रेल्वे मंत्रालय
सणासुदीच्या काळात प्रवाशांना सुरळीत आणि आरामदायी प्रवास करता यावा यासाठी भारतीय रेल्वे सुमारे 668 विशेष फेऱ्या चालवत आहे
विशेष गाड्या आणि नियमित गाड्यांचे डबे वाढवण्याबरोबरच, प्रमुख स्थानकांवरील गर्दीच्या व्यवस्थापनाला प्राधान्य
देशभरातील प्रमुख ठिकाणे रेल्वेमार्गे जोडण्यासाठी विशेष गाड्यांची योजना आखण्यात आली आहे
26 OCT 2021 8:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 ऑक्टोबर 2021
सध्या सुरू असलेल्या सणासुदीच्या काळात, मूळ गावी कुटुंबियांसोबत सण साजरे करण्यासाठी जाणाऱ्या प्रवाशांसाठी भारतीय रेल्वेने विशेष व्यवस्था केली आहे.
या सणासुदीच्या काळात रेल्वे प्रवाशांच्या सोयीसाठी आणि प्रवाशांची अतिरिक्त गर्दी कमी करण्यासाठी, भारतीय रेल्वे यावर्षी दुर्गापूजेपासून छठपूजेपर्यंत 110 विशेष गाड्यांच्या 668 फेऱ्या चालवत आहे. तसेच, या सणासुदीच्या गर्दीत बर्थची उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी नियमित गाड्यांच्या डब्यांमध्ये वाढ करण्यात येत आहे.
देशभरातील प्रमुख ठिकाणांना रेल्वेने जोडण्यासाठी विशेष गाड्यांची योजना आखण्यात आली आहे.
Puja Dipawali Chhatha Specials- 2021 (as on 26.10.21)
Train Notified
Railway
No. of Trains
Trips
NR
26
312
NCR
4
26
NER
4
24
NWR
4
4
ER
6
44
ECR
6
12
ECoR
8
24
SR
6
12
SER
8
46
SWR
2
10
CR
6
26
WR
18
102
WCR
12
26
Total
110
668
आरपीएफ कर्मचाऱ्यांच्या देखरेखीत टर्मिनस स्थानकांवर रांगा लावून गर्दीचे नियंत्रण करून अनारक्षित डब्यांमध्ये प्रवाशांना व्यवस्थितपणे चढता येईल याकडे लक्ष दिले जात आहे.
प्रवाशांच्या सुरक्षेसाठी प्रमुख स्थानकांवर रेल्वे पोलीस दलाचे अतिरिक्त जवान तैनात करण्यात आले आहेत. गाड्या सुरळीत चालाव्यात यासाठी प्रमुख स्थानकांवर आपत्कालीन कर्तव्य बजावण्यासाठी अधिकारी तैनात केले आहेत. रेल्वे सेवेत कुठलाही अडथळा निर्माण झाल्यास प्राधान्याने तो दूर करण्यासाठी विविध विभागांमध्ये कर्मचारी तैनात केले आहेत.
प्लॅटफॉर्म क्रमांकासह गाड्यांच्या आगमन/निर्गमनाबाबत वारंवार आणि वेळेवर घोषणा करण्यासाठी उपाययोजना करण्यात आल्या आहेत.
महत्त्वाच्या स्थानकांवर मदत कक्ष उभारण्यात आले असून प्रवाशांच्या योग्य मदतीसाठी आणि मार्गदर्शनासाठी आरपीएफ कर्मचारी आणि तिकीट तपासनीस नियुक्त करण्यात आले आहेत. प्रमुख स्थानकांवर दूरध्वनी कॉलवर वैद्यकीय पथके उपलब्ध आहेत. निमवैद्यकीय कर्मचाऱ्यांचे पथक असलेली रुग्णवाहिकाही उपलब्ध आहे.
सीट बळकावणे, अतिरिक्त शुल्क आकारणे,दलालांकडून चुकीची माहिती यांसारख्या गैरप्रकारांवर सुरक्षा आणि दक्षता विभागाच्या कर्मचाऱ्यांकडून लक्ष ठेवले जात आहे. प्रतिक्षारूम, रिटायरिंग रूम, प्रवासी सुविधा क्षेत्र आणि विशेषत: स्थानकांवर स्वच्छता राखण्याबाबत सूचना विभागीय मुख्यालयाकडून दिल्या जात आहेत.

Ministry of Railways
Indian Railways is running nearly 668 special services to ensure smooth and comfortable travel to the passengers, during the festive season
Besides special trains & augmentation of coaches in regular trains, crowd management at major stations is prioritized
Special Trains have been planned to connect major destinations across the country on railway sectors
26 OCT 2021 6:57PM by PIB Delhi
In this ongoing festive season, Indian Railways is sharing the joy of festivities with the passengers by ensuring special arrangements for the passengers travelling to their native places to celebrate festivals with their families.
For the convenience of rail travelers and to clear extra rush of passengers during this festive season, Indian Railways is running 668 trips of 110 special trains from Durga Puja till Chhatha Puja this year. Also, augmentation of coaches in regular trains is being done to ensure the berth availability during this festive rush.
Special Trains have been planned to connect major destinations across the country on railway sectors.
Puja Dipawali Chhatha Specials- 2021 (as on 26.10.21)
Train Notified
Railway
No. of Trains
Trips
NR
26
312
NCR
4
26
NER
4
24
NWR
4
4
ER
6
44
ECR
6
12
ECoR
8
24
SR
6
12
SER
8
46
SWR
2
10
CR
6
26
WR
18
102
WCR
12
26
Total
110
668
Crowd controlling measures by forming queue at the terminus stations with the supervision of RPF staff for orderly entry of passengers in unreserved coaches is being ensured.
Additional RPF personnel have been deployed in major stations to ensure security of passengers. Officers are deployed on Emergency Duty at major stations to ensure smooth running of trains. Staff are deployed in various sections to attend any disruption of train service on priority.
Measures have been taken for frequent and timely announcement of arrival/departure of trains with platform numbers.
“May I Help You” booths are kept operational at important stations where RPF Personnel and TTEs are deputed for proper assistance and guidance of the passengers. Medical Teams are available at major stations on call. Ambulance with paramedical team is also available.
A watch on any malpractices – like cornering of seats, over charging and touting activity etc., by the Security and Vigilance Department staff is done and strictly monitored. Instructions, for maintaining cleanliness at waiting halls, retiring rooms, passenger amenity area in particular, and at stations in general, are given by Zonal Headquarters.