విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరానికి గాను భారత ప్రభుత్వానికి రూ. 249.44 కోట్ల తుది డివిడెండ్ చెల్లించిన ఎన్‌హెచ్‌పీసీ
26 OCT 2021 2:08PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన హైడ్రో విద్యుత్ ఉత్ప‌త్తి సంస్థ‌, భారత ప్రభుత్వానికి చెందిన‌ ‘మినీ రత్న‌’ కేటగిరీ-I సంస్థ అయిన ఎన్‌హెచ్‌పీసీ 2020-21 సంవ‌త్స‌రానికి కేంద్ర ప్ర‌భుత్వానికి రూ.249.44 కోట్ల మేర తుది డివిడెండ్ చెల్లించింది. అక్టోబర్ 21, 2021న సంస్థ ఈ చెల్లింపును జ‌రిపింది. సంస్థ చెల్లించే ఈ తుది డివిడెండ్‌కు సంబంధించిన చెల్లింపు స‌మాచారాన్ని ఎన్‌హెచ్‌పీసీ సంస్థ సీఎండీ శ్రీ ఎ.కె. సింగ్ కేంద్ర విద్యుత్, నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి ఆర్‌.కె. సింగ్‌కు అంద‌జేశారు. 26.10.2021న న్యూఢిల్లీలో జ‌రిగిన ఒక కార్య‌క్ర‌మంలో కేంద్ర ప్రభుత్వ కార్యదర్శి (విద్యుత్) శ్రీ అలోక్ కుమార్, కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం అదనపు కార్యదర్శి (పవర్) శ్రీ ఎస్‌.కె.జి ర‌హ‌తేల స‌మ‌క్షంలో ఈ చెల్లింపు స‌మాచారాన్ని న్‌హెచ్‌పీసీ సంస్థ సీఎండీ శ్రీ ఎ.కె. సింగ్ అంద‌జేశారు. 2020-21 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రానికి సంబంధించి ఈ ఏడాది మార్చి 5వ తేదీన చెల్లించిన రూ. 890.85 కోట్ల మధ్యంతర డివిడెండ్‌కు ఇది అద‌నం. దీంతో మొత్తం 2020-21 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రానికి చెల్లించిన డివిడెండ్ రూ.1140.28 కోట్ల‌కు చేరుకుంది. 10 జూన్ 2021న జరిగిన బోర్డ్ ఆఫ్ డైరెక్ట‌ర్ల సమావేశంలో ఒక్కో ఈక్విటీ షేరుకు రూ.0.35 (అంటే ముఖ విలువ‌లో 3.50%) మేర తుది డివిడెండ్‌ను చెల్లించాల‌ని కూడా కంపెనీ డైరెక్టర్లు నిర్ణ‌యించారు. సెప్టెంబర్ 29,2021న జరిగిన ఏజీఎంలో ఇది ఆమోదించబడింది. ఒక్కో ఈక్విటీ షేర్‌కు రూ.1.25 (అంటే ముఖ విలువలో 12.50%) మధ్యంతర డివిడెండ్ చెల్లించాల‌ని గ‌తంలో నిర్ణయించారు. మార్చి 05,2021న ఇది చెల్లించబడింది. దీంతో 2020-21 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రానికి మొత్తం డివిడెండ్ షేరు ఒక్కింటికి రూ.1.60/- చేరింది. ఎన్‌హెచ్‌పీసీ సంస్థ ఏడు లక్షల మంది వాటాదారులను (సుమారుగా) కలిగి ఉంది. 2019-20 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రానికి సంస్థ మొత్తం రూ.1506.76 కోట్ల డివిడెండ్‌ను చెల్లించ‌గా.. 2020-21 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రానికి మ‌ధ్యంత‌ర డివిడెండ్‌ను క‌లుపుకొని సంస్థ మొత్తం రూ. 1607.21కోట్ల మేర డివిడెండ్ చెల్లింపులు జ‌రిపిన‌ట్ట‌యింది. సీపీఎస్ఈల మూలధన పునర్నిర్మాణంపై మే 27, 2016న‌ డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ & పబ్లిక్ అసెట్ మేనేజ్‌మెంట్ (దీప‌మ్‌) జారీ చేసిన మార్గదర్శకాల ప్రకారం, ప్రతి సీపీఎస్‌యూ త‌న ప‌న్ను చెల్లింపు అనంత‌రం లాభాల‌లో 30% లేదా నికర విలువలో 5% చొప్పున కనీస వార్షిక డివిడెండ్ చెల్లించాలి. ఈ రెండింటిలో ఏది ఎక్కువైతే ఆ మేర‌కు డివిడెండ్‌ను చెల్లించాలి. ఐడీఐడీ మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా, ఎన్‌హెచ్‌పీసీ మొత్తం డివిడెండ్ రూపంలో రూ. 1607.21 కోట్లు చెల్లించింది. ఇది కంపెనీ నికర విలువలో 5.08 శాతం. మ‌రియు 2020-21 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం ప‌న్ను చెల్లింపు అనంత‌రం ల‌భించిన లాభంలో 49.7 శాతంగా నిలిచింది. 2020-21 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రానికి ఎన్‌హెచ్‌పీసీ నికర లాభం రూ. 3233.37 కోట్లుగా నిలిచింది. అంత‌కు ముందు ఏడాది ఇది రూ. 3007.17 కోట్లుగా నిలిచింది. .

Ministry of Power
NHPC pays final dividend of Rs 249.44 Crore to Government of India for FY 2020-21
26 OCT 2021 2:08PM by PIB Delhi
NHPC, a premier hydro power Company and a ‘Mini Ratna’ Category-I Enterprise of the Government of India has paid a final dividend of Rs. 249.44 Crore to Government of India for the F.Y. 2020-21 on October 21, 2021. Shri A.K. Singh, CMD, NHPC handed the payment intimation advice to Shri R.K. Singh, Union Minister of Power and New & Renewable Energy at New Delhi on 26.10.2021 in the presence of Shri Alok Kumar, Secretary (Power), Govt. of India and Shri S.K.G. Rahate, Additional Secretary (Power), Govt. of India. In addition, an interim dividend of Rs. 890.85 Crore for the F.Y. 2020-21 was paid on March 05,2021 aggregating total dividend of Rs. 1140.28 Crore for the F.Y. 2020-21.
The Board of Directors of the Company in its meeting held on 10th June 2021 had recommended a final dividend at the rate of Rs. 0.35 per Equity share i.e. 3.50% of the face value for the F.Y. 2020-21 which was approved in AGM on September 29,2021. In addition, an interim dividend at the rate of Rs. 1.25 per Equity share i.e. 12.50% of the face value was paid on March 05,2021. Thus, total dividend of Rs. 1.60/- per share has been paid for the F.Y. 2020-21. NHPC today has seven lakh shareholders (approx.) and total dividend pay-out for the F.Y. 2020-21 including interim dividend worked out to Rs. 1607.21 crore as against Rs. 1506.76 Crore for F.Y. 2019.20.
In terms of Department of Investment & Public Asset Management (DIPAM) Guidelines dated May 27, 2016 on Capital Restructuring of CPSEs, each CPSU is required to pay a minimum annual dividend at the rate of 30% of PAT or 5% of Net worth, whichever is higher. In line with the ibid guidelines, NHPC has paid total dividend of Rs. 1607.21 crore which works out to 5.08% of net worth of the Company and 49.71% of PAT for the F.Y. 2020-21.
NHPC had earned net profit of Rs. 3233.37 crore for the F.Y. 2020-21 as against the previous period corresponding figure of Rs. 3007.17 crore.
WLQP.jpg)