ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ స్థితిగతులపై ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ సమీక్ష
తగినంత మోతాదులో అందుబాటులో ఉన్న నేపథ్యంలో టీకాల రెండవ మోతాదు కవరేజీపై రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు దృష్టి పెట్టాలని విజ్ఞప్తి
అంతర్జాతీయ ప్రయాణం కోసం కొత్త మార్గదర్శకాలను రూపొందించడంలో రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుండి సూచనల స్వీకరణ
19 OCT 2021 11:23AM by PIB Hyderabad
రాష్ట్ర ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శులు, ఎన్హెచ్ఎం ఎండీలతో కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్ కోవిడ్ 19 టీకా పురోగతిని వీడియో కాన్ఫరెన్స్ (వీసీ) ద్వారా సమీక్షించారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఇటువంటి అతిపెద్ద కసరత్తుల్లో ఒకటి అయిన కోవిడ్ 19 టీకా కార్యక్రమం, దేశవ్యాప్తంగా 16 జనవరి 2021 న గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి, శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు. దేశం బిలియన్ డోస్‌ల టీకాను వేసిన సంరంభానికి దగ్గరగా ఉన్నందున, పౌరులందరికీ టీకాలు వేయడానికి చేసిన కృషికి రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను ఆరోగ్య కార్యదర్శి అభినందించారు. అర్హత ఉన్న గణనీయమైన సంఖ్యలో లబ్ధిదారులు ఇంకా తమ 2 వ మోతాదును అందుకోలేదని ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఈ రెండవ టీకా మోతాదుపై దృష్టి పెట్టాలని కోరారు.
2 వ మోతాదు కోసం ఎదురుచూస్తున్న వ్యక్తులకు టీకాలు వేయడానికి అనేక రాష్ట్రాలు తగిన మోతాదులను కలిగి ఉన్నాయని సూచించారు. భారతదేశం రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు అదనపు టీకా మోతాదులను అందించే స్థితిలో ఉంది, తద్వారా వారు పైన పేర్కొన్న పనిని పూర్తి చేయవచ్చు. వేగాన్ని పెంచడానికి మరియు టీకా డ్రైవ్‌ను వేగవంతం చేయడానికి కూడా ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
కేంద్రీకృత చర్యల కోసం తక్కువ కవరేజ్ ఉన్న జిల్లా లను గుర్తించి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సూచించారు. సమీకరణ ప్రయత్నాలు, స్థానిక సవాళ్లను పరిష్కరించడం, అదనపు కోవిడ్ టీకా కేంద్రాల అవసరం మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో యాక్సెస్ మెరుగుపరచడం కోసం అన్వేషించాలని సూచించారు. రెండవ డోస్ కవరేజీని మెరుగుపరచడానికి తమ వ్యూహాలను పంచుకోవాలని కూడా వారు అభ్యర్థించారు. అంతర్జాతీయ ట్రావెల్ కోసం గత ఏడాది కాలంలో ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ ఎస్ఓపిలను జారీ చేసింది.

Ministry of Health and Family Welfare
Health Ministry Reviews Status and Progress of COVID Vaccination with States/UTs
States/UTs urged to focus on second dose coverage of vaccination in light of adequate availability of doses
Suggestions solicited from States/UTs in formulating new guidelines for International Travel
19 OCT 2021 11:23AM by PIB Delhi
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary reviewed the progress of COVID19 vaccination with Health Secretaries and NHM MDs of States and UTs, through video conference (VC) yesterday. One of the largest such exercises globally, the countrywide COVID19 vaccination programme was launched on 16th January 2021 by Hon. Prime Minister, Shri Narendra Modi.
Highlighting that the nation is close to administering a billion doses, Health Secretary congratulated the States/UTs on their effort to vaccinate all citizens. It was highlighted that a sizeable number of beneficiaries who are eligible have not received their 2nd dose. States and UTs were urged to focus on these second vaccination dose.
It was pointed out that many States have adequate doses to vaccinate those people who are awaiting their 2nd dose. Government of India is in a position to provide additional vaccine doses to the States/UTs so that they can complete the aforesaid task. They were also exhorted to improve the momentum and accelerate the vaccination drive.
States and UTs were advised to identify and prioritize districts having low coverage for focused action and explore requirement for mobilization efforts, addressing local challenges, need for additional Covid Vaccination Centres and improving access in rural areas. They were also requested to share their strategies to enhance second dose coverage.
The Health Ministry has issued various SOPs over the last one year for International Travel. It is in the process of reviewing the guidelines in consultation with all stakeholders including the Ministry of Home Affairs, Bureau of Immigration, Ministry of Civil Aviation and the Ministry of External Affairs. States/UTs were also requested to share their suggestion or feedback.
Dr. Manohar Agnani, AS (Health), MoHFW and Shri Lav Agarwal, JS (Health), MoHFW, were present in the meeting along with Principal Secretary (Health), Additional Chief Secretary (Health) and State Surveillance Officer of the concerned states/UTs.