ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕੇ ਕਿਮਿਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਬਾਇਓਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
“ਬਾਇਓ-ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸੈਂਟਰ” ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਉੱਥਾਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
4 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ 50 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸੈਂਟਰ ਨਾਲ ਅਗਲੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 10,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਪਿਤ ਸਕਿੱਲ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ
ਜੀਵਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਦੇ ਕੈਰੀਅਰ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉੱਦਮਿਤਾ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਖਾਸ ਸਕਿੱਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
09 NOV 2021 2:26PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਮਿਨ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਬਾਇਓ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸੈਂਟਰ’ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਾਇਓ-ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸਥਾਨਕ ਬਾਇਓ-ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦ ਤੋਂ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਪਦ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਉੱਥਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਜਲ ਬਿਜਲੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਚੇਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਸਕਿੱਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਵਪਾਰ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਉੱਥਾਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਬਾਇਓ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸੈਂਟਰ” ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਆਈਸੀਏਆਰ,ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਬੰਧ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਯੁਵਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 4 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਿੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 10,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕੇਂਦਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ-
1. ਕਿਮਿਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਆਰਕੀਡੇਰੀਅਮ, ਉਪਗ੍ਰਿਹ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਆਰਕਿਡ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੋਣ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਕਾਈਆਂ
2. ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੋਣ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੇਲੇ ਤੋਂ ਫਾਈਬਰ ਕੱਢਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
3. ਸੁਗੰਧਿਤ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮਿਤਾ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇਕਾਈ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਉੱਥਾਨ ਦੇ ਲਈ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਪੁਮ ਪਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕਿਮਿਨ ਵਿੱਚ “ਬਾਇਓ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸੈਂਟਰ” ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ 27 ਮਾਰਚ, 2018 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ 3 ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ 54.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਹੁਣ 26 ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਨੂੰ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਫੰਡੇਡ ਸਕਿੱਲ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਡੀਬੀਟੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਅਤੇ ਕਈ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਇਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਕਿੱਲ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਯਤਨ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐੱਸਟੀਆਈ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਦਮਿਤਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਵਿਗਿਆਨ/ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੈਰੀਅਰ ਪਥ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਚਾਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ
1. ਸਟੂਡੈਂਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਸ.ਟੀ.ਪੀ.)
2. ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਟੀ.ਟੀ.ਪੀ.)
3. ਫੈਕਲਿਟੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਫਟੀਪੀ)
4. ਉੱਦਮਿਤਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ (ਈਡੀਪੀ)
ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ-ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਕਿੱਲ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਸਡੀਸੀ) ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਪੈਟਰਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਲਈ ਸਕਿੱਲ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਏਪੀਸੀਐੱਸਐਂਡਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸ਼ਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr.Jitendra Singh inaugurates a new Biotechnology Centre for Northeast tribals in remote area of Arunachal Pradesh at Kimin
Says, the “Centre for Bio-resources and Sustainable Development” will help in uplifting the socio-economic status of tribal people in the State
The Biotech Centre covering 4 districts and over 50 villages will benefit over 10,000 farmers in next 2 years: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh also dedicates DBT funded Skill VigyanProgram in Biotechnology in Arunachal Pradesh
The Skill Program to facilitate career paths for young graduates in Life Sciences & Biotechnology and promote Entrepreneurship Developments: Dr Jitendra Singh
09 NOV 2021 2:26PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today inaugurated a new Biotechnology Centre for Northeast tribals in remote area of Arunachal Pradesh at Kimin. He said, the “Centre for Bio-resources and Sustainable Development” will greatly help in improving the socio-economic status of tribal people in the State. The Centre aims at conservation and sustainable utilization of the local bio-resources using biotechnological tools and is ably supported by Department of Biotechnology, Ministry of Science and Technology, the Minister added.
Dr Jitendra Singh said, ever since Narendra Modi took over as Prime Minister, he has accorded a special priority to the development of the North Eastern region of India and also to the upliftment of tribals. He said, in the last seven years, significant steps have been taken in areas like agriculture, hydel-power, infrastructure, information and communication technology, tourism as well as in creating new avenues of growth through the development of vertically integrated food processing chains, marketing the skill development and cross-border trade.
The Minister also underlined that the Department of Biotechnology has played a pivotal role to build capacity in the region for carrying out biotechnology research to address issues specific to the region and implement programmes for the societal upliftment of the local communities.
Dr Jitendra Singh said that the “The Centre for Bioresourcesand Sustainable Development” has also established academic linkages with several ICAR, CSIR Institutions, for efficient implementation of these programmes as they will create employment opportunities for the prospective young entrepreneurs of the state of Arunachal Pradesh. The facilities for the implementation of these programmes will be established in 4 districts of Arunachal Pradesh covering over 50 villages and benefit over 10,000 farmers in next 2 years.
The Minister said, the Centre is focusing on the implementation of following three major programs for benefit of the region.(i) State-of-the-Art Orchidarium in the main Centre at Kiminfor conservation and multiplication of priority orchid species along with establishing satellite units in selected districts of Arunachal Pradesh, (ii) Establishment of banana fibre extraction and processing units in selected districts of Arunachal Pradesh, and (iii) Establishment of Aroma Unit for promotion of cultivation of aromatic crops and entrepreneurship development.
The Minister informed that for the scientific upliftment of the region, “The Centre for Bioresources and Sustainable Development”, has been established at Kimin, Papum Pare district, Arunachal Pradesh by the State Council for Science and Technology, Department of Science & Technology, Government of Arunachal Pradesh with the support of Department of Biotechnology, GoI. The Centre was sanctioned on 27th March, 2018, at a total sanction of Rs 54.23 Crores initially for a period of 3 years. The tenure of the project has now been extended till 26th September 2023.
Dr Jitendra Singh also dedicated DBT funded Skill VigyanProgram in Biotechnology to the state of Arunachal Pradesh during the event. The Minister said, the program is under the purview of Skill India Mission through which the DBT makes alignment with Skill Development Councils of Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) and various Partnering Institutions towards handholding of this program.
Dr Jitendra Singh informed that the program is the focused endeavor towards building synergies with Skill Vigyan and Accelerate Vigyan initiatives of Govt. of India as it aims at facilitating development of career paths for young graduates in Life Sciences/Biotechnology by skilling them through hands on practices for creating quality job opportunities as well as Entrepreneurship Developments including capacity building of young faculty members in the key STI domains.
Through this program four different types of training programs are being implemented which include (1) Students Training Program (STP), (2) Technician Training Program (TTP), (3) Faculty Training Program (FTP) and (4) Entrepreneurship Development Programme (EDP).
Three different Skill Development Councils (SDCs) of NSDC-MSDE are as part of these trainings and signed MoUswith APSCS&T to extent their support for implementing the Skill Vigyan Program for the State of Arunachal Pradesh along with various Patterning Institutions.