पर्यटन मंत्रालय
देशातील आदरातिथ्य आणि पर्यटन उद्योग मजबूत करण्यासाठी पर्यटन मंत्रालयाने भारतीय रेल्वे खानपान आणि पर्यटन महामंडळासोबत सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या केल्या
12 NOV 2021 7:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 नोव्हेंबर 2021
ठळक वैशिष्ट्ये -
• पर्यटन मंत्रालयाने यापूर्वी इझी माय ट्रिप, क्लियरट्रिप, यात्रा डॉट कॉम, मेक माय ट्रिप आणि गोआयबीबो सोबत अशा प्रकारचे सामंजस्य करार केले आहेत.
आदरातिथ्य आणि पर्यटन उद्योगाला बळकटी देण्यासाठी चालू असलेल्या प्रयत्नांअंतर्गत पर्यटन मंत्रालयाने 10.11.2021 रोजी भारतीय रेल्वे खानपान आणि पर्यटन महामंडळासोबत (IRCTC) सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या केल्या . पर्यटन मंत्रालयाने यापूर्वीच इझी माय ट्रिप, क्लियरट्रिप, यात्रा डॉट कॉम, मेक माय ट्रिप आणि गोइबीबो सोबत अशा प्रकारचे सामंजस्य करार केले आहेत.
ओटीए (OTA) प्लॅटफॉर्मवर साथी (आदरातिथ्य उद्योगासाठी मूल्यमापन, जागरुकता आणि प्रशिक्षण प्रणाली ) वर स्वयं-प्रमाणित केलेल्या निवास गृहांना व्यापक ओळख प्रदान करणे हा या सामंजस्य कराराचा प्राथमिक उद्देश आहे. या सामंजस्य करारात निवास गृहांना निधी (NIDHI ) आणि त्याद्वारे साथी (SAATHI ) वर नोंदणी करण्यासाठी तसेच कोविड 19 चा प्रसार रोखण्यासाठी योग्य सुरक्षा उपायांसह स्थानिक पर्यटन उद्योगाला प्रोत्साहित करण्यासाठी चालना दिली जाणार आहे. योग्य धोरणात्मक उपायांची आखणी करण्यासाठी आणि सुरक्षित, सन्माननीय आणि शाश्वत पर्यटनाला चालना देण्यासाठी निवास गृहांबद्दल अधिक माहिती संकलित करणे ही यामागची कल्पना आहे.
पर्यटन मंत्रालयाच्या सहसचिवांच्या उपस्थितीत पर्यटन मंत्रालयाचे उपमहासंचालक (हॉटेल्स आणि रेस्टॉरंट) आणि संयुक्त महासंचालक, पर्यटन, आयआरसीटीसी यांनी सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली. भारतीय आदरातिथ्य आणि पर्यटन उद्योगाला बळकटी देण्यासाठी उपाययोजना राबवण्यासाठी पर्यटन मंत्रालय आणि भारतीय गुणवत्ता परिषद (QCI) यांच्यातील करारानुसार हा कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला होता.
सामंजस्य कराराद्वारे भारतीय आदरातिथ्य आणि पर्यटन क्षेत्रातील धोरणात्मक आणि तांत्रिक सहकार्याला प्रोत्साहन देण्यासाठी पर्यटन मंत्रालय आणि आयआरसीटीसी आवश्यक पावले उचलण्याचा प्रयत्न करेल.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism Signs MoU with Indian Railway Catering and Tourism Corporation to strengthen hospitality and tourism industry in the country
12 NOV 2021 5:35PM by PIB Delhi
Key Highlight
• Ministry of Tourism has already signed similar MoUs with Easy My Trip, Cleartrip, Yatra.com, Make My Trip and Goibibo
Ministry of Tourism in its ongoing effort to strengthen the Hospitality & Tourism Industry has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Indian Railway Catering and Tourism Corporation (IRCTC) on 10.11.2021. Ministry of Tourism has already signed similar MOUs with Easy My Trip, Cleartrip, Yatra.com, Make My Trip and Goibibo.
The primary objective of this MOU is to provide an extensive visibility to accommodation units, which have self-certified themselves on SAATHI (System for Assessment, Awareness & Training for the Hospitality Industry) on the OTA platform. The MoU also outlines both parties to encourage Units to register on NIDHI and thereby on SAATHI and encourage local tourism Industry with appropriate safeguards for curbing spread of COVID-19. The idea is also to gather more information on accommodation units in order to gain actionable insights & designing evidence based & targeted policy measures and to promote safe, honourable and sustainable tourism.
The MOU was signed by Deputy Director General (Hotels & Restaurants), Ministry of Tourism and JGM, Tourism, IRCTC in the presence of Joint Secretary, Ministry of Tourism. The event was organized as per the agreement between Ministry of Tourism and Quality Council of India (QCI) for implementing measures for strengthening the Indian Hospitality & Tourism Industry.
The Ministry of Tourism and IRCTC shall endeavour to take necessary steps to encourage and promote strategic and technical co-operation in the Indian hospitality & tourism sector for overall benefit in the identified areas through the MOU.