ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਸਪੀਟੇਲਿਟੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਕੈਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਿਗਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ
12 NOV 2021 5:35PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ-
• ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਜ਼ੀ ਮਾਈ ਟ੍ਰਿਪ, ਕਲੀਅਰਟ੍ਰਿਪ, ਯਾਤਰਾ ਡਾਟ ਕੌਮ, ਮੇਕ ਮਾਈ ਟ੍ਰਿਪ ਅਤੇ ਗੋਬਿਬੋ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੋਸਪੀਟੇਲਿਟੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਕੈਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਿਗਮ (ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ 10.11.2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਜ਼ੀ ਮਾਈ ਟ੍ਰਿਪ, ਕਲੀਅਰਟ੍ਰਿਪ, ਯਾਤਰਾ ਡਾਟ ਕੌਮ, ਮੇਕ ਮਾਈ ਟ੍ਰਿਪ ਅਤੇ ਗੋਬਿਬੋ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਵਾਸ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਟੀਏ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਸਾਥੀ (ਹੋਸਪੀਟੇਲਿਟੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਟਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ‘ਤੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੂੰ ਨਿਧੀ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀ ‘ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਾਰਵਾਈ ਯੋਗ ਸੂਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਟੀਚਾਗਤ ਨੀਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਸ ਇਕਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਹੈ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ (ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਰੇਸਟੋਰੈਂਟ), ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ (ਜੇਜੀਐੱਮ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤੀ ਹੋਸਪੀਟੇਲਿਟੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਕਿਊਸੀਆਈ) ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹੋਸਪੀਟੇਲਿਟੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism Signs MoU with Indian Railway Catering and Tourism Corporation to strengthen hospitality and tourism industry in the country
12 NOV 2021 5:35PM by PIB Delhi
Key Highlight
• Ministry of Tourism has already signed similar MoUs with Easy My Trip, Cleartrip, Yatra.com, Make My Trip and Goibibo
Ministry of Tourism in its ongoing effort to strengthen the Hospitality & Tourism Industry has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Indian Railway Catering and Tourism Corporation (IRCTC) on 10.11.2021. Ministry of Tourism has already signed similar MOUs with Easy My Trip, Cleartrip, Yatra.com, Make My Trip and Goibibo.
The primary objective of this MOU is to provide an extensive visibility to accommodation units, which have self-certified themselves on SAATHI (System for Assessment, Awareness & Training for the Hospitality Industry) on the OTA platform. The MoU also outlines both parties to encourage Units to register on NIDHI and thereby on SAATHI and encourage local tourism Industry with appropriate safeguards for curbing spread of COVID-19. The idea is also to gather more information on accommodation units in order to gain actionable insights & designing evidence based & targeted policy measures and to promote safe, honourable and sustainable tourism.
The MOU was signed by Deputy Director General (Hotels & Restaurants), Ministry of Tourism and JGM, Tourism, IRCTC in the presence of Joint Secretary, Ministry of Tourism. The event was organized as per the agreement between Ministry of Tourism and Quality Council of India (QCI) for implementing measures for strengthening the Indian Hospitality & Tourism Industry.
The Ministry of Tourism and IRCTC shall endeavour to take necessary steps to encourage and promote strategic and technical co-operation in the Indian hospitality & tourism sector for overall benefit in the identified areas through the MOU.