Ministry of Steel
Tripartite Settlement of MOIL Signed
17 NOV 2021 12:13PM by PIB Delhi
In a major development, tripartite settlement for wage revision of Manganese Ore India Ltd. (MOIL) workers was signed between management of MOIL and the representatives of the recognized union, in presence of Chief Labour Commissioner, Government of India, in a high level function organized at Shram Shakti Bhawan, yesterday.
This wage revision is for 10 years’ duration w.e.f 01.08.2017 up to 31.07.2027, benefitting close to 6,000 company employees. It is based on an MOU arrived at between management and recognized union of MOIL i.e. MOIL KamgarSanghatan (MKS). The proposal includes fitment benefit of 20% and perks/allowances at the rate of 20%. An Interim relief @ 12% of Basic and DA was given by the company w.e.f May, 2019.
The company will be making the arrears payment in one go, which will have a financial impact of Rs.218 crores approximately for the period it is due i.e. from 1st August, 2017 to 30th September, 2021. The total financial impact of the proposed wage revision will be about Rs.87 crores per annum. MOIL LIMITED has already made full provisions for this wage increase in the books of accounts.
The agreement also specifies that the settlement will be implemented within 60 days of signing of the same.
This agreement ushers a new era of growth and prosperity for MOIL and its employees. It will certainly motivate the employees to work towards higher production and productivity, resulting in achieving the goal of ‘Aatmanirbhar Bharat’ and serving national interest of import substitution.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੌਇਲ (MOIL) ਦੇ ਤਿੰਨਪੱਖੀ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ
17 NOV 2021 12:13PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੈਗਨੀਜ਼ ਓਰ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਮੌਇਲ) ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਵੇਤਨ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਲਈ ਮੌਇਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸੰਘ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਹਸਤਾਖਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੀਫ ਲੈਬਰ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਹ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਕੱਲ ਸ਼੍ਰਮ ਸ਼ਕਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵੇਤਨ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਸਮਝੌਤਾ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਅਗਸਤ 2017 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋ ਕੇ 31 ਜੁਲਾਈ, 2027 ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਲਗਭਗ 6,000 ਕਾਮਗਾਰਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਉਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ. ਜੋ ਮੌਇਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਮੌਇਲ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸੰਘ, ਯਾਨੀ ਮੌਇਲ ਕਾਮਗਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਮਕੇਐੱਸ) ਦੇ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਤੋਂ ਭੱਤੇ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਗੁਣਾਤਮਕ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਮੂਲ ਵੇਤਨ ਨਾਲ ਗੁਣਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜੋ ਹਿਸਾਬ ਬਣਦਾ ਹੈ (ਫਿਟਨੈੱਸ ਬੈਨੀਫਿਟ), ਉਸ ‘ਤੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਮੂਲ ਵੇਤਨ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਭੱਤੇ ‘ਤੇ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਅੰਤਰਿਮ ਰਾਹਤ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਮਈ, 2019 ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਈ ਸੀ।
ਕੰਪਨੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਕਾਇਆ ਭੁਗਤਾਨ ਵੀ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 218 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ। ਇਹ ਬਕਾਇਆ ਰਾਸ਼ੀ ਇੱਕ ਅਗਸਤ, 2017 ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ, 2021 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵੇਤਨ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਲਗਭਗ 87 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਲਾਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੌਇਲ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵੇਤਨ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਦਸਤਖਤ ਹੋਣ ਦੇ 60 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਮੌਇਲ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਉਹ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ।