Ministry of Textiles
Removal of Inverted Tax Structure on MMF Textiles Value chain and uniformity of rates brings relief to Textiles sector;
Uniform rate of 12% for entire value chain of MMF textiles sector will reduce the compliance burden of the industry players;
MMF textiles sector will be benefiting and save lot of working capital;
It will provide clarity to the industry and settle, once and for all, the issues caused by inverted tax structure
22 NOV 2021 4:33PM by PIB Delhi
The Government has notified uniform goods and services tax rate at 12 % on MMF, MMF yarn, MMF fabrics and apparel that has addressed the inverted tax structure in the MMF textile value chain. The changed rates will come into effect from 1st January, 2022. This will help the MMF segment grow and emerge as a big job provider in the country.
The Textiles & Apparel (T&A) industry was having long pending (first under sales tax then, under VAT and finally under GST regime) demand for removal of inverted tax structure on manmade fibre (MMF) value chain. The GST on MMF, MMF Yarn and MMF Fabrics were 18%, 12% and 5% respectively. The taxation of inputs at higher rates than finished products created build up of credits and cascading costs. It further led to accumulation of taxes at various stages of MMF value chain and blockage of crucial working capital for the industry.
Though there is a provision in GST law to claim the unutilised Input Tax Credit (ITC) as a refund, but there were other complications and resulted more compliance burden. The inverted tax structure caused effective increase in rate of taxation of the sector. The world textiles trade has been moving towards MMF but India was not able to take advantage of the trend as its MMF segment was throttled by inverted tax regime.
This 12% uniform GST rate is likely to contribute positively to the growth of the sector in the following ways:
i) The uniform rate of 12% for entire value chain of MMF textiles sector will be benefiting and save lot of working capital. It will reduce the compliance burden of the industry players. This is a welcome step by the Government with no inversion.
ii) The uniformity of GST rates will be helpful to resolve the ITC residues that accumulated due to the inverted tax structure earlier.
iii) The uniformity in the GST rates shall 12% GST on job work related to dying and printing services will benefit the industry to absorb and recover unutilised ITC.
iv)The significant portion of MMF products (output) is expected to be exported, it will lend a better scope for encashing the untilised ITC. Also since tax on input will get refunded, on output (export) which will be zero rated, it would not add to cost and make exports competitive.
v) Uniform 12% GST will help the industry having huge portion of piled up opening ITC by enabling them to encash the same progressively
Differential rates for garment creates problem in compliance of tax regime. MMF garment cannot be identified easily and cannot be taxed differently, hence there is need for uniform rate. Uniform rate makes it simple and since there is so much high potential of value addition in garment segment that the increase in rate is likely to be absorbed in value addition. It will provide clarity to the industry and settle, once and for all, the issues caused by inverted tax structure.

वस्त्रोद्योग मंत्रालय
मानवनिर्मित धाग्यांपासून बनविलेल्या वस्त्रांच्या मूल्यसाखळीवरील परावर्ति कर रचना रद्द, सर्व दरांमध्ये एकसमानता आल्याने वस्त्रोद्योग क्षेत्राला दिलासा
एमएमएफ वस्त्रांच्या क्षेत्रात संपूर्ण मूल्य साखळीला 12 % चा एकसमान दर लावल्यामुळे, उद्योक्षेत्रावरील तक्रारींचा ताण कमी होईल
एमएमएफ वस्त्रांच्या क्षेत्राला याचा लाभ मिळेल आणि खेळत्या भांडवलाची बरीच बचत होईल
यामुळे उद्योग क्षेत्राला अनेक गोष्टी स्पष्ट होतील आणि परावर्ति कर रचनेमुळे उद्‌भवलेल्या समस्या कायमच्या सुटतील
22 NOV 2021 7:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 नोव्हेंबर 2021
केंद्र सरकारने एमएमएफ अर्थात मानवनिर्मित धागे, त्यांची तागे आणि कापड तसेच वस्त्रे यांच्यावर एकसमान 12% वस्तू आणि सेवा कर लावण्याचा लावण्याचा निर्णय घेतला आहे. या निर्णयामुळे एमएमफ वस्त्रांच्या मूल्य साखळीमधील परावर्ति कर रचनेची समस्या सोडविण्याचा प्रयत्न केला आहे.बदलेले व्याजदार1 जानेवारी 2022 पसून लागू होतील. यामुळे एमएमएफ क्षेत्राचा विकास होऊन देशातील सर्वात मोठा रोजगार निर्माता म्हणून स्थापित होईल.
कापड आणि कपडे उद्योग (पहिल्यांदा विक्रीकर, मग मूल्यवर्धित कर आणि शेवटी जीएसटी करपद्धती)यांच्याविषयीच्या मानवनिर्मित धाग्यांच्या मूल्य साखळी क्षेत्रावरील परावर्ति कर रचना हटविण्याची मागणी बराच काळ प्रलंबित होती. एमएमएफ, एमएमएफ तागे आणि एमएमएफ कापड यांच्यावरील जीएसटी अनुक्रमे 18%, 12% आणि 5% होता. अंतिम उत्पादनापेक्षा कच्च्या मालावर अधिक कर बसविल्यामुळे कर्जबाजारीपणा वाढला आणि खर्चात देखील वाढ झाली.त्यामुळे एमएमएफ मूल्य साखळीच्या विविध टप्प्यांवर करांचा संचय झाला आणि क्षेत्रासाठी महत्त्वाच्या असलेल्या खेळत्या भांडवलाची अडवणूक झाली.
न वापरलेल्या कच्च्या मालावरील कर (आयटीसी)परतावा म्हणून मागण्याची तरतूद जीएसटी कायद्यात आहे तरीही यामध्ये इतर काही गुंतागुंत आहे आणि यातून नियमांचा अधिक ताण पडतो आहे.परावर्ति कर रचनेने या क्षेत्रातील करांचे दर वाढविण्यात मदत केली. जागतिक पातळीवरील वस्त्रोद्योग जगत एमएमएफ कडे वाटचाल करत असताना भारतातील एमएमएफ क्षेत्र मात्र परावर्ति कर रचनेच्या अडचणीत सापडल्यामुळे जगातील पातळीवरील या कलाचा फायदा घेऊ शकले नाही.
एकसमान 12% जीएसटी दर या क्षेत्राच्या विकासात खालील प्रकारे सकारात्मकतेने योगदान देईल:
i) संपूर्ण एमएमएएफ मूल्य साखळीसाठी 12% एकसमान दर लावण्यामुळे खूप फायदे होतील आणि खेळत्या भांडवलाची मोठी बचत होईल. यामुळे उद्योगातील आस्थापनांवर नियमांचा जाच कमी होईल. सरकारच्या या पावलाचे स्वागतशील पाऊल म्हणून सर्वांनी स्वागत केले आहे.
ii) एकसमान जीएसटी दरांमुळे आयटीसी मधील परावर्ति कर रचनेमुळे जमा झालेला कचरा साफ होण्यास मदत होईल.
iii) जीएसटी दरांमधील एकसमानतेमुळे कापड रंगविणे तसेच छपाई करणे यामध्ये काम करणाऱ्यांना लाभ होईल आणि न वापरलेला आयटीसी परत करता येईल.
iv)एमएमएफ उत्पादनांच्या अंतिम उत्पादनाचा मोठा भाग निर्यात होईल अशी अपेक्षा आहे, त्यातून न वापरलेला आयटीसी रोखतेत परिवर्तीत करण्यासाठी जास्त वाव आहे. तसेच कच्च्य मालावरील कर परत मिळणार असल्याने निर्यात मालावर शून्य कर असल्याने उत्पादनांची किंमत वाढणार नाही आणि निर्यात अधिक स्पर्धात्मक होणार नाही.
v) एकसमान 12%जीएसटी मुळे या क्षेत्रात आयटीसीचा मोठा हिस्सा जमा होईल आणि तो हळू हळू वापरता येईल.
कापडांसाठी वेगवेगळे करांचे दर असल्यामुळे कर रचनेच्या अंमलबजावणीत अनेक समस्या निर्माण होतात. एमएमएफ कापड सोप्या पद्धतीने निश्चित करता येत नाहीत आणि त्यांना वेगळ्या पद्धतीने कर लावता येत नाही म्हणून एकसमान दराच्या कराची गरज होती.एकसमान दरामुळे कर पद्धती सोपी होते आणि वस्त्रोद्योग क्षेत्रात दरातील वाढ मूल्य वर्धनामध्ये समाविष्ट करता येत असल्यामुळे मूल्य वर्धनाची मोठी क्षमता आहे. या निर्णयामुळे या क्षेत्रात स्पष्टता येईल आणि परावर्ति कर रचनेमुळे उद्भवलेल्या समस्या कायमच्या संपतील.