ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਹਾਊਸਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਨੇਲੋਰ ਵਿੱਚ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ 'ਲਾਇਰ' ਦੀ 40ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ 'ਤੁੰਗਾ ਪਾਂਡੂਗਾ' ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
12 NOV 2021 7:02PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਢੰਗ ਨਾਲ ਖ਼ਬਰਾਂ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਹਫ਼ਤਾਵਾਰ ‘ਲਾਇਰ’ ਦੀ 40ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮੌਕੇ ਨੇਲੋਰ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ‘ਤੁੰਗਾ ਪਾਂਡੂਗਾ’ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਨਿਘਾਰ ’ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਉੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਧਾਰਿਤ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੌਰਾਨ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਰਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਵੀ ਮੀਡੀਆ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਸ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੋਕ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ।
ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੱਚਾਈ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਟੀਕਤਾ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਦਬਾਅ ਅੱਗੇ ਝੁਕਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਹਾਊਸਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ ਕੁਝ ਸਮਰਪਿਤ ਜਗ੍ਹਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ ਕਰਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪੱਤਰਕਾਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਗੁਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਹਮਦਰਦੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਲਾਂਚ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ 'ਲਾਇਰ' ਸਪਤਾਹਿਕ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ 40 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅਖ਼ਬਾਰ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰਾਜ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੇਮੀਰੈੱਡੀ ਪ੍ਰਭਾਕਰ ਰੈੱਡੀ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਗੁੰਟਾ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸੂਲਾ ਰੈੱਡੀ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ, ਸੰਸਥਾਪਕ-ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸੰਥਾ ਬਾਇਓਟੈਕ ਸ਼੍ਰੀ ਵਰਪ੍ਰਸਾਦ ਰੈੱਡੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਨਾਥ ਰੈੱਡੀ, ਐਡੀਟਰ, ‘ਲਾਇਰ’ ਸਪਤਾਹਿਕ ਸ਼੍ਰੀ ਤੁੰਗਾ ਸਿਵਾ ਪ੍ਰਭਾਤ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Vice President's Secretariat
Newspapers and media crucial to protecting democratic ethos of the nation: Vice President
VP advises media to promote value-based journalism
Shri Naidu commends media’s role in popularising movements like Swachh Bharat
VP urges media houses to focus on agrarian issues, rural development and women empowerment
Participates in ‘Tunga Panduga’, commemorating the 40th Anniversary of weekly ‘Lawyer’ in Nellore
12 NOV 2021 7:02PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today highlighted the crucial role of media in protecting the democratic ethos of the nation and urged the media to provide news and information in an objective and unbiased manner.
Participating in the 'Tunga Panduga' celebration organized in Nellore on the occasion of the 40th anniversary of the weekly 'Lawyer', he expressed his concern over the degeneration of values in various fields, including journalism. He called upon the media to uphold high standards and promote value-based journalism.
Recalling the vital role played by newspapers during the freedom movement, he said that many leaders, including Mahatma Gandhi, heralded social movements through magazines and newspapers. Today too, the media is playing an important role in building awareness among the people and cited how it transformed the Swachh Bharat campaign into a public movement.
Observing that media should always uphold the values of truth, integrity and accuracy, Shri Naidu said they should not succumb to other pressures. He urged media houses to focus on issues relating to agriculture, rural development and women empowerment. He suggested newspapers and electronic media to have some dedicated space and programming for agricultural issues.
The Vice President lauded the journalist fraternity who have worked tirelessly during the COVID pandemic and brought the much-needed awareness on COVID-appropriate behavior and the need to take vaccines. He paid tributes to journalists who lost their lives during the pandemic and conveyed his condolences to their families.
Launching a coffee table book, Shri Naidu lauded the founders and management of the 'Lawyer' weekly for their consistent and determined efforts in successfully running the newspaper for 40 years.
Shri Vemireddy Prabhakara Reddy, Member, Rajya Sabha, Shri Magunta Sreenivasula Reddy, Member, Lok Sabha, Shri G. Satheesh Reddy, DRDO Chairman, Shri Varaprasad Reddy, Founder-Chairman, Santha Biotech, Shri Srinath Reddy, President, Public Health Foundation, Shri Tunga Siva Prabhat Reddy, Editor, Lawyer weekly and others participated in the event.