ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ
ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਆਗਮਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਥਾਨ ਦੇ ਲਈ ਏਸੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਲਈ ਸੀਆਰਐੱਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਸੀਮਾਂਤ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ ਐੱਚਡੀਐੱਨ (ਹਾਈ ਡੈਂਸਿਟੀ ਨੈਟਵਰਕ) ਰੂਟਾਂ (649 ਆਰਕੇਐੱਮ) ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ, ਤੇਜਸ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੀ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣਗੀਆਂ
03 NOV 2021 1:46PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲੱਬਧੀ ਵਿੱਚ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਏਸੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਲਈ ਸੀਆਰਐੱਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ। ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਸਮ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਅਸਤ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੁਣ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨਗਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 25 ਕੇਵੀ ਏਸੀ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਸੀਮਾਂਤ ਰੇਲਵੇ (ਐੱਨਐੱਫਆਰ) ਨੇ ਕਟਿਹਾਰ ਤੋਂ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 649 ਆਰਕੇਐੱਮ/ 1294 ਟੀਕੇਐੱਮ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਕਾਰਜ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰਫ ਐੱਨਐੱਫਆਰ ਵਿੱਚ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ ਐੱਚਡੀਐੱਨ (ਹਾਈ ਡੈਂਸਿਟੀ ਨੈਟਵਰਕ) ਰੂਟ (649 ਆਰਕੇਐੱਮ) ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਮਹਾਨ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹੁਣ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ। ਇਹ ਐੱਨਐੱਫਆਰ ਦੁਆਰਾ ਗ੍ਰੀਨ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਇਹ ਗੱਲ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਸੀਮਾਂਤ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 22 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਕਾਮਾਖਿਆ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਏਸੀ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਵਾਲੀ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਮੇਲ ਦੇ ਆਗਮਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਥਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਵਾਲੀਆਂ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ, ਤੇਜਸ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ, ਚੇਨੱਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਸਿੱਧੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਰੂਟ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਬਿਨਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਕਾਰਜ ਨਾਲ ਐੱਚਐੱਸਡੀ ਆਇਲ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਡੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਭੰਡਾਰ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਤੇ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਪਰੋਕਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਚ ਗਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਮਾਲਗੱਡੀਆਂ ਵਾਲੀਆਂ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਰੇਲ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਲਾਭ : -
1. ਐੱਚਐੱਸਡੀ ਆਇਲ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
2. ਐੱਚਐੱਸਡੀ ਤੇਲ ਦੀ ਖਪਤ ਵੀ 3400 ਕੇਐੱਲ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਯਾਤਿਤ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ।
3. ਨਿਰਵਿਘਨ ਰੇਲ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਨਿਊ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ ਅਤੇ ਨਿਊ ਕੂਚਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਧੇਗੀ।
4. ਵਧੀ ਹੋਈ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਗਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਟਿਹਾਰ ਤੋਂ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਚੱਲਣ ਦਾ ਸਮਾਂ 2 ਘੰਟੇ (ਲਗਭਗ) ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਰੇਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਰ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
5. ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਨਾਲ ਭਾਰੀ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
6. ਵਧੀ ਹੋਈ ਲਾਈਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਵੀਆਂ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
7. ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਨਾਲ ਆਯਾਤਿਤ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ।
8. ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਐਂਡ ਔਨ ਜੇਨਰੇਸ਼ਨ (ਈਓਜੀ) ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਬਜਾਏ ਹੈਡ ਔਨ ਜੇਨਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਚਓਡੀ) ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਲਿੰਕ ਹੌਫਮੈਨ ਬੁਸ਼ (ਐੱਲਐੱਚਬੀ) ਕੋਚ ਤੋਂ ਸੁਸੱਜਿਤ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਦੋ ਡੀਜ਼ਲ ਜੇਨਰੇਟਰ ਸੈੱਟ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋ ਪਾਵਰ ਕਾਰਾਂ ਹਨ।
9. ਬਿਜਲੀ ਜਨਰੇਟਰ ਕਾਰਾਂ ਜੇ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਲਗਭਗ 100 ਲੀਟਰ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਖਪਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਦੀ ਬਚਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੋਰ, ਧੂੰਏ ਦੇ ਨਿਕਾਸੀ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
10. ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਊਸ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/video/2021/nov/ph202111301.mp4

Ministry of Railways
Big Boost to Rail Electrification in North East
Authorization for introduction of AC electric traction to & from Guwahati railway station is received from CRS
Total HDN (High Density Network) routes (649 RKM) falling in Northeast Frontier Railway have been commissioned with Electric Traction
Prestigious trains like Rajdhani Express, Tejas Rajdhani Express etc from Northeast to run on electric traction from Guwahati to the National capital
03 NOV 2021 1:46PM by PIB Delhi
In a historical achievement, CRS authorization has been received for introduction of AC electric traction to & from Guwahati railway station. Guwahati is the biggest and busiest railway station of Northeast being located in the capital of Assam. So the biggest city of Northeast is now literally connected with all metros and other big cities through 25KV AC traction.
Northeast Frontier Railway (NFR) has successfully completed Electrification work of total 649 RKM / 1294 TKM from Katihar to Guwahati. This way Total HDN (High Density Network) routes (649 RKM) falling in NFR have been commissioned with Electric Traction.
This great feat will now connect New Delhi to Guwahati on seamless Electric Traction. This is yet another effort by NFR for capital connectivity by Green Transportation.
It may be mentioned here that, Northeast Frontier Railway has already started running trains with electric traction from the Kamakhya station with the arrival and departure of the Brahmaputra Mail with AC traction since 22nd October last.
With the completion of the electrification of the Guwahati station, other prestigious trains like Rajdhani Express, Tejas Rajdhani Express etc from Northeast can now be switched over to run on electric traction from Guwahati to the National capital and other cities like Mumbai, Chennai, Kolkata etc directly without change of traction enroute.
This Electrification work will save our foreign exchange reserves spent on HSD Oil, and will provide greener transportation & reduced carbon footprints.
In addition to above, passenger trains with higher speed & heavier goods trains can be run.
Some of the benefits that will be reaped due to Electrification of the sections are:-
1. There will be net saving on foreign exchange spent on HSD Oil to the tune of Rs 300 Cr per annum.
2. The consumption of HSD Oil will also be reduced by 3400 KL per month which will reduce dependence on imported petroleum.
3. Due to seamless train operation, traction change which is inevitable at New Jalpaiguri and New Coochbehar, will now be done away with. This will enhance mobility of the trains.
4. Due to enhanced mobility, total running time between Katihar to Guwahati will be reduced by 2 Hrs (approx) due to higher speed of the trains. As a result, about 10% more no. of trains can be run in the section.
5. With Electrification heavier goods trains can be run with higher speed.
6. Because of the enhanced line capacity, 10% new passenger trains can be introduced and this will help in introduction of more Rajdhani exp for capital connectivity projects.
7. Electrification will reduce dependence on imported petroleum.
8. With electrification, Head on Generation (HOG) technology can be used instead of End on Generation (EOG) system with two power cars employing two DG sets on either end on all Linke Hofmann Busch (LHB) coach fitted trains.
9. The power generator cars which consume about 100 ltr diesel per hour can be saved apart from noise, fume emission during run.
10. Greenhouse gas emission for electric traction will fall which will lead to reduced carbon footprint.