got in Gujarat. Brothers and sisters, Kutch in Gujarat also witnessed migrations as in Bundelkhand. While the population in the country increased, it declined in Kutch as people would migrate from there. But when I got an opportunity to serve, Kutch has now become one of those districts that are progressing at a fast pace.
My brothers and sisters from many parts of Uttar Pradesh are also trying their luck in Kutch. And I say from my experience in Kutch that we can give that strength and new life to Bundelkhand again. Work is also being done rapidly in Bundelkhand under the Jal Jeevan Mission in order to mitigate the biggest difficulty of the mothers and sisters here. A special campaign is being run to ensure that water reaches every household through pipes in Bundelkhand as well as in Vindhyachal.
Brothers and sisters,
For decades, the dynastic governments kept most of the villages in UP parched. The karmayogi governments have provided tap water to 30 lakh families in UP within just two years. While the dynastic governments deprived children and daughters of separate toilets in schools, drinking water facilities, the double engine government of karmayogis built separate toilets for daughters in schools and supplied tap water to more than one lakh schools and thousands of Anganwadi centers in UP. When the welfare of the poor is the top priority, then work happens at a fast pace.
Brothers and sisters,
Our government has taken steps in the interest of farmers at every level from providing seeds to ensuring markets. More than 1650 good quality seeds have been developed in the last seven years. Many of these seeds give high yields while consuming minimum water. The government is focusing on coarse cereals, pulses and oilseeds suited to the soil of Bundelkhand. Record procurement of pulses and oilseeds has been done in the last few years. Recently, MSP has been increased to Rs 400 per quintal for several pulses like mustard and lentils. A national mission has been started to make India self-sufficient in edible oil so that 80,000 crore rupees which we spend on imports of edible oil annually should go to the farmers of the country. This will also help the farmers of Bundelkhand a lot.
Brothers and sisters,
The dynastic governments wanted to keep the farmers only in deprivation. They used to make announcements in the name of farmers, but not even a single pie reached the farmers. Whereas we have transferred Rs 1.62 lakh crore directly to the bank accounts of farmers under the PM Kisan Samman Nidhi scheme so far. This entire amount has reached every farmer family. The dynastic governments had even denied the facility of Kisan Credit Cards to small farmers and livestock farmers. Our government has also connected small farmers with the facility of Kisan Credit Cards.
Brothers and sisters,
The government is committed to make this region self-reliant in employment and to prevent migration from Bundelkhand. The Bundelkhand Expressway and UP Defence Corridor is also a great proof of this. Hundreds of industries will be set up here in the near future and the youth will get employment here. Now the fate of these areas will not be a matter of just one festival. Moreover, this region’s treasure of history, faith, culture and nature is also becoming a huge medium of employment. This is the region of ​​pilgrimages. This region has the blessings of Guru Gorakhnath ji. Be it the Rahila Sagar Sun Temple, Maa Pitambara Shakti Peeth, Chitrakoot temple or Sonagiri pilgrimage, what is not here? Who will not be attracted to Bundeli language, poetry, literature, song-music and Mahoba's pride – ‘Deshavari Paan’? Many pilgrimage centers are being developed here under the Ramayan Circuit Scheme.
Brothers and sisters,
The double engine government is trying to make this decade the decade of Bundelkhand, Uttar Pradesh, through many such programs. This double engine government will continue to get the power of your blessings. With this belief, I am going to leave for the program in Jhansi after taking your permission. I am very grateful to you from my heart for blessing us by coming in such a large number. Speak with me:
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.