శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఈశాన్య గిరిజనులకోసం బయోటెక్నాలజీ కేంద్రం!
కేంద్రమంత్రి జితేంద్ర సింగ్ చేతులమీదుగా
అరుణాచల్ ప్రదేశ్.లో ప్రారంభం..
అరుణాచల్ గిరిజనుల సామాజిక ఆర్థిక అభ్యున్నతికి
ఈ కేంద్రం దోహదపడుతుందన్న డాక్టర్ జితేంద్ర..
నాలుగు జిల్లాల్లోని 50 గ్రామాలకు ఉపయోగం
రెండేళ్లలో 10,000మంది రైతులకు ప్రయోజనం
బయోటెక్నాలజీ నైపుణ్య విజ్ఞాన పథకం
అరుణాచల్ ప్రదేశ్.కు అంకితం...
09 NOV 2021 2:26PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని ఈశాన్య ప్రాంతపు గిరిజనులకోసం ఒక నూతన బయోటెక్నాలజీ కేంద్రాన్ని కేంద్ర సైన్స్, టెక్నాలజీ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు ప్రారంభించారు. అరుణాచల్ ప్రదేశ్.లోని మారుమూల ప్రాంతంలో, కిమిన్ అనే చోట,.. సెంటర్ ఫర్ బయో రిసోర్సెస్ అండ్ సస్టెయినబుల్ డెవలప్మెంట్ పేరిట ఈ బయోటెక్నాలజీ కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. స్వంతంత్ర బాధ్యతలు కలిగిన సహాయ మంత్రి హోదాలో,.. సైన్స్, టెక్నాలజీ, భూగోళ విజ్ఞానశాస్త్రం, ప్రధానమంత్రి కార్యాలయ వ్యవహారాలు, సిబ్బంది, ప్రజాఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్ష పరిశోధనా రంగం శాఖలను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పర్యవేక్షిస్తున్నారు. ప్రారంభోత్సవంలో సందర్భంగా కేంద్రమంత్రి జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ గిరిజనుల సామాజిక ఆర్థిక స్థితిగతులను మెరుగుపరచడంలో ఈ నూతన బయోటెక్నాలజీ కేంద్రం ఎంతో గొప్ప పాత్ర నిర్వహిస్తుందన్నారు. స్థానికంగా అందుబాటులో ఉండే జీవవిజ్ఞాన వనరులను,.. జీవ సాంకేతిక పరిజ్ఞాన పరికరాల సహాయంతో సుస్థిరంగా వినియోగించుకోవడమే ఈ కేంద్రం లక్ష్యమని ఆయన అన్నారు. కేంద్ర సైన్స్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ, బయోటెక్నాలజీ శాఖనుంచి ఈ కేంద్రానికి గట్టి మద్దతు ఉంటుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.
ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధికి, గిరిజనుల అభ్యున్నతికి నరేంద్ర మోదీ ప్రత్యేక ప్రాధాన్యం ఇచ్చారని, ప్రధానమంత్రిగా బాధ్యతలు స్వీకరించినప్పటినుంచి మోదీ ఈ మేరకు చర్యలు తీసుకుంటూ వచ్చారని ఆయన అన్నారు. గత ఏడేళ్ళ కాలంలో వ్యవసాయం, జలవిద్యుత్, మౌలిక సదుపాయాలు, ఇన్ఫర్మేషన్, కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీ, పర్యాటకం వంటి రంగాల్లో మోదీ గనణీయమైన చర్యలు తీసుకున్నారని జితేంద్రసింగ్ అన్నారు. ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ కోసం సమగ్ర వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా అభివృద్ధికోసం కొత్త అవకాశాలను సృష్టించారని, మార్కెటింగ్, నైపుణ్యాభివృద్ధి, సరిహద్దు ద్వారా వాణిజ్యం వంటి అంశాల్లో ఎన్నో చర్యలు తీసుకున్నారని కేంద్రమంత్రి అన్నారు.
ఈశాన్య ప్రాంతంలో బయోటెక్నాలజీ పరిశోధనల నిర్వహణా సామర్థ్యాలను పెంపొందించడంలో కేంద్ర బయోటెక్నాలజీ శాఖ కూడా ఎంతో కీలకపాత్ర పోషించిందని అన్నారు. ఈశాన్య ప్రాంతానికే ప్రత్యేకమైన విభిన్నమైన సమస్యల పరిష్కారం కోసం ఈ చర్యలు తీసుకున్నారని, స్థానిక గిరిజన సమూహాల అభ్యున్నతికి సంబంధించిన కార్యక్రమాల అమలుకోసం కూడా ప్రభుత్వం కృషి చేసిందని అన్నారు.
వివిధ కార్యక్రమాల అమలుకోసం భారతీయ వ్యవసాయ పరిశోధనా మండలి (ఐ.సి.ఎ.ఆర్.)తోను, విజ్ఞాన శాస్త్ర, పారిశ్రామిక పరిశోధనా మండలి సంస్థలతోను ఈ బయోటెక్నాలజీ కేంద్రం అనుసంధానాన్ని ఏర్పాటు చేసుకుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. అరుణాచల్ ప్రదేశ్.లోని ఔత్సాహిక యువతకు ఉపాధిని కల్పించేందుకు ఇది దోహదపడుతుందన్నారు. వివిధ పరిశోధనా కార్యక్రమాల అమలుకు సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాలను అరుణాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్రంలోని నాలుగు జిల్లాల్లో ఏర్పాటు చేస్తారని అన్నారు. ఈ మౌలిక సదుపాయాలు దాదాపు 50 గ్రామాలకు ఉపయోగపడతాయని, రెండేళ్లలో 10,000మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరుతుందని ఆయన చెప్పారు.
ఈశాన్య ప్రాంతం ప్రయోజనాలకోసం ఈ కింది నాలుగు కార్యక్రమాల అమలుపై కేంద్ర ప్రభుత్వం తన దృష్టిని కేంద్రీకరిస్తోందని ఆయన అన్నారు. (1) పూల జాతుల రక్షణ, పెంపుదల కోసం కిమిన్ లోని బయోటెక్నాలజీ కేంద్రంలోనే ప్రత్యేక విభాగాన్ని (ఆర్కిడేరియంను) ఏర్పాటు చేయడం. ఈ విభాగానికి అనుబంధంగా శాటిలైట్ యూనిట్లను అరుణాచల్ ప్రదేశ్.లోని ఎంపిక చేసిన జిల్లాల్లో ఏర్పాటు చేయడం. (2) అరటిలోని పీచు పదార్థాన్ని సంగ్రహించి, దాన్ని శుద్ధీకరణ యూనిట్లను అరుణాచల్ ప్రదేశ్.లోని ఎంపిక చేసిన జిల్లాల్లో స్థాపించడం, (3) పరిమళ, సుగంధభరితమైన మొక్కల సాగును ప్రోత్సహించేందుకు సుగంధ మొక్కల సాగు యూనిట్.ను ఏర్పాటు చేయడం. ఇందులో ఔత్సాహిక వాణిజ్య కార్యకలాపాలను అభివృద్ధి చేయడం. మొత్తం ఈ 3 కార్యక్రమాల అమలుకోసం కేంద్రప్రభుత్వం తన దృష్టిని కేంద్రీకరిస్తోందని ఆయన అన్నారు.
ఈశాన్య ప్రాంతపు వైజ్ఞానిక అభ్యున్నతి కోసం అరుణాచల్ ప్రదేశ్.లోని పాపుమ్ పరే జిల్లాలోని కిమిన్ ప్రాంతంలో ఈ బయోటెక్నాలజీ పరిశోధనా కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేశారని కేంద్రమంత్రి చెప్పారు. అరుణాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్ర విజ్ఞాన శాస్త్ర, సాంకేతిక మండలి, సైన్స్, టెక్నాలజీ శాఖ కలసి కేంద్ర బయోటెక్నాలజీ శాఖ మద్దతుతో ఈ కేంద్రానికి రూపకల్పన చేశారని చెప్పారు. 2018 మార్చి నెల 27న ఈ బయోటెక్నాలజీ కేంద్రం మంజూరైంది. ఈ ప్రాజెక్టుకోసం మొదట్లో మూడేళ్ల కాలానికి రూ. 54.23కోట్ల మొత్తం మంజూరైందని, ఆ తర్వాత ఈ ప్రాజెక్టు వ్యవధిని 2023 సెప్టెంబరు 26వరకూ పొడిగించారని మంత్రి చెప్పారు.
కేంద్ర బయోటెక్నాలజీ శాఖ నిధులతో నడిచే నైపుణ్య విజ్ఞాన కార్యక్రమాన్ని అరుణాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్రానికి డాక్టర్ జితేంద్రసింగ్ ఈ సందర్భంగా అంకితం చేశారు. భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన స్కిల్ ఇండియా పథకం కింద నైపుణ్య విజ్ఞాన కార్యక్రమాన్ని అమలు చేస్తున్నారని, ఇందుకోసం కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని నైపుణ్యాభివృద్ధి మండలులతో, వివిధ భాగస్వామ్య సంస్థలతో అనుసంధానాన్ని కేంద్ర బయోటెక్నాలజీ శాఖ ఏర్పాటు చేసిందని ఆయన తెలిపారు.
లైఫ్ సైన్సెస్, బయోటెక్నాలజీ వంటి పాఠ్యాంశాల్లో యువగ్రాడ్యుయేట్లుగా ఉత్తీర్ణులైన విద్యార్థులకోసం వైజ్ఞానిక కార్యక్రమాలను వేగవంతం చేసేందుకు, వారి ఉద్యోగ జీవితాల అభివృద్ధికోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకునే చర్యలకు అనుగుణంగా ఈ కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తున్నట్టు కేంద్రమంత్రి చెప్పారు. వారికి సరైన ఉద్యోగ అవకాశాలు, ఔత్సాహిక వాణిజ్య, పారిశ్రామికాభివృద్ధి అవకాశాలు కల్పించడానికే ఈ కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తున్నట్టు చెప్పారు. కీలకమైన వైజ్ఞానిక, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన అంశాలు, సృజనాత్మక అంశాల్లో యువత సామర్థ్యాలను పెంపొందింపజేసే ప్రక్రియను కూడా ఈ కార్యక్రమాల పరిధిలోనే చేపడతారన్నారు.
ఈ పథకం కింద విద్యార్థులకు నాలుగు విభిన్నమైన శిక్షణా కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తున్నారు. (1) విద్యార్థుల శిక్షణా కార్యక్రమం (ఎస్.టి.పి.), (2) టెక్నీషియన్ శిక్షణా కార్యక్రమం (టి.టి.పి.), (3) ఫ్యాకల్టీ శిక్షణ కార్యక్రమం (ఎఫ్.టి.పి.), (4) ఔత్సాహిక సామర్థ్యాల అభివృద్ధి కార్యక్రమం (ఇ.డి.పి.) వంటివి ఈ పథకం కింద అమలు చేస్తున్నారు.
కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ అజమాయిషీలోని జాతీయ నైపుణ్యాభివృద్ధి సంస్థ (ఎన్.ఎస్.డి.సి.)కు చెందిన మూడు విభిన్నమైన నైపుణ్యాభివృద్ధి మండళ్లు (ఎస్.డి.సి.లు) కూడా ఈ శిక్షణ కిందికే వస్తాయి. ఇందుకు సంబంధించి అరుణాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్ర సైన్స్, టెక్నాలజీ మండలి (ఎ.పి.ఎస్.సి.ఎస్. అండ్ టి.)తో ఈ మండళ్లు ఒక అవగాహనను కుదుర్చుకున్నాయి. వివిధ రకాల భాగస్వామ్య సంస్థలతో కలసి అరుణాచల్ ప్రదేశ్.లో నైపుణ్య విజ్ఞాన కార్యక్రమానికి తాము ఎలాంటి మద్దతు అందించాలన్న విషయమై ఈ అవగాహనా ఒప్పందం కుదిరింది.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr.Jitendra Singh inaugurates a new Biotechnology Centre for Northeast tribals in remote area of Arunachal Pradesh at Kimin
Says, the “Centre for Bio-resources and Sustainable Development” will help in uplifting the socio-economic status of tribal people in the State
The Biotech Centre covering 4 districts and over 50 villages will benefit over 10,000 farmers in next 2 years: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh also dedicates DBT funded Skill VigyanProgram in Biotechnology in Arunachal Pradesh
The Skill Program to facilitate career paths for young graduates in Life Sciences & Biotechnology and promote Entrepreneurship Developments: Dr Jitendra Singh
09 NOV 2021 2:26PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today inaugurated a new Biotechnology Centre for Northeast tribals in remote area of Arunachal Pradesh at Kimin. He said, the “Centre for Bio-resources and Sustainable Development” will greatly help in improving the socio-economic status of tribal people in the State. The Centre aims at conservation and sustainable utilization of the local bio-resources using biotechnological tools and is ably supported by Department of Biotechnology, Ministry of Science and Technology, the Minister added.
Dr Jitendra Singh said, ever since Narendra Modi took over as Prime Minister, he has accorded a special priority to the development of the North Eastern region of India and also to the upliftment of tribals. He said, in the last seven years, significant steps have been taken in areas like agriculture, hydel-power, infrastructure, information and communication technology, tourism as well as in creating new avenues of growth through the development of vertically integrated food processing chains, marketing the skill development and cross-border trade.
The Minister also underlined that the Department of Biotechnology has played a pivotal role to build capacity in the region for carrying out biotechnology research to address issues specific to the region and implement programmes for the societal upliftment of the local communities.
Dr Jitendra Singh said that the “The Centre for Bioresourcesand Sustainable Development” has also established academic linkages with several ICAR, CSIR Institutions, for efficient implementation of these programmes as they will create employment opportunities for the prospective young entrepreneurs of the state of Arunachal Pradesh. The facilities for the implementation of these programmes will be established in 4 districts of Arunachal Pradesh covering over 50 villages and benefit over 10,000 farmers in next 2 years.
The Minister said, the Centre is focusing on the implementation of following three major programs for benefit of the region.(i) State-of-the-Art Orchidarium in the main Centre at Kiminfor conservation and multiplication of priority orchid species along with establishing satellite units in selected districts of Arunachal Pradesh, (ii) Establishment of banana fibre extraction and processing units in selected districts of Arunachal Pradesh, and (iii) Establishment of Aroma Unit for promotion of cultivation of aromatic crops and entrepreneurship development.
The Minister informed that for the scientific upliftment of the region, “The Centre for Bioresources and Sustainable Development”, has been established at Kimin, Papum Pare district, Arunachal Pradesh by the State Council for Science and Technology, Department of Science & Technology, Government of Arunachal Pradesh with the support of Department of Biotechnology, GoI. The Centre was sanctioned on 27th March, 2018, at a total sanction of Rs 54.23 Crores initially for a period of 3 years. The tenure of the project has now been extended till 26th September 2023.
Dr Jitendra Singh also dedicated DBT funded Skill VigyanProgram in Biotechnology to the state of Arunachal Pradesh during the event. The Minister said, the program is under the purview of Skill India Mission through which the DBT makes alignment with Skill Development Councils of Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) and various Partnering Institutions towards handholding of this program.
Dr Jitendra Singh informed that the program is the focused endeavor towards building synergies with Skill Vigyan and Accelerate Vigyan initiatives of Govt. of India as it aims at facilitating development of career paths for young graduates in Life Sciences/Biotechnology by skilling them through hands on practices for creating quality job opportunities as well as Entrepreneurship Developments including capacity building of young faculty members in the key STI domains.
Through this program four different types of training programs are being implemented which include (1) Students Training Program (STP), (2) Technician Training Program (TTP), (3) Faculty Training Program (FTP) and (4) Entrepreneurship Development Programme (EDP).
Three different Skill Development Councils (SDCs) of NSDC-MSDE are as part of these trainings and signed MoUswith APSCS&T to extent their support for implementing the Skill Vigyan Program for the State of Arunachal Pradesh along with various Patterning Institutions.