Election Commission
Shri Sushil Chandra, Chief Election Commissioner of India visits Uzbekistan as an International Observer for Presidential Elections (21 - 25 Oct 2021)
28 OCT 2021 11:16AM by PIB Delhi
On the invitation of the Chairman, Central Election Commission of Uzbekistan, (CEC-U), Chief Election Commissioner of India, Shri Sushil Chandra led a three member delegation to Uzbekistan in order to observe the conduct of Presidential elections held on October 24, 2021. This election, conducted under the new election code, was keenly watched by the international community.
The CEC of India and the Chairman, CEC of Uzbekistan Mr. Zainiddin M. Nizamkhodjaev held a bilateral meeting on electoral cooperation on October 21, 2021. The Chairman, CEC-U thanked Shri Chandra for accepting his invitation and also briefed him about the various measures taken for the conduct of this election including single electronic voters’ list, arrangements for in-person voting on poll day and early voting as well as covid safety arrangements. Sh. Chandra spoke about the recent conduct of elections in India and various avenues for further strengthening electoral ties between the two countries through signing of MoU on electoral cooperation and training and capacity building programs which ECI would be happy to organize for Uzbekistan election officials. Delegates from Uzbekistan have been avidly participating in ECI’s International Election Visitors Programmes (IEVP) organized during elections and officials from Uzbekistan have been attending training programs at ECI under the ITEC program.
Under the Uzbekistan Election law, the President is elected for a five year term from a single nationwide constituency. The election administration follows a three-tier structure comprised of the Central Election Commission, 14 District Election Commissions and 10,760 Precinct Election Commissions. Uzbekistan has an electorate of about 20 million. Each polling station caters to a maximum of 3000 voters. Early voting system was in place from October 14-20 and 421,618 people used the early voting facility including 120,524 from abroad.
Only registered political parties can nominate candidates to run in elections. Five candidates -four men and one woman candidate contested elections for the President of Uzbekistan. The campaign for elections is funded by the State. A number of infographics carrying photographs and information about the five candidates was displayed at prominent locations in Uzbekistan.
The Indian delegation visited the 7th and 14th District Election Commissions to obtain an overview of the electoral administration, procedures and initiatives of the CEC of Uzbekistan. Thereafter, they visited polling stations in Uzbekistan in order to observe the election process in detail. Various aspects of conduct of elections including voter lists, identification of voters, early voting mechanisms, arrangements for facilitation of the elderly and persons with disabilities, Covid safety protocols, polling station readiness and casting of vote by ballot paper were observed across different polling stations.
Presence of representatives of political parties/candidates and mahalla committees was noticed at polling booths. Voters were identified through passports or driving license document. A count of voters including First time voters and those voting from home was being maintained. Hourly reports of voter turnout were being sent to CEC electronically.
Shri Sushil Chandra took this opportunity to interact with the Officials of the Indian Embassy led by the Ambassador of India to Uzbekistan, Shri Manish Prabhat and briefed them about the Electronic Transfer of Postal Ballot System (ETPBS) facilities for voting by service voters. This was followed by a very active and vibrant interaction on Indian elections with the representatives of Non-Resident Indian community based in Tashkent.
The CEC also paid floral tribute at the bust of India’s second Prime Minister, Lal Bahadur Shastriji at his memorial in Tashkent.

భారత ఎన్నికల సంఘం
ఉజ్బెకిస్తాన్ అధ్యక్ష ఎన్నికలకు (2021 అక్టోబర్ 21-25) అంతర్జాతీయ పరిశీలకునిగా హాజరైన భారత ఎన్నికల సంఘం ప్రధాన కమిషనర్ శ్రీ సుశీల్ చంద్ర
28 OCT 2021 11:16AM by PIB Hyderabad
ఉజ్బెకిస్తాన్ కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం చైర్మన్ నుంచి అందిన ఆహ్వానం మేరకు 2021 అక్టోబర్ 24న జరిగిన ఆ దేశ అధ్యక్ష ఎన్నికకు భారత ఎన్నికల సంఘం ప్రధాన కమిషనర్ శ్రీ సుశీల్ చంద్ర అంతర్జాతీయ పరిశీలకునిగా వ్యవహరించారు. ఆయనతో పాటు ముగ్గురు సభ్యులతో కూడిన బృందం ఉజ్బెకిస్తాన్ అధ్యక్ష ఎన్నికల పర్యవేక్షణ లో పాల్గొంది. ఈ ఎన్నికలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆసక్తి కల్పించాయి. ఆ దేశ నూతన ఎన్నికల నియమావళి ప్రకారం ఈ ఎన్నిక నిర్వహించారు.
పర్యటనలో భాగంగా రెండు దేశాల మధ్య ఎన్నికల సహకారంపై ఉజ్బెకిస్తాన్ కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం చైర్మన్ జైనిద్దీన్ ఎం నిజాంఖోద్ జావ్ భారత ఎన్నికల సంఘం ప్రధాన కమిషనర్ శ్రీ సుశీల్ చంద్ర అక్టోబర్ 21వ తేదీన చర్చలు జరిగాయి. తన ఆహ్వానాన్ని మన్నించి ఎన్నికల పర్యవేక్షణకు వచ్చిన శ్రీ సుశీల్ చంద్ర కు జైనిద్దీన్ ఎం నిజాంఖోద్ జావ్ ధన్యవాదాలు తెలిపి తమ దేశంలో ఎన్నికల నిర్వహణకు అమలు చేస్తున్న చర్యలను వివరించారు. సింగిల్ ఎలక్ట్రానిక్ ఓటర్ల జాబితా, పోలింగ్ రోజున వ్యక్తిగత ఓటింగ్ కోసం ఏర్పాట్లు, ముందుగా ఓటు వేయడానికి కల్పిస్తున్న సౌకర్యాలు, కోవిడ్ భద్రతా ఏర్పాట్లు తదితర అంశాలను ఆయన వివరించారు. భారతదేశంలో ఇటీవల నిర్వహించిన ఎన్నికల వివరాలను వివరించిన శ్రీ సుశీల్ చంద్ర రెండు దేశాల మధ్య ఎన్నికల నిర్వహణకు సంబంధించి కలిసి పనిచేయడానికి గల అవకాశాలను ప్రస్తావించారు. ఎన్నికల సహకారం పై రెండు దేశాల మధ్య అవగాహన కుదిరితే ఉజ్బెకిస్తాన్ ఎన్నికల అధికారుల కోసం శిక్షణ, సామర్థ్యం పెంపు కార్యక్రమాలను నిర్వహించడానికి భారత ఎన్నికల సంఘం సిద్ధంగా ఉందని ఆయన చెప్పారు. ఎన్నికల సందర్భంగా భారత ఎన్నికల సంఘం నిర్వహిస్తున్న అంతర్జాతీయ సందర్శకుల కార్యక్రమంలో ఉజ్బెకిస్తాన్ ఎన్నికల సంఘం ప్రతినిధులు పాల్గొంటున్నారని ఆయన తెలిపారు. వీరికి శిక్షణ కూడా ఇస్తున్నామని అన్నారు.
ఉజ్బెకిస్థాన్ ఎన్నికల చట్టం ప్రకారం ఆ దేశ అధ్యక్షుని పదవీ కాలం అయిదు సంవత్సరాలుగా ఉంటుంది. దేశాన్ని ఒకే నియోజకవర్గంగా దీనికోసం పరిగణిస్తారు. ఉజ్బెకిస్తాన్‌లో మూడు అంచెల ఎన్నికల వ్యవస్థ అమలులో ఉంది. కేంద్ర ఎన్నికల కమిషన్, 14 జిల్లాల ఎన్నికల కమిషన్లు , 10,760 ప్రాంతీయ ఎన్నికల కమిషన్లు ఎన్నికల భాద్యతలను నిర్వర్తిస్తున్నాయి. దేశంలో 20 మిలియన్ ఓటర్లు ఉన్నారు. 3000 మంది ఓటర్లకు ఒక పోలింగ్ కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. అధ్యక్ష ఎన్నికలో ముందుగా ఓటు వేసే సౌకర్యాన్ని కల్పించారు. అక్టోబర్ 14 నుంచి 20 వ తేదీ వరకు కల్పించిన ఈ సౌకర్యాన్ని 421618 మంది ఉపయోగించుకున్నారు. వీరిలో విదేశాల్లో నివసిస్తున్న 120524 మంది ఉన్నారు.
నమోదైన రాజకీయ పార్టీలు మాత్రమే ఎన్నికల్లో పోటీ చేయడానికి అభ్యర్థులను నిలబెట్టడానికి అధికారం కలిగి ఉంటాయి. అధ్యక్ష ఎన్నికల్లో ఒక మహిళతో సహా అయిదుగురు అభ్యర్థులు పోటీ చేశారు. ఎన్నికల ప్రచార వ్యయాన్ని ప్రభుత్వం సమకూర్చింది. దేశంలోని ప్రధాన కేంద్రాలలో పోటీ చేసిన అయిదుగురు అభ్యర్థుల ఫోటోలు వారి వివరాలతో బోర్డులను ఏర్పాటు చేశారు.
ఎన్నికల సంస్థాగత వివరాలను తెలుసుకోవడానికి భారత బృందం 7,14 జిల్లాల్లో పర్యటించి ఆ దేశంలో అమలవుతున్న నిబంధనలు, ఎన్నికల సంఘం చేసిన ఏర్పాట్లను పర్యవేక్షించింది. పోలింగ్ కేంద్రాలను సందర్శించిన బృందం ఎన్నికల సరళిని పరిశీలించింది. ఎన్నికల జాబితా, ఓటర్లను గుర్తించడం, ముందుగా ఓటు వేసే సౌకర్యం, పెద్దలు వికలాంగులకు కల్పించిన సౌకర్యాలు, కోవిడ్ భద్రతా చర్యలు, బ్యాలెట్ పత్రాల ఉపయోగం తదితర అంశాలను భారత బృందం పరిశీలించింది.
పోలింగ్ కేంద్రాల్లో రాజకీయ పార్టీలు/ అభ్యర్థుల ప్రతినిధులకు ప్రవేశం కల్పించిన అంశాన్ని భారత బృందం గుర్తించింది. పాసుపోర్టు లేదా డ్రైవింగ్ లైసెన్స్ ఆధారంగా ఓటర్లను గుర్తించడం జరుగుతోంది. మొదటిసారి ఓటు హక్కును వినియోగించుకుంటున్న వారి వివరాలు, ఇళ్ల నుంచి ఓటు వేస్తున్న ఓటర్ల వివరాలను ప్రత్యేకంగా నిర్వహిస్తున్నారు. ఎలక్ట్రానిక్ విధానంలో అధికారులు గంటకు ఒకసారి ఓటింగ్ సరళిని కేంద్ర ఎన్నికల సంఘానికి పంపుతున్నారు.
పర్యటనలో భాగంగా శ్రీ సుశీల్ చంద్ర ఉజ్బెకిస్థాన్‌లోని భారత రాయబారి శ్రీ మనీష్ ప్రభాత్ నేతృత్వంలోని భారత రాయబార కార్యాలయ అధికారులతో చర్చలు జరిపారు.సర్వీస్ ఓటర్లు ఓటు వేయడానికి రూపొందించిన ఎలక్ట్రానిక్ బదిలీ పోస్టల్ బ్యాలెట్ సిస్టమ్ సౌకర్యాలను శ్రీ సుశీల్ చంద్ర వారికి వివరించారు. అనంతరం తాష్కెంట్‌లో ఉన్న నాన్-రెసిడెంట్ ఇండియన్ కమ్యూనిటీ ప్రతినిధులతో భారతీయ ఎన్నికల నిర్వహణపై జరిగిన సమావేశంలో ఆయన పాల్గొన్నారు.
తాష్కెంట్‌లోని భారతదేశ రెండవ ప్రధానమంత్రి లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి స్మారక చిహ్నం దర్శించిన ఎన్నికల ప్రధాన కమిషనర్ ఆయనకు నివాళులు అర్పించారు.