ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
గాంధీనగర్‌లోని జి.ఐ.ఎఫ్.టి. సిటీలో ఉన్న జి.ఐ.ఎఫ్.టి-ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి. కి తన తొలి పర్యటన సందర్భంగా అభివృద్ధి, పురోగతి గురించి చర్చించిన - కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి.ఏ. కోసం 500 కోట్ల కంటే ఎక్కువ విలువైన 3 కీలక ప్రాజెక్టులకు అనుమతి మంజూరు చేసిన - కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి
20 NOV 2021 8:48PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఇద్దరు సహాయ మంత్రులతో పాటు, కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖకు చెందిన కార్యదర్శులతో కూడిన ప్రతినిధి బృందానికి నాయకత్వం వహించిన, కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్, ఈ రోజు జి.ఐ.ఎఫ్.టి. సిటీ ని సందర్శించారు. గాంధీనగర్‌లోని జి.ఐ.ఎఫ్.టి. సిటీలో భారతదేశపు తొలి అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సేవల కేంద్రం (ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి) అభివృద్ధి, పురోగతి కి సంబంధించిన విషయాలపై ప్రతినిధి బృందం చర్చలు జరిపింది.
క్యాపిటల్ మార్కెట్‌ లు, బ్యాంకింగ్, ఇన్సూరెన్స్‌ పై రెండు ఇంటరాక్టివ్ సదస్సులు సంబంధిత కార్యదర్శుల నేతృత్వంలో సమాంతరంగా జరిగాయి. ఈ కార్యక్రమాల్లో భాగంగా జి.ఐ.ఎఫ్.టి. మేనేజింగ్ డైరెక్టర్, సి.ఈ.ఓ. ద్వారా, ఆ తర్వాత ఐ.ఎఫ్.సి.ఎస్.ఏ., ఛైర్మన్ ద్వారా వివరాలు తెలియజేయడం జరిగింది. గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభ దార్శనికతకు అనుగుణంగా, జి.ఐ.ఎఫ్.టి-ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి. ప్రయాణంలోని వివిధ అంశాలతో పాటు, సాధించిన విజయాల గురించి, భవిష్యత్తులో జి.ఐ.ఎఫ్.టి. స్థాయిని మరింత పెంచడానికి అనువైన మార్గాల గురించి, వారు తమ వివరణల్లో తెలియజేశారు. ఆ తర్వాత, జి.ఐ.ఎఫ్.టి-ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి. లో వృద్ధి అవకాశాలకు సంబంధించి బహిరంగ చర్చ జరిగింది. ఈ చర్చలో పాల్గొన్న కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి మాట్లాడుతూ, పరిష్కారాలను కనుగొని ముందుకు సాగాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
అంతర్జాతీయ ఆర్ధిక సేవల సాధికార కేంద్రం (ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి.ఏ) కి చెందిన మూడు కీలక ప్రతిపాదనలను ఆర్థిక వ్యవహారాల శాఖ గత వారంలోనే ఆమోదించినట్లు, శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ కార్యక్రమంలో ప్రకటించారు. మొదటిది ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి.ఏ. కోసం ప్రధాన కార్యాలయ భవనం కోసం 200 కోట్ల రూపాయల ప్రతిపాదన కాగా, ఇందులో 100 కోట్ల రూపాయలు గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్ గానూ, మిగిలిన 100 కోట్ల రూపాయలు ప్రభుత్వం నుండి రుణంగా సమకూర్చడం జరిగింది. రెండోది ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి.ఏ. యొక్క ఐ.టి. మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి 269.05 కోట్ల రూపాయల ప్రతిపాదన కాగా; మూడవది, ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి.ఏ. ఫిన్‌-టెక్ పథకం కోసం 45.75 కోట్ల రూపాయల ప్రతిపాదన.
జి.ఐ.ఎఫ్.టి. సిటీ లో జి.ఐ.ఎఫ్.టి-ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి. ద్వారా భారతదేశాన్ని "గ్లోబల్-ఫైనాన్షియల్=గేట్‌వే" గా మార్చడం భారత ప్రభుత్వ ప్రయత్నమని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు.
శ్రీమతి సీతారామన్ జి.ఐ.ఎఫ్.టి. సిటీని సందర్శించి, దాని ప్రత్యేక లక్షణాల గురించి క్లుప్తంగా తెలుసుకున్నారు. అనంతరం, ఆటోమేటెడ్ వేస్ట్ కలెక్షన్ సిస్టమ్ (ఏ.డబ్ల్యూ.సి.ఎస్); భూగర్భ యుటిలిటీ టన్నెల్; బులియన్ వాల్టింగ్ సౌకర్యం; ఇండియా ఐ.ఎన్.ఎక్స్. లను కూడా ఆర్థిక మంత్రి సందర్శించారు. భారతదేశంలో బంగారానికి అధిక డిమాండ్ ఉన్న కారణంగా, జి.ఐ.ఎఫ్.టి. ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి. వద్ద ప్రతిపాదిత అంతర్జాతీయ బులియన్ ఎక్స్ఛేంజ్‌గురించి, ఇండియా ఐ.ఎన్.ఎక్స్. వద్ద శ్రీమతి సీతారామన్ కి ఎన్.ఎస్.ఈ. ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి; ఇండియా ఐ.ఎన్.ఎక్స్; ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి.ఏ. లు వివరించాయి.
బులియన్ మార్పిడి భారతదేశానికి పెద్ద గేమ్ ఛేంజర్ గా గుర్తింపు పొందిన నేపథ్యంలో, సురక్షితమైన వాల్ట్ సౌకర్యాలతో సహా అవసరమైన అన్ని మౌలిక సదుపాయాలు పనిచేయడం ప్రారంభించడంతో, బులియన్ మార్పిడి త్వరలో అమల్లోకి వస్తుందని భావిస్తున్నట్లు ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. జి.ఐ.ఎఫ్.టి. ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి. లో మరిన్ని కంపెనీలు లిస్ట్ అయ్యే వివిధ మార్గాలను పరిశీలించాలని శ్రీమతి సీతారామన్ అధికారులను కోరారు. "అప్పుడు మరిన్ని లావాదేవీలు ఇక్కడ జరుగుతాయి. కంపెనీలు ఇక్కడి నుంచి మరిన్ని నిధులు సేకరించవచ్చు. అదేవిధంగా, జి.ఐ.ఎఫ్.టి. ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి. వద్ద బాండ్ మార్కెట్ కార్యకలాపాలను మెరుగుపరచవచ్చు, పటిష్ట పరచి, విస్తరించవచ్చు." అని ఆమె వివరించారు.
బెంగళూరు, హైదరాబాద్, గురుగ్రామ్ తదితర ప్రదేశాలలో ఉన్న, ఫిన్‌-టెక్ మరియు ఇతర కార్యకలాపాలతో వ్యవహరించే ప్రముఖ అంకురసంస్థలతో పరస్పర సంప్రదింపులు జరపవలసిన అవసరం ఉందని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి సూచించారు. ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి. కి వెలుపల, అయితే, జి.ఐ.ఎఫ్.టి. సిటీ పరిధిలో ఉన్న ప్రముఖ అంకుర సంస్థలను గుర్తించి, వాటికి సౌకర్యాలు కల్పించే విధంగా, అవకాశాలను అన్వేషించాలని, శ్రీమతి సీతారామన్, గుజరాత్ ప్రభుత్వాన్ని కోరారు. తద్వారా ప్రపంచ ఆర్థిక కేంద్రానికి అవసరమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించవచ్చునని, ఆమె పేర్కొన్నారు.

Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman discusses growth and development on her maiden visit to GIFT-IFSC at GIFT City, Gandhinagar
Finance Minister also announces clearance to 3 key projects worth more than Rs 500 crore for IFSCA
20 NOV 2021 8:48PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman lead a delegation including the two Ministers of State for Finance and Secretaries from the Ministry of Finance and Ministry of Corporate Affairs to GIFT City today. The delegation engaged in discussions on matters of development and growth of India’s maiden International Financial Services Centre (IFSC) at GIFT City, Gandhinagar.
A couple of Interactive Sessions on Capital Markets and Banking & Insurance were held in parallel initially chaired by the respective Secretaries in groups. Presentation were made during the event by MD & CEO GIFT City followed by Chairman IFCSA. The presentations covered all aspects of the journey of GIFT-IFSC with reference to the initial vision of Hon’ble PM Shri Narendra Modi, how far things had come and the way forward to further elevate the stature of GIFT. Thereafter, an open discussion was organized regarding Growth Opportunities in GIFT-IFSC in which the Finance Minister participated and emphasized the need to find solutions and move forward..
Smt. Nirmala Sithraman also announced during the event that Department of Economic Affairs has just last week approved three key proposals of International Financial Services Centre Authority (IFSCA). The first was the proposal of Rs. 200 crore for a Head Quarter Building for IFSCA which has Rs 100 crore as Grant in Aid and the remaining Rs 100 crore as loan from the government. The second was the proposal of Rs. 269.05 crores for development of IT infrastructure of IFSCA and the third was the IFSCA FinTech Scheme of Rs 45.75 crore.
The Finance Minister said that it is Government of India’s endeavour to make India a global financial gateway through GIFT-IFSC at GIFT City.
Smt. Sitharaman also visited GIFT City and was given a glimpse into its unique features. The Finance Minister visited the Automated Waste Collection System (AWCS), the Underground Utility Tunnel, the Bullion vaulting Facility, as well as India INX. A presentation was also made to Smt. Sitharaman at India INX by NSE IFSC, India INX and IFSCA on the proposed International Bullion Exchange at GIFT IFSC given high demand for gold in India.
The Finance Minister said that the bullion exchange is expected to come into play soon for which all the necessary infrastructure inclusive of safe vault facilities are built and are operational and indicated that Bullion exchange will be a big game changer for India. Smt. Sitharaman exhorted officials to look at various ways in which more companies can get listed at GIFT IFSC, more transactions can happen here, more funds can be raised from here by companies, and how the bond market activities at GIFT IFSC can be improved, deepened and widened.
The Finance Minister also suggested that there is a need for an interaction with leading start-ups dealing with FinTech and other activities which are present in Bengaluru, Hyderabad, Gurugram and other locations. Smt. Sitharaman also urged the Government of Gujarat to explore options on facilitate leading start-ups to locate outside the IFSC but within the GIFT City so that the ecosystem which is necessary for global financial hub can be created.