પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વેટિકન સિટીની મુલાકાત લીધી
30 OCT 2021 6:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને શનિવાર, 30 ઓક્ટોબર 2021ના રોજ વેટિકન ખાતે ઓપોસ્ટોલિક પેલેસમાં જૂજ વ્યક્તિગત પ્રેક્ષકોની ઉપસ્થિતિમાં આદરણીય પોપ ફ્રાન્સિસે આવકાર્યા હતા.
બે દાયકા કરતાં વધારે સમયગાળા પછી ભારતના પ્રધાનમંત્રી અને પોપ વચ્ચે આ પ્રથમ મુલાકાત યોજાઇ હતી. છેલ્લે, જૂન 2000માં ભારતના દિવંગત પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીએ વેટિકનની મુલાકાત લીધી હતી અને તત્કાલિન પોપ આદરણીય જ્હોન પૌલ દ્વિતિય સાથે મુલાકાત કરી હતી. ભારત અને આ પવિત્ર વેટિકન સિટી વચ્ચે 1948માં રાજદ્વારી સંબંધોની સ્થાપના થઇ ત્યારથી મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધો રહ્યાં છે. ભારત સમગ્ર એશિયામાં કેથોલિક વસતી સમુદાયનું બીજું સૌથી મોટું ગૃહસ્થાન છે.
આજની મુલાકાત દરમિયાન, બંને અગ્રણીઓએ કોવિડ-19 મહામારી અંગે અને દુનિયાભરના લોકો પર તેના પરિણામોના પ્રભાવ અંગે ચર્ચા કરી હતી. તેમણે આબોહવા પરિવર્તનના કારણે ઉભા થયેલા પડકારો વિશે પણ ચર્ચા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાં આબોહવા પરિવર્તનને નાથવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પહેલો અને કોવિડ-19ની રસીના એક અબજ ડોઝ સફળતાપૂર્વક આપવા અંગે પોપને માહિતી આપી હતી. આદરણીય પોપે મહામારી દરમિયાન જરૂરિયાતમંદ દેશોને ભારતે કરેલી સહાયતાની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ આદરણીય પોપ ફ્રાન્સિસને વહેલી તકે ભારતની મુલાકાત લેવા માટે આમંત્રણ આપ્યું હતું, જેને પોપે સહર્ષ સ્વીકાર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ આ દરમિયાન સેક્રેટરી ઓફ સ્ટેટ મહાનુભાવ કાર્ડિનલ પીટ્રો પેરોલીન સાથે પણ મુલાકાત કરી હતી.

Prime Minister's Office
Visit of Prime Minister to the Vatican City
30 OCT 2021 6:04PM by PIB Delhi
His Holiness Pope Francis received Prime Minister Shri Narendra Modi in a private audience at the Apostolic Palace in the Vatican on Saturday, 30 October 2021.
This was the first meeting between an Indian Prime Minister and the Pope in more than two decades. In June 2000, Late Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee had last visited the Vatican and met the then Pope, His Holiness John Paul II. India and The Holy See have friendly relations dating back to the establishment of diplomatic relations in 1948. India is home to the second largest Catholic population in Asia.
During today’s meeting, the two leaders discussed the Covid-19 pandemic and its consequences for people across the world. They also discussed the challenge posed by climate change. Prime Minister briefed the Pope about the ambitious initiatives taken by India in combating climate change as well as India's success in administering one billion Covid-19 vaccination doses. His Holiness appreciated India’s assistance to countries in need during the pandemic.
Prime Minster extended an invitation to His Holiness Pope Francis to visit India at an early date, which was accepted with pleasure.
Prime Minister also met Secretary of State, His Eminence Cardinal Pietro Parolin.