ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਟਰਮੀਨਲ ਬੈਲਿਸਟਿਕਸ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੱਖਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
28 OCT 2021 4:12PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ:
• ਟੀਬੀਆਰਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਉਤਪਾਦ ਜਿਵੇਂ ਮਲਟੀ-ਮੋਡ ਹੈਂਡ ਗ੍ਰੇਨੇਡ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
• ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪੂਰਵਅਨੁਮਾਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪਸੰਦ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 28 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਦੀ ਟਰਮੀਨਲ ਬੈਲਿਸਟਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ (ਟੀਬੀਆਰਐੱਲ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੀਬੀਆਰਐੱਲ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਕਿਸ਼ੋਰ ਨੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਫਿਲਹਾਲ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ, ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਸੈਨਿਕ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟੀਬੀਆਰਐੱਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਦੇ ਦੋ ਕਮਰਿਆਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਇਹ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮਲਟੀ-ਮੋਡ ਹੈਂਡ ਗ੍ਰੇਨੇਡ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਚਜੀ) ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਪਹਿਲਾ ਹਥਿਆਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਗ੍ਰੇਨੇਡ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 99.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਕਾਰਜਾਤਮਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਲਟੀ-ਮੋਡ ਹੈਂਡ ਗ੍ਰੇਨੇਡ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਟੀਬੀਆਰਐੱਲ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਟੀਬੀਆਰਐੱਲ ਵੱਲੋਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੰਡ ਬਲਾਸਟਿੰਗ ਡਿਵਾਇਸ ਮਾਰਕ- II ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਯੁੱਧ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯੰਤਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਦਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਡਿਵਾਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਡਿਚ-ਕਮ-ਬੰਡ ਵਰਗੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਚਾਈ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਤਪਾਦਨ ਮਾਡਲ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਚਾਲਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸੰਕੇਤਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜ਼ਰੀਏ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਹਥਿਆਰਾਂ/ਉਪਕਰਣਾਂ/ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਦਮ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਟੀਬੀਆਰਐੱਲ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਫਿਊਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉੱਨਤ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਸਮਕਾਲੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਹੈ। 500 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 20 ਏਕੜ ਦੇ ਬੈਫਲ ਰੇਂਜ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਘੱਟ ਭੂਮੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਅਧਿਗ੍ਰਿਹਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 2020 ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਵਾਂ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਪਹਿਲ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਟਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਪੇਟੈਂਟ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰੀ ਬੁਲੇਟ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਜੈਕਟ ਦੇ ਟੈਸਟ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਟੀਬੀਆਰਐੱਲ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਗਿਅਰ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੂਟ ਐਂਟੀ-ਮਾਈਨ ਇਨਫੈਂਟਰੀ, ਬੂਟ ਐਂਟੀ-ਮਾਈਨ ਇੰਜਨੀਅਰਜ਼, ਮਾਈਨ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਡ ਵਹੀਕਲ ਅਤੇ ਗਿਅਰਜ਼ ਆਦਿ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਲਈ ਟੈਸਟ ਪੱਧਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ।
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ’ਤੇ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਤਪੰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਹਰ ਸਮੇਂ ਸੁਸੱਜਿਤ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪਸੰਦ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਘਰਸ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਇਸ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਈ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾ. ਏਪੀਜੇ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਵਾਲੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ, ‘ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਡਰ ਦਾ ਕੋਈ ਸਥਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤਾਕਤ ਹੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।’
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦੀਆਂ ਸਰਗਰਮ ਯੁੱਧ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਧਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਮਕਾਲੀ ਰਹਿਣ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪੂਰਵਅਨੁਮਾਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਿਧਾਂਤਕ ਨੀਂਹ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨਾਲ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਬੀਆਰਐੱਲ ਜਿਹੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਜਿੱਥੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਕਰੇਟਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ ਸਿਧਾਂਤਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਰੁਪਾਂਤਰਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਗੇ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਤਿਆਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੰਵਰਧਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਟੈਸਟ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਮੈਨ-ਪੋਰਟੇਬਲ ਐਂਟੀ–ਟੈਂਕ ਗਾਈਡੇਡ ਮਿਜ਼ਾਇਲ (ਐੱਮਪੀਏਟੀਜੀਐੱਮ) ਐੱਮਕੇ-II ਲਈ ਟੀਆਰਬੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਵਾਰਹੈੱਡ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਟਰਾਂਸਫਰ ਇਕਨੌਮਿਕ ਐਕਪਲੋਸਿਵਜ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨਾਗਪੁਰ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh visits Terminal Ballistics Research Laboratory of DRDO in Chandigarh
Lauds DRDO for developing crucial defence technologies at par with international standards
28 OCT 2021 4:12PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Products developed by TBRL, such as Multi-Mode Hand Grenade, reflect Government’s vision to modernise Armed Forces
• Active private sector participation advancing the country’s military & economic strength towards self-reliance
• Need to strengthen technology forecasting & invest in cutting edge manufacturing & testing capabilities
• India is a peace-loving nation, but is fully prepared to face any challenge
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh visited Terminal Ballistics Research Laboratory (TBRL) of Defence Research and Development Organisation (DRDO) in Chandigarh on October 28, 2021. During the visit, Director, TBRL Shri Prateek Kishore briefed Shri Rajnath Singh about the products developed by the laboratory and many critical technologies on which the work is in process. Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy and other senior civil & military officials of Ministry of Defence were also present.
Addressing over 500 scientists & officials of DRDO, the Raksha Mantri lauded TBRL, which started as a two-room facility, for becoming an important R&D establishment which is providing crucial defence technologies. He commended the role of the laboratory in design and development of Multi-Mode Hand Grenade (MMHG), the first munition manufactured by the private sector for the Armed Forces, which was handed over to the Indian Army in the presence of Shri Rajnath Singh in August this year. The grenade achieved a functional reliability of more than 99.5 per cent in production. The Raksha Mantri termed MMHG as world class which reflects the capabilities of TBRL and the scientists.
Lauding DRDO for developing systems at par with international standards, Shri Rajnath Singh also mentioned about the Bund Blasting Device Mark II, designed and developed by TBRL, which was handed over to the Indian Army in his presence earlier this month. The device is used to reduce the height of Ditch-cum-Bund obstacles to enhance the mobility of mechanised infantry during wartime. He appreciated the fact that the first phase of the production model has been successfully completed and the production of the system will also be done by the private sector through Transfer of Technology in the coming times.
The Raksha Mantri described these developments as indicators to the country’s growing capability in products and technologies required to meet the operational requirements of the Armed Forces. He added that these developments reflect the Government’s vision to equip the Armed Forces with indigenously developed and state-of-the-art weapons/ equipment/system through active participation of the private sector. This, he stated, is advancing the country’s military and economic strength towards self-reliance.
Shri Rajnath Singh also listed out other achievements of TBRL, including reaching an advanced level of development of 4th generation electronic fuses which will be contemporary as well as safer and more reliable and development of Baffle Range of just 20 acres from 500 acres that will provide full training of the troops using less land.
The Raksha Mantri added that many reforms have been undertaken by the Government to increase the participation of the private sector. These include introduction of new provisions under Defence Acquisition Procedure 2020; DRDO’s initiative to involve the industry from the initial stages of development of systems; free of cost Transfer of Technology by DRDO and availability of its patents to the industry.
While stressing on the need to develop Indian Standards, Shri Rajnath Singh appreciated the fact that Indian Standard has been promulgated for the testing of Bullet Resistant Jacket, with TBRL playing a key role in its manufacturing. “Indian Standards for design, development and methodology are being developed for other protective systems and gears. Test methodologies have been standardised for evaluation of Boot Anti-Mine Infantry, Boot Anti-Mine Engineers, Mine Protected Vehicles and Gears etc. Such Indian standards will certainly help the Indian industry to not only benchmark the product against threats, but also help them compete with foreign manufacturers,” he added.
Sharing his insights on the fast-changing geopolitical scenario around the world, Shri Rajnath Singh said, increase in scientific capabilities and new inventions have made a big impact on security. He stressed on the need to be equipped and ready at all times to deal with any challenge arising out of such a situation. He reiterated that India is a peace-loving nation and initiating any kind of conflict is against its values. He, however, assured the Nation that “our country is fully prepared to face any challenge, if the need arises.” He remembered former President of India Dr APJ Abdul Kalam and his famous quote ‘In this world, fear has no place. Only strength respects strength.’
Emphasising on the increased use of technology in the dynamic warfare strategies of the present, Shri Rajnath Singh exhorted all stakeholders involved in defence manufacturing to keep an eye on the latest technological developments and prepare themselves to stay contemporary with indigenous capabilities. To achieve this, he said, there is a need to strengthen technology forecasting and invest in cutting edge manufacturing & testing capabilities. He called for making academic institutions as long-term partners to stay abreast with latest technologies, with focus on building a strong theoretical foundation.
“A research and development institution like TBRL should aim to develop partnerships with academic institutions on a long-term basis. On the one hand, the academic institution will get to work on the core technological problems and scientists and technologists will be prepared for better employability. On the other hand, R&D institutions will get the emphasis on conversion into the actual product by moving from the theoretical analysis. It will be a win-win situation for both and will boost the defense ecosystem of the country,” the Raksha Mantri said. He called upon all the stakeholders to increase their preparedness and assured all possible support of the Government in their efforts.
Shri Rajnath Singh also inaugurated the Augmented Environmental Test facility. Transfer of Technology for TRBL-developed warhead for Man-Portable Anti-Tank Guided Missile (MPATGM) Mk-II was handed over to Economic Explosives Limited, Nagpur on the occasion.