अर्थ मंत्रालय
केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन उद्या जीआयएफटी सिटी, गांधीनगर इथल्या चर्चेत भारत सरकारच्या सचिवांच्या पथकाचे नेतृत्व करणार
19 NOV 2021 2:26PM by PIB Mumbai
केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री, निर्मला सीतारामन, 20 नोव्हेंबर 2021 रोजी जीआयएफटी सिटी, गांधीनगर इथे भारताच्या पहिल्या आंतरराष्ट्रीय वित्तीय सेवा केंद्राच्या (आयएफएससी) विकास आणि वाढीच्या विषयांवर चर्चा करण्यासाठी अर्थ मंत्रालय आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्रालयाच्या सात सचिवांच्या पथकाचे नेतृत्व करतील. अर्थ राज्यमंत्री, पंकज चौधरी आणि डॉ. भागवत किशनराव कराड हे देखील चर्चेत सहभागी होणार आहेत.
भारतातील भारतीय कॉर्पोरेट्ससाठी जागतिक वित्तीय सेवांचे प्रवेशद्वार म्हणून जागतिक आर्थिक व्यवसाय भारताकडे आकर्षित करणे आणि फिनटेक ग्लोबल हब म्हणून वाढ करणे यात जीआयएफटी-आयएफएससीची भूमिका यावर चर्चेत लक्ष केंद्रीत केले जाणार आहे.
केंद्रीय अर्थमंत्री जीआयएफटी सिटी येथील महत्त्वाच्या पायाभूत सुविधांनाही भेट देतील आणि आयएफएससी मध्ये उपस्थित विविध भागधारक/संस्थांशी संवाद साधतील. भारताचे प्रमुख वित्तीय सेवा केंद्र आणि भारतातील आणि बाहेरील जागतिक आर्थिक प्रवाहाचे प्रमुख प्रवेशद्वार म्हणून जीआयएफटी-आयएफएससी विकसित करण्यासाठी भारत सरकारची वचनबद्धता ही भेट अधोरेखित करते. या चर्चांमुळे जीआयएफटी-आयएफएससीच्या जलद विकासासाठी संकल्पना आणि धोरणांचा संगम होईल. याची निर्मिती देशांतर्गत आणि देशाबाहेरील आर्थिक व्यवहारांच्या दृष्टीकोनातून करण्यात आली आहे आणि त्यामुळे आत्मनिर्भर भारताच्या ध्यासाला मूर्त रूप दिले आहे.
या उद्दीष्टाचा पाठपुरावा करताना, जीआयएफटी-आयएफएससीसाठी एकत्रित वित्तीय क्षेत्र नियामक, जीआयएफटी सिटी आणि आंतरराष्ट्रीय वित्तीय सेवा केंद्र प्राधिकरण (आयएफएससीए) यांनी जागतिक दर्जाचे वित्तीय नियम, प्रभावी पायाभूत सुविधा, प्रदान करण्यासाठी सहयोगी प्रयत्न केले आहेत. स्पर्धात्मक कर व्यवस्था आणि नाविन्यपूर्ण आणि वैविध्यपूर्ण आर्थिक उत्पादने आणि सेवा जसे की विमान भाडेपट्टी, भांडवली बाजार व्यवहार आणि जागतिक इन-हाउस सेंटर्सचा शोध घेण्यासाठी भरपूर संधी यांचा समावेश आहे. फिनटेकला चालना देणारे आणि प्रयोगशाळांच्या रूपात नवउद्यमांच्या (स्टार्ट-अप्सच्या) आधारासाठी काही सर्वोत्तम-देशांतर्गत पायाभूत सुविधांसह आणि 'आयएफएससी बियॉंड बाऊंडरी फिनटेक फेस्टिव्हल' आणि हॅकेथॉनसारख्या जागतिक कार्यक्रमांसह, जीआयएफटी-आयएफएससी प्रदेशातील एक समृद्ध फिन्टेक हब म्हणून वेगाने उदयास येत आहे.

Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman to lead a team of Secretaries, GoI for discussions at GIFT City, Gandhinagar tomorrow
19 NOV 2021 11:55AM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, will lead a team of seven Secretaries from the Ministry of Finance and Ministry of Corporate Affairs to discuss matters of development and growth of India’s maiden International Financial Services Centre (IFSC) at GIFT City, Gandhinagar on 20th November, 2021. The Ministers of State for Finance, Shri Pankaj Chaudhary and Dr. Bhagwat Kishanrao Karad would also be joining the discussions.The discussions will focus on
1. The role of GIFT-IFSC as gateway to global financial services for Indian corporates within India
2. Attracting global financial business to India and
3. Growth as Fintech global hub.
The Union Finance Minister will also be visiting key infrastructure facilities at GIFT City and interacting with various stakeholders/entities having presence in the IFSC. The visit underlines the commitment of GoI towards developing GIFT-IFSC as India’s premiere financial services centre and dominant gatewayfor global financial flows into and out of India. The discussions will bring together a confluence of ideas and strategies for faster development of GIFT-IFSC which was created with the vision of onshoring offshore financial activities and thus embodies the spirit of Atmanirbhar Bharat.
In pursuit of the vision, collaborative efforts have been made by GoI, Government of Gujarat, GIFT City and International Financial Services Centre Authority (IFSCA), the unified financial sector regulator for GIFT-IFSC, to provide world class financial regulations, vibrant infrastructure, competitive tax regime and a plethora of opportunities for exploring innovative and diverse financial products and services such as aircraft leasing, bullion trading and global in-house centres. With some of the best-in-league infrastructure for incubation of start-ups in the form of Fintech accelerators and lab and with global events such as ‘IFSC Beyond Boundary Fintech festival’ and hackathons being on the anvil, GIFT-IFSC is rapidly emerging as a thriving Fintech hub in the region.