ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹੋਬਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
19 NOV 2021 6:16PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ, ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ, ਜੈ!
ਜੌਨ ਮਹੋਬਾ ਕੀ ਧਰਾ ਮੇਂ, ਆਲਹਾ-ਊਦਲ ਔਰ ਵੀਰ ਚੰਦੇਲੋਂ ਕੀ ਵੀਰਤਾ ਕਣ-ਕਣ ਵਿੱਚ ਮਾਈ ਹੈ, ਵਾ ਮਹੋਬਾ ਦੇ ਵਾਸਿਯਨ ਕੋ, ਹਮਾਓ, ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਪ੍ਰਨਾਮ ਪੌਂਚੇ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਕਰਮਯੋਗੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਮਹੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਐੱਸ ਧਰਮੇਸ਼ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਪੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਵਿਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਤੰਤਰ ਦੇਵ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਗੋਸਵਾਮੀ ਜੀ, ਹੋਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਪਧਾਰੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!!
ਮਹੋਬਾ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਆ ਕੇ, ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਸਪਤਾਹ ਵੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਵੀਰ ਆਲਹਾ ਅਤੇ ਊਦਲ ਦੀ ਪੁਣਯ ਭੂਮੀ ’ਤੇ ਆਉਣਾ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ। ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਜਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦਾ ਅੱਜ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁਰਬ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਰੂ ਪੁਰਬ ਦੀਆਂ ਵੀ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੀਰ ਬੇਟੀ, ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੀ ਸ਼ਾਨ, ਵੀਰਾਂਗਣਾ ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀਬਾਈ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਝਾਂਸੀ ਵੀ ਜਾਵਾਂਗਾ। ਡਿਫੈਂਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉੱਥੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬੀਤੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬੰਦ ਕਮਰਿਆਂ ਤੋਂ ਕੱਢ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਲੈ ਆਏ ਹਾਂ, ਮਹੋਬਾ ਉਸ ਦਾ ਸਾਖਿਆਤ ਗਵਾਹ ਹੈ। ਇਹ ਧਰਤੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਅਜਿਹੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਸਾਖੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਇੱਥੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਮਹੋਬਾ ਤੋਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮੁਸਲਿਮ ਭੈਣਾਂ ਨਾਲ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਮੁਸਲਮਾਨ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਤੀਹਰੇ ਤਲਾਕ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾ ਕੇ ਰਹਾਂਗਾ। ਮਹੋਬਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਉਹ ਵਾਅਦਾ, ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਹੁਣ ਹੁਣ ਅੱਜ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੌਗਾਤ ਸੌਂਪਣ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਅਰਜੁਨ ਸਹਾਇਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾ, ਰਤੌਲੀ ਬੰਨ੍ਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਭਾਵਨੀ ਬੰਨ੍ਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਮਝਗਾਂਵ ਚਿੱਲੀ ਸਪ੍ਰਿੰਕਲਰ ਸਿੰਚਾਈ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲੋਕਾਰਪਣ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। 3 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਮਹੋਬਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹਮੀਰਪੁਰ, ਬਾਂਦਾ ਅਤੇ ਲਲਿਤਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵੀ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ 4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਜਿਸ ਪਾਣੀ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਸੀ, ਉਹ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਅੱਜ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡਾ ਉਤ‍ਸ਼ਾਹ ਮੇਰੇ ਸਿਰ-ਅੱਖਾਂ ’ਤੇ। ਤੁਹਾਡਾ ਪਿਆਰ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਖੋ ਅੱਗੇ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਨਾ ਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ, ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਵੀ ਥੋੜ੍ਹਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਰੱਖੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ-
ਪਹਿਲਾ ਪਾਣੀ ਜੀਉ ਹੈ, ਜਿਤੁ ਹਰਿਆ ਸਭੁ ਕੋਇ !!
ਯਾਨੀ, ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਰੀ ਸ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਮਹੋਬਾ ਸਹਿਤ ਇਹ ਪੂਰਾ ਖੇਤਰ ਤਾਂ ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਮਾਡਲ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਬੁੰਦੇਲ, ਪਰਿਹਾਰ ਅਤੇ ਚੰਦੇਲ ਰਾਜਿਆਂ ਦੇ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਤਾਲਾਂ-ਤਾਲਾਬੋਂ ’ਤੇ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋਇਆ, ਉਹ ਅੱਜ ਵੀ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਸਿੰਧ, ਬੇਤਵਾ, ਧਸਾਨ, ਕੇਨ ਅਤੇ ਨਰਮਦਾ ਜਿਹੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੇ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ, ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਹੀ ਚਿੱਤਰਕੂਟ, ਇਹੀ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਬਨਵਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਭੂ ਰਾਮ ਦਾ ਸਾਥ ਦਿੱਤਾ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਵਨ ਸੰਪਦਾ ਨੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਸਵਾਲ ਇਹ ਕਿ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹੀ ਖੇਤਰ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਲਾਇਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਕਿਵੇਂ ਬਣ ਗਿਆ? ਕਿਉਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਬੇਟੀ ਨੂੰ ਵਿਆਹਣ ਤੋਂ ਕਤਰਾਉਣ ਲਗੇ, ਕਿਉਂ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਪਾਣੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਦੀ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਨ ਲਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਮਹੋਬਾ ਦੇ ਲੋਕ, ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸ਼ਾਸਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਵਾਰੀ-ਵਾਰੀ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਜਾੜਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਨੂੰ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮਾਫੀਆ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਹ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਛਿਪਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮਾਫੀਆਵਾਂ ’ਤੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਬੁਲਡੋਜ਼ਰ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕ ਹਾਇ-ਤੋਬਾ ਮਚਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਲੋਕ ਕਿੰਨੀ ਵੀ ਤੋਬਾ ਮਚਾ ਲੈਣ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ, ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ, ਰੁਕਣ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਜੈਸਾ ਵਰਤਾਅ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ ਕਦੇ ਵੀ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ। ਨਲਕੂਪ, ਹੈਂਡਪੰਪ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਹੋਈਆਂ ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਹ ਨਹੀਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭੂ-ਜਲ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਕਿਵੇਂ ਆਵੇਗਾ? ਤਾਲ-ਤਲੈਯਾ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਫੀਤੇ ਬਹੁਤ ਕੱਟੇ ਲੇਕਿਨ ਹੋਇਆ ਕੀ, ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਬੰਨ੍ਹਾਂ, ਤਾਲਾਬਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਖੁਦਾਈ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਸੋਕਾ ਰਾਹਤ ਵਿੱਚ ਘੋਟਾਲੇ, ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਨੂੰ ਲੁੱਟ ਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਭਲਾ ਕੀਤਾ। ਤੁਹਾਡਾ ਪਰਿਵਾਰ ਬੂੰਦ-ਬੂੰਦ ਲਈ ਤਰਸਦਾ ਰਹੇ, ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਸਰੋਕਾਰ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਇਹ ਅਰਜੁਨ ਸਹਾਇਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਇਹ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਲਮਕੀ ਰਹੀ, ਅਧੂਰੀ ਪਈ ਰਹੀ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਲਮਕੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਲਮਕੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਮੰਗਵਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅਰਜੁਨ ਸਹਾਇਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕਈ ਵਾਰ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਅਨੇਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਲੇਕਿਨ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੁਨਾਹਗਾਰਾਂ ਨੇ, ਇੱਥੇ ਸਿੰਚਾਈ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾਈ। 2017 ਵਿੱਚ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਖਿਰਕਾਰ, ਇਸ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਕੰਮ ਦੀ ਗਤੀ ਵਧਾਈ ਗਈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲੁੱਟਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ- ਭੈਣੋਂ, ਇਸ ਕੌੜੇ ਸੱਚ ਨੂੰ ਕੋਈ ਭੁਲਾ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੁੱਟਕੇ ਨਹੀਂ ਥਕਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਨਹੀਂ ਥਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਲਝਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੀ ਕੁਝ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਰਾਸ਼‍ਟਰਨੀਤੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਕੇਨ-ਬੇਤਵਾ ਲਿੰਕ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੱਢਿਆ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਪੱਖਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਕੇ ਰਸਤਾ ਕੱਢਿਆ ਹੈ। ਕੇਨ-ਬੇਤਵਾ ਲਿੰਕ ਨਾਲ ਵੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਤੇ ਸਾਢੇ 4 ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਸਗਾਂਵ-ਚਿੱਲੀ ਸਪ੍ਰਿੰਕਲਰ ਯੋਜਨਾ ਜਿਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਲੋਕ-ਅਰਪਣ, ਸਿੰਚਾਈ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਜਿਸ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਹਕੀਕਤ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਸਨ, ਉਹ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਤੋਂ ਜ਼ਰਾ ਵੀ ਅਲੱਗ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੀ ਤਕਲੀਫ਼ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ। ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਸਰਦਾਰ ਸਰੋਵਰ ਬੰਨ੍ਹ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੱਛ ਤੱਕ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੈਸੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਾਈ, ਵੈਸੀ ਹੀ ਸਫ਼ਲਤਾ, ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦਿਨ ਰਾਤ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਜਿਵੇਂ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿੱਚੋਂ ਪਲਾਇਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ, ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਪਲਾਇਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਧਦੀ ਸੀ, ਕੱਛ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਲੋਕ ਕੱਛ ਛੱਡ-ਛੱਡ ਕੇ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਅੱਜ ਕੱਛ, ਹਿੰਦੁਸ‍ਤਾਨ ਦੇ ਜੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੱਛ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀ ਕਈ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਰਾ-ਭੈਣ ਆਪਣਾ ਭਾਗ‍ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਅਜ਼ਮਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਕੱਛ ਦੇ ਮੇਰੇ ਅਨੁਭਵ ਤੋਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਨੂੰ ਵੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਉਹ ਤਾਕਤ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿੰਧਿਆਂਚਲ ਵਿੱਚ, ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਯੂਪੀ ਦੇ ਅਧਿਕਤਰ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪਿਆਸਾ ਰੱਖਿਆ। ਕਰਮਯੋਗੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ 2 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ 30 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ, ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ ਸ਼ੌਚਾਲਯ, ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰੱਖਿਆ, ਕਰਮਯੋਗੀਆਂ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ ਟਾਇਲਟ ਵੀ ਬਣਾਏ ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਦੇ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਕੂਲਾਂ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਆਂਗਨਬਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਹੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੀ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਬੀਤੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ 1600 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅੱਛੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ ਬੀਜ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਬੀਜ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ, ਦਲਹਨ ਅਤੇ ਤਿਲਹਨ ’ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਲਹਨ ਅਤੇ ਤਿਲਹਨ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਸਰ੍ਹੋਂ, ਮਸੂਰ ਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ 400 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਤੱਕ MSP ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਖਾਣ ਦੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣੇ, ਖਾਣ ਦਾ ਤੇਲ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੋ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਅਸੀਂ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿਦੇਸ਼ ਭੇਜਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਜਾਣ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਆਭਾਵ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ ਪਾਈ ਵੀ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਦੀ ਸੀ। ਜਦਕਿ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 1 ਲੱਖ 62 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੂਰੀ ਰਕਮ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀਆਂ ਨੇ ਤਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ-ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਵੀ ਵੰਚਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅਸੀਂ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਤੋਂ ਪਲਾਇਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ, ਇਹ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇ ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਸੈਂਕੜੇ ਉਦਯੋਗ ਲਗਣਗੇ,ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਕਿਸਮਤ, ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਮੁਹਤਾਜ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਾਸ ਇਤਿਹਾਸ, ਆਸਥਾ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਜੋ ਖਜ਼ਾਨਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਤੀਰਥਾਂ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਗੁਰੂ ਗੋਰਖਨਾਥ ਜੀ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰਾਹਿਲਾ ਸਾਗਰ ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ ਹੋਵੇ, ਮਾਂ ਪੀਤਾਂਬਰਾ ਸ਼ਕਤੀ ਪੀਠ ਹੋਵੇ, ਚਿੱਤਰਕੂਟ ਦਾ ਮੰਦਿਰ ਹੋਵੇ, ਸੋਨਾਗਿਰੀ ਤੀਰਥ ਹੋਵੇ, ਇੱਥੇ ਕੀ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਬੁੰਦੇਲੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਕਵਿਤਾ, ਸਾਹਿਤ, ਗੀਤ-ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਮਹੋਬਾ ਦੀ ਸ਼ਾਨ-ਦੇਸ਼ਾਵਰੀ ਪਾਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੌਣ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਾਮਾਇਣ ਸਰਕਿਟ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਅਨੇਕ ਤੀਰਥਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਐਸੇ ਹੀ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਨੂੰ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਇਸ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਲਦੀ ਰਹੇਗੀ, ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਲੈ ਕੇ ਇੱਥੋਂ ਹੁਣ ਝਾਂਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਸਾਥ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ, ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ, ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ, ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the dedication of various developmental projects to the Nation in Mahoba, UP
19 NOV 2021 6:16PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
My greetings to the people of Mahoba, the land where the valor of Alha and Udal and the Chandelas is in every particle!
Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel ji, popular Karmayogi Chief Minister of UP Yogi Adityanath ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Gajendra Singh Shekhawat ji, Ministers in the UP government Dr. Mahendra Singh ji and Shri G.S. Dharmesh ji, my colleagues in Parliament R.K. Singh Patel ji and Shri Pushpendra Singh ji, colleagues in the UP Legislative Council and Legislative Assembly, Shri Swatantradev Singh ji and Shri Rakesh Goswami ji respectively, other public representatives and my dear brothers and sisters present here!
Visiting the historical land of Mahoba has an altogether different feeling. The country is also celebrating the week-long Janjatiya Gaurav Diwas dedicated to the contribution of tribal friends in the independence of the country and nation building. It is a great privilege for me to be here on this holy land of brave Alha and Udal. Today is also the Prakash Purab of Guru Nanak Dev ji, who awakened a new consciousness in India during the era of servitude. I also extend many wishes on Guru Purab to the people of the country and the world. Today is also the birth anniversary of the brave daughter of India, the pride of Bundelkhand, the brave queen Laxmibai. After this program I will also visit Jhansi where a huge program related to defence is going on.
Brothers and sisters,
Mahoba is witness to how we have brought the government out of the closed rooms of Delhi to every nook and corner of the country in the last seven years. This land has been witness to the schemes and decisions which have made substantial and meaningful changes in the lives of poor mothers, sisters and daughters of the country. Just a few months back, the second phase of the Ujjwala scheme for the entire country was launched from here. I remember I had promised crores of Muslim sisters of the country from Mahoba a few years ago that I would liberate them from the hassles of Triple Talaq. The promise made in Mahoba has been fulfilled.
Brothers and sisters,
Today I have come here to hand over a big gift to my dear farmer brothers and sisters of Bundelkhand. Today I have the privilege of inaugurating the Arjun Sahayak Project, Ratauli Dam Project, Bhaoni Dam Project and Majhgaon-Chilli Sprinkler Irrigation Project. These projects built at a cost of more than Rs. 3,000 crores will benefit the people of Mahoba as well as the people of Hamirpur, Banda and Lalitpur districts and lakhs of farmer families. More than four lakh people will also get pure drinking water. The wait for water for generations is going to end today.
Friends,
I welcome your enthusiasm. Your love means a lot to me. But I request you not to come forward as there is no space and please maintain calm and peace.
Friends,
Guru Nanak Dev ji has said:
पहलां पानी जीओ है, जित हरिया सभ कोय!!
That is, water should always be given priority because the entire universe gets life from water. Mahoba and this entire region used to be a perfect model of water conservation and water management hundreds of years ago. The ponds built during the regimes of Bundela, Parihar and Chandela kings are still a great example of water conservation. Sindh, Betwa, Dhasan, Ken and Narmada rivers gave prosperity as well as fame to Bundelkhand. It is the same Chitrakoot and Bundelkhand which provided solace to Lord Rama during his exile and the forest resources also blessed him.
But friends,
The question is how this area became the hotbed of water challenges and migration over time. Why people in this area started shying away from marriage of their daughters in the region, why daughters here started wishing for marriage in the water abundant areas. The people of Mahoba and Bundelkhand know the answers to these questions very well.
Those ruling Delhi and Uttar Pradesh left no stone unturned to devastate the region. It is not hidden from anyone how the forests and resources here were handed over to the mafia. Strangely, some people are creating hue and cry when the mafias are being bulldozed in UP. No matter how much trouble these people create, the development works in Bundelkhand and UP are not going to stop.
Friends,
The people here can never forget the way these people treated Bundelkhand. There was a lot of talk about installing tube wells and hand pumps, but the earlier governments did not specify how water would come in the absence of ground water. You know it better than me what happened to the ponds whose foundation laying ceremonies were held with fanfare. Those running the earlier governments looted Bundelkhand by pocketing commissions in projects related to dams and ponds and scams in drought relief and benefited their families only. They were little concerned when you were yearning for every drop of water.
Brothers and sisters,
The Arjun Sahayak Project is one such example of their performance. The project was hanging fire for years and remained unfinished. After 2014, I started asking for status of such pending projects and irrigation schemes in the country. I also discussed several times at many levels with the UP government of that time for the early completion of the Arjun Sahayak Project. But these culprits of Bundelkhand did not show any interest in completing irrigation projects here.
Finally, the pace of work on this project gathered momentum after Yogi ji's government was formed in 2017. And today this project has been dedicated to the people of Bundelkhand. For decades, the people of Bundelkhand have seen corrupt governments. For the first time, the people of Bundelkhand are seeing the government working for their development. My brothers and sisters of Bundelkhand, no one can forget the bitter truth that they never got tired of looting Uttar Pradesh whereas we do not get tired of working.
Friends,
Entangling farmers in problems has always been the hallmark of some political parties. They do politics over problems and we do politics of solutions. Our government only found the solution to the Ken-Betwa after consulting all the stakeholders. Ken-Betwa link is also going to benefit lakhs of farmers here in future. Yogi ji's government has launched many water related projects in Bundelkhand during the last four-and-a-half years. Today the launch of the Mashgaon-Chilli sprinkler scheme represents modernization in irrigation.
Friends,
I come from Gujarat and the ground reality of Gujarat then was not much different from that of Bundelkhand. Therefore, I understand your problems. With the blessings of Mother Narmada, the Sardar Sarovar Dam water is reaching even the desert of Kutch in Gujarat. We are working relentlessly to achieve the same success in Bundelkhand that we got in Gujarat. Brothers and sisters, Kutch in Gujarat also witnessed migrations as in Bundelkhand. While the population in the country increased, it declined in Kutch as people would migrate from there. But when I got an opportunity to serve, Kutch has now become one of those districts that are progressing at a fast pace.
My brothers and sisters from many parts of Uttar Pradesh are also trying their luck in Kutch. And I say from my experience in Kutch that we can give that strength and new life to Bundelkhand again. Work is also being done rapidly in Bundelkhand under the Jal Jeevan Mission in order to mitigate the biggest difficulty of the mothers and sisters here. A special campaign is being run to ensure that water reaches every household through pipes in Bundelkhand as well as in Vindhyachal.
Brothers and sisters,
For decades, the dynastic governments kept most of the villages in UP parched. The karmayogi governments have provided tap water to 30 lakh families in UP within just two years. While the dynastic governments deprived children and daughters of separate toilets in schools, drinking water facilities, the double engine government of karmayogis built separate toilets for daughters in schools and supplied tap water to more than one lakh schools and thousands of Anganwadi centers in UP. When the welfare of the poor is the top priority, then work happens at a fast pace.
Brothers and sisters,
Our government has taken steps in the interest of farmers at every level from providing seeds to ensuring markets. More than 1650 good quality seeds have been developed in the last seven years. Many of these seeds give high yields while consuming minimum water. The government is focusing on coarse cereals, pulses and oilseeds suited to the soil of Bundelkhand. Record procurement of pulses and oilseeds has been done in the last few years. Recently, MSP has been increased to Rs 400 per quintal for several pulses like mustard and lentils. A national mission has been started to make India self-sufficient in edible oil so that 80,000 crore rupees which we spend on imports of edible oil annually should go to the farmers of the country. This will also help the farmers of Bundelkhand a lot.
Brothers and sisters,
The dynastic governments wanted to keep the farmers only in deprivation. They used to make announcements in the name of farmers, but not even a single pie reached the farmers. Whereas we have transferred Rs 1.62 lakh crore directly to the bank accounts of farmers under the PM Kisan Samman Nidhi scheme so far. This entire amount has reached every farmer family. The dynastic governments had even denied the facility of Kisan Credit Cards to small farmers and livestock farmers. Our government has also connected small farmers with the facility of Kisan Credit Cards.
Brothers and sisters,
The government is committed to make this region self-reliant in employment and to prevent migration from Bundelkhand. The Bundelkhand Expressway and UP Defence Corridor is also a great proof of this. Hundreds of industries will be set up here in the near future and the youth will get employment here. Now the fate of these areas will not be a matter of just one festival. Moreover, this region’s treasure of history, faith, culture and nature is also becoming a huge medium of employment. This is the region of ​​pilgrimages. This region has the blessings of Guru Gorakhnath ji. Be it the Rahila Sagar Sun Temple, Maa Pitambara Shakti Peeth, Chitrakoot temple or Sonagiri pilgrimage, what is not here? Who will not be attracted to Bundeli language, poetry, literature, song-music and Mahoba's pride – ‘Deshavari Paan’? Many pilgrimage centers are being developed here under the Ramayan Circuit Scheme.
Brothers and sisters,
The double engine government is trying to make this decade the decade of Bundelkhand, Uttar Pradesh, through many such programs. This double engine government will continue to get the power of your blessings. With this belief, I am going to leave for the program in Jhansi after taking your permission. I am very grateful to you from my heart for blessing us by coming in such a large number. Speak with me:
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.