भारतीय स्पर्धा आयोग
भारतीय अन्न महामंडळाने काढलेल्या निविदांमध्ये बोली प्रक्रियेत फेरफार तसेच एकमेकांशी स्पर्धा न करता फायदा उठवण्यासाठी भाव आधीच निश्चित करणाऱ्या दोषी कंपन्यांना सीसीआयने लिलावात सहभागी न होण्याचे आदेश जारी केले
01 NOV 2021 10:51AM by PIB Mumbai
भारतीय स्पर्धा आयोगाने (सीसीआय ) 29 ऑक्टोबर 2021 रोजी स्पर्धा कायदा, 2002 च्या कलम 3(1) अंतर्गत तरतुदींचे उल्लंघन केल्याचे आढळून आलेल्या सहा कंपन्यांविरुद्ध अंतिम आदेश जारी केला. ही तरतूद स्पर्धा विरोधी करार प्रतिबंधित करते
या कंपन्यांनी भारतीय अन्न महामंडळाला (FCI) कमी घनतेच्या पॉली इथिलीन कव्हर्स (LDPE) च्या पुरवठ्यात एकमेकांशी स्पर्धा न करता फायदा उठवण्यासाठी थेट किंवा अप्रत्यक्षपणे किमती ठरवून , निविदा वितरण , बोलीच्या किमतीत समन्वय आणि बोली प्रक्रियेत फेरफार केल्याचे सीसीआयला आढळले. एफसीआयच्या वतीने दाखल केलेल्या संदर्भाच्या आधारे गुन्हा दाखल करण्यात आला आहे .
या पार्श्वभूमीवर, भारतीय अन्न महामंडळाने काढलेल्या निविदांमध्ये हेराफेरी आणि परस्परांचे हित जपण्यात दोषी आढळलेल्या कंपन्यांविरुद्ध सीसीआयने सहभागी न होण्याचा आदेश जारी केला. मात्र सहा पैकी चार कंपन्यांनी कमी दंडाचे अर्ज दाखल केले होते आणि , तपासादरम्यान आपली चूक कबूल केली आणि सीसीआयला पूर्ण सहकार्य केले हे लक्षात घेऊन सीसीआयने त्यांना कोणताही आर्थिक दंड आकारलेला नाही. शिवाय, या कंपन्या मर्यादित कर्मचारी आणि उलाढाल असलेल्या एमएसएमई क्षेत्रातील आहेत . कोविड-19 च्या प्रादुर्भावामुळे उद्भवलेली आर्थिक परिस्थिती आणि महामारीच्या पार्श्वभूमीवर एमएसएमई क्षेत्र तणावात आहे.
संदर्भ क्र. Ref. C. No. 07 of 2018 नुसार हा आदेश पारित करण्यात आला. आणि आदेशाची प्रत सीसीआयच्या संकेतस्थळावर www.cci.gov.in वर उपलब्ध आहे.

Competition Commission of India
CCI issues cease and desist order against firms found guilty of bid rigging and cartelization in tender floated by FCI
01 NOV 2021 10:51AM by PIB Delhi
The Competition Commission of India (CCI) issued a final order on 29th October 2021 against six firms which were found to have contravened the provisions of Section 3(1) of the Competition Act, 2002 read with Section 3(3)(d) thereof, which proscribe anti-competitive agreements.
CCI found these firms to have indulged in cartelization in the supply of Low Density Poly Ethylene covers (LDPE) to Food Corporation of India (FCI) by means of directly or indirectly determining prices, allocating tenders, coordinating bid prices and manipulating the bidding process. The case was initiated on the basis of a Reference filed on behalf of FCI.
In this backdrop, CCI issued a cease and desist order against the firms found guilty of bid rigging and cartelization in the said tenders floated by FCI. However, CCI refrained from imposing any monetary penalty considering that four out of six firms had filed lesser penalty applications and admitted their conduct, confessed their modus operandi during investigation thereby fully cooperated with CCI. Moreover, the firms were also MSMEs with limited staff/ turnover and the prevailing economic situation arising due to the outbreak of COVID-19, stress wrought upon the MSME sector in the wake of the said pandemic.
The order was passed in Ref. C. No. 07 of 2018 and a copy of the order is available at the CCI website at www.cci.gov.in.