ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਯਾਨੀ ਦੋ ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 10 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ-ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਸਤੀ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਵਰਗੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੱਪੜਾ ਪੀਐੱਲਆਈ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸਾਨੂੰ ਬਸਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਤਮ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ
ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹਾਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣਾ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
05 NOV 2021 2:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰ ਸੰਘ (ਆਈਟੀਟੀਏ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਾਧੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਸਤੀ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਵਰਗੇ ਸਸਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਬਸਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਤਮ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼‍ਟਰੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਬਸਤਰ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਅੰਤਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਧਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਫ਼ੀਸਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਵਾਧੇ ਨੂੰ 15 - 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ 250 ਅਰਬ ਡਾਲਰ (18 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ) ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 19 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ (8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ) ਇਸ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ 40 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵ ਅਕਾਂਖੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਅਮਰੀਕਾ, ਪੱਛਮੀ ਯੂਰੋਪ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ( 20 – 40 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ) ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਕੜਾ ਟਰਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣਗੇ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ , ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ, ਜੀਵੰਤ, ਨਿਰਯਾਤ ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਫਰਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰਜ ਬਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ , ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ , ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ, ਅਣਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਨਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰ ਲਈ 207 ਐੱਚਐੱਸਐੱਨ ਕੋਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਦੋ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਨਿਰਯਾਤਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਪਾਰ ਸੰਤੁਲਨ ਪਹਿਲਾਂ 2018-19 ਵਿੱਚ ਨਕਾਰਾਤਮਕ (-2788 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ) ਅਤੇ 2019 - 20 ਵਿੱਚ ( -1366 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ) ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਜੋ 2020 - 21 ਵਿੱਚ 1767 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਾਲ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2020 - 21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ , ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਪੀਪੀਈ , ਐੱਨ-95 ਅਤੇ ਸਰਜੀਕਲ ਮਾਸਕ, ਪੀਪੀਈ ਲਈ ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਮਾਸਕ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ/ਬਾਗਵਾਨੀ , ਰਾਜ ਮਾਰਗ , ਰੇਲਵੇ , ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ, ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਣਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ 92 ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ 9 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਆਈਐੱਸ ਨੇ 377 ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 100 ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੇ ਨਵੇਂ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 20 ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਕੋਰਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਇਹ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰ, ਬਸਤਰ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਣਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਇੱਛੁਤ ਆਊਟਪੁਟ ਦੇਣ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੂਲ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਜੂਟ, ਰੇਸ਼ਮ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਵਰਗੇ ਕੁਦਰਤੀ ਰੇਸ਼ੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਅਣਪ੍ਰਯੋਗ ਮਾਨਵ ਨਿਰਮਿਤ ਫਾਇਬਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ: ਪੌਲੀਮਰ ( ਅਰਾਮਿਡ , ਨੌਈਲੌਨ), ਕਾਰਬਨ , ਕੱਚ ਅਤੇ ਧਾਤੂ । ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਹਨ। ਇਹ ਅਗਲੀ ਤਕਨੀਕੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਜੀਉਣ ਅਤੇ ਸੋਚਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗੀ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਣਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ 12 ਉਪ-ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ (ਪੈਕਟੇਕ) (38%), ਜਿਓਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ (ਜਿਓ-ਟੇਕ) (10%), ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ (ਐਗਰੋਟੇਕ) (12% ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਆਗਮਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦਿਨ-ਬ-ਦਿਨ ਵਿਆਪਕ ਹੁੰਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਸਮਾਰਟ ਬਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ; 3-ਡੀ ਵੀਵਿੰਗ, ਹੈਲਥ ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਵੀਅਰ ਅਤੇ ਅਲਟਰਾ-ਹਾਈ ਪਰਫਾਰਮਿੰਗ ਸਪੋਰਟਸਵੀਅਰ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਕੁੱਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕਲਪਨਾਯੋਗ ਸਨ ।
ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਟੀ) ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਖੋਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ਜਿਵੇਂ; ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਾਰਬਨ ਫਾਇਬਰ, ਕਾਰਬਨ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਤੋਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਬਾਡੀ, ਅਲਟਰਾ ਸਟ੍ਰੈਂਥ ਬੁਲੇਟ ਪਰੂਫ਼ ਜੈਕੇਟ ਸਮੱਗਰੀ , ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਫੌਗ ਹਾਰਵੇਸਟਿੰਗ , ਬਾਇਓ ਆਰਗਨਿਜ਼ਮ ਲਈ ਅਤਿਅਧਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਦਿ ।
ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਮੇਟੀ (ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ , ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ( ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ) ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ) ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 36 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 20 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਅਗਲੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਲਈ ਲਗਭਗ 40 ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵਿਚਾਰ ਆਧੀਨ ਹਨ।
ਆਈਟੀਟੀਏ ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਘ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 90% ਮੈਬਰਾਂ ਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਕਾਰੋਬਾਰ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਆਈਟੀਟੀਏ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਜਿਆਦਾਤਰ ਗੈਰ-ਬੁਣੇ ਹੋਏ ਕੱਪੜੇ , ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਬਸਤਰ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਬਸਤਰ , ਉਦਯੋਗਿਕ ਫਿਲਟਰ , ਕਨਵੇਅਰ ਬੈਲਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਾਂ ।
ਗਾਰਵੇਅਰ, ਵੇਲਸਪਨ, ਐੱਸਆਰਐੱਫ , ਸੈਂਚੁਰੀ ਯਾਰਨ, ਜਾੱਨਸਨ ਐਂਡ ਜਾੱਨਸਨ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਤਕਨੀਕੀ ਬਸਤਰ ਨਿਰਮਾਤਾ ( 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ) ਆਈਟੀਟੀਏ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ , ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਟੀਏ ਨਾਲ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਸੌਂਪਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Textiles
Time to target 5 times increase in export of Technical Textiles from $2 billion to $10 billion in 3 years - Shri Piyush Goyal
Centre to support Textile PLIs in States supporting development and offering affordable infrastructure for Textile Manufacturing like cheap land and power .
We should align with best standards in Textile manufacturing.- Shri Piyush Goyal
The Minister suggests public private participation in use of Government funds in Research & Development in Technical Textile
Growth to be directed towards high technology and indigenously innovated products; Shri Goyal
05 NOV 2021 2:11PM by PIB Delhi
Union Minister of Textiles, Commerce & Industry, Consumer Affairs and Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal said time has come to target 5 times increase in export of Technical Textiles in 3 years, while speaking to representatives of Indian Technical Textile Association( ITTA) in Delhi today. The Minister said that Centre would support PLIs for Textile Sector in States supporting development and offering affordable infrastructure for Textile Manufacturing like cheap land and power .
Shri Goyal stated that we should align with best standards in Textile manufacturing. There should be no difference in quality of textile meant for international and domestic consumers .The Minister suggested public private participation in use of Government funds in Research & Development in Technical textiles.
It may be noted that the growth of Technical Textiles in India has gained momentum in past 5 years, currently growing at 8 % per annum rate. The aim is to hasten this growth to 15-20% range during next 5 years.
Shri Goyal said that Current world market is 250 Billion USD (18 Lakh Crore) and India’s share in it is USD 19 Billion. India is an aspiring player with USD 40 Billion size in this market (8% share). The biggest players are USA, Western Europe, China and Japan (20 – 40% share). He said that in addition to the growth in statistical terms, we will direct the growth towards high technology and indigenously innovated products.
He further mentioned that with these objectives in mind, government has launched National Technical Textiles Mission in February 2020, with a view to make India a self reliant, vibrant, export oriented economy in the world.
He said " Our aim is to transform India into a major player in innovations, technology development, applications in key areas (agriculture, roads & railways, water resources, hygiene and healthcare, personal protection) with emphasis on higher education and skilled workforce”,
Shri Goyal informed that in January 2019, for the first time in India, 207 HSN Codes issued for Technical Textile and in less than 2 years time India has become a net exporter in Technical Textiles.
He said that trade balance earlier used to be negative( -Rs 2788 Crore) in 2018-19 and ( - Rs 1366 Crore in 2019-20), which has turned positive with 1767 Crore in 2020-21. During the year 2020-21, India’s major share of exports is in PPEs, N-95 and Surgical Masks, Fabric for PPEs and Masks.
Talking about the efforts made by the government to promote technical textiles, the Minister informed that 92 items have been made mandatory for use by Government organizations covering agriculture/horticulture, highways, railways, water resources, medical applications. Concerned 9 Ministries have issued instructions in this regard.. Shri Goyal further stated that BIS has issued Indian Standards for 377 item and nearly 100 are in pipeline. Skill Development in Technical Textiles commenced with introduction of Six new courses and another new 20 courses are under preparation, he added
It may be noted that Technical Textiles are textiles, which are engineered to give desired output suitable for specific applications. The basic raw material are natural fibres like jute, silk and cotton. But, majority of the applications use man-made fibres: polymers(Aramid, Nylon) , carbon, glass, and metals. Technical Textiles are the technology of future. This is going to be the next technological revolution entirely changing the way we live and think.
Based on their area of Applications, Technical Textiles segment is divided into 12 sub-segments. In India. India has a major presence in Packaging Textiles (Packtech): 38%, Geotechnical Textiles (Geo-tech): 10%, Agricultural Textiles (Agrotech): 12%. The Applications of Technical Textiles are widening day by day with advent of new materials. Along with new inventions made in smart textiles; 3-D Weaving, smart wear for health monitoring and ultra-high performing sportswear are bringing in new avenues which were unthinkable a few years back.
Research Projects have been awarded to reputed institutes like IITs. The topics cover cutting edge technologies such as; indigenous carbon fibre, electric vehicle body from carbon composites, ultra strength bullet proof jacket material, fog harvesting through use of technical textiles, ultra protection for bio organisms etc.
The Committee on Research, Innovation and Development in Technical Textiles (co-chaired by Principal Scientific Adviser, Member(S&T) NITI Aayog) has considered 36 proposals and have recommended 20 proposals, so far. Nearly 40 more research proposals are under consideration for discussion in the subsequent meetings of the Committee.
ITTA is an association of small and medium segment of technical textiles manufactures. 90% of their members have annual turnover below Rs.100/- crore. ITTA members are mostly engaged in Non-woven fabrics, Protective garments, Packaging technical textiles, Agro-Textiles, industrial filters, conveyer belts.
Large technical textiles manufactures (more than Rs.500/- crore turnover) such as Garware, Welspun, SRF, Century Yarn, Johnson & Johnson, etc., are not associated with ITTA. Ministry of Textiles consults ITTA in most of its policy formulations, programmes and engages them in a regular manner.