Ministry of Mines
Union Minister Shri Pralhad Joshi to Address National Conclave on Mines and Minerals
Conclave Held Annually Towards Encouraging Exploration Activities, Auction Regime and Sustainable Mining Practices
52 Potential Mineral Blocks to be Handed over to 15 State Governments
20 NOV 2021 1:07PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi will be addressing the National Conclave on Mines and Minerals to be held in New Delhi on 23rd of this month. Various stakeholders of the mining sector from across the country will be participating in the conclave and hold strategic discussions on key issues and opportunities in the mining sector to bring in higher growth and facilitate the ‘Ease of Doing Business’.
The 5th national conclave on Mines and Minerals will have many significant segments that will encourage exploration activities, auction regime and sustainable mining practices in the country. Award ceremony for 5-star rated mines for note-worthy performance will be another highlight of the one day conclave.
At the onset of the Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act, 2015, the regime of auction for grant of mineral concessions has brought about transparency and removed discretion in the mining industry and auction process. This has not only resulted in substantial increase in revenue to the State Governments, but also brought about the paradigm of ‘Ease of Doing Business’ in our mining sector.
Ministry of Mines introduced the concept of National Mining Conclave in 2016 in order to provide the right platform for meaningful interaction among all stakeholders like Central Government officers who are policy makers, state government officers, the real executors in the auction regime, industrial sector and the industry associations.
The National Conclaves on Mines & Minerals are reckoned as an overwhelming success in providing an effective platform to showcase the key policy initiatives undertaken by the Centre and helped the Government in garnering valuable feedback for furthering the efforts to enable steady growth of the mineral sector.
The Ministry of Mines had launched the scheme of ‘Star Rating of Mines’ for awarding the mining lease owners in 2016 for their efforts and initiatives for implementation of the Sustainable Development Framework (SDF). One to five Stars are awarded to mines based on the provisions stipulated, with the best performing leases being given 5 Stars. The mining lease holders with 5-star rating for the last three years will be felicitated in the conclave to encourage sustainable mining.
Further, 52 potential mineral blocks carved out of G4 stage mineral investigations will be handed over to the State Governments during the conclave. The blocks are located across fifteen States including two blocks of North Eastern (NER) States, six of Chattisgarh, eight blocks in Madhya Pradesh and six blocks in Maharashtra. These comprise many minerals and deposits for supporting various industries such as 8 limestone blocks, 8 gold blocks, 8 iron ore blocks among other minerals. Auctioning of these blocks, along with the 100 blocks recently handed over in September this year will further strengthen the mineral economy of the country.
The Centre has recently allowed participation of private parties in exploration by amending the MMDR Act to increase the pace of exploration and to bring in advanced technology in mineral exploration. During the conclave, the Minister Shri Pralhad Joshi will also launch the online portal for accreditation of agencies in mineral sector to enable private exploration entities to accredit themselves through transparent and paperless process. Ministry of Mines has developed an accreditation scheme through QCI-NABET.
Reimbursement of ‘Transaction advisor fee’ (@ Rs. 10.00 Lakh per successful auction) to State governments from NMET fund for successful auctioning of mineral blocks during current financial year will also be held during the conclave.
Technical sessions will be organized where panel discussions on recent amendment in the mining legislation to ease the process of auction of mineral blocks and on the initiatives taken for mineral exploration in the country as well as utilization of Nation Mineral Exploration Trust (NMET) funding will be held.
The Central and State Governments have been working in coordination to further strengthen the auction regime, and to identify more and more mineral blocks for auction to increase domestic mineral production. The Conclave will provide unique opportunity to the State Governments to showcase their auctionable mineral blocks with regard to its exploration, mineral resources, transport connectivity from mineral block, policy scenario in State and incentives to attract prospective investors. It will also provide the right opportunity to investors to identify the mineral blocks and participate in the auction.
The participation of the industry and other stakeholders in the earlier conclaves was kept free of charge for increased participation and the same will be continued in this conclave also. This would provide an effective platform to various Government organizations of the mining sector, viz. Union Mines Ministry, State Mining Departments, regulators such as IBM & DGMs, explorations entities GSI & NMET, etc. to interact with the mining and allied industry stakeholders.
The PSUs which are closely associated with the mining activity directly or as an integral part of their production process, would be one of the major stakeholders assisting the Ministry in organizing the conclave. These PSUs are HCL, NALCO, & MECL under the Ministry of Mines and the companies in which the government stake is under the administrative control of the Ministry of Mines, viz. HZL & BALCO.

గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
గనులు మరియు ఖనిజాలపై జరగనున్న జాతీయ సదస్సులో ప్రసంగించనున్న కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి
గనుల తవ్వకాలను ప్రోత్సహించి, వేలం విధివిధానాలను ఖరారు చేసి, సుస్థిరమైన మైనింగ్ పద్ధతులను ప్రోత్సహించే దిశగా ఏటా జరుగుతున్న సదస్సు
15 రాష్ట్రాలకు 52 నూతన మైనింగ్ బ్లాకుల అప్పగింత
20 NOV 2021 1:07PM by PIB Hyderabad
ఈ నెల 23వ తేదీన గనులు, ఖనిజాలపై ఏర్పాటైన జాతీయ సదస్సులో కేంద్ర బొగ్గు, గనులు మరియు పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి ప్రసంగించనున్నారు. దేశంలో మైనింగ్ రంగంతో సంబంధం ఉన్న అన్ని వర్గాలకు చెందిన ప్రతినిధులు సదస్సుకు హాజరవుతారు. మైనింగ్ రంగానికి సంబంధించిన వివిధ ముఖ్యమైన అంశాలను సదస్సులో చర్చించి, సులభతర వాణిజ్య విధానాలను రూపొందించి, రంగాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి అమలు చేయవలసిన ప్రణాళికను సదస్సులో చర్చించి రూపొందిస్తారు.
గనులు, ఖనిజాల రంగానికి సంబంధించి ఏర్పాటైన అయిదవ జాతీయ సదస్సులో ప్రధానమైన అంశాలు చర్చకు రానున్నాయి. గనుల వేలం విధివిధానాలు ఖరారు చేయడం, మైనింగ్ కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించడం, దేశంలో దీర్ఘ కాలంలో అమలు చేయాల్సిన మైనింగ్ కార్యకలాపాలను సదస్సులో చర్చించడం జరుగుతుంది. మైనింగ్ కార్యకలాపాల్లో మెరుగైన పనితీరు కనబరిచిన మైనింగ్ కేంద్రాలకు 5 స్టార్ రేటింగ్ ను ప్రకటించడం ఈ సదస్సులో ముఖ్య అంశంగా ఉంటుంది.
గనులు మరియు ఖనిజాలు (అభివృద్ధి మరియు నియంత్రణ) సవరణ చట్టం, 2015 అమలులోకి వచ్చిన నేపథ్యంలో రాయితీల మంజూరు కోసం నిర్వహిస్తున్న వేలం విధానం పారదర్శకంగా అమలు జరుగుతోంది. నూతన విధానం మైనింగ్ పరిశ్రమ, వేలం విధానాల్లో విచక్షణను తావు లేకుండా చేసింది. దీని వల్ల రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఆదాయం గణనీయంగా పెరగడమే కాకుండా మైనింగ్ రంగంలో ‘సులభతర వ్యాపార నిర్వహణ’ కు నాంది పలికింది.
దేశంలో 2016 నుంచి గనులు, ఖనిజ రంగంపై ప్రతి ఏటా సదస్సును నిర్వహించడం ప్రారంభం అయ్యింది. మైనింగ్ రంగంతో సంబంధం ఉన్న అన్ని వర్గాలు సదస్సులో పాల్గొంటాయి. విధాన నిర్ణయాలు తీసుకుంటున్న కేంద్ర రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు , రాష్ట్రాల అధికారులు, వేలం ప్రక్రియలో ప్రత్యక్షంగా పాల్గొనే వారు, పరిశ్రమల రంగం, పరిశ్రమ సంఘాల ప్రతినిధుల మధ్య అర్ధవంతమైన చర్చలు జరగాలన్న లక్ష్యంతో ప్రతి ఏటా సదస్సు నిర్వహిస్తున్నారు.
గనులు, ఖనిజ రంగంలో సుస్థిర ప్రగతి సాధించడానికి దోహదపడే విధంగా విధాన నిర్ణయాలను రూపొందించడానికి రంగంతో సంబంధం ఉన్న అన్ని వర్గాల నుంచి అభిప్రాయాలను స్వీకరించాలన్న లక్ష్యంతో కేంద్రం ప్రతి ఏడాది ఇటువంటి సదస్సులను నిర్వహిస్తోంది. గతంలో నిర్వహించిన సదస్సులలో చర్చించి అమలు చేస్తున్న విధానాలు ఫలితాలు ఇస్తున్నాయి.
సుస్థిర అభివృద్ధి సాధించడానికి రూపొందించిన కార్యక్రమాలు, ప్రణాళికలను అమలు చేస్తున్న చర్యలకు గుర్తింపుగా 2016 నుంచి కేంద్ర గనుల శాఖ ' స్టార్ రేటింగ్' ఇవ్వడం ప్రారంభించింది. గనులను లీజుకు తీసుకుని లక్ష్యాల మేరకు అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తున్న వారికి ఒకటి నుంచి అయిదు వరకు స్టార్ రేటింగ్ ఇవ్వడం జరుగుతోంది. అత్యుత్తమ ప్రతిభ కనబరిచిన గనుల లీజుదారులు 5 స్టార్ రేటింగ్ ఇవ్వడం జరుగుతుంది. గత మూడు సంవత్సరాలుగా 5 స్టార్ రేటింగ్ పొందిన వారిని ఈ ఏడాది జరగనున్న సదస్సులో సన్మానిస్తారు. దీని ద్వారా మైనింగ్ కార్యక్రమాల్లో సుస్థిర అభివృద్ధి సాధించడానికి అవకాశం కలుగుతుంది.
జీ4 దశలో ఖనిజ పరిశోధనలు జరుగుతున్న 52 గనులను గుర్తించి వాటిని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు స్వాధీనం చేసే అంశంపై కూడా సదస్సులో నిర్ణయం తీసుకోనున్నారు. ఈ 54 మైనింగ్ కేంద్రాలు 15 రాష్ట్రాలలో ఉన్నాయి. వీటిలో రెండు బ్లాకులు ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, ఆరు బ్లాకులు ఛత్తీస్‌గఢ్‌, ఆరు బ్లాకులు మహారాష్ట్రలో ఉన్నాయి. వివిధ పరిశ్రమల అవసరాలను తీర్చగల 8 సున్నపురాయి బ్లాకులు, 8 బంగారం బ్లాకులు, 8 ఇనుప ఖనిజ బ్లాకులతో సహా ఇతర ఖనిజ బ్లాకులు వీటిలో ఉన్నాయి. ఈ బ్లాకులతో పాటు ఇటీవల వేలం వేసి సెప్టెంబర్ నెలలో లీజుదారులకు అప్పగించిన 100 బ్లాకుల్లో సాగే కార్యక్రమాల వల్ల దేశ ఖనిజ రంగం మరింత బలోపేతం అవుతుందని ఆశిస్తున్నారు.
తవ్వకాలను ఎక్కువ చేయాలన్న లక్ష్యంతో ప్రభుత్వం ఇటీవల ఎంఎండీఆర్ చట్టానికి సవరణలు చేసి ప్రైవేట్ రంగానికి తవ్వకాల రంగంలో ప్రవేశం కల్పించింది. ప్రభుత్వ నిర్ణయం వల్ల అధునాతన సాంకేతికతను ప్రవేశపెట్టడానికి వీలవుతుంది. పారదర్శక మరియు కాగిత రహిత ప్రక్రియ ద్వారా ప్రైవేట్ అన్వేషణ సంస్థలు తమను తాము గుర్తింపు పొందేందుకు వీలుగా ఖనిజ రంగంలోని ఏజెన్సీల అక్రిడిటేషన్ కోసం రూపొందించిన ఆన్‌లైన్ పోర్టల్‌ను కూడా మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి సదస్సులో ప్రారంభిస్తారు.గుర్తింపును మంజూరు చేయడానికి గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ఇటీవల క్యూసిఐ -ఎన్ఏబిఈటీ పథకం రూపొందించింది.
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో మినరల్ బ్లాక్‌లను విజయవంతంగా వేలం వేసిన రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఎన్ఎంఈటీ నిధి నుంచి ‘లావాదేవీ సలహాదారు రుసుము’ (విజయవంతమైన వేలానికి @ రూ. 10.00 లక్షలు) గా సదస్సులో తిరిగి చెల్లించడం జరగుతుంది.
సదస్సులో భాగంగా సాంకేతిక సదస్సులను నిర్వహించడం జరుగుతుంది. వీటిలో ఇటీవల మైనింగ్ చట్టాలకు చేసిన సవరణలు, గనుల తవ్వకాన్ని ప్రోత్సహించడానికి అమలు చేస్తున్న చర్యలు అలాగే నేషన్ మినరల్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ ట్రస్ట్ నిధుల వినియోగానికి సంబంధించిన అంశాలను
చర్చిస్తారు.
వేలం ప్రక్రియను మరింత పటిష్టంగా అమలు చేయడానికి కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు చర్యలు తీసుకుంటున్నాయి. దేశంలో ఖనిజ ఉత్పత్తిని మరింత ఎక్కువ చేయడానికి కొత్తగా గనులను గుర్తించి వాటిని వేలం వేయడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.సదస్సులో పాల్గొనే రాష్ట్రాలు తమ రాష్ట్రాల్లో ఉన్న గనుల వివరాలను అందించడానికి అవకాశం కలుగుతుంది. వీటిలో తవ్వకాలు చేపట్టడానికి గల అవకాశాలు, రవాణా సౌకర్యాలు, తాము అమలు చేస్తున్న గనుల విధానం, పెట్టుబడిదారులకు అందిస్తున్న ప్రోత్సాహకాలపై రాష్ట్రాలు వివరాలను అందిస్తాయి. వీటి ఆధారంగా పెట్టుబడిదారులు అవకాశాలను గుర్తించి పెట్టుబడులతో రావడానికి వీలవుతుంది.
సదస్సులో ఎక్కువ మంది పాల్గొనేలా చూడడానికి ఎటువంటి ప్రవేశ రుసుమును వసూలు చేయడం లేదు. పరిశ్రమలు, మైనింగ్ రంగంతో లాంటి సంస్థలు సంబంధం ఉన్నవారు పెద్ద సంఖ్యలో సదస్సుకు హాజరయ్యేలా చూడడానికి గతంలో నిర్వహించిన సదస్సులో ప్రవేశ రుసుము వసూలు చేయలేదు. ఈ యాడెడి కూడా ఇదే విధానాన్ని అమలు చేయాలని నిర్ణయించారు. కేంద్ర గనుల మంత్రిత్వ శాఖ, రాష్ట్రాల గనుల శాఖలు, ఐబీఎం, డీజీఎం లాంటి నియంత్రణ సంస్థలు, జీఎస్ఐ, ఎన్ఎంఈటీ లాంటి అన్వేషణా సంస్థలు సదస్సులో మైనింగ్ దాని అనుబంధ రంగాలకు చెందిన పరిశ్రమల ప్రతినిధులతో చర్చలు సాగిస్తారు.
మైనింగ్ రంగంలో ఉన్న హెచ్ సిఎల్, నాల్కో లాంటి ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు, గనుల శాఖ పర్యవేక్షణలో పనిచేస్తున్న బాల్కో, హిందూస్తాన్ జింక్ తదితర సంస్థలు సదస్సు నిర్వహణలో గనుల మంత్రిత్వ శాఖకు సహాయ సహకారాలు అందిస్తున్నాయి.