Ministry of Minority Affairs
Union Minority Affairs Minister Mukhtar Abbas Naqvi announces Haj 2022
Online application process for Haj 2022 starts today 1st November; last date 31st Jan 2022
Indian Haj pilgrims to go ‘Vocal for Local’; indigenous items to be given to pilgrims at embarkation points in India
Selection process of Haj pilgrims based on full COVID-19 vaccination
Digital Health Card, “E-MASIHA” for all Haj pilgrims: Union Minister Mukhtar Abbas Naqvi
01 NOV 2021 3:00PM by PIB Mumbai
Mumbai, 1st Nov, 2021
Online application process for Haj 2022 starts today, 1st November, 2021. This has been announced by the Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi, at Haj House in Mumbai today. The Minister said that Haj 2022 is being held with significant reforms and enhanced facilities.
Announcing the pilgrimage, the Minister said: “The entire Haj process will be 100 percent online. People can apply online and also through ‘Haj Mobile App’, equipped with modern facilities. The last date of applying for Haj 2022 is 31st January, 2022. The App has been upgraded with the tagline ‘Haj App In Your Hand’; it contains several new features which include frequently asked questions, information to fill up the application form and videos giving information to applicants to fill up the form in a very simple manner.”
Vocal for Local
The Minister said that this time, Indian Haj pilgrims will promote "Vocal for Local'', going to Haj with indigenous products. Earlier, Haj pilgrims used to buy bed sheets, pillows, towels, umbrellas and other items in Saudi Arabia in foreign currency. This time, most of these indigenous goods will be bought in India in Indian currency. While these goods will be available in India at about 50 percent lower prices in comparison to Saudi Arabia, it will also encourage “Swadeshi” and "Vocal for Local". All these items will be given to Haj pilgrims at their respective embarkation points in India.
Shri Naqvi said that for decades, Haj pilgrims used to buy all these items in Saudi Arabia in foreign currency. Interestingly, most of these items were "Made in India", which various companies used to buy from India and sell to Haj pilgrims in Saudi Arabia at double or even triple the price. Shri Naqvi said that according to an estimate, this arrangement will save crores of rupees to Indian Haj pilgrims. India sends 2 lakh Haj pilgrims every year.
Selection Based on Complete COVID-19 Vaccination
Shri Naqvi said that the selection process of Haj pilgrims will be done according to complete vaccination with both the doses and guidelines and criteria to be decided by Indian and Saudi Arabia Governments, keeping in view COVID-19 protocols during the time of Haj 2022.
Shri Naqvi said that the entire Haj 2022 process has been chalked out after deliberations among Ministry of Minority Affairs, Ministry of Health, Ministry of External Affairs, Ministry of Civil Aviation, Haj Committee of India, Indian Embassy in Saudi Arabia and India’s Consul General in Jeddah and other agencies keeping in view all aspects of the pandemic challenges.
10 Embarkation Points for Haj 2022
Shri Naqvi said that embarkation points for Haj 2022 have been reduced from 21 to 10. For Haj 2022, the 10 embarkation points are Delhi, Mumbai, Kolkata, Ahmedabad, Hyderabad, Bengaluru, Lucknow, Cochin, Guwahati, and Srinagar.
1. Delhi embarkation point will cover Delhi, Punjab, Haryana, Himachal Pradesh, Chandigarh, Uttarakhand, Rajasthan, western districts of Uttar Pradesh
2. Mumbai will cover Maharashtra, Goa, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Daman & Diu, Dadra & Nagar Haveli
3. Kolkata will cover West Bengal, Odisha, Tripura, Jharkhand and Bihar
4. Ahmedabad will cover entire Gujarat
5. Bengaluru will cover entire Karnataka and Chittoor district of Andhra Pradesh
6. Hyderabad will cover Andhra Pradesh and Telangana
7. Lucknow will cover all parts of Uttar Pradesh except western parts
8. Cochin will cover Kerala, Lakshadweep, Puducherry, Tamil Nadu and Andaman & Nicobar
9. Guwahati will cover Assam, Meghalaya, Manipur, Arunachal Pradesh, Sikkim and Nagaland
10. Srinagar will cover Jammu-Kashmir, Leh-Ladakh-Kargil
E-MASIHA for all pilgrims
Shri Naqvi said that Digital Health Card, “E-MASIHA” health facility and “E-luggage pre-tagging”, providing all information regarding accommodation/transportation in Makkah-Madinah, will be provided to all the Haj pilgrims.
Shri Naqvi said that more than 3000 women had applied for Haj 2020 and 2021 under without “Mehram” (male companion) category. Their applications will be eligible for Haj 2022 also if they want to go to perform Haj 2022. Other women can also apply for Haj 2022 under without “Mehram” category. All the women under without “Mehram” category will be exempted from the lottery system.
Royal Vice Consul General of Saudi Arabia in Mumbai, H.E. Mohammad Abdul Karim Al-Enazi; Joint Secretary, Union Minority Affairs Ministry, Smt. Nigar Fatima; Haj Committee of India CEO Mohammad Yakoob Shekha and other senior officials were present on the occasion.
Haj Mobile App can be downloaded here: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.hajapp.hcoi
Haj related services provided by Govt. of Saudi Arabia can be accessed at: https://www.haj.gov.sa/en/InternalPages/Details/10234

अल्पसंख्यांक मंत्रालय
केंद्रीय अल्पसंख्याक व्यवहारमंत्री मुख्तार अब्बास नक्वी यांनी हज 2022 ची केली घोषणा
हज 2022 साठी ऑनलाइन अर्ज प्रक्रिया आज 1 नोव्हेंबरपासून सुरू होत आहे, अर्ज करण्याची शेवटची तारीख 31 जानेवारी 2022 आहे
भारतीय हज यात्रेकरू "वोकल फॉर लोकल" चा प्रचार करतील , भारतातून हज यात्रेला रवाना होण्याच्या ठिकाणी स्वदेशी वस्तू वितरित केल्या जाणार
संपूर्ण कोविड -19 लसीकरण निकषाच्या आधारे हज यात्रेकरूंची निवड प्रक्रिया
सर्व हज यात्रेकरूंसाठी “ई-मसिहा” डिजिटल आरोग्य कार्ड : केंद्रीय मंत्री मुख्तार अब्बास नक्वी
01 NOV 2021 4:20PM by PIB Mumbai
हज 2022 साठी ऑनलाइन अर्ज प्रक्रिया आज 1 नोव्हेंबरपासून सुरू होत आहे . केंद्रीय अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्री मुख्तार अब्बास नक्वी यांनी आज मुंबईत हज हाऊस येथे ही घोषणा केली. महत्त्वपूर्ण सुधारणा आणि वाढीव सुविधांसह हज 2022 चे आयोजन केले जात आहे.
यात्रेची घोषणा करताना नक्वी म्हणाले, "संपूर्ण हज प्रक्रिया 100 टक्के ऑनलाइन असेल.हजसाठी ऑनलाइन आणि आधुनिक सुविधांनी सुसज्ज "हज मोबाईल अॅप" द्वारे लोकांना अर्ज करता येतील. हज 2022 साठी अर्ज करण्याची शेवटची तारीख 31 जानेवारी 2022 आहे. "हज ऍप इन युवर हँड या टॅगलाइनसह हज मोबाईल ऍप अद्ययावत करण्यात आले आहे. अॅपमध्ये अनेक नवीन वैशिष्ट्ये आहेत ज्यात वारंवार विचारले जाणारे प्रश्न, अर्ज भरण्यासाठी माहिती, अर्जदारांना अतिशय सोप्या पद्धतीने अर्ज भरण्याची माहिती देणारे व्हिडिओ यांचा यात समावेश आहे. "
"वोकल फॉर लोकल"
यावेळी भारतीय हज यात्रेकरू "वोकल फॉर लोकल" चा प्रचार करतील आणि हज यात्रेकरू स्वदेशी उत्पादने घेऊन हजला जातील. यापूर्वी हज यात्रेकरूना सौदी अरेबियात चादरी-उशा-टॉवेल, छत्री आणि इतर वस्तू विदेशी चलनात खरेदी कराव्या लागत होत्या. यावेळी, यातील बहुतांश स्वदेशी वस्तू भारतीय चलनात भारतात खरेदी केल्या जातील. सौदी अरेबियाच्या तुलनेत या वस्तू भारतात सुमारे 50 टक्के कमी किमतीत उपलब्ध असतील, तसेच त्यामुळे स्वदेशी आणि वोकल फॉर लोकल ला देखील प्रोत्साहन मिळेल. या सर्व वस्तू हज यात्रेकरूंना भारतातून यात्रेला रवाना होण्याच्या ठिकाणी दिल्या जातील.
नक्वी म्हणाले की, अनेक दशकांपासून हज यात्रेकरू या सर्व वस्तू सौदी अरेबियात परदेशी चलनात खरेदी करत असत. विशेष म्हणजे यातील बहुतांश वस्तू मेड इन इंडियाहोत्या, ज्या विविध कंपन्या भारतातून विकत घ्यायच्या आणि हज यात्रेकरूंना सौदी अरेबियामध्ये दुप्पट किंवा तिप्पट किमतीत विकायच्या.
एका अंदाजानुसार या व्यवस्थेमुळे भारतीय हज यात्रेकरूंच्या कोट्यवधी रुपयांची बचत होईल. भारतातून दरवर्षी 2 लाख हज यात्रेकरू जातात.
संपूर्ण कोविड -19 लसीकरण निकषाच्या आधारे हज यात्रेकरूंची निवड प्रक्रिया
नक्वी म्हणाले की, हज यात्रेकरूंची निवड प्रक्रिया लसींच्या दोन्ही मात्रांसह पूर्ण लसीकरण तसेच भारत आणि सौदी अरेबिया सरकारद्वारे ठरवण्यात येणारी मार्गदर्शक तत्त्वे आणि निकष आणि हज 2022 च्या वेळचे कोविड-19 प्रोटोकॉल लक्षात घेऊन केली जाईल.
संपूर्ण हज 2022 प्रक्रिया अधिक सोपी, सुलभ आणि पारदर्शक करण्यात आली आहे आणि महामारीच्या आव्हानांचा विचार करून अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालय, आरोग्य मंत्रालय, परराष्ट्र मंत्रालय, नागरी विमान वाहतूक मंत्रालय, भारतीय हज समिती, सौदी अरेबियामधील भारतीय दूतावास आणि जेद्दामधील भारताचे कौन्सुल जनरल आणि इतर संस्थांमधील चर्चेनंतर तयार करण्यात आली आहे.
हज 2022 साठी रवाना होण्याची 10 ठिकाणे
1. हज 2022 साठी निघण्याची ठिकाणे 21 वरून 10 करण्यात आली आहेत. हज 2022 साठी, 10 प्रवास ठिकाणे - दिल्ली, मुंबई, कोलकाता, अहमदाबाद, हैदराबाद, बंगळुरूलखनौ, कोचीन, गुवाहाटी आणि श्रीनगर.
2. दिल्ली या ठिकाणी दिल्ली, पंजाब, हरियाणा, हिमाचल प्रदेश, चंडीगढ, उत्तराखंड, राजस्थान, उत्तर प्रदेशच्या पश्चिमी जिल्ह्यांमधील यात्रेकरू जमतील.
3. मुंबईत महाराष्ट्र, गोवा, मध्य प्रदेश, छत्तीसगड, दमण आणि दीव, दादरा आणि नगर हवेली इथले यात्रेकरू असतील.
4. कोलकातामध्ये प. बंगाल, ओदिशा, त्रिपुरा, झारखंड आणि बिहार इथले यात्रेकरू असतील.
5. अहमदाबादमध्ये संपूर्ण गुजरातमधील यात्रेकरू जमतील.
6. बंगळुरू मध्ये संपूर्ण कर्नाटक आणि आंध्र प्रदेशातील चित्तूर जिल्ह्यातील यात्रेकरू येतील.
7. हैद्राबादमध्ये आंध्र प्रदेश आणि तेलंगणा मधील यात्रेकरू असतील.
8. लखनौमध्ये उत्तर प्रदेशचा पश्चिम भाग वगळता संपूर्ण प्रदेश
9. कोचीन मध्ये केरळ, लक्षद्वीप, पुडुचेरी, तामिळनाडू आणि अंदमान आणि निकोबार मधील यात्रेकरू असतील.
10. गुवाहाटीमध्ये आसाम, मेघालय, मणिपूर, अरुणाचल प्रदेश, सिक्कीम आणि नागालॅंड मधील यात्रेकरू
11. श्रीनगरमध्ये जम्मू -काश्मीर , लेह-लडाख-कारगिल मधील यात्रेकरू
सर्व यात्रेकरूंसाठी ई-मसिहा
नक्वी म्हणाले की डिजिटल आरोग्य कार्ड - ई-मसिहा , आरोग्य सुविधा आणि ई-लगेज प्री-टॅगिंग, मक्का-मदीनामधील निवास/वाहतूक यासंबंधी सर्व माहिती सर्व हज यात्रेकरूंना पुरवली जाईल.
नक्वी म्हणाले की, 3000 हून अधिक महिलांनी मेहरम (पुरुष सोबती) विना श्रेणी अंतर्गत 2020 आणि 2021 हजसाठी अर्ज केले होते. जर त्यांना हज 2022 ला जायचे असेल तर त्यांचे अर्ज देखील हज 2022 साठी पात्र असतील. इतर महिला देखील "मेहरम" शिवाय अंतर्गत हज 2022 साठी अर्ज करू शकतात. "मेहरम" नको असलेल्या सर्व महिलांना लॉटरी प्रणालीतून सूट दिली जाईल.
मुंबईतील सौदी अरेबियाचे रॉयल व्हाईस कॉन्सुल जनरल मोहम्मद अब्दुल करीम अल-एनाझी, केंद्रीय अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालयाच्या सहसचिव निगार फातिमाभारतीय हज समितीचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी मोहम्मद याकूब शेख आणि इतर वरिष्ठ अधिकारी यावेळी उपस्थित होते.
हज मोबाईल ऍप्प : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.hajapp.hcoi यावरून डाऊनलोड करता येईल.
सौदी अरेबिया सरकारकडून पुरवण्यात येणाऱ्या हज संबंधित सेवा यावर पाहता येतील- : https://www.haj.gov.sa/en/InternalPages/Details/10234