ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
టిబి ప్ర‌తిస్పంద‌న పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ‌పై ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య సంస్థ (డ‌బ్ల్యుహెచ్ఒ) ఎస్ఇఎఆర్ ఉన్న‌త స్థాయి స‌మావేశం ప్రారంభ సెష‌న్‌ను ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగించిన డాక్ట‌ర్ భార‌తీ ప‌వార్‌
చెప్పుకోద‌గిన పురోగ‌తి సాధించిన‌ప్ప‌టికీ, టీబీని అంత చేయాల‌న్న వ్యూహంలోని మైలు రాళ్ళ‌ను 2020 కోల్పోవ‌డ‌మే కాదు, త‌క్ష‌ణ నివార‌ణ చ‌ర్య‌లు తీసుకోక‌పోతే 2022 క‌వ‌రేజ్ ల‌క్ష్యాల‌ను కూడా సాధించ‌లేక‌పోవ‌చ్చు
టీబీ సోకేందుకు అవ‌కాశ‌మున్న జ‌నాభా లో పౌష్టికాహార లోపాన్ని ప‌రిష్క‌రించ‌డం స‌హా సామాజిక ర‌క్ష‌ణ చ‌ర్య‌లను బ‌లోపేతం చేయ‌డం, నివార‌ణ‌, రోగ‌నిర్ధార‌ణ‌, చికిత్సా సేవ‌ల‌ను పెంచాల్సిన అవ‌స‌రం ప్రాంతంపై ఉంది
టీబీ ప్ర‌తిస్పంద‌న‌ను ముందుకు తీసుకువెళ్ళేందుకు నూత‌న రోగ‌నిర్ధార‌ణ ప‌ద్ధ‌తులు, వాక్సిన్లు, మందుల అభివృద్ధిని వేగ‌వంతం చేయ‌డ‌మే కాక‌, డిజిట‌ల్ సాంకేతిక‌త‌ను, ఆర్టిఫిషియ‌ల్ ఇంటెలిజెన్స్‌ను, ఇత‌ర ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల‌ను పెంచాల్సిన ఆవ‌శ్య‌క‌త‌
26 OCT 2021 12:02PM by PIB Hyderabad
టిబి ప్ర‌తిస్పంద‌న పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ‌పై ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య సంస్థ (డ‌బ్ల్యుహెచ్ఒ) ఎస్ఇఎఆర్ ఉన్న‌త స్థాయి స‌మావేశం ప్రారంభ సెష‌న్‌ను ఉద్దేశించి మంగ‌ళ‌వారం కేంద్ర ఆరోగ్య‌, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ స‌హాయ‌ మంత్రి డాక్ట‌ర్ భార‌తి ప్ర‌వీణ్ ప‌వార్ ప్ర‌సంగించారు.
ఆరు ప్రాంతాల‌లో ఆగ్నేయ ఆసియా ప్రాంతం అత్య‌ధికంగా టీబీ వ్యాధి భారాన్ని మోస్తున్న వాస్త‌వాన్ని కేంద్ర స‌హాయ మంత్రి పున‌రుద్ఘాటించారు. ఇది గ‌త కొన్ని శ‌తాబ్దాలుగా మ‌ర‌ణాల‌కు ప్ర‌ధాన కార‌ణంగా ఉంటూ, ప్ర‌స్తుతం హెచ్ఐవి / ఎయిడ్స్‌, మ‌లేరియాల‌ను మించిపోయి, అంటువ్యాధుల ద్వారా మ‌ర‌ణాల‌ను క‌లిగించే మ‌హ‌మ్మారిగా ప్ర‌పంచంలోనే అతిపెద్ద కార‌ణ‌మై కూర్చుంద‌ని ఆమె అన్నారు. ఈ మ‌ర‌ణాలు ఎక్కువ‌గా ఆర్థికంగా ఉత్పాద‌క‌త అధికంగా ఉండే 15-45 సంవ‌త్స‌రాల వ‌ర్గంలో ఉన్నయువ‌త‌లో సంభ‌విస్తూ, అధిక ఆర్థిక‌, సామాజిక ప‌రిణామాల‌కు కార‌ణ‌మ‌వుతున్నాయ‌ని ఆమె అన్నారు. జీవితాలు, ధ‌నం, ప‌నిదినాలు కోల్పోవ‌డం ప‌రంగా కేవ‌లం టిబి వ‌ల్ల భారీగా ఆర్ధిక భారం అధికంగా ఉంద‌ని ఆమె చెప్పారు.
టిబిపై కోవిడ్ -19 ప్ర‌భావాన్ని ప‌ట్టి చూపుతూ, 2020లో కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి మాన‌వ‌జీవితాల‌ను, ఆర్ధిక, ఆరోగ్య‌ వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను ధ్వంసం చేస్తూ ఉద్భ‌వించ‌డానికి ప్ర‌పంచం సాక్షి అయింద‌ని అన్నారు. కొద్ది నెల‌ల్లోనూ, ట్యూబ‌ర్‌క్యులోసిస్ కు వ్య‌తిరేకంగా కొన్ని సంవ‌త్స‌రాలుగా చేస్తున్న పోరాటాన్ని, సాధించిన పురోగ‌తిని మ‌హ‌మ్మారి తిరోగ‌మింప‌చేసింద‌ని, మంత్రి అన్నారు. టిబి నిర్మూల‌న ప్ర‌య‌త్నాల‌లో తోడ్ప‌డే భారీ పాఠాల‌ను మ‌హ‌మ్మారి మ‌న‌కు అందించింద‌ని ఆమె చెప్పారు.
టిబి నిర్మూల‌న ప‌ట్ల ప్రోత్సాహ‌క‌ర‌మైన రాజకీయ నిబద్ధ‌త, టిబి నిర్మూల‌నా కార్య‌క్ర‌మాల‌కు దేశీయంగా వ‌న‌రుల కేటాయింపు పెంచ‌డంగా ప‌రివ‌ర్త‌న చెందింద‌ని, ముఖ్యంగా భార‌త్‌, ఇండొనేషియాలు దేశీయ మూలాల ద్వారా 2020లో 43% బ‌డ్జెట్‌ను కేటాయించాయ‌ని వివ‌రించారు.
టిబి కేసుల‌కు సంబంధించిన ప్ర‌క‌ట‌న‌లు 20-40% త‌గ్గాయ‌ని, ప్ర‌త్యేకంగా కేసును గుర్తించ‌డం, నివార‌ణ చికిత్స‌, మాన‌సిక‌, సామాజిక మ‌ద్ద‌తుకు సంబంధించి చేరువ‌య్యే కార్య‌క్ర‌మాల‌కు అంత‌రాయం క‌లిగింద‌ని ఆమె అన్నారు. టిబిని అంత చేయ‌డానికి మార్చి 2017లో ఇచ్చిన కార్యాచ‌ర‌ణ‌కు పిలుపు (కాల్ ఫ‌ర్ యాక్ష‌న్‌) ఆగ్నేయాసియా ప్రాంత స‌భ్య దేశాల‌లో పున‌రుద్ధ‌రించిన టిబి నిర్మూల‌న వ్యూహాల అమ‌లుకు దారి తీసింది. సెప్టెంబ‌ర్ 2018లో ఐరాస అత్యున్న‌త స్థాయి స‌మావేశం (యుఎన్‌హెచ్ఎల్ఎం) జ‌రుగ‌నున్న నేప‌థ్యంలో మార్చి 2018లో ఢిల్లీలో నిర్వ‌హించిన ఎండ్ -టిబి స‌ద‌స్సులో దీనిని పున‌రుద్ఘాటించ‌డం జ‌రిగింద‌ని ఆమె తెలిపారు.
చెప్పుకోద‌గిన పురోగ‌తి సాధించిన‌ప్ప‌టికీ, టీబీని అంత చేయాల‌న్న వ్యూహంలోని మైలు రాళ్ళ‌ను 2020 కోల్పోయింద‌ని, అంతేకాక త‌క్ష‌ణ న‌నివార‌ణ చ‌ర్య‌లు తీసుకోక‌పోతే 2022 క‌వ‌రేజ్ ల‌క్ష్యాల‌ను కూడా సాధించ‌లేక‌పోవ‌చ్చేని కేంద్ర స‌హాయ మంత్రి ఆందోళ‌న‌ను వ్య‌క్తం చేశారు. ఐరాస త‌దుప‌రి ఉన్న‌త స్థాయి స‌మావేశం 2023లో జ‌రుగ‌నున్నందున‌, పురోగ‌తిని స‌మీక్షించాల్సిన త‌క్ష‌ణ అవ‌స‌రం, త‌ద‌నుగుణంగా ప్ర‌తిస్పంద‌న‌ల‌ను నిర్మించుకోవల‌సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌ని ఆమె అన్నారు. నివార‌ణ‌, రోగ‌నిర్ధార‌ణ‌, చికిత్స సేవ‌ల‌ను పెంచి, టిబీ బారిన ప‌డే జ‌నాభాలో పౌష్టికాహార లోపాన్ని ప‌రిష్క‌రించ‌డం స‌హా సామాజిక ర‌క్ష‌ణ చ‌ర్య‌ల‌ను త‌గినంత‌గా బ‌లోపేతం చేయాల్సిన అవ‌స‌రం ఈ ప్రాంతానికి ఉంద‌ని ఆమె అన్నారు. స‌ముచిత వ‌న‌రుల మ‌ద్ద‌తుతో సాహ‌సోపేత‌మైన‌, ప్ర‌తిష్టాత్మ‌క‌మైన‌, పటిష్ట‌మైన నిబ‌ద్ధ‌త‌ల‌త‌తో నూత‌న ప‌ద్ధ‌తుల‌ను మ‌నం అనుస‌రించాల‌ని ఆమె చెప్పారు. టీబీ ప్ర‌తిస్పంద‌న‌ను ముందుకు తీసుకువెళ్ళేందుకు నూత‌న రోగ‌నిర్ధార‌ణ ప‌ద్ధ‌తులు, వాక్సిన్లు, మందుల అభివృద్ధిని వేగ‌వంతం చేయ‌డ‌మే కాక‌, డిజిట‌ల్ సాంకేతిక‌త‌ను, ఆర్టిఫిషియ‌ల్ ఇంటెలిజెన్స్‌ను, ఇత‌ర ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల‌ను పెంచాల్సిన అవ‌స‌రం కూడా ఉంద‌న్నారు.
అంతిమంగా, రాజ‌కీయ నిబ‌ద్ధ‌త‌, వ‌న‌రుల స‌మీక‌ర‌ణ‌, టీబీ నిర్మూల‌న చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టేందుకు మ‌న బ‌లాల‌ను వినియోగించుకోవ‌డానికి అంద‌రూ ఐక్యం అయ్యేందుకు తిరిగి నిబ‌ద్ధ‌త‌ను ప్ర‌కటించుకోవాల‌ని ఆమె విజ్ఞ‌ప్తి చేశారు.
ఈ స‌మావేశంలో డ‌బ్ల్యుహెచ్ఒ డైరెక్ట‌ర్ జ‌న‌ర‌ల్ డాక్ట‌ర్ టెడ్రోస్ అధ‌నోమ్ ఘెబ్రియెసుస్‌, డ‌బ్ల్యుహెచ్ఒ, ఎస్ఇఎఆర్ఒ డైరెక్ట‌ర్ డాక్ట‌ర్ సుమ‌న్ రిజాల్‌, డ‌బ్ల్యుహెచ్ఒ, ఎస్ఇఎఆర్ఒ ప్రాంతీయ డైరెక్ట‌ర్ డాక్ట‌ర్ పూనం ఖేత్ర‌పాల్ సింగ్ కూడా పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Bharati Pawar addresses inaugural session WHO SEAR High-Level Meeting for Renewed TB Response
“Despite significant progress, the region as a whole has missed the 2020 milestones of the End TB strategy and may also miss the 2022 coverage targets, unless immediate remedial action is taken”
“Region needs to scale-up preventive, diagnostic and treatment services, and substantially strengthen social protection measures including addressing undernutrition among TB vulnerable population”
“Need to accelerate the development of new diagnostics, vaccines and drugs, use digital technology, Artificial Intelligence, and other innovations to advance TB response”
26 OCT 2021 12:02PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar addressed the inaugural session of WHO SEAR High-Level Meeting for Renewed TB Response today.
Addressing the event, the Union Minister of State emphasized the fact that the South-East Asia Region bears the highest burden of TB disease among all six Regions. She said, “It has been a major source of fatalities for centuries and has now exceeded HIV/AIDS and malaria as the world's largest cause of death from an infectious disease. Most of these deaths occur among young adults in the economically productive age group of 15-45 years, resulting in high economic and social consequences. The economic burden of TB alone is huge in terms of lives, money and workdays lost.”
Highlighting the impact of COVID-19 on TB, she said, “The world has witnessed the emergence of COVID-19 pandemic in 2020, which has devastated human lives, economies, and health systems. In just a few months, the pandemic has reversed years of progress made in the fight against Tuberculosis.” She also said that the pandemic has also allowed us a huge set of learnings that would help in our TB elimination efforts.
She further highlighted the encouraging political commitment that has translated into increased domestic resource allocation for TB programmes, most notably in India and Indonesia, with 43% of the budget in 2020 coming from domestic sources. “TB case notifications have declined by 20-40% and outreach activities specifically related to increased case finding, preventive treatment and psycho-social support have been disrupted. The “Call for Action” in March 2017 has led to the implementation of revamped TB strategies within South-East Asia Region Member States towards ending TB. This was reiterated at the Delhi End-TB Summit of March 2018, in the run-up to the UN high-level meeting (UNHLM) in September 2018”, She added.
The Union Minister of State also raised concern over the fact that despite significant progress, the region as a whole, has missed the 2020 milestones of the End TB strategy and may also miss the 2022 coverage targets, unless immediate remedial action is taken. She noted. “With the next UN High-Level Meeting slated for 2023, there is an urgent need to review the progress and restructure our response accordingly. The Region needs to scale up preventive, diagnostic and treatment services, and substantially strengthen social protection measures including addressing undernutrition among TB vulnerable populations. We must adopt newer approaches with bold, ambitious, and strengthened commitments supported by appropriate resources. We also need to accelerate the development of new diagnostics, vaccines and drugs, use digital technology, Artificial Intelligence, and other innovations to advance TB response.”
At the end, she appealed all to unite and recommit to leverage on our strengths to together mobilize political commitment and resources and undertake actions to end TB.
Dr Tedros Adhanom Ghebreyesus, Director-General, WHO, Dr Suman Rijal, Director, WHO, SEARO, Dr Poonam Khetrapal Singh, Regional Director, WHO SEARO were also present in the meeting.