Ministry of Textiles
Removal of Inverted Tax Structure on MMF Textiles Value chain and uniformity of rates brings relief to Textiles sector;
Uniform rate of 12% for entire value chain of MMF textiles sector will reduce the compliance burden of the industry players;
MMF textiles sector will be benefiting and save lot of working capital;
It will provide clarity to the industry and settle, once and for all, the issues caused by inverted tax structure
22 NOV 2021 4:33PM by PIB Delhi
The Government has notified uniform goods and services tax rate at 12 % on MMF, MMF yarn, MMF fabrics and apparel that has addressed the inverted tax structure in the MMF textile value chain. The changed rates will come into effect from 1st January, 2022. This will help the MMF segment grow and emerge as a big job provider in the country.
The Textiles & Apparel (T&A) industry was having long pending (first under sales tax then, under VAT and finally under GST regime) demand for removal of inverted tax structure on manmade fibre (MMF) value chain. The GST on MMF, MMF Yarn and MMF Fabrics were 18%, 12% and 5% respectively. The taxation of inputs at higher rates than finished products created build up of credits and cascading costs. It further led to accumulation of taxes at various stages of MMF value chain and blockage of crucial working capital for the industry.
Though there is a provision in GST law to claim the unutilised Input Tax Credit (ITC) as a refund, but there were other complications and resulted more compliance burden. The inverted tax structure caused effective increase in rate of taxation of the sector. The world textiles trade has been moving towards MMF but India was not able to take advantage of the trend as its MMF segment was throttled by inverted tax regime.
This 12% uniform GST rate is likely to contribute positively to the growth of the sector in the following ways:
i) The uniform rate of 12% for entire value chain of MMF textiles sector will be benefiting and save lot of working capital. It will reduce the compliance burden of the industry players. This is a welcome step by the Government with no inversion.
ii) The uniformity of GST rates will be helpful to resolve the ITC residues that accumulated due to the inverted tax structure earlier.
iii) The uniformity in the GST rates shall 12% GST on job work related to dying and printing services will benefit the industry to absorb and recover unutilised ITC.
iv)The significant portion of MMF products (output) is expected to be exported, it will lend a better scope for encashing the untilised ITC. Also since tax on input will get refunded, on output (export) which will be zero rated, it would not add to cost and make exports competitive.
v) Uniform 12% GST will help the industry having huge portion of piled up opening ITC by enabling them to encash the same progressively
Differential rates for garment creates problem in compliance of tax regime. MMF garment cannot be identified easily and cannot be taxed differently, hence there is need for uniform rate. Uniform rate makes it simple and since there is so much high potential of value addition in garment segment that the increase in rate is likely to be absorbed in value addition. It will provide clarity to the industry and settle, once and for all, the issues caused by inverted tax structure.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ’ਤੇ ਇਨਵਰਟਿਡ ਟੈਕਸ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਦਰਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ
ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਲਈ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਦਰ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ’ਤੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਦੇ ਬੋਝ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ
ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ
ਇਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਨਵਰਟਿਡ ਟੈਕਸ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਧਾਨ ਨਿਕਲੇਗਾ
22 NOV 2021 4:33PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ, ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਯਾਰਨ, ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਫੈਬਰਿਕਸ ਅਤੇ ਕੱਪੜੇ ’ਤੇ ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਟੈਕਸ ਦੀ ਦਰ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਇਨਵਰਟਿਡ ਟੈਕਸ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੀਆਂ ਦਰਾਂ 1 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਖੰਡ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰੇਗਾ।
ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਅਤੇ ਪਰਿਧਾਨ (ਟੀਐੱਡਏ) ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮਾਨਵਨਿਰਮਿਤ ਫਾਇਬਰ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ) ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ’ਤੇ ਇਨਵਰਟਿਡ ਟੈਕਸ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਮੰਗ (ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਕਰੀ ਕਰ, ਫਿਰ ਵੈਟ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ) ਕਾਫ਼ੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਸੀ। ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ, ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਯਾਰਨ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਫੈਬ੍ਰਿਕਸ ’ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲੱਗਭਗ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ’ਤੇ ਟੈਕਸ ਦੀਆਂ ਉੱਚੀਆਂ ਦਰਾਂ ਨਾਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਾਂ ਦਾ ਸੰਚਯ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜਸ਼ਾਲੀ ਪੂੰਜੀ ਬਲਾਕ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਭਲੇ ਹੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਅਣਵਰਤੀ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (ਆਈਟੀਸੀ) ਦਾ ਰਿਫੰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੂਜੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਬੋਝ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨਵਰਟਿਡ ਟੈਕਸ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਚਲਦੇ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਕਰਾਧਾਨ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਬਸਤਰ/ਕੱਪੜਾ ਵਪਾਰ ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਦੇ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਇਸ ਰੁਝਾਣ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਚੁੱਕਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਖੰਡ ਨੂੰ ਇਨਵਰਟਿਡ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕੁਚਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਨਾਲ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ:
i ) ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਾਰੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਲਈ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਦਰ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਬਚੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ’ਤੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕਰਨ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਇੰਵਰਜਨ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ii ) ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਆਈਟੀਸੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਇਨਵਰਟਿਡ ਟੈਕਸ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਚਲਦੇ ਜਮਾਂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ।
iii ) ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰੀ ਨਾਲ ਡਾਇੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜਾਬ ਵਰਕ ’ਤੇ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲੱਗੇਗਾ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਅਣਵਰਤੇ ਆਈਟੀਸੀ ਦੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
iv ) ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਆਉਟਪੁਟ) ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਗ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਣਵਰਤੇ ਆਈਟੀਸੀ ਦੇ ਨਕਦੀਕਰਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਧਣਗੀਆਂ। ਹਾਲਾਂਕਿ , ਇਨਪੁਟ ְ’ਤੇ ਟੈਕਸ ਵਾਪਸ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਸ ਲਈ ਆਉਟਪੁਟ (ਨਿਰਯਾਤ) ’ਤੇ ਸਿਫ਼ਰ ਦਰ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਉਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਹੀਂ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੋਵੇਗਾ।
v ) 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਕਦੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਆਈਟੀਸੀ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਪਰਿਧਾਨਾਂ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦਰਾਂ ਤੋਂ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸਮੱਸਿਆ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਪਰਿਧਾਨ ਦੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹਿਚਾਣ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਲਗਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਦਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਦਰ ਇਸ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਲਾਂਕਿ ਪਰਿਧਾਨ ਖੰਡ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲਵਰਧਨ ਦੀ ਖਾਸੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਦਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੁੱਲਵਰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਹਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇਨਵਰਟਿਡ ਟੈਕਸ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਨਿਕਲੇਗਾ।