ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 15 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ : ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਰਾਂਚੀ ਵਿੱਚ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕਰਨਗੇ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ 15 ਤੋਂ 22 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ : ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ
12 NOV 2021 7:36PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 15 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਦੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਰਾਂਚੀ ਵਿੱਚ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਵੀ ਕਰਨਗੇ ।
15 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ , ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਗੁਮਨਾਮ ਨਾਇਕ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲ ਤੋਂ ਹੀ ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ, ਮਣੀਪੁਰ , ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸਹਿਤ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨਾਇਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ । ਇਸ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਜਨ ਜਾਤੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਰਾਹੀਂ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਕਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨਾਇਕਾਂ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਲਈ 15 ਤੋਂ 22 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੂਰ - ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਹੋਤਸਵ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ , ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕਲਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 15 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਰਾਂਚੀ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ । ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਰਾਂਚੀ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕੈਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਸੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਕਬਾਇਲੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 16 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ , ਰਾਣੀ ਗੈਦਿਨਲਊ (Gaidinliu) ਅਤੇ ਬਾਬਾ ਤਿਲਕਾ ਮਾਂਝੀ ਸਹਿਤ ਕਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨਾਇਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਨੂੰ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 85 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਰਾਂਚੀ ਸਹਿਤ 10 ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਰਾਂਚੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ ਰਾਂਚੀ ਵਿੱਚ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਜੇਲ੍ਹ ਦੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ , 13 ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ , ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਊਂਡ ਸ਼ੋਅ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਕਈ ਹੋਰ ਪਹਿਲ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਸਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੀਆਂ ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਅਧਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰਿਪਾ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

Ministry of Tribal Affairs
Prime Minister to lead the celebrations of Janjatiya Gaurav Divas as part of Azadi ka Amrit Mahotsav on 15thNovember : Shri Arjun Munda
Prime Minister to take part in a special programme at Bhopal and virtually launch the Birsa Munda Museum at Ranchi on the occasion
Large number of national and state level programmes to be organised as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav from 15th-22nd November: Shri Arjun Munda
12 NOV 2021 7:36PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will lead the celebrations of Janjatiya Gaurav Divas as part of Azadi ka Amrit Mahotsav on 15th November. This was stated by the Union Tribal Affairs Minister at a press conference in New Delhi today. The Prime Minister will take part in a major programme at Bhopal being organised on the occasion of Janjatiya Gaurav Divas in which more than two lakh tribals will join , and he will virtually launch the Birsa Munda Freedom Fighter Museum at Ranchi, the Minister added.
Thanking the Prime Minister for declaring 15th November as Janjatiya Gaurav Divas, the Minister said that this has filled the tribals with a new zeal and a great sense of confidence. It will be for the first time that programmes will be organised on a large scale to pay tributes to tribal freedom fighters who have been unsung heroes of freedom struggle till now, he said.
Shri Arjun Munda said that since ancient times, the tribalshave inhabited border areas, including Jammu and Kashmir,Manipur,Nagaland among others and have played a great role in protection of the country. Even before Independence, tribal heroes have played an important role in the struggle for India’s Independence. Birsa Munda is a very prominent name in this series and thus, the Cabinet under the leadership of Prime Minister has announced to celebrate his birthday as Jan Jatiya Gaurav Divas. He added that through this gesture, the whole country pays gratitude to the various tribal heroes and the role they played in the freedom struggle.
Informing about the various programmes planed for Azadi Ka Amrit Mahotsav, he said that programmes are planned from 15th-22nd November to pay respect to the tribal freedom fighters.He also informed that Azadi ka Amrit Mahotsav will be celebrated across the country including far flung areas.He also added that the celebration will also inspire all to work in the field of education, health for the tribals and also for the conservation of tribal culture and art.
Shri Arjun Munda said that on 15thNovember, the PrimeMinister willfirst pay Floral tributes at Birsa Munda Statue at Parliament House, New Delhiand will virtually inaugurate the Birsa Munda Freedom Fighter Museum at Ranchi. Giving more details, he said that the museum is built in the RanchiJail where Birsa Munda died during his incarceration. He also informed that Prime Minister will inaugurate theBirsa Munda Janjatiya Gaurav Diwas officially at Bhopal through a function in which over 2 lakh tribal people will join.
From 16thNovember,National Aadi Mahotsav willbe organisedat New Delhi which provides a platform for tribal products and showcasestribal art and their culture.
He added that there are many tribal heroes who have scarified themselves in the strugglefor freedom including Rani Durgavati ,Rani Gaidinliu and Baba Tilka Majhi. More than 85 tribal movements of pre-Independence have been identified and being compiled and more than 200 tribal freedom fighters have been identified by different states, he explained.
Ministry of Tribal Affairs is celebrating Azadi kaAmrit Mahotsav and has sanctioned 10 tribal freedom fighters' museumsincluding Birsa Munda Freedom Fighter Museum Ranchi. The Ranchi Museum includes completion of conservation & renovation works of Birsa Munda Jail in Ranchi, installation of statues of 13 tribal freedom fighters, light and sound show. All these initiatives and many more to come will now bring out the real contribution of tribal people to the country and also give a roadmap for their all round development, the Minister concluded.
Please click here for more details on programmes