ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕೊರತೆಯ ವದಂತಿಗಳನ್ನು ತಳ್ಳಿಹಾಕಿದ ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ
ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ದಾಸ್ತಾನು ಮಾಡದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರೈತರಿಗೆ ಮನವಿ
ಕಾಳಸಂತೆಕೋರರ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮದ ಎಚ್ಚರಿಕೆ
01 NOV 2021 4:42PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕೊರತೆಯ ವದಂತಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಇಂದು ತಳ್ಳಿಹಾಕಿದ್ದಾರೆ.
ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕೊರತೆಯ ವದಂತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಅಲ್ಲಗಳೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂದರು. ಉತ್ಪಾದನೆಯು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಬಂದಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಮೀರಿಸುತ್ತದೆ. ಯೂರಿಯಾ ಬೇಡಿಕೆ 41 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ ಇದ್ದರೆ, 76 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ ಯೂರಿಯಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಲಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಡಿಎಪಿ ಗೆ 17 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ ಬೇಡಿಕೆಯಿದ್ದರೆ 18 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ ಡಿಎಪಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎನ್ ಪಿ ಕೆ ಗೆ 15 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ ಬೇಡಿಕೆ ಇದೆ. ಆದರೆ ಉತ್ಪಾದನೆ 30 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ ಆಗಲಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಸಗೊಬ್ಬರ ದಾಸ್ತಾನು ಮಾಡದಂತೆ ಎಲ್ಲ ರೈತರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ವದಂತಿಗಳಿಗೆ ಕಿವಿಗೊಡಬೇಡಿ ಎಂದೂ ಅವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ವದಂತಿಯನ್ನು ಗುರಾಣಿಯಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಕಾಳಸಂತೆಯ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಮುಂದಾಗುವವರ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಚಲನೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರೈತರು ಅಗತ್ಯ ಪ್ರಮಾಣದ ರಸಗೊಬ್ಬರವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಕಷ್ಟು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು
.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Minister for Chemicals and Fertilizers Dr. Mansukh Mandaviya debunks Rumours of Fertilizer Shortage
Appeals to all farmers not to hoard fertilizers
Promises Strict Action against black marketeers
01 NOV 2021 4:42PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Chemicals and Fertilizers today addressed rumors of fertilizer shortage in the country.
Categorically denouncing the claim, the Union Minister stated that he reviewed the availability targets of fertilizers for the month of November with officials. Availability will surpass the demand raised by the States and UTs. While the demand of Urea is 41 lakh MT, 76 lakh MT of Urea will be made available. Similarly, 18 lakh MT DAP will be made available against a projected demand of 17 lakh MT. Availability of 30 lakh MT of NPK will surpass the demand of 15 lakh MT.
The Union Minister appealed to all farmers not to hoard fertilizers. He requested them not to pay attention to rumor mongers. He cautioned that strict action will be taken against those who resort to black-marketing of fertilizers using rumor as a shield.
He assured that the Union government is constantly monitoring the production, imports and movement of fertilizers in the country and adequate arrangements are in place to ensure that farmers get sufficient quantity of fertilizer.