ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 17 ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵਰਨਜਯੰਤੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
08 NOV 2021 5:02PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 17 ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਵਾਚਾਰੀ ਖੋਜ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਸਵਰਨਜਯੰਤੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖਰਚੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰਵਿਘਨ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਟਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੇ ਗਏ ਵਿਗਿਆਨੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਗਲੇਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 50ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਤਹਿਤ ਸਵਰਨਜਯੰਤੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ 25,000/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਦੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖੋਜ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਕੇ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਨਤਕ ਸੰਸਥਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਤਨਖਾਹ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ, ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਉਪਭੋਗ ਸਮੱਗਰੀ, ਫੁਟਕਲ ਖਰਚੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਅਨੁਦਾਨ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੇ ਸੰਖੇਪ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:

Ministry of Science & Technology
17 scientists from across India awarded Swarnajayanti Fellowships
08 NOV 2021 5:02PM by PIB Delhi
Seventeen scientists from scientific institutions across India have been awarded the Swarnajayanti Fellowships for their innovative research ideas and the potential of creating impact on R&D in different disciplines.
Scientists selected for the award will be allowed to pursue unfettered research with a freedom and flexibility in terms of expenditure as approved in the research plan. The scientists with proven track record and selected through a rigorous three layered screening process will pursue basic research in frontier areas of science and technology.
The Swanajayanti Fellowship scheme was instituted by Govt. of India to commemorate India’s fiftieth year of Independence. Under the scheme the awardees are facilitated by the Department of Science & Technology, GOI with support for all the requirements for performing the research including a fellowship of Rs. 25,000/- per month for five years. In addition, DST supports the awardees by giving them a research grant of 5 lakh Rupees for 5 years. The fellowship is provided in addition to the salary they draw from their parent Institution. In addition to fellowship, grants for equipment, computational facilities, consumables, contingencies, national and international travel and other special requirements, are covered based on merit.
Click here for the brief profile of Scientists: