Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
World Fisheries Day on Nov 21: Celebrations to focus on changing the way the world manages global fisheries ensuring sustainable stocks & healthy ecosystems
Govt to award best performing states for 2020-21 in Fisheries Sector
Govt is in the forefront in transforming the fisheries sector to bring about economic revolution through Blue Revolution
Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) aims to achieve fish production of 22 MMT by 2024-25 with an additional employment to about 55 lakh people
20 NOV 2021 3:59PM by PIB Delhi
The Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India and National Fisheries Development, is celebrating the ‘World Fisheries Day’ on 21st November 2021 at Rail Auditorium,Mancheswar, Bhubaneswar Odisha. Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri ParshottamRupala, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Dr. L. Murugan, ShriJatindra Nath Swain, Secretary, Fisheries, Dr. C. Suvarana, Chief Executive, NFDB, Sri Sagar Mehra Joint Secretaries (Fisheries) Government of India, Shri R. Raghu Prasad, Commissioner & Secretary, Govt of Odisha will grace the occasion. Department of Fisheries, Odisha and Various States Officers of Dept. of Fisheries and other relevant Departments/Ministries, Fish-Farmers, Fishermen, fish farmers, entrepreneurs, stakeholders, professionals, officials and Scientists from across the nation will also be participating in the event.
During the event, for the second time in Fisheries Sector the Government of India will award best performing States for 2020-21, Inland, Marine, Hilly& North-eastern region, best districtfor Inland, Marine, Hilly& North-eastern region, Best Quasi Government Organization/ Federation/ Corporation/ BoardinInland, Marine, Hilly& North-eastern region. Besides, there will be award felicitations to best Fish Farmer (Inland, Marine and Hilly & NE Region),best Hatchery (Fish, shrimp and Trout Hatchery),best Fisheries Enterprises,best Fisheries Co-operative societies/FPOs/SHGs, best Individual Entrepreneurs, best Innovation idea/Technology Infusion.
During the event, technical sessions will also be held which Scientists from ICAR-CIFA will participate in the afternoon session. Entire proceedings would be live-telecasted to have wider outreach.
Government of India is in the forefront in transforming the fisheries sector and bring about economic revolution through Blue Revolution in the country. The sector envisioned to increase thefarmers’ income through enhancement of production and productivity, improving the quality and reduction of waste. Foreseeing the potential of the sector, Prime Minister in May, 2020had launched the “Pradhan Mantri MatsyaSampada Yojana (PMMSY) with a budget of over Rs.20,050 crores for a period of five years. PMMSY aimsto achieve fish production of 22 MMT from the current 15.0 MMT by 2024-25and to create an additional employment opportunity to about 55 lakh people through this sector.
Background
World Fisheries Day is celebrated on 21st Novemberevery year to demonstrate solidarity with all fisherfolk, fish farmers and concerned stakeholders throughout the world. It started in 1997 where “World Forum of Fish Harvesters & Fish Workers” met at New Delhi leading to formation of “World Fisheries Forum” with representatives from 18 countries and signed a declaration advocating for a global mandate of sustainable fishing practices and policies. The event aims to draw attention to overfishing, habitat destruction and other serious threats to the sustainability of our marine and freshwater resources. The celebrations serve to focus on changing the way the world manages global fisheries to ensure sustainable stocks and healthy ecosystems.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ మత్స్య దినోత్సవం-నవంబర్ 21: స్థిరమైన నిల్వలు & ఆరోగ్యకరమైన పర్యావరణ వ్యవస్థలకు భరోసానిస్తూ ప్రపంచ మత్స్య సంపదను ప్రపంచం నిర్వహించే విధానాన్ని మార్చడంపై దృష్టి సారించే విధంగా వేడుకలు
మత్స్య పరిశ్రమలో 2020-21 సంవత్సరానికి అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరిచిన రాష్ట్రాలకు ప్రభుత్వం అవార్డును అందజేస్తుంది
నీలి విప్లవం ద్వారా ఆర్థిక విప్లవాన్ని తీసుకురావడానికి మత్స్య రంగాన్ని మార్చడంలో ప్రభుత్వం ముందంజలో ఉంది
ప్రధాన్ మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పిఎంఎంఎస్‌వై) 2024-25 నాటికి 22 ఎంఎంటి చేపల ఉత్పత్తిని సాధించడంతోపాటు దాదాపు 55 లక్షల మందికి ఉపాధి కల్పించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
20 NOV 2021 3:59PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ ఫిషరీస్ శాఖ, ఫిషరీస్ మంత్రిత్వ శాఖ, పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమ మరియు జాతీయ మత్స్య అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖలు ఒడిశా భువనేశ్వర్ మంచేశ్వర్‌లోని రైల్ ఆడిటోరియంలో 21 నవంబర్ 2021న ‘ప్రపంచ మత్స్యకార దినోత్సవాన్ని’ జరుపుకోనున్నాయి. కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాల, రాష్ట్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్. ఎల్. మురుగన్, శ్రీ జతీంద్ర నాథ్ స్వైన్, మత్స్యశాఖ కార్యదర్శి, డాక్టర్. సి.సువరణ, ఎన్‌ఎఫ్‌డిబి చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్, శ్రీ సాగర్ మెహ్రా జాయింట్ సెక్రటరీలు (ఫిషరీస్) భారత ప్రభుత్వం, శ్రీ ఆర్. రఘు ప్రసాద్, కమీషనర్ & సెక్రటరీ, ఒడిశా ప్రభుత్వ కార్యదర్శులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. ఫిషరీస్ డిపార్ట్‌మెంట్, ఒడిశా మరియు వివిధ రాష్ట్రాల మత్స్య శాఖ అధికారులు మరియు ఇతర సంబంధిత శాఖలు/మంత్రిత్వ శాఖలు, మత్స్యకార రైతులు, మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు, పారిశ్రామికవేత్తలు, వాటాదారులు, నిపుణులు, అధికారులు మరియు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న శాస్త్రవేత్తలు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు.
ఈ కార్యక్రమం సందర్భంగా ఫిషరీస్ రంగంలో రెండవసారి భారత ప్రభుత్వం 2020-21లో అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరిచిన రాష్ట్రాలు, సముద్ర, కొండ & ఈశాన్య ప్రాంతం, లోతట్టు, సముద్ర, కొండ & ఈశాన్య ప్రాంతాలకు ఉత్తమ జిల్లా, ఉత్తమ ప్రభుత్వం అవార్డులను అందజేస్తుంది. అలాగే ఉత్తమ సంస్థ/ ఫెడరేషన్/ కార్పొరేషన్/ బోర్డిన్‌ల్యాండ్, మెరైన్, హిల్లీ & ఈశాన్య ప్రాంతాలకు పురష్కారం లభిస్తుంది. అంతేకాకుండా, ఉత్తమ చేపల పెంపకందారు (లోతట్టు, సముద్ర మరియు కొండ & ఈశాన్య ప్రాంతం), ఉత్తమ హేచరీ (చేపలు, రొయ్యలు మరియు ట్రౌట్ హేచరీ), ఉత్తమ మత్స్య పరిశ్రమలు, ఉత్తమ మత్స్య సహకార సంఘాలు/ఎఫ్‌పిఓలు/ఎస్‌హెచ్‌జిలు, ఉత్తమ వ్యక్తులు, వ్యవస్థాపకులు, ఉత్తమ ఇన్నోవేషన్ ఆలోచన/టెక్నాలజీ ఇన్ఫ్యూషన్ అవార్డు సన్మానాలు ఉంటాయి.
ఈవెంట్ సందర్భంగా, మధ్యాహ్నం సెషన్‌లో ఐకార్-సిఐఎఫ్‌ఏ శాస్త్రవేత్తలు పాల్గొనే సాంకేతిక సెషన్‌లు కూడా నిర్వహించబడతాయి. విస్తృత ప్రచారం కోసం మొత్తం కార్యకలాపాలు ప్రత్యక్ష ప్రసారం చేయబడతాయి.
దేశంలో నీలి విప్లవం ద్వారా మత్స్య రంగాన్ని మార్చడంలో మరియు ఆర్థిక విప్లవం తీసుకురావడంలో భారత ప్రభుత్వం ముందంజలో ఉంది. ఉత్పత్తి మరియు ఉత్పాదకతను పెంపొందించడం, నాణ్యతను మెరుగుపరచడం మరియు వ్యర్థాలను తగ్గించడం ద్వారా రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచాలని రంగం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ రంగం యొక్క సంభావ్యతను అంచనా వేసిన ప్రధాన మంత్రి, మే, 2020లో ఐదేళ్ల కాలానికి రూ.20,050 కోట్లకు పైగా బడ్జెట్‌తో “ప్రధాన్ మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పిఎంఎంఎస్‌వై)ని ప్రారంభించారు. 2024-25 నాటికి ప్రస్తుత 15.0 ఎంఎంటి నుండి 22 ఎంఎంటి చేపల ఉత్పత్తిని సాధించడం మరియు ఈ రంగం ద్వారా దాదాపు 55 లక్షల మందికి అదనపు ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించడం పిఎంఎంఎస్‌వై లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
నేపథ్యం
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు మరియు సంబంధిత వాటాదారులందరితో సంఘీభావాన్ని ప్రదర్శించడానికి ప్రతి సంవత్సరం నవంబర్ 21న ప్రపంచ మత్స్య దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటారు. ఇది 1997లో ప్రారంభమైంది. "వరల్డ్ ఫోరమ్ ఆఫ్ ఫిష్ హార్వెస్టర్స్ & ఫిష్ వర్కర్స్" న్యూ ఢిల్లీలో సమావేశమై 18 దేశాల ప్రతినిధులతో "వరల్డ్ ఫిషరీస్ ఫోరమ్" ఏర్పాటుకు దారితీసింది మరియు స్థిరమైన ఫిషింగ్ పద్ధతులు మరియు విధానాల ప్రపంచ కోసం వాదిస్తూ ఒక ప్రకటనపై సంతకం చేసింది. ఈ కార్యక్రమం ఓవర్ ఫిషింగ్, నివాస విధ్వంసం మరియు మన సముద్ర మరియు మంచినీటి వనరుల సుస్థిరతకు ఇతర తీవ్రమైన బెదిరింపులపై దృష్టిని ఆకర్షించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. స్థిరమైన నిల్వలు మరియు ఆరోగ్యకరమైన పర్యావరణ వ్యవస్థలను నిర్ధారించడానికి ప్రపంచ మత్స్య సంపదను ప్రపంచం నిర్వహించే విధానాన్ని మార్చడంపై ఈ వేడుకలు దృష్టి సారించాయి.