నీతి ఆయోగ్
‘భారతదేశంలో ఆరోగ్య‌బీమా చ‌ట్రం కింద‌కు రాని మధ్యస్థులు’ విష‌య‌మై నివేదిక విడుద‌ల చేసిన నీతి ఆయోగ్
29 OCT 2021 3:38PM by PIB Hyderabad
నీతి ఆయోగ్ ఈరోజు భారతదేశంలో ఆరోగ్య‌బీమా చ‌ట్రం కింద‌కు రాని మధ్యస్థుల‌కు ఆరోగ్య బీమా అనే పేరుతో ఒక సమగ్ర నివేదికను విడుదల చేసింది, ఇది భారతీయ జనాభా ఆరోగ్య బీమా కవరేజీలో ఉన్న అంతరాలను బయటకు తీసుకొచ్చింది. బీమా ఆరోగ్య క‌వ‌రేజ్‌ పరిస్థితిని పరిష్కరించడానికి గ‌ల వివిధ పరిష్కారాలను సూచించింది. నీతి ఆయోగ్ సీఈవో అమితాబ్ కాంత్, అద‌న‌పు కార్య‌ద‌ర్శి డాక్టర్ రాకేశ్‌ సర్వాల్ సమక్షంలో ఈ నివేదికను ఆవిష్క‌రించారు. నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు డాక్టర్ వి.కె. పాల్, ఈ బీమా నివేదిక ముందుమాట రాశారు. ఇందులో అందరికీ ఆరోగ్య బీమా కవరేజ్ యొక్క ఆవశ్యకతను ఎత్తిచూపుతూ "ఆరోగ్య బీమా వ్యాప్తిని విస్త‌రింప‌జేయ‌డానికి ముఖ్యమైన సవాళ్లను అధిగమించవలసి ఉంటుంది" అని పేర్కొన్నారు. “ఈ ప్రయత్నంలో ప్రభుత్వం మరియు ప్రైవేట్ రంగం కలిసి రావాల‌ని పేర్కొన్నారు. తప్పిపోయిన మధ్య స్థాయి వారిని చేరుకోవడానికి మరియు ఆకట్టుకునే ఉత్పత్తులను అందించడానికి ప్రైవేట్ రంగ చాతుర్యం మరియు సామర్థ్యం ఎంత‌గానో అవసరమ‌ని పేర్కొన్నారు. వినియోగదారుల అవగాహన, విశ్వాసాన్ని పెంపొందించడం, ఉత్ప‌త్తుల‌కు ప్రామాణిక‌రించ‌డం, వినియోగదారుల రక్షణకు త‌గు నియంత్రణను సవరించడం మరియు కార్యాచరణ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి ఒక వేదికను అందించడంలో ప్రభుత్వం ముఖ్యమైన పాత్ర ఉంద‌ని పేర్కొన్నారు. నీతి ఆయోగ్ సీఈఓ అమితాబ్ కాంత్ మాట్లాడుతూ “ఈ నివేదిక ఆరోగ్యానికి ఆర్థిక రక్షణను పెంచడం.. యూనివర్సల్ హెల్త్ కవరేజ్ యొక్క విస్తృత లక్ష్యంపై సంభాషణను తిరిగి ఉత్తేజపరిచే ప్రయత్నం. ఈ నివేదిక ప్రస్తుత ఆరోగ్య బీమా రంగం, ఇప్పటికే ఉన్న ఖాళీలను వివరిస్తుంది. ఆరోగ్య బీమా కవరేజీని పెంచడానికి గాను విస్తృత సిఫార్సులు మరియు మార్గాలను వివరిస్తుంది. ఆయుష్మాన్ భారత్ - ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన— యూనివర్సల్ ఆరోగ్య బీమా కవరేజీకి సంబంధించిన ప్ర‌ధాన ప‌థ‌కాలు, మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వ విస్తరణ పథకాలు— జనాభాలో దిగువన ఉన్న 50 శాతం మందికి సమగ్రమైన హాస్పిటలైజేషన్ కవర్‌ను అందిస్తున్నాయి. జనాభాలో దాదాపు 20 శాతం మంది సామాజిక ఆరోగ్య బీమా ద్వారా కవర్ చేయబడుతున్నారు. ప్రైవేట్ స్వచ్ఛంద ఆరోగ్య బీమా ప్రధానంగా అధిక-ఆదాయ సమూహాల కోసం రూపొందించబడింది. మిగిలిన 30% జనాభా ఎలాంటి ఆరోగ్య బీమా లేని వారు వీరు "మిస్సింగ్ మిడిల్" అని పిలువ‌బ‌డుతున్నారు. మిస్సింగ్ మిడిల్ అన్ని ఖర్చుల క్వింటైల్‌లలో బహుళ సమూహాలను కలిగి ఉంది. ఇది పట్టణ మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాలలోనూ విస్తరించి ఉంది. బీమా క‌వ‌రేజ్ కింద‌కు రాని మధ్యస్థుల వారి కోసం తక్కువ-ధర క‌లిగిన సమగ్ర ఆరోగ్య బీమా ఉత్పత్తుల‌ను రూపొందించాల్సిన అవసరాన్ని నివేదిక హైలైట్ చేస్తుంది. వీరి ఆరోగ్యానికి తక్కువ ఆర్థిక రక్షణ పాలసీ సమస్యను కూడా గుర్తిస్తుంది. దానిని త‌గిన విధంగా పరిష్కరించడంలో సంభావ్య మార్గంగా ఆరోగ్య బీమాను ప్ర‌ధానంగా వెలుగులోకి తెస్తుంది. అలా చేయడం ద్వారా.. తప్పిపోయిన మధ్యస్థులకు బీమా కవరేజీని మెరుగుపరచడానికి పరిష్కారాలు మరియు నిర్దిష్ట ఉత్పత్తులపై విస్తృత చర్చలకు నివేదిక ఒక ప్రారంభ బిందువును అందిస్తుంది. నివేదిక విస్తృత పరిశ్రమ మరియు ప్రభుత్వ వాటాదారుల సంప్రదింపులు మరియు సమస్య యొక్క ప్రత్యేకతలు మరియు సంభావ్య పరిష్కారాలను లోతుగా పరిశోధించడానికి వినియోగదారుల సమూహాలతో చర్చలను ప్రతిపాదిస్తుంది.
పూర్తి నివేదికను ఇక్కడ పొంద‌వ‌చ్చు..

NITI Aayog
NITI Aayog Releases Report on ‘Health Insurance for India’s Missing Middle’
29 OCT 2021 3:38PM by PIB Delhi
NITI Aayog today released a comprehensive report titled Health Insurance for India’s Missing Middle, which brings out the gaps in the health insurance coverage across the Indian population and offers solutions to address the situation.
The report was launched in the presence of NITI Aayog CEO Amitabh Kant and Additional SecretaryDr Rakesh Sarwal.
NITI Aayog Member Dr V.K. Paul, in the Foreword of the report, highlights the need for health insurance coverage for all and says, “Significant challenges will need to be overcome to increase the penetration of health insurance.” He further mentions, “The government and the private sector will need to come together in this endeavor. Private sector ingenuity and efficiency is required to reach the missing middle and offer compelling products. The government has an important role to play in increasing consumer awareness and confidence, modifying regulation for standardized product and consumer protection, and potentially offering a platform to improve operational efficiency.”
NITI Aayog CEO Amitabh Kant said, “This report is an effort to re-invigorate the dialogue on increasing financial protection for health and the broader goal of Universal Health Coverage. It outlines the current landscape, existing gaps and articulates broad recommendations and pathways to increase health insurance coverage.”
The Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana—a flagship scheme towards Universal Health Coverage, and State Government extension schemes—provides comprehensive hospitalization cover to the bottom 50% of the population. Around 20% of the population is covered through social health insurance, and private voluntary health insurance primarily designed for high-income groups. The remaining 30% of the population, devoid of health insurance, is termed as the “missing middle”.The missing middle contains multiple groups across all expenditure quintiles and is spread across both urban and rural areas.
The report highlights the need for designing a low-cost comprehensive health insurance product for the missing middle. It primarily recognizes the policy issue of low financial protection for health for the missing middle segment and highlights health insurance as a potential pathway in addressing that. In doing so, the report offers a starting point for broader discussions on solutions, and specific products, to improve insurance coverage for the missing middle.
The report proposes wider industry and government stakeholder consultations, and discussion with consumer groups to delve deeper into the specifics of the problem, and potential solutions.
The full report can be accessed here.
………….