ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਰੇਲਵੇ ਲਗਭਗ 668 ਸਪੈਸ਼ਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਰੇਲ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ
26 OCT 2021 6:57PM by PIB Chandigarh
ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਸਥਾਨ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਤਸਵ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰੇਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰੀ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਅਤਿਰਕਿਤ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੁਰਗਾ ਪੂਜਾ ਤੋਂ ਛਠ ਪੂਜਾ ਤੱਕ 110 ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ 668 ਟ੍ਰਿਪਸ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰੀ ਭੀੜ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਰਥ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਰੇਲ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਪੂਜਾ ਦੀਵਾਲੀ ਛਠ ਸਪੈਸ਼ਲ-2021 (26.10.21 ਤੱਕ)
ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ
ਰੇਲਵੇ
ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਟ੍ਰਿਪਸ
ਐੱਨਆਰ
26
312
ਐੱਨਸੀਆਰ
4
26
ਐੱਨਈਆਰ
4
24
ਐੱਨਡਬਲਿਊਆਰ
4
4
ਈਆਰ
6
44
ਈਸੀਆਰ
6
12
ਈਸੀਓਆਰ
8
24
ਐੱਸਆਰ
6
12
ਐੱਸਈਆਰ
8
46
ਐੱਸਡਬਲਿਊਆਰ
2
10
ਸੀਆਰ
6
26
ਡਬਲਿਊਆਰ
18
102
ਡਬਲਿਊਸੀਆਰ
12
26
ਕੁੱਲ
110
668
ਅਣਰੱਖਿਅਤ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਲਈ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਦੇਖ ਰੇਖ ਵਿੱਚ ਟਰਮਿਨਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਕਤਾਰ ਬਣਾਕੇ ਭੀੜ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਉਪਾਅ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਡਿਊਟੀ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਘਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੰਬਰ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਆਗਮਨ/ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਲਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ “ਮੇ ਆਈ ਹੈਲਪ ਯੂ” ਬੂਥ ਚਾਲੂ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਉਚਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨ ਅਤੇ ਟੀਟੀਈ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦਲ ਫੋਨ ਕਾਲ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸੇਵਾ ਵੀ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ।
ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਚੌਕਸੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕਮਰਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਦਾਚਾਰ- ਜਿਵੇਂ ਸੀਟ ਕੋਨਾ, ਓਵਰ ਚਰਜਿੰਗ ਅਤੇ ਦਲਾਲੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਖਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੋਨਲ ਹੈਡਕੁਅਟਰ ਦੁਆਰਾ ਵੇਟਿੰਗ ਹਾਲ, ਰਿਟਾਇਰਿੰਗ ਰੂਮ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਾਫ-ਸਫਾਈ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Railways
Indian Railways is running nearly 668 special services to ensure smooth and comfortable travel to the passengers, during the festive season
Besides special trains & augmentation of coaches in regular trains, crowd management at major stations is prioritized
Special Trains have been planned to connect major destinations across the country on railway sectors
26 OCT 2021 6:57PM by PIB Delhi
In this ongoing festive season, Indian Railways is sharing the joy of festivities with the passengers by ensuring special arrangements for the passengers travelling to their native places to celebrate festivals with their families.
For the convenience of rail travelers and to clear extra rush of passengers during this festive season, Indian Railways is running 668 trips of 110 special trains from Durga Puja till Chhatha Puja this year. Also, augmentation of coaches in regular trains is being done to ensure the berth availability during this festive rush.
Special Trains have been planned to connect major destinations across the country on railway sectors.
Puja Dipawali Chhatha Specials- 2021 (as on 26.10.21)
Train Notified
Railway
No. of Trains
Trips
NR
26
312
NCR
4
26
NER
4
24
NWR
4
4
ER
6
44
ECR
6
12
ECoR
8
24
SR
6
12
SER
8
46
SWR
2
10
CR
6
26
WR
18
102
WCR
12
26
Total
110
668
Crowd controlling measures by forming queue at the terminus stations with the supervision of RPF staff for orderly entry of passengers in unreserved coaches is being ensured.
Additional RPF personnel have been deployed in major stations to ensure security of passengers. Officers are deployed on Emergency Duty at major stations to ensure smooth running of trains. Staff are deployed in various sections to attend any disruption of train service on priority.
Measures have been taken for frequent and timely announcement of arrival/departure of trains with platform numbers.
“May I Help You” booths are kept operational at important stations where RPF Personnel and TTEs are deputed for proper assistance and guidance of the passengers. Medical Teams are available at major stations on call. Ambulance with paramedical team is also available.
A watch on any malpractices – like cornering of seats, over charging and touting activity etc., by the Security and Vigilance Department staff is done and strictly monitored. Instructions, for maintaining cleanliness at waiting halls, retiring rooms, passenger amenity area in particular, and at stations in general, are given by Zonal Headquarters.