ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఐజిఐ విమానాశ్రయంలో 90 కోట్ల విలువైన 12.9 కేజీల హెరాయిన్‌తో ఇద్దరు వ్యక్తులను అరెస్ట్ చేసిన కస్టమ్స్ అధికారులు
13 NOV 2021 7:43PM by PIB Hyderabad
మాదక ద్రవ్యాల స్మగ్లర్లు. సిండికేట్ల కార్యకలాపాలను అణచివేయడానికి కఠిన చర్యలు అమలు చేస్తున్న కస్టమ్స్ అధికారులు ఢిల్లీ ఐజిఐ విమానాశ్రయంలో 12.9 కేజీల హెరాయిన్ ను స్వాధీనం చేసుకున్నారు. ఉగాండా దేశానికి చెందిన ఇద్దరు వ్యక్తుల నుంచి అధికారులు హెరాయిన్ ను 2021 నవంబర్ 12, 13 తేదీల మధ్య రాత్రి స్వాధీనం చేసుకున్నారు. అధికారులు స్వాధీనం చేసుకున్న హెరాయిన్ విలువ ప్రస్తుత అంతర్జాతీయ ధరల ప్రకారం 90 కోట్ల వరకు ఉంటుందని అంచనా వేశారు.
మాదక ద్రవ్యాలను అక్రమంగా రవాణా చేస్తున్న స్మగ్లర్లు ఉగాండా, కెన్యా తో సహా దేశంలో అనేక తనిఖీలను తప్పించుకుంటూ వచ్చి ఢిల్లీలో అధికారులకు దొరికిపోయారు.తమతో పాటు తీసుకుని వచ్చిన చెక్-ఇన్ లగేజీ అడుగు భాగాన అరలు సృష్టించి దానిలో హెరాయిన్ దాచి అక్రమ రవాణాకు పాల్పడ్డారు.
ఉగాండా నుంచి వచ్చిన ఇద్దరు మహిళా ప్రయాణికులకు చెందిన మూడు సూట్‌కేసుల నుంచి మొత్తం 12.900 కేజీల స్ఫటికాకార హెరాయిన్ స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
ఢిల్లీ విమానాశ్రయంలో కస్టమ్స్ శాఖకి చెందిన డాగ్ స్క్వాడ్ ప్రయాణీకుల సూట్‌కేసులను వాసన చూసి వాటిలో మత్తుపదార్ధాలు ఉన్నట్టు గుర్తించాయి. దీనితో ప్రయాణీకులను అధికారులు వ్యక్తిగతంగా ప్రశ్నించి వారి సామానులను తనిఖీ చేశారు. దీనితో తమతో పాటు చెక్-ఇన్ లగేజీగా తెచ్చిన సూట్‌కేసుల రెండు వైపులా అడుగు భాగాన దొంగ అరలను అమర్చి వాటికి చేసిన రంద్రాలలో హెరాయిన్ దాచి తెచ్చామని ప్రయాణీకులు అంగీకరించారు. హెరాయిన్‌ను ప్లాస్టిక్, పేపర్ బ్యాగులలో స్ఫటికాకార రూపంలో హెరాయిన్ ఆఫ్-వైట్-కలర్ పౌడర్/హెరాయిన్ రేణువులను దాచి వాక్యూమ్ ప్యాక్ చేసారని అధికారులు గుర్తించారు.
ఢిల్లీలో కొన్ని వస్తువులను అప్పగిస్తే నగదు ఇస్తామని కెన్యాకు చెందిన ఒక వ్యక్తి డబ్బు ఇస్తానని వాగ్దానం చేసాడని వీరిలో ఒక మహిళ అధికారులకు తెలిపింది. డబ్బులకు ఆశపడి తాను కంపాలా నుంచి రోడ్డు మార్గంలో చేరుకున్నానని ఆమె వివరించింది. అక్కడ తనకు ఒక వ్యక్తి ఢిల్లీలో అందించవలసిన బ్యాగ్‌ను, మెడికల్ టూరిస్టుగా వెళ్తున్నట్టు తెలిపే కొన్ని పత్రాలను, టికెట్ అందించాడని తెలిపింది. విమానాశ్రయం నుంచి వెలుపలకు వచ్చిన తరువాత తనతో పాటు తెచ్చిన బ్యాగ్‌ను ఆమె ఒక వ్యక్తికీ అందించవలసి ఉంది. కస్టమ్స్ అధికారులు అడ్డగించి తనిఖీ చేసిన సమయంలో ఆమె వద్ద ఉన్నబ్యాగ్‌ అడుగు భాగాన అమర్చిన అర/ రంద్రాలలో 5.4 కేజీల హెరాయిన్ ఉంది.
అదే విమానంలో వచ్చిన మహిళా ప్రయాణీకురాలిని కూడా కస్టమ్స్ అధికారులు అడ్డగించి తనిఖీ చేసి ఆమె నుంచి 7.5 కిలోల హెరాయిన్ ను స్వాధీనం చేసుకున్నారు. ఆమె రెండు బ్యాగుల కింద భాగాన దొంగ అరలు/రంద్రాలను సృష్టించి వాటిలో హెరాయిన్ తీసుకుని వచ్చింది. తన సోదరి తనను కంపాలా నుంచి రోడ్డు మార్గాన నైరోబీకి పంపిందని అధికారులకు ఆ మహిళ తెలిపింది. అబు దాబి మీదుగా ఢిల్లీకి వచ్చానని ప్రాథమిక విచారణలో వెల్లడించింది. మెడికల్ టూరిస్టుగా వచ్చినట్టు ఈ మహిళ వద్ద కూడా అధికారులు కొన్ని నకిలీ పత్రాలను గుర్తించారు.
ఢిల్లీ విమానాశ్రయం ద్వారా సాగుతున్న మాదక ద్రవ్యాల అక్రమ రవాణాను అరికట్టడానికి అధికారులు కఠిన చర్యలను అమలు చేస్తున్నారు. 2021 అక్టోబర్ 28వ తేదీ అర్ధరాత్రి నిర్వహించిన తనిఖీలలో అధికారులు కెన్యాకు చెందిన ఒక వ్యక్తి నుంచి దాదాపు మూడు కేజీల హెరాయిన్ ను స్వాధీనం చేసుకున్నారు. ఈ వ్యక్తి నైరోబి నుంచి షార్జా మీదుగా ఢిల్లీ వచ్చాడు. అంతకుముందు, ఉగాండా నుంచి రెండు కేజీల హెరాయిన్ ను అక్రమంగా దేశంలోకి రవాణా చేయడానికి ప్రయత్నించిన ఇద్దరు భారతీయులు కస్టమ్స్ అధికారులకు దొరికిపోయారు. వీరిని ప్రశ్నించిన అధికారులు ఉగాండాకు చెందిన మరో ముగ్గురు నిందితులను గుర్తించడం జరిగింది.
ప్రస్తుత సంవత్సరంలో ఢిల్లీ కస్టమ్స్ అధికారులు ఇంతవరకు 100 కేజీలకు పైగా హెరాయిన్ ను స్వాధీనం చేసుకున్నారు. దీనికి సంబంధించి 26 మందిని అరెస్ట్ చేశారు. ప్రయాణికుల ద్వారా దేశంలోకి అక్రమంగా మాదక ద్రవ్యాలను తరలించడానికి ప్రయత్నాలు ఎక్కువగా జరుగుతున్నాయి. దీనిని గుర్తించిన అధికారులు దేశంలోని అన్ని అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయాల్లో నిఘాను ఎక్కువ చేసి సమాచార సేకరణకు పదును పెట్టి అనుమానితులను తనిఖీ చేస్తున్నారు. స్మగ్లర్లు, సిండికేట్లు సాగిస్తున్న అక్రమ రవాణాకు అడ్డుకట్ట వేయడానికి సాగుతున్న ప్రయత్నాలలో కస్టమ్స్ శాఖ కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. ముంద్రా రేవులో సెప్టెంబర్ నెలలో కస్టమ్స్ అధికారులు 3000 కేజీల హెరాయిన్ స్వాధీనం చేసుకున్నారు.

Ministry of Finance
2 arrested with 12.9 kg of heroin worth Rs 90 crore by Customs officials at IGI airport
13 NOV 2021 7:43PM by PIB Delhi
Scaling up its fight against the drug smugglers and syndicates, Customs officers at IGI Airport, New Delhi in yet another successful operation seized a cumulative quantity of 12.9 Kg of Heroin from two Ugandan Nationals who had arrived from Nairobi (Kenya) via Abu Dhabi during the intervening night of 12th and 13th November 2021. The value of the seized Narcotic is approximately pegged at Rs 90 Crore as per the prevailing International prices.
The narcotic and the smugglers had passed through several jurisdictions including Uganda, Kenya and India, before being intercepted. The said heroin was concealed in the false bottom of their check-in luggage.
Picture 1Picture 2
A total of 12.900 Kg of crystalline heroine was recovered from two lady Ugandan Passengers, from their three suitcases.
The baggage of the passengers was also sniffed by the canines of the Dog Squad of the Indian Customs stationed at the Delhi Airport and the canine indicated the presence of some narcotic substance in the baggage. On detailed personal and baggage search and questioning, the lady passengers admitted to having brought the heroine in their checked in baggage by ingeniously concealing the Heroin in the specially made cavities beneath the fake layer of fibre-plastic base on both the sides of the suitcases. It was vacuum packed in plastic and paper bags containing crystalline form of off-white-coloured powder/granules of Heroin.
During the questioning, one of the lady passengers revealed that she was introduced to a Kenyan national, who had promised her money in exchange of delivery of certain goods in Delhi. Thus, on this invite, the lady passenger travelled to Nairobi from Kampala by road where the Kenyan handed over a bag to be delivered in Delhi while also providing tickets and certain documents to cover her visit as a Medical tourist. She was supposed to deliver the goods to a person who would contact her on exit. When she was intercepted by Customs officials, she was found to be in possession of a bag with a false bottom/cavity where 5.4 kg of Heroin was concealed.
The other female passenger was also intercepted in the same flight in almost similar manner wherein she was found to be in possession of two bags with false bottom/cavity containing cumulative of 7.5 kg of concealed heroin. During her preliminary questioning, the lady passenger revealed that she was sent by her sister from Kampala to Nairobi by road and from there to Delhi via Abu Dhabi by the aforementioned flight. This passenger was also possessing certain documents to fake the profile of a medical tourist.
Picture 3Picture 4
The success against the drug smuggling menace comes in the wake of earlier seizure of approx. 3 kg of heroin recovered from a Kenyan National who had arrived in the intervening night of 28th and 29th October 2021 from Nairobi via Sharjah. Before also, on 23.04.2021, two Indian nationals who were coming from Uganda were intercepted with 2 kg of heroin wherein investigation resulted into identification of 3 more accused persons who are based out of Uganda.
In this calendar year, the Delhi Customs have seized more than 100 kg of heroin. More than 26 persons have been arrested. Given the spurt in the attempts to smuggle in narcotics through the passenger route, Indian Customs have heightened the scrutiny and checking of suspects through robust intelligence gathering mechanism and pin pointed profiling at all the international airports. Customs department is at the forefront of crusade against the drugs smuggling and syndicates. In September this year, a huge consignment of 3000 kg of heroin were seized at Mundra port.