ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਕੱਲ੍ਹ 14ਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸੰਮੇਲਨ 2021 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਗੀਤਸ਼ੀਲਤਾ’ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ
ਕੇਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ‘ਸਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ’ ਲਈ ਜੇਤੂ ਰਾਜਾਂ/ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
28 OCT 2021 3:18PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 29 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਭਾਰਤ (ਯੂਐੱਮਆਈ) ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ 14ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਦਿਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ/ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਔਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ’ ਹੈ ਜੋ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਸਤੀ, ਸਵੱਛ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸੂਚਨਾਮਈ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪ੍ਰਸੰਗ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਜਿਸ ’ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਦੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਰਮਨ ਸੰਘੀ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਬੀਐੱਮਜ਼ੈੱਡ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਕਲਾਉਡਿਆ ਵਾਰਨਿੰਗ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਸੰਬੋਧਨ ਹੋਵੇਗਾ।
‘‘ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ’’ ’ਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਨਕਲੇਵ ਸੈਸ਼ਨ ‘’75 ’ਤੇ ਭਾਰਤ-ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ – (ੳ) ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾ਼ਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਤਾਂ ਕਿ ‘ਕੋਈ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ’’, (ਅ) ਲਿੰਗਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ, (ੲ) ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ, (ਸ) ਐੱਨਐੱਮਟੀ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਉਪਾਅ, (ਹ) ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕਫਾਇਤੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ, (ਕ) ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੌਤਾਂ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਉਤਸਰਜਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ।
ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ‘ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ’ ਲਈ ਜੇਤੂ ਰਾਜਾਂ/ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ‘ਸਬ ਕਾ ਸਾਥ, ਸਬ ਕਾ ਵਿਕਾਸ’ (ਯਾਨੀ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਵਿਕਾਸ‘) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਜਨਤਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਵਿਭਿੰਨ ਮੈਟਰੋ ਰੋਲ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀਕਰਨ, ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਐੱਨਐੱਮਟੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵੱਸਥ ਅਤੇ ਰਹਿਣ ਯੋਗ ਸਮੁਦਾਏ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਯੂਟੀਪੀ)-2006, ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਐੱਨਯੂਟੀਪੀ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗੀਤਸ਼ੀਲਤਾ ਭਾਰਤ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲਾਨਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ -ਸਹਿ- ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਯੂਐੱਸਆਈ ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਅੱਪਡੇਟ ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਸੰਮੇਲਨ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੋਵਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਪਥ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾ ਸਕਣ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਿਆਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਚ ’ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Shri Hardeep Singh Puri to inaugurate the 14th Urban Mobility Conference 2021 tomorrow
Conference theme “Mobility for All” focuses on providing equitable access and promote inclusive urban transportation
Union Minister will present awards to the state / city winners for “Excellence in Urban Transport”
28 OCT 2021 3:18PM by PIB Delhi
The 14th edition of Urban Mobility India (UMI) Conference is being organized by the Ministry of Housing and Urban Affairs on 29th October 2021. day-long Conference will be held on-line through Video Conference/Webinar. Shri Hardeep S. Puri, Minister of Housing and Urban Affairs will deliver the Inaugural and Valedictory address.The main theme of this year’s conference is “Mobility for All” which focuses on providing equitable access and promote inclusive urban transportation. This view relates to the provision of affordable, clean, safe, informative, efficient and accessible transport systems, with special attention to the diverse needs from all factions of the society, especially the specially-abled, elderly, women, and children. The theme is therefore a critical topic which needs to be deliberated in order to promote inclusive urban transportation.
The inaugural session will commence with the welcome address by Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs, Govt of India. Then a brief address by Prof Dr. Claudia Warning, Director General, German Federal Ministry for Economic Cooperation and Development (BMZ).
Plenary Session on“Economic development and urban mobility” will be chaired and moderated by Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs.
Conclave session is on the topic “India at 75- Mobility for All”. This session will focus on—(a) Policies and practices for reframing urban mobility so that “no one is left behind”; (b) Gender Inclusive Urban transportation; (c) Economic Inclusion for all; (d) Measures to actively protect and promote NMT; (e) Safe and Affordable urban transport; (f) Minimizing transport-related fatalities and air pollution emissions
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Housing and Urban Affairs will chair the valedictory session which will include presentation of awards to the state / city winners for “Excellence in Urban Transport”.
The country, under its current visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi is focusing on the national development goals of “sab ka saath, sab ka vikas” (i.e., “development with all, and for all”). This view relates to the provision of affordable and accessible transport systems with special attention to the diverse needs from all factions of the society, especially the specially-abled, elderly, women, and children. Accordingly, massive initiatives such as strengthening of mass transit systems, adoption of technology, indigenization and standardization of various Metro rail components, accessible and well-connected NMT facilities, has been rolled out by MoHUA, to ensure the mobility needs for all and create healthy and livable communities.
The National Urban Transport Policy (NUTP), 2006 of the Government of India, inter-alia, lays strong emphasis on building capabilities at the state and city level to address the problems associated with urban transport and lays down the guidelines for developing equitable and sustainable urban transport systems for all sections of the society.
As part of the NUTP enunciations, the Ministry has taken the initiative to organize an annual international Conference-cum-Exhibition on Urban Mobility India popularly known as UMI. The primary objective of the conference is to disseminate information to the cities, whose officials attend the conference to help them keep up-to-date with latest and best urban transport practices globally. The conference provides an opportunity to interact with other professionals, technology and service providers, both domestic and international, so that the delegates can carry home ideas to develop their urban transport along a sustainable path. The event brings together national and international experts, technology and service providers, policy makers, practitioners and officials from the urban transport sector under one roof.