पंतप्रधान कार्यालय
आदिवासी गौरव दिनानिमित्त पंतप्रधान 15 नोव्हेंबर रोजी मध्यप्रदेशला देणार भेट
पंतप्रधान आदिवासी गौरव दिवस महासंमेलनात आदिवासी समाजाच्या कल्याणासाठी अनेक महत्त्वाच्या उपक्रमांचा करणार आरंभ
पंतप्रधान मध्य प्रदेशात ‘रेशन आपके ग्राम’योजनेची करणार सुरुवात
पंतप्रधान मध्य प्रदेश सिकलसेल अभियानाचा करणार प्रारंभ
पंतप्रधान देशभरातील 50 एकलव्य आदर्श निवासी शाळांची करणार पायाभरणी
14 NOV 2021 5:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 नोव्हेंबर 2021
भारत सरकार 15 नोव्हेंबर ही अमर शहीद भगवान बिरसा मुंडा यांची जयंती आदिवासी गौरव दिवस म्हणून साजरी करत आहे. या प्रसंगी पंतप्रधान श्री नरेंद्र मोदी भोपाळ येथील जांबुरी मैदान येथे आदिवासी गौरव दिवस महासंमेलनात सहभागी होण्यासाठी मध्य प्रदेशला भेट देतील, तेथे ते दुपारी 1 वाजता आदिवासी समाजासाठी अनेक कल्याणकारी उपक्रमांचा शुभारंभ करतील.
आदिवासी गौरव दिवस महासंमेलनात पंतप्रधान मध्य प्रदेशात ‘रेशन आपके ग्राम’ योजनेचा आरंभ करतील. शिधा समान घेण्यासाठी रास्त भाव दुकानात जायला लागू नये यादृष्टीने आदिवासी समाजातील लाभार्थ्यांना दर महिन्याला त्यांच्या स्वतःच्या गावातील सार्वजनिक वितरण प्रणालीच्या माध्यमातून शिधा सामानाचा निश्चित केलेला मासिक हिस्सा वितरीत करण्याचे या योजनेचे उद्दिष्ट आहे.
या महासंमेलनादरम्यान, मध्यप्रदेश सिकलसेल (हिमोग्लोबिनोपॅथी) अभियानाच्या प्रारंभाच्या निमित्ताने पंतप्रधान लाभार्थ्यांना जनुकीय समुपदेशन ओळखपत्र देखील सुपूर्द करतील. मध्य प्रदेशातील आदिवासी समुदायामध्ये तीव्र प्रमाणात आढळणाऱ्या सिकलसेल ॲनिमिया , थॅलेसेमिया आणि इतर हिमोग्लोबिनोपॅथीने ग्रस्त रुग्णांची तपासणी आणि व्यवस्थापन करण्यासाठी आणि या आजारांबद्दल लोकांमध्ये जागरूकता वाढवण्यासाठी हे अभियान विकसित करण्यात आले आहे.
आंध्र प्रदेश, छत्तीसगड, झारखंड, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, ओदीशा, त्रिपुरा आणि दादरा आणि नगर हवेली तसेच दमण आणि दीव या राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशासह देशभरातील 50 एकलव्य आदर्श निवासी शाळांची पायाभरणी पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार आहे.
आदिवासी बचत गटांनी बनवलेल्या उत्पादनांचे प्रदर्शन आणि स्वातंत्र्यलढ्यातील मध्य प्रदेशातील आदिवासी समाजातील हुतात्मा आणि शूरवीरांच्या छायाचित्र प्रदर्शनालाही पंतप्रधान भेट देणार आहेत. ते नवनियुक्त विशेषत: असुरक्षित आदिवासी गटांतील (PVTG) शिक्षकांना नियुक्ती पत्रेही सुपूर्द करतील.
या कार्यक्रमाला मध्य प्रदेशचे राज्यपाल आणि मुख्यमंत्री , केंद्रीय मंत्री डॉ. वीरेंद्र कुमार, श्री नरेंद्र सिंह तोमर, श्री ज्योतिरादित्य एम सिंदीया, केंद्रीय राज्यमंत्री श्री प्रल्हाद एस पटेल, श्री फग्गन सिंग कुलस्ते आणि डॉ. एल मुरुगन हे देखील उपस्थित राहणार आहेत.
या दौऱ्या दरम्यान, पुनर्विकसित राणी कमलापती रेल्वे स्थानकाचे उद्‌घाटन पंतप्रधान करणार असून मध्य प्रदेशातील रेल्वेच्या अनेक उपक्रमांचा ते शुभारंभ करतील.

Prime Minister's Office
On the occasion of Janjatiya Gaurav Diwas, PM to visit MP on 15 November
PM to launch multiple key initiatives for the welfare of Janjatiya community at Janjatiya Gaurav Diwas Mahasammelan
PM to launch ‘Ration Aapke Gram’ scheme in Madhya Pradesh
PM to also launch Madhya Pradesh Sickle Cell Mission
PM to lay the foundation state of 50 Eklavya Model Residential Schools across the country
14 NOV 2021 4:14PM by PIB Delhi
Government of India is celebrating 15th November, the birth anniversary of Amar Shaheed Bhagwan Birsa Munda as Janjatiya Gaurav Diwas. On this occasion, Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Madhya Pradesh to participate in Janjatiya Gaurav Diwas Mahasammelan at Jamburi Maidan, Bhopal, where he will launch multiple initiatives for the welfare of the janjatiya community at around 1 PM.
In the Janjatiya Gaurav Diwas Mahasammelan, Prime Minister will launch the ‘Ration Aapke Gram’ scheme in Madhya Pradesh. It is aimed at delivering the monthly quota of PDS Ration to beneficiaries from janjatiya community in their own villages every month, so that they don't have to travel to the Fair Price Shop to collect their ration.
During the Mahasammelan, Prime Minister will also hand over genetic counselling cards to beneficiaries, marking the launch of the Madhya Pradesh Sickle Cell (Hemoglobinopathy) Mission. The Mission has been developed to screen and manage patients suffering from sickle cell anaemia, Thalassemia and other Hemoglobinopathies and to increase public awareness about these diseases, whose impact is seen to be more profound on the janjatiya community of Madhya Pradesh.
Prime Minister will lay the foundation stone of 50 Eklavya Model Residential Schools across the country in states and UT including Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Tripura and Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu.
Prime Minister will also walk through the exhibition of products made by janjatiya self-help groups and a photo exhibition of martyrs and heroes of the freedom struggle from the janjatiya community of Madhya Pradesh. He will also hand over appointment letters to newly appointed Particularly Vulnerable Tribal Groups teachers.
During the event, Governor and CM of Madhya Pradesh, Dr. Virendra Kumar, Shri Narendra Singh Tomar, Shri Jyotiraditya M Scindia, Union Ministers of State Shri Prahlad S Patel, Shri Faggan Singh Kulaste and Dr. L Murugan will also be present.
During the visit, Prime Minister will also inaugurate the redeveloped Rani Kamlapati Railway Station and launch multiple initiatives of Railways in Madhya Pradesh.