પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તર પ્રદેશમાં મહોબા ખાતે વિવિધ વિકાસ યોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવા પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
19 NOV 2021 6:16PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય!
મહોબાની આ ધરતીમાં આલ્હા- ઉદલ અને વીર ચંદેલાની વિરતા અહીંના કણ-કણમાં સમાયેલી હોવાથી એટલે મહોબાના રહેવાસીઓને મારા કોટિ કોટિ પ્રણામ.
ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રીમતિ આનંદીબેન પટેલજી, યુપીના લોકપ્રિય કર્મયોગી મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્ય નાથજી, કેન્દ્રના મંત્રીમંડળમાં મારા સહયોગી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતજી, ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના મંત્રી ડો. મહેન્દ્ર સિંહજી, શ્રી જી એસ ધર્મેશજી, સંસદમાં મારા સાથી આર કે સિંહ પટેલજી, શ્રી પુષ્પેન્દ્ર સિંહજી, ઉત્તર પ્રદેશ વિધાન પરિષદ અને વિધાનસભાના સાથી શ્રી સ્વતંત્ર દેવ સિંહજી, શ્રી રાકેશ ગોસ્વામીજી, અન્ય લોકપ્રતિનિધિ સમુદાય અને અહિંયા પધારેલા મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો !!
મહોબાની ઐતિહાસિક ધરતી પર આવતાં એક અલગ જ અનુભૂતિ થાય છે. આ સમયે દેશ, દેશની આઝાદી અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં જનજાતિ સાથીઓના યોગદાનને સમર્પિત જનજાતિ ગૌરવ સપ્તાહ પણ મનાવવામાં આવી રહ્યું છે. આ સમયે વીર આલ્હા અને ઉદયની પુણ્યભૂમિ ઉપર આવવું તે મારા માટે ખૂબ મોટું સૌભાગ્ય છે. ગુલામીના એ સમયમાં ભારતમાં એક નવી ચેતના જગાવનારા ગુરૂ નાનકદેવજીનું આજે પ્રકાશ પર્વ પણ છે. હું દેશ અને દુનિયાના લોકોને ગુરૂ પર્વની પણ ખૂબ ખૂભ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. આજે જ ભારતની વીર બેટી, બુંદેલ ખંડની શાન, વિરાંગના રાણી લક્ષ્મીબાઈની જયંતિ પણ છે. આ કાર્યક્રમ પછી હું ઝાંસી પણ જઈશ. સંરક્ષણનો એક ખૂબ મોટો કાર્યક્રમ ત્યાં ચાલી રહ્યો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
વિતેલા 7 વર્ષમાં અમે કેવી રીતે સરકારને દિલ્હીના બંધ ખંડોમાંથી બહાર કાઢીને દેશના ખૂણે ખૂણે લઈને આવ્યા છીએ, મહોબા તેનું સાક્ષાત સાક્ષી છે. આ ધરતી એવી યોજનાઓ, એવા નિર્ણયોની સાક્ષી બની રહી છે કે જેણે દેશની ગરીબ માતાઓ અને બહેનો- દીકરીઓના જીવનમાં મોટા અને સાર્થક પરિણામો લાવ્યા છે. હજુ થોડાંક મહિના પહેલાં જ અહિંથી સમગ્ર દેશ માટે ઉજ્જવલા યોજનાના બીજા ચરણની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. મને યાદ છે કે થોડાંક વર્ષ પહેલાં મેં મહોબામાંથી જ દેશની કરોડો મુસ્લિમ બહેનોને વચન આપ્યું હતું કે હું મુસ્લિમ બહેનોને ટ્રિપલ તલાકની પરેશાનીમાંથી મુક્તિ અપાવીને જ ઝંપીશ. મહોબામાં કરેલો તે વાયદો પૂરો થઈ ચૂક્યો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે જ્યારે હું અહિંયા બુંદેલખંડની બહેનો અને મારા વ્હાલા ખેડૂત ભાઈઓને ખૂબ મોટી ભેટ આપવા આવ્યો છું. આજે અર્જુન સહાયક પરિયોજના, રતૌલી બંધ પરિયોજના, ભાવની બંધ પરિયોજના અને મઝગાંવ ચિલ્લી સ્પ્રીંકલર સિંચાઈ પરિયોજનાનું લોકાર્પણ કરવાનું સૌભાગ્ય મને પ્રાપ્ત થયું છે. રૂ.3000 કરોડથી વધુ ખર્ચથી તૈયાર થઈ રહેલી આ યોજનાઓથી મહોબાના લોકોની સાથે સાથે હમીરપુર, બાંદા અને લલિતપુર જિલ્લાના લાખો લોકોને, લાખો ખેડૂત પરિવારોને લાભ થશે. તેનાથી 4 લાખથી વધુ લોકોને પીવા માટેનું શુધ્ધ પાણી પણ મળશે. પેઢીઓથી અહિંયા જે પાણીની પ્રતિક્ષા હતી તે પ્રતિક્ષા આજે સમાપ્ત થઈ રહી છે.
સાથીઓ,
તમારા ઉત્સાહનો સ્વિકાર કરૂં છું અને તમારો પ્રેમ મારા માટે ઘણું બધુ છે, પરંતુ મારી એક વિનંતી છે કે જુઓ આગળ જગા નથી, તમે આગળ આવવાની કોશિષ કરશો નહીં અને અહિંયા પણ થોડી શાંતિ જાળવો.
સાથીઓ,
ગુરૂ નાનક દેવજીએ કહ્યું હતું કે -
પહેલા પાણી જીઓ હૈ, જીત હરિયા સભ કોય !!
આનો અર્થ એવો થાય છે કે પાણીને હંમેશા અગ્રતા આપવી જોઈએ, કારણ કે પાણીથી જ સમગ્ર સૃષ્ટિને જીવન મળે છે. મહોબા સહિત આ સમગ્ર ક્ષેત્રમાં સેંકડો વર્ષ પહેલાં જળ સંરક્ષણ અને જળ વ્યવસ્થાનું એક ઉત્તમ મોડલ કામ કરતું હતું. બુંદેલ, પરિહાર અને ચંદેલ રાજાઓના કાળમાં અહિંયા તળાવો- સરોવરો માટે જે કામ થયું તે આજે પણ જળ સંરક્ષણ માટેનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. સિંધ, બેતવા, ઘસાન, કેન અને નર્મદા જેવી નદીઓના પાણીથી બુંદેલખંડને સમૃધ્ધિ પણ મળી છે, પ્રસિધ્ધિ પણ મળી છે. આ ચિત્રકૂટ, આ બુંદેલખંડ છે કે જેણે વનવાસમાં પણ પ્રભુ રામને સાથ આપ્યો હતો. અહિંની વન્ય સંપત્તિને પણ તેમણે આશિર્વાદ આપ્યા હતા.
પરંતુ સાથીઓ,
સવાલ એ છે કે સમયની સાથે સાથે આ વિસ્તાર પાણીના પડકારો અને સ્થળાંતરનું કેન્દ્ર બની ગયો, કારણ કે આ વિસ્તારમાં લોકો પોતાની દીકરીનો વિવાહ કરતા ખંચકાટ અનુભવતા હતા, કારણ કે અહિંની દીકરીઓ પાણીવાળા વિસ્તારમાં જ વિવાહ થાય તેવી ઈચ્છા રાખતી હતી. આ સવાલોનો જવાબ, મહોબાના લોકો, બુંદેલખંડના લોકો ખૂબ સારી રીતે જાણે છે.
દિલ્હી અને ઉત્તર પ્રદેશમાં લાંબા સમય સુધ શાસન કરનારા લોકોએ વારંવાર આ વિસ્તારને બરબાદ કરવામાં કોઈ કસર રાખી નથી. અહિંના જંગલોને, અહિંના સંસાધનોને કેવા માફિયાઓના હવાલે કરી દેવામાં આવ્યા હતા તે વાત કોઈથી છૂપી નથી. અને હવે જુઓ, જ્યારે આ માફિયાઓ ઉપર ઉત્તર પ્રદેશમાં બુલડોઝર ચલાવવામાં આવી રહ્યા છે ત્યારે કેટલાક લોકો હાય તોબા કરી રહ્યા છે. આ એ જ લોકો છે કે જે ગમે તેટલી હાય તોબા કરે તો પણ ઉત્તર પ્રદેશના વિકાસનું કામ, બુંદેલખંડના વિકાસનું કામ હવે અટકવાનું નથી.
સાથીઓ,
આ લોકોએ બુંદેલખંડ સાથે જેવું વર્તન કર્યું છે તેને અહિંના લોકો પણ ભૂલી શકે તેમ નથી. નલકૂપ, હેંડપમ્પની વાતો તો ઘણી કરી, પણ અગાઉની સરકારોએ એ બતાવ્યું નહીં કે ભૂગર્ભમાં પાણીનો અભાવ હોય તો તેનાથી પાણી કેવી રીતે આવશે? તાલ- તલૈયાના નામ ઉપર ઉદ્દઘાટનો ઘણાં કર્યા પણ મારા કરતાં તમે વધુ સારી રીતે જાણો છો કે બંધ- તળાવોના નામ પર ખોદાણની યોજનાઓમાં કમિશન, દુષ્કાળ રાહતમાં ગોટાળા, બુંદેલખંડને લૂંટીને અગાઉ સરકાર ચલાવનારા લોકોએ પોતાના જ પરિવારનું ભલુ કર્યું હતું. તમારો પરિવાર પાણીના ટીપે ટીપા માટે તરસતો રહે તેની તેમને કોઈ જ અસર ન હતી.
ભાઈઓ અને બહેનો,
તેમણે કેવી રીતે કામ કર્યું તેનું એક ઉદાહરણ અર્જુન સહાયક પરિયોજના છે. વર્ષો સુધી આ યોજનાઓ લટકતી રહી, અધૂરી પડી રહી. વર્ષ 2014 પછી જ્યારે મેં આવી લટકી પડેલી યોજનાઓ, આવી અટકી પડેલી સિંચાઈ યોજનાઓની વિગતો મંગાવવાનું શરૂ કર્યું. અર્જુન સહાયક પરિયોજના વહેલામાં વહેલી તકે પૂરી થાય તે માટે પણ તે સમયની ઉત્તર પ્રદેશ સરકારમાં અનેક વખત ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, અનેક સ્તરે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, પરંતુ બુંદેલખંડના આ ગુનેગારોએ અહિંની સિંચાઈ પરિયોજનાઓને પૂર્ણ કરવામાં કોઈ રસ દર્શાવ્યો ન હતો.
વર્ષ 2017માં યોગીજીની સરકાર બન્યા પછી આખરે આ યોજનાઓનું કામ કરવાની ગતિમાં ઝડપ લાવવામાં આવી અને આજે આ યોજનાઓ તમને, બુંદેલખંડના લોકોને સમર્પિત કરવામાં આવી રહી છે. દાયકાઓ સુધી બુંદેલખંડના લોકોએ લૂંટનારી સરકારો જોઈ છે. પ્રથમ વખત બુંદેલખંડના લોકો અહિંયા વિકાસ માટે કામ કરનારી સરકાર જોઈ રહ્યા છે. બુંદેલખંડના મારા ભાઈઓ અને બહેનો, આ કડવા સત્યને કોઈ ભૂલી શકશે નહીં, કારણ કે જે લોકો ઉત્તર પ્રદેશને લૂંટીને થાકતા ન હતા, જ્યારે અમે કામ કરતા થાકતા નથી.
સાથીઓ,
ખેડૂતોને હંમેશા સમસ્યાઓમાં ગૂંચવીને રાખવાનું કામ કેટલાક રાજકીય પક્ષો કરતા રહ્યા છે. એ લોકો સમસ્યાની આ રાજનીતિ કરતા રહ્યા છે. કેન-બેતવા લિંકનો ઉપાય પણ અમારી સરકારે શોધી કાઢ્યો છે. તમામ પક્ષો સાથે ચર્ચા કરીને રસ્તો કાઢ્યો છે. કેન-બેતવા લિંકથી ભવિષ્યમાં અહિંના લાકો ખેડૂતોને લાભ થવાનો છે. યોગીજીની સરકારે વિતેલા સાડા ચાર વર્ષ દરમ્યાન બુંદેલખંડમાં પાણીની અનેક યોજનાઓનું કામ શરૂ કરાવ્યું છે. આજે મસગાંવ- ચિલ્લી સ્પ્રિંકલર યોજના જેવી આધુનિક ટેકનિકનું લોકાર્પણ સિંચાઈ ક્ષેત્રે આવી રહેલી આધુનિકતા દર્શાવે છે.
સાથીઓ,
હું જે ગુજરાતમાંથી આવું છું, ત્યાંની વાસ્તવિક હકીકત જુઓ, અગાઉ ગુજરાતની જે હાલત હતી તે પરિસ્થિતિ બુંદેલખંડની તુલનામાં સહેજ પણ અલગ ન હતી અને એટલા માટે જ હું તમારી તકલીફો સમજી શકું છું. તમારી પરેશાનીને પણ સમજું છું. મા નર્મદાના આશીર્વાદથી, સરદાર સરોવર બંધની આશીર્વાદથી આજે ગુજરાતમાં કચ્છ સુધી રણમાં પણ પાણી પહોંચી રહ્યું છે. જેવી સફળતા અમે ગુજરાતમાં મેળવી છે તેવી જ સફળતા બુંદેલખંડમાં થઈ શકે તે માટે અમે રાત- દિવસ કામે લાગી ગયા છીએ. ભાઈઓ- બહેનો, જે રીતે બુંદેલખંડમાંથી સ્થળાંતર થતું રહે છે તેવું જ મારા ગુજરાતમાં પણ કચ્છમાંથી સતત સ્થળાંતર થતુ હતું. દેશમાં વસતિ વધતી રહી હતી, ત્યારે કચ્છ જિલ્લામાં વસતિ ઘટતી જઈ રહી હતી. લોકો કચ્છ છોડીને ચાલ્ય જતા હતા, પરંતુ જ્યારથી મને સેવા કરવાની તક મળી તે પછી કચ્છ ભારતનો મોખરાનો જીલ્લો છે અને ઝડપભેર આગળ વધનારા જિલ્લામાં કચ્છનો સમાવેશ થયો છે.
ઉત્તર પ્રદેશના પણ ઘણાં વિસ્તારોમા મારા ભાઈ- બહેનો પોતાનુ નસીબ અજમાવવા કચ્છ આવી રહ્યા છે અને કચ્છના મારા અનુભવથી હું કહું છું કે આપણે બુંદેલખંડને પણ ફરીથી એવી તાકાત આપી શકીએ તેમ છીએ. ફરીથી નવી જિંદગી આપી શકીએ તેમ છીએ. અહિંની માતાઓ અને બહેનોની સૌથી મોટી મુશ્કેલીને દૂર કરવા માટે બુંદેલખંડમાં જલ-જીવન મિશન હેઠળ પણ ખૂબ જ ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે. બુંદેલખંડની સાથે સાથે વિંધ્યાચલમાં પાઈપથી દરેક ઘર સુધી પાણી પહોંચે તે માટે ખાસ અભિયાન ચલાવવામાં આવી રહ્યું છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
પરિવારવાદીઓની સરકારોએ દાયકાઓ સુધી ઉત્તર પ્રદેશના મોટાભાગના ગામોને તરસ્યા રાખ્યા છે. કર્મયોગીઓની સરકારે માત્ર બે વર્ષની અંદર જ ઉત્તર પ્રદેશના 30 લાખ પરિવારોને નળથી જળ પહોંચાડ્યું છે. પરિવારવાદીઓની સરકારોએ બાળકો અને દીકરીઓ માટે સ્કૂલોમાં અલગ શૌચાલય, પીવાના પાણી માટેની સુવિધાથી વંચિત રાખ્યા હતા. કર્મયોગીઓની ડબલ એન્જિનની સરકારે દીકરીઓ માટે શાળાઓમાં અલગ ટોયલેટ પણ બનાવ્યા અને ઉત્તર પ્રદેશની 1 લાખથી વધુ સ્કૂલો, હજારો આંગણવાડી કેન્દ્રો સુધી નળથી જળ પણ પહોંચાડ્યું. જ્યારે ગરીબના કલ્યાણની યોજનાઓને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપવામાં આવે ત્યારે આવી જ રીતે કામ થાય છે અને આટલી ઝડપથી કામ થઈ શકે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
અમારી સરકારે બીજ થી માંડીને બજાર સુધી દરેક સ્તરે ખેડૂતોના હિતમાં પગલાં લીધા છે. વિતેલા 7 વર્ષમાં 1600થી વધુ સારી ગુણવત્તા ધરાવતા બીજ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી અનેક બીજ ઓછા પાણીએ પણ વધુ પેદાશ આપે છે. આજે બુંદેલખંડની જમીનને અનુકૂળ મોટા અનાજ, કઠોળ અને તેલિબિયાં ઉપર સરકાર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. વિતેલા વર્ષોમાં કઠોળ અને તેલિબિયાંની વિક્રમ ખરીદી કરવામાં આવી છે. હાલમાં સરસવ અને મસૂર જેવી અનેક દાળ માટે ક્વિન્ટલ દીઠ રૂ.400ના લઘુતમ ટેકાના ભાવ (એમએસસી) નક્કી કરવામાં આવ્યા છે. ભારત ખાદ્ય તેલ માટે આત્મનિર્ભર બને, ખાદ્ય તેલની પરદેશથી આયાત કરવા માટે દર વર્ષે આપણે રૂ.80 હજાર કરોડ વિદેશ મોકલીએ છીએ, તે રૂ.80 હજાર કરોડ ખેડૂતો પાસે આવે અને દેશના ખેડૂતોને મળે તેના માટે રાષ્ટ્રીય મિશન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. તેનાથી બુંદેલખંડના ખેડૂતોને પણ ઘણી મદદ મળવાની છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
પરિવારવાદીઓની સરકારો ખેડૂતોને માત્ર અભાવની સ્થિતિમાં રાખવા માંગતી હતી. તે ખેડૂતોના નામે જાહેરાતો તો કરતી જ હતી, પણ ખેડૂત સુધી એક પાઈ પણ પહોંચતી ન હતી. જ્યારે પીએમ કિસાન સન્માન નિધિથી અમે અત્યાર સુધીમાં 1 લાખ, 62 હજાર કરોડ રૂપિયા સીધા ખેડૂતોના બેંકના ખાતામાં જમા કરાવ્યા છે. આ સમગ્ર રકમ દરેક ખેડૂત પરિવાર સુધી પહોંચી છે. પરિવારવાદીઓએ તો નાના ખેડૂતો, પશુપાલકોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની સુવિધાથી પણ વંચિત રાખ્યા હતા. અમારી સરકારે નાના ખેડૂતોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની સુવિધા સાથે જોડવાનું કામ કર્યુ છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
અમે બુંદેલખંડમાંથી સ્થળાંતર રોકવા માટે અને આ વિસ્તારને રોજગારીથી આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે કટિબધ્ધ છીએ. બુંદેલખંડ એક્સપ્રેસ, આ બુંદેલખંડ એક્સપ્રેસ વે અને ઉત્તર પ્રદેશ ડિફેન્સ કોરિડોર પણ તેનું એક ખૂબ મોટું ઉદાહરણ છે. આવનારા સમયમાં અહિંયા સેંકડો ઉદ્યોગો સ્થપાશે. યુવાનોને અહિંયા જ રોજગારી મળશે. હવે આ વિસ્તારોનું ભાવિ માત્ર એક મહોત્સવનું મોહતાજ નહીં રહે. એટલું જ નહીં, આ ક્ષેત્ર પાસે ઈતિહાસ, આસ્થા, સંસ્કૃતિ અને પ્રકૃતિનો જે ખજાનો છે તે પણ રોજગારીનું ખૂબ મોટું માધ્યમ બનવા તરફ આગળ ધપી રહ્યો છે. આ ક્ષેત્ર તિર્થોનું પણ ક્ષેત્ર છે. આ સ્થળને ગુરૂ ગોરખનાથજીના આશીર્વાદ મળેલા છે. રાહિલા સાગર સૂર્ય મંદિર હોય કે મા પિતામ્બરા શક્તિપીઠ હોય કે પછી ચિત્રકૂટનું મંદિર હોય, સોનાગીરી તીર્થ હોય, અહિંયા શું નથી? બુંદેલી ભાષા, કાવ્ય, સાહિત્ય, ગીત- સંગીત અને મહોબાની શાન, દેશાવરી પાન તેનાથી કોણ આકર્ષિત ના થાય? રામાયણ સરકીટ યોજના હેઠળ અહિંયા અનેક તીર્થોનો વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આવા જ અનેક કાર્યક્રમોથી ડબલ એન્જિનની સરકારે આ દાયકાને બુંદેલખંડનો, ઉત્તર પ્રદેશનો દાયકો બનાવવામાં જોડાયેલી રહી છે. ડબલ એન્જિનની આ સરકારને તમારા આશીર્વાદથી શક્તિ મળતી રહેશે તેવા વિશ્વાસની સાથે હું આપ સૌની રજા લઈને હવે ઝાંસીના કાર્યક્રમ માટે રવાના થવાનો છું. તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં હાજર રહીને અમને સૌને આશીર્વાદ આપ્યા છે તેના માટે હું હૃદયપૂર્વક તમારો ખૂબ ખૂબ આભારી છું.
મારી સાથે બોલો, ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the dedication of various developmental projects to the Nation in Mahoba, UP
19 NOV 2021 6:16PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
My greetings to the people of Mahoba, the land where the valor of Alha and Udal and the Chandelas is in every particle!
Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel ji, popular Karmayogi Chief Minister of UP Yogi Adityanath ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Gajendra Singh Shekhawat ji, Ministers in the UP government Dr. Mahendra Singh ji and Shri G.S. Dharmesh ji, my colleagues in Parliament R.K. Singh Patel ji and Shri Pushpendra Singh ji, colleagues in the UP Legislative Council and Legislative Assembly, Shri Swatantradev Singh ji and Shri Rakesh Goswami ji respectively, other public representatives and my dear brothers and sisters present here!
Visiting the historical land of Mahoba has an altogether different feeling. The country is also celebrating the week-long Janjatiya Gaurav Diwas dedicated to the contribution of tribal friends in the independence of the country and nation building. It is a great privilege for me to be here on this holy land of brave Alha and Udal. Today is also the Prakash Purab of Guru Nanak Dev ji, who awakened a new consciousness in India during the era of servitude. I also extend many wishes on Guru Purab to the people of the country and the world. Today is also the birth anniversary of the brave daughter of India, the pride of Bundelkhand, the brave queen Laxmibai. After this program I will also visit Jhansi where a huge program related to defence is going on.
Brothers and sisters,
Mahoba is witness to how we have brought the government out of the closed rooms of Delhi to every nook and corner of the country in the last seven years. This land has been witness to the schemes and decisions which have made substantial and meaningful changes in the lives of poor mothers, sisters and daughters of the country. Just a few months back, the second phase of the Ujjwala scheme for the entire country was launched from here. I remember I had promised crores of Muslim sisters of the country from Mahoba a few years ago that I would liberate them from the hassles of Triple Talaq. The promise made in Mahoba has been fulfilled.
Brothers and sisters,
Today I have come here to hand over a big gift to my dear farmer brothers and sisters of Bundelkhand. Today I have the privilege of inaugurating the Arjun Sahayak Project, Ratauli Dam Project, Bhaoni Dam Project and Majhgaon-Chilli Sprinkler Irrigation Project. These projects built at a cost of more than Rs. 3,000 crores will benefit the people of Mahoba as well as the people of Hamirpur, Banda and Lalitpur districts and lakhs of farmer families. More than four lakh people will also get pure drinking water. The wait for water for generations is going to end today.
Friends,
I welcome your enthusiasm. Your love means a lot to me. But I request you not to come forward as there is no space and please maintain calm and peace.
Friends,
Guru Nanak Dev ji has said:
पहलां पानी जीओ है, जित हरिया सभ कोय!!
That is, water should always be given priority because the entire universe gets life from water. Mahoba and this entire region used to be a perfect model of water conservation and water management hundreds of years ago. The ponds built during the regimes of Bundela, Parihar and Chandela kings are still a great example of water conservation. Sindh, Betwa, Dhasan, Ken and Narmada rivers gave prosperity as well as fame to Bundelkhand. It is the same Chitrakoot and Bundelkhand which provided solace to Lord Rama during his exile and the forest resources also blessed him.
But friends,
The question is how this area became the hotbed of water challenges and migration over time. Why people in this area started shying away from marriage of their daughters in the region, why daughters here started wishing for marriage in the water abundant areas. The people of Mahoba and Bundelkhand know the answers to these questions very well.
Those ruling Delhi and Uttar Pradesh left no stone unturned to devastate the region. It is not hidden from anyone how the forests and resources here were handed over to the mafia. Strangely, some people are creating hue and cry when the mafias are being bulldozed in UP. No matter how much trouble these people create, the development works in Bundelkhand and UP are not going to stop.
Friends,
The people here can never forget the way these people treated Bundelkhand. There was a lot of talk about installing tube wells and hand pumps, but the earlier governments did not specify how water would come in the absence of ground water. You know it better than me what happened to the ponds whose foundation laying ceremonies were held with fanfare. Those running the earlier governments looted Bundelkhand by pocketing commissions in projects related to dams and ponds and scams in drought relief and benefited their families only. They were little concerned when you were yearning for every drop of water.
Brothers and sisters,
The Arjun Sahayak Project is one such example of their performance. The project was hanging fire for years and remained unfinished. After 2014, I started asking for status of such pending projects and irrigation schemes in the country. I also discussed several times at many levels with the UP government of that time for the early completion of the Arjun Sahayak Project. But these culprits of Bundelkhand did not show any interest in completing irrigation projects here.
Finally, the pace of work on this project gathered momentum after Yogi ji's government was formed in 2017. And today this project has been dedicated to the people of Bundelkhand. For decades, the people of Bundelkhand have seen corrupt governments. For the first time, the people of Bundelkhand are seeing the government working for their development. My brothers and sisters of Bundelkhand, no one can forget the bitter truth that they never got tired of looting Uttar Pradesh whereas we do not get tired of working.
Friends,
Entangling farmers in problems has always been the hallmark of some political parties. They do politics over problems and we do politics of solutions. Our government only found the solution to the Ken-Betwa after consulting all the stakeholders. Ken-Betwa link is also going to benefit lakhs of farmers here in future. Yogi ji's government has launched many water related projects in Bundelkhand during the last four-and-a-half years. Today the launch of the Mashgaon-Chilli sprinkler scheme represents modernization in irrigation.
Friends,
I come from Gujarat and the ground reality of Gujarat then was not much different from that of Bundelkhand. Therefore, I understand your problems. With the blessings of Mother Narmada, the Sardar Sarovar Dam water is reaching even the desert of Kutch in Gujarat. We are working relentlessly to achieve the same success in Bundelkhand that we got in Gujarat. Brothers and sisters, Kutch in Gujarat also witnessed migrations as in Bundelkhand. While the population in the country increased, it declined in Kutch as people would migrate from there. But when I got an opportunity to serve, Kutch has now become one of those districts that are progressing at a fast pace.
My brothers and sisters from many parts of Uttar Pradesh are also trying their luck in Kutch. And I say from my experience in Kutch that we can give that strength and new life to Bundelkhand again. Work is also being done rapidly in Bundelkhand under the Jal Jeevan Mission in order to mitigate the biggest difficulty of the mothers and sisters here. A special campaign is being run to ensure that water reaches every household through pipes in Bundelkhand as well as in Vindhyachal.
Brothers and sisters,
For decades, the dynastic governments kept most of the villages in UP parched. The karmayogi governments have provided tap water to 30 lakh families in UP within just two years. While the dynastic governments deprived children and daughters of separate toilets in schools, drinking water facilities, the double engine government of karmayogis built separate toilets for daughters in schools and supplied tap water to more than one lakh schools and thousands of Anganwadi centers in UP. When the welfare of the poor is the top priority, then work happens at a fast pace.
Brothers and sisters,
Our government has taken steps in the interest of farmers at every level from providing seeds to ensuring markets. More than 1650 good quality seeds have been developed in the last seven years. Many of these seeds give high yields while consuming minimum water. The government is focusing on coarse cereals, pulses and oilseeds suited to the soil of Bundelkhand. Record procurement of pulses and oilseeds has been done in the last few years. Recently, MSP has been increased to Rs 400 per quintal for several pulses like mustard and lentils. A national mission has been started to make India self-sufficient in edible oil so that 80,000 crore rupees which we spend on imports of edible oil annually should go to the farmers of the country. This will also help the farmers of Bundelkhand a lot.
Brothers and sisters,
The dynastic governments wanted to keep the farmers only in deprivation. They used to make announcements in the name of farmers, but not even a single pie reached the farmers. Whereas we have transferred Rs 1.62 lakh crore directly to the bank accounts of farmers under the PM Kisan Samman Nidhi scheme so far. This entire amount has reached every farmer family. The dynastic governments had even denied the facility of Kisan Credit Cards to small farmers and livestock farmers. Our government has also connected small farmers with the facility of Kisan Credit Cards.
Brothers and sisters,
The government is committed to make this region self-reliant in employment and to prevent migration from Bundelkhand. The Bundelkhand Expressway and UP Defence Corridor is also a great proof of this. Hundreds of industries will be set up here in the near future and the youth will get employment here. Now the fate of these areas will not be a matter of just one festival. Moreover, this region’s treasure of history, faith, culture and nature is also becoming a huge medium of employment. This is the region of ​​pilgrimages. This region has the blessings of Guru Gorakhnath ji. Be it the Rahila Sagar Sun Temple, Maa Pitambara Shakti Peeth, Chitrakoot temple or Sonagiri pilgrimage, what is not here? Who will not be attracted to Bundeli language, poetry, literature, song-music and Mahoba's pride – ‘Deshavari Paan’? Many pilgrimage centers are being developed here under the Ramayan Circuit Scheme.
Brothers and sisters,
The double engine government is trying to make this decade the decade of Bundelkhand, Uttar Pradesh, through many such programs. This double engine government will continue to get the power of your blessings. With this belief, I am going to leave for the program in Jhansi after taking your permission. I am very grateful to you from my heart for blessing us by coming in such a large number. Speak with me:
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.