ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కేదార్‌నాథ్‌లో ప‌లు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల‌కు శంకుస్థాప‌న చేసి దేశానికి అంకితం చేసిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి
శ్రీ ఆదిశంక‌రాచార్య స‌మాధిని , శ్రీ ఆదిశంక‌రాచార్య విగ్ర‌హాన్ని ఆవిష్క‌రించిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి
“కొన్ని అనుభవాలు చాలా అతీంద్రియమైనవి, అవి మాటల్లో చెప్పలేనంత అనంతమైనవి, బాబా కేదార్‌నాథ్ ధామ్‌లో నాకు ఈ విధంగా అనిపిస్తుంది"
"ఆది శంకరాచార్యుల వారి జీవితం అసాధ‌ర‌ణ‌మైన‌ది,సామాన్యుల సంక్షేమానికి అంకిమైనది"
భారతీయ తాత్విక‌త‌ మానవాళి సంక్షేమం గురించి మాట్లాడుతుంది , జీవితాన్ని సంపూర్ణంగా ద‌ర్శిస్తుంది. ఆదిశంకరాచార్య ఈ సత్యాన్ని సమాజానికి తెలిపే కార్య‌క్ర‌మాలు చేప‌ట్టారు”
మ‌న సాంస్కృతిక వార‌స‌త్వ విశ్వాస కేంద్రాలు స‌గ‌ర్వంగా చూడ‌బ‌డుతున్నాయి.
“అయోధ్య‌లో అద్భుత శ్రీ రామ మందిరం రాబోతున్న‌ది. అయోధ్య‌కు పూర్వ‌వైభ‌వం తిరిగి వ‌స్తున్న‌ది.”
“ ఇవాళ ఇండియా ఇందుకు త‌న‌కు క‌ఠిన‌మైన ల‌క్ష్యాల‌ను నిర్దేశించుకున్న‌ది.
గడువులు , లక్ష్యాల విష‌యంలో ప‌ట్ట‌న‌ట్టుండ‌డం ఆమోదయోగ్యం కాదు"
"ఉత్తరాఖండ్ ప్రజల అపారమైన సామర్థ్యం పైన‌ , వారి సామర్థ్యాలపై గ‌ల పూర్తి విశ్వాసాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఉత్తరాఖండ్ అభివృద్ధి 'మహాయజ్ఞ'లో పాలుపంచుకుంది"
05 NOV 2021 11:27AM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ కేదార్‌నాథ్‌లో ప‌లు అభివృద్ధి కార్య‌క్ర‌మాల‌కు శంకుస్థాప‌న‌లు చేశారు. మ‌రి కొన్ని కార్య‌క్ర‌మాల‌ను జాతికి అంకితం చేశారు. ప్ర‌ధాన‌మంత్ర శ్రీ ఆదిశంక‌రాచార్య స‌మాధిని . అలాగే ఆదిశంక‌రాచార్య విగ్ర‌హాన్ని కూడా ఆవిష్క‌రించారు. కేదార్ నాథ్‌లో అమ‌లు జ‌రుగుతున్న వివిధ మౌలిక స‌దుపాయాల ప‌నుల‌ను ప్ర‌దాన‌మంత్రి ప‌రిశీలించి, వాటి పురోగ‌తిపై స‌మీక్ష నిర్వ‌హించారు. కేదార్ నాథ్ ఆల‌యంలో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పూజ‌లు నిర్వ‌హింయారు. ఈ సంద‌ర్భంగా 12 జ్యోతిర్లింగాలు, 4 ధామ్‌లు, దేశ‌వ్యాప్తంగా ప‌లు ఇత‌ర ప్రాంతాల‌లో కేదార్ నాథ్ కార్య‌క్ర‌మంతో పాటు వివిధ కార్య‌క్ర‌మాలు నిర్వ‌హించారు. అన్ని కార్య‌క్ర‌మాల‌ను కేదార్ ధామ్ ప్ర‌ధాన కార్య‌క్ర‌మంతో అనుసంధానం చేశారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌జ‌ల‌నుద్దేశించి ప్ర‌సంగిస్తూ ప్ర‌ధానమంత్రి, భార‌త‌దేశానికి చెందిన గొప్ప రుషుల ప‌రంప‌ర‌ను గుర్తు చేసుకున్నారు. కేదార్ నాథ్ సంద‌ర్శ‌న త‌న‌కు అనిర్వ‌చ‌నీయ‌మైన ఆనందాన్ని ఇచ్చింద‌ని ఆయ‌న పేర్కోన్నారు. నిన్న నౌషెరాలో సైనికుల‌తో దివాళీ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడిన‌పుడు 130 కోట్ల మంది భార‌తీయుల భావాల‌ను వారికి చేర‌వేశాన‌న్నారు.ఇవాళ గోవ‌ర్ణ‌న పూజ రోజున , తాను సైనిక వీరుల గడ్డ‌పైన ,బాబా కేదార్ దివ్య ధామంలో ఉన్నాన‌ని అన్నారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి రామ‌చ‌రిత మాన‌స్ లోని పంక్తుల‌ను ఆల‌పించారు. అంటే కొన్ని అనుభవాలు చాలా అతీంద్రియమైనవ‌ని, చాలా అనంతమైనవని, వాటిని పదాలలో వ్యక్తీకరించలేమని అన్నారు. బాబా కేదార్‌నాథ్ ఆశ్రయంలో తాను ఇలాంటి భావ‌న‌కు గుర‌య్యాన‌ని చెప్పారు.
కేదార్ నాథ్‌లో క‌ల్పిస్తున్న నూత‌న స‌దుపాయాలైన షెల్ట‌ర్‌, ప‌శ్రీ‌సిలిటేష‌న్ ఏంద్రాలు వంటివి అక్కడి పురోహితుల‌, భ‌క్తుల సుల‌భ‌త‌ర జీవ‌నానికి వీలు క‌లిగిస్తుంద‌ని, ఇవి భ‌క్తులు దైవ కార్య‌క‌లాపాల‌లో పూర్తిగా మునిగితేల‌డానికి ఉప‌క‌రిస్తాయ‌ని అన్నారు. 2013 లో వ‌చ్చిన కేదార్ నాథ్ వ‌ర‌ద‌ల గురించి ప్ర‌స్తావిస్తూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, కొద్ది సంవ‌త్స‌రాల క్రితం వ‌ర‌ద‌ల వ‌ల్ల జ‌రిగిన న‌ష్టం ఊహించ‌లేనంత‌గా ఉంద‌ని అన్నారు.
కేదార్ నాథ్ సంద‌ర్శ‌న‌కు వ‌చ్చిన ప్ర‌జ‌లు, మ‌ళ్లీ కేదార్ నాధ్ కోలుకోగ‌ల‌దా అనుకునేవారు. కానీ నా అంత‌ర్ వాణి మాత్రం, కేదార్‌నాథ్ ఇంత‌కు ముందు ఎన్న‌డూ లేనంత‌గా తిరిగి వైభ‌వాన్ని పొంద‌గ‌ల‌ద‌ని చెబుతూ ఉండేది అని ఆయ‌న అన్నారు. కేదార్ నాధుని ఆశీస్సులు, శ్రీ ఆదిశంక‌రాచార్యుల వారి ఆశీస్సులు, భుజ్ భూకంపం త‌ర్వాత ప‌రిస్థితుల‌ను చ‌క్క‌బ‌ర‌చ‌డంలో అనుభ‌వం వంటివి ఆ క్లిష్ట స‌మ‌యంనుంచి బ‌య‌ట‌ప‌డ‌డానికి ఉప‌క‌రించాయ‌ని అన్నారు. ఇంతకు ముందు తనను పెంచి పోషించిన స్థానానికి సేవ చేయడం తన జీవితంలో వరంగా భావిస్తున్నాన‌ని అన్నారు. కేదార్‌ ధామ్ అభివృద్ధి పనులను నిర్విరామంగా కొనసాగిస్తున్న కార్మికులు, అర్చకులు, అర్చకుల కుటుంబీకులు, అధికారులు, ఉత్త‌రాఖండ్ ముఖ్యమంత్రికి న‌రేంద్ర మోదీ ధన్యవాదాలు తెలిపారు. డ్రోన్ ల ద్వారా, ఇత‌ర సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం ద్వారా ముఖ్య‌మంత్రి ఇక్క‌డి కార్య‌క‌లాపాల‌ను ఎప్ప‌డిక‌ప్పుడు ప‌ర్య‌వేక్షిస్తున్నార‌ని అన్నారు. ఈ ప్రాచీన పుణ్య‌భూమిలో ఆధునిక‌త‌, అనంత త‌త్వాల‌ మేళ‌వింపు, ఈ అభివృద్ధి ప‌నులు భ‌గ‌వంతుడైన శంక‌రుడి కృప ఫ‌లిత‌మేన‌ని ఆయన అన్నారు.
ఆది శంక‌రాచార్య గురించి ప్ర‌స్తావిస్తూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, శంక‌ర్ అనే ప‌దానికి సంస్కృతంలో అర్ధం "शं करोति सः అని, అంటే, లోక‌ క‌ల్యాణ‌కార‌కుడ‌ని అర్థ‌మ‌న్నారు. శంక‌రాచార్య‌ల వారు అక్ష‌రాలా దీనిని నిజం చేశార‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కొనియాడారు. ఆదిశంక‌రాచార్యుల వారు అసాధార‌ణ‌మైన మ‌హానుభావుడ‌ని, వారు సామాన్యుడి సంక్షేమానికి అంకిత‌మయ్యార‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ఆధ్యాత్మికత మతం మూస పద్ధతులతో పాత పద్ధతులతో ముడిపడి ఉండటం ప్రారంభించిన ఒకానొక‌ కాలాన్ని ప్రధాని గుర్తు చేసుకున్నారు. అయితే, భారతీయ తత్వశాస్త్రం మానవ సంక్షేమం గురించి మాట్లాడుతుంద‌ని, జీవితాన్ని సమగ్ర దృష్టితో చూస్తుంద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. ఈ వాస్త‌వాన్ని స‌మాజం గుర్తించేలా కార్య‌లాపాల‌ను ఆదిశంక‌రాచార్యుల‌వారు చేప‌ట్టార‌ని ప్ర‌ధానమంత్రి చెప్పారు.
ఇవాళ‌, మ‌న సాంస్కృతిక వార‌స‌త్వ కేంద్రాలు గ‌ర్వ‌కార‌ణ‌మైన కేంద్రాలుగా చూడాల్సిన రీతిలో చూడ‌బ‌డుతున్నాయ‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. అయోధ్య‌లో భారీ శ్రీ‌రామ మందిరం రూపుదిద్దుకుంటున్న‌ద‌ని ప్ర‌ధానమంత్రి తెలిపారు. అయోధ్య తిరిగి త‌న పురా వైభ‌వాన్ని పొందుతున్న‌ద‌న్నారు. స‌రిగ్గా రెండు రోజుల క్రితం ప్ర‌పంచం మొత్తం అయోధ్య‌లో దీపోత్స‌వాన్ని తిల‌కించిందని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలిపారు.
భారతదేశం ప్రాచీన సాంస్కృతిక రూపం ఎలా ఉండేదో ఈ రోజు మనం ఊహించవచ్చు” అని శ్రీ న‌రేంద్ర‌ మోదీ అన్నారు. ప్ర‌స్తుతం భారతదేశం తన ఘ‌న వారసత్వంపై ఎంతో విశ్వాసంతో ఉందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. “ఈ రోజు, భారతదేశం తన కోసం కఠినమైన లక్ష్యాలను గడువులను నిర్దేశించుకుందని ఆయ‌న అన్నారు..
గడువులు , లక్ష్యాల గురించి విశ్వాస రాహిత్యంతో ఉన్న‌ట్టు వ్య‌వ‌హ‌రించ‌డం ఎంత‌మాత్రం ఆమోదయోగ్యం కాద‌ని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. స్వాతంత్ర‌ సమరయోధుల సహకారం గురించి ప్రస్తావిస్తూ, భారతదేశ ఉజ్వల స్వాతంత్ర స‌మ‌రానికి సంబంధించిన ప్రదేశాలను , పవిత్రమైన పుణ్యక్షేత్రాలను ప్ర‌జ‌లు సందర్శించి భారతదేశ స్ఫూర్తిని తెలుసుకోవాలని ప్రధాని ప్ర‌జ‌ల‌కు పిలుపునిచ్చారు..
21 వ శ‌తాబ్దం మూడ‌వ ద‌శాబ్దం ఉత్త‌రాఖండ్ దే న‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. చార్ ధామ్ రోడ్ ప్రాజెక్టు ప‌నులు శ‌ర‌వేగంతో జ‌రుగుతున్నాయ‌ని, అలాగే చార్ ధామ్ జాతీయ ర‌హ‌దారుల‌తో అనుసంధాన ప‌నులు ముమ్మ‌రంగా జ‌రుగుతున్నాయ‌ని ఆయ‌న తెలిపారు. భ‌విష్య‌త్తులో భ‌క్తులు కేదార్ నాథ్‌జీ ద‌ర్శ‌నానికి కేబుల్ కార్‌లో వ‌చ్చే విధంగా ప‌నులు ప్రారంభ‌మ‌య్యాయ‌ని అన్నారు. మేమ్‌కుండ్ సాహిబ్ జి మందిరం ఇక్క‌డ‌కు ద‌గ్గ‌ర‌లోనే ఉంద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. హేమ్‌కుండ్ సాహిబ్ జి ద‌ర్శ‌నాన్ని సుల‌భ‌త‌రంం చేసేందుకు రోప్‌వే నిర్మాణప‌నులు సాగుతున్న‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు. "ఉత్తరాఖండ్ ప్రజల అపారమైన సామర్థ్యాన్ని , వారి సామర్థ్యాలపై పూర్తి విశ్వాసాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఉత్తరాఖండ్ అభివృద్ధి 'మహాయజ్ఞం'లో నిమగ్నమై ఉంది" అని ఆయన అన్నారు.కోవిడ్ పై పోరాటంలో ఉత్త‌రాఖండ్ చూపిన క్ర‌మ‌శిక్ష‌ణ‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కొనియాడాఉ. భౌగోళిక ఇబ్బందుల‌ను అదిగ‌మించి ఇవాళ ఉత్త‌రాఖండ్ ప్ర‌జ‌లు నూరు శాతం సింగిల్ డోస్ కోవిడ్ వాక్సిన్ ల‌క్ష్యాన్ని సాధించార‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఇది ఉత్త‌రాఖండ్ బ‌లం, శ‌క్తి అని ఆంటూ, ఉత్త‌రాఖండ్ ఎత్దైన‌ ప్ర‌దేశంలో ఉంద‌ని, ఉత్త‌రాఖండ్ దానిని మించి స‌మున్న‌త స్థాయికి ఎద‌గ‌గ‌ల‌దని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stones and dedicates to the Nation various development projects in Kedarnath
PM inaugurates Shri Adi Shankaracharya Samadhi and unveils the statue of Shri Adi Shankaracharya
“Some experiences are so supernatural, so infinite that they cannot be expressed in words this is how I feel at Baba Kedarnath Dham”
“Adi Shankaracharya’s life was as extraordinary as it was devoted to the welfare of the common man”
“Indian philosophy talks about human welfare and looks at life in a holistic way. Adi Shankaracharya
did the work of making the society aware of this truth”
“Our cultural heritage centers of faith are being viewed with deserved and valid pride, as they should be”
“A grand temple of Lord Shri Ram is coming up in Ayodhya. Ayodhya is getting its glory back”
“Today, India sets tough goals and deadlines for itself. Today, it is not acceptable for India to be timid about deadlines and goals”
“Keeping in mind the immense potential and full faith in the capabilities of the people of Uttarakhand, the State government is involved in the ‘Mahayagya’ of Uttarakhand’s development”
05 NOV 2021 11:27AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid foundation stones and dedicated to the Nation various development projects in Kedarnath. He inaugurated Shri Adi Shankaracharya Samadhi and unveiled the statue of Shri Adi Shankaracharya. He also reviewed and inspected the executed and ongoing infrastructure works. The Prime Minister also offered prayers at the Kedarnath Temple. Prayers were offered and celebrations held at 12 Jyotirlingas and 4 dhams and many places of faith all over the country along with the event at Kedarnath Dham, all events were linked to the main event at Kedarnath Dham.
Addressing the gathering, the Prime Minister evoked the great spiritual rishi tradition of India and expressed his indescribable joy on coming to Kedarnath Dham. Recalling his interaction with soldiers at Nowshera yesterday, he said yesterday, on Diwali, he took the feelings of 130 crore Indians to soldiers, today, on Govardhan Puja, he said that I was on the land of soldiers and in the divine presence of Baba Kedar. The Prime Minister quoted a verse from Ramcharitmanas- 'अबिगत अकथ अपार, नेति-नेति नित निगम कह' meaning some experiences are so supernatural, so infinite that they cannot be expressed in words. He said this is how he feels under the shelter of Baba Kedarnath.
The Prime Minister said that new facilities like shelters, facilitation centres will ease the lives of priests and devotees and allow them to fully immerse in the divine experience of the pilgrimage. Recalling the Kedarnath floods in 2013, the Prime Minister noted that damage caused by the floods years ago was unimaginable. He said “people who used to come here used to think that will this our Kedar Dham stand up again? But my inner voice was saying that it will stand with more pride than ever before.” The Prime Minister said due to the grace of Lord Kedar and inspiration of Adi Shankaracharya and his experience of managing the aftermath of the Bhuj Earthquake, he could be of help in those difficult times. He struck a personal note and said that it is a blessing that he could serve the place which nurtured him earlier in his life. He thanked all the workers, priests, Rawal families of the priests, officials and the Chief Minister for relentlessly pursuing the development works at the Dham. I said he kept monitoring the work through drones and other technologies. He said that “this combination of modernity with the eternal on this ancient land, these development works are the result of the natural grace of Lord Shankar.”
Talking about Adi Shankaracharya, Shri Modi said that the meaning of Shankar in Sanskrit is - "शं करोति सः शंकरः". That is, the one who does welfare is Shankar. This grammar was directly proven by Acharya Shankar. His life was as extraordinary as it was devoted to the welfare of the common man, he said. The Prime Minister recalled there was a time when spirituality and religion started getting linked with stereotypes and outdated practices. Whereas, Indian philosophy talks about human welfare and looks at life in a holistic way. Adi Shankaracharya did the work of making the society aware of this truth, he said.
The Prime Minister emphasized that today, our cultural heritage centers of faith are being viewed with deserved and valid pride, as they should be viewed. “A grand temple of Lord Shri Ram is coming up in Ayodhya. Ayodhya is getting its glory back. Just two days ago, the whole world saw the grand celebration of Deepotsav in Ayodhya. Today we can imagine how the ancient cultural form of India must have been”, Shri Modi said. The Prime Minister said that today’s India is confident about its heritage. “Today, India sets tough goals and deadlines for itself. Today, it is not acceptable for India to be timid about deadlines and goals”, the Prime Minister said. Talking about the contribution of heroes of the Freedom Struggle, the Prime Minister asked the countrymen to visit the places related to the glorious freedom struggle of India and pious places of pilgrimage and get acquainted with the spirit of India.
The Prime Minister said that the third decade of the 21st century belongs to Uttarakhand. He informed that work is going on at a fast pace on the Chardham road project, connecting with the Chardham highways. In future, the work has started so that devotees can come here to Kedarnath ji through cable car. There is also the holy Hemkund Sahib Ji nearby. Work is going on to build a ropeway to make the darshan in Hemkund Sahib ji easy. “Keeping in mind the immense potential and full faith in the capabilities of the people of Uttarakhand, the State government is involved in the ‘mahayagya’ of Uttarakhand’s development”, he said.
The Prime Minister lauded the discipline shown by Uttarakhand in the fight against Corona. Overcoming the geographical difficulties, today Uttarakhand and its people have achieved the target of 100 % single dose vaccination. This is the strength and power of Uttarakhand, he said. “Uttarakhand is situated at a very high elevation. My Uttarakhand will scale even greater heights than its own elevation”, The Prime Minister concluded.
Shri Adi Shankaracharya Samadhi has been reconstructed after the destruction in the 2013 floods. The entire reconstruction work has been undertaken under the guidance of the Prime Minister, who has constantly reviewed and monitored the progress of the project. Today also, the Prime Minister reviewed and inspected the executed and ongoing works along the Saraswati Aasthapath. Key infrastructure projects which have been completed, including Saraswati Retaining Wall Aasthapath and Ghats, Mandakini Retaining Wall Aasthapath, Tirth Purohit Houses and Garud Chatti bridge on river Mandakini. The projects have been completed at a cost of over Rs. 130 crore. He also laid the foundation stone for multiple projects worth over Rs 180 crore, including the Redevelopment of Sangam Ghat, First Aid and Tourist Facilitation Centre, Admin Office and Hospital, two Guest Houses, Police Station, Command & Control Centre, Mandakini Aasthapath Queue Management and Rainshelter and Saraswati Civic Amenity Building.