ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 249.44 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ
26 OCT 2021 2:08PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੇ 21 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 249.44 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਨਬਿਜਲੀ ਕੰਪਨੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ‘ਮਿਨੀ ਰਤਨ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ- 1 ਉਦੱਮ ਹੈ। 26 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਏ.ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਪੇਮੈਂਟ ਇੰਟਿਮੇਸ਼ਨ ਐਡਵਾਈਸ ਸੌਪੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਬਿਜਲੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਬਿਜਲੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਕੇ.ਜੀ.ਰਹਾਟੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ 890.85 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅੰਤਰਿਕ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ 05 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਕੁੱਲ 1140.28 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ।
ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਮੰਡਲ ਨੇ 10 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਹੋਈ ਆਪਣੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ 0.35 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਇਕਵਿਟੀ ਸ਼ੇਅਰ ਜਾਂ ਅੰਕਿਤ ਮੁੱਲ (ਫੇਸ ਵੈਲਯੂ ) ਦੇ 3.50% ਦੀ ਦਰ ਤੋਂ ਅੰਤਿਮ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ 29 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਸਾਲ ਆਮ ਮੀਟਿੰਗ (ਏਜੀਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 05 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ 1.25 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਇਕਵਿਟੀ ਸ਼ੇਅਰ ਜਾਂ ਅੰਕਿਤ ਮੁੱਲ 12.50% ਦੀ ਦਰ ਤੋਂ ਅੰਤਰਿਮ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਕੁੱਲ 1.60 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੇਅਰ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਕੋਲ ਅੱਜ ਲਗਭਗ 7 ਲੱਖ ਸ਼ੇਅਰ ਧਾਰਕ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਕੁੱਲ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 1607.21 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਿਮ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਲਈ 1506.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
27 ਮਈ, 2016 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਪੁਨਰਗਠਨ ‘ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਆਈਪੀਏਐੱਸ) ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਦੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰੇਕ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ (ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮ) ਨੂੰ ਪੀਏਟੀ ਦੇ 30% ਜਾਂ ਨੈੱਟ ਵਰਥ ਦੇ 5% , ਇਨਮੇਂਜੋ ਵੀ ਅਧਿਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਿਊਨਤਮ ਸਾਲ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੇ ਕੁੱਲ 1607.21 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਨੈੱਟ ਵਰਥ ਮੁੱਲ ਦਾ 5.08% ਅਤੇ ਪੀਏਟੀ ਦਾ 49.71% ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੇ 3233.37 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੁੱਲ ਲਾਭ ਕਮਾਇਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਕੰਨਪੀ ਲਈ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 3007.17 ਕਰੋੜ ਸੀ।

Ministry of Power
NHPC pays final dividend of Rs 249.44 Crore to Government of India for FY 2020-21
26 OCT 2021 2:08PM by PIB Delhi
NHPC, a premier hydro power Company and a ‘Mini Ratna’ Category-I Enterprise of the Government of India has paid a final dividend of Rs. 249.44 Crore to Government of India for the F.Y. 2020-21 on October 21, 2021. Shri A.K. Singh, CMD, NHPC handed the payment intimation advice to Shri R.K. Singh, Union Minister of Power and New & Renewable Energy at New Delhi on 26.10.2021 in the presence of Shri Alok Kumar, Secretary (Power), Govt. of India and Shri S.K.G. Rahate, Additional Secretary (Power), Govt. of India. In addition, an interim dividend of Rs. 890.85 Crore for the F.Y. 2020-21 was paid on March 05,2021 aggregating total dividend of Rs. 1140.28 Crore for the F.Y. 2020-21.
The Board of Directors of the Company in its meeting held on 10th June 2021 had recommended a final dividend at the rate of Rs. 0.35 per Equity share i.e. 3.50% of the face value for the F.Y. 2020-21 which was approved in AGM on September 29,2021. In addition, an interim dividend at the rate of Rs. 1.25 per Equity share i.e. 12.50% of the face value was paid on March 05,2021. Thus, total dividend of Rs. 1.60/- per share has been paid for the F.Y. 2020-21. NHPC today has seven lakh shareholders (approx.) and total dividend pay-out for the F.Y. 2020-21 including interim dividend worked out to Rs. 1607.21 crore as against Rs. 1506.76 Crore for F.Y. 2019.20.
In terms of Department of Investment & Public Asset Management (DIPAM) Guidelines dated May 27, 2016 on Capital Restructuring of CPSEs, each CPSU is required to pay a minimum annual dividend at the rate of 30% of PAT or 5% of Net worth, whichever is higher. In line with the ibid guidelines, NHPC has paid total dividend of Rs. 1607.21 crore which works out to 5.08% of net worth of the Company and 49.71% of PAT for the F.Y. 2020-21.
NHPC had earned net profit of Rs. 3233.37 crore for the F.Y. 2020-21 as against the previous period corresponding figure of Rs. 3007.17 crore.
WLQP.jpg)