आयुष मंत्रालय
केंद्रीय आयुष मंत्री सर्वानंद सोनोवाल यांनी केले गांधीधाम येथील ‘आयुष वना’चे उद्‌घाटन
19 OCT 2021 7:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 ऑक्टोबर 2021
केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग तसेच आयुष मंत्री सर्वानंद सोनोवाल यांनी गांधीधाम शहरातील दीनदयाळ पोर्ट ट्रस्ट- रोटरी फॉरेस्ट येथे झालेल्या कार्यक्रमात आयुर्वेदिक वनस्पतींच्या संवर्धनासाठी समर्पित ‘आयुष वना’चे उद्‌घाटन केले. दीनदयाळ पोर्ट ट्रस्टतर्फे देण्यात आलेल्या हरित पट्ट्यातील 30 एकर जमिनीवर हे ‘आयुष वन’ उभारण्यात आले आहे. शहरी भागातील हिरवाईचा दर्जा सुधारण्यासाठी आणि कच्छ विभागातील वृक्षांच्या आच्छादनाची घनता वाढविण्यासाठी या वनातील जमिनीवर झाडे लावण्यात येत आहेत. या वनाच्या उद्घाटनानिमित्त केंद्रीय मंत्र्यांनी रोपट्याची लागवड देखील केली.
याप्रसंगी बोलताना केंद्रीय मंत्री सोनोवाल यांनी आयुष वन विकसित करण्यात योगदान देणाऱ्या सर्व हितसंबंधीयांचे कौतुक केले आणि भारतातील औषधी वनस्पतींमध्ये असणारी उच्च क्षमता आणि लाभ अधोरेखित केले. भारताच्या औषधोपचारांच्या पारंपरिक पद्धतीमध्ये असणारी क्षमता समजून घेण्यासाठी आयुष मंत्रालयाने हाती घेतलेल्या कामांवर देखील सोनोवाल यांनी प्रकाश टाकला.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली, आयुष उपचार पद्धती जागतिक पातळीवर पोहचली आहे आणि आता या उपचार पद्धतीने स्वास्थ्य राखण्यासाठी जागतिक पातळीवर स्वीकारण्यात आलेल्या मुख्य प्रणालींमध्ये स्थान मिळविले आहे. असे त्यांनी सांगितले.
कच्छचे खासदार विनोद छावडा, गांधीधामच्या आमदार मालती माहेश्वरी तसेच इतर अधिकारी आणि मान्यवर या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.

AYUSH
Union Ayush Minister Shri Sarbananda Sonowal inaugurates ‘Ayush Van’ in Gandhidham
19 OCT 2021 6:42PM by PIB Delhi
Union Minister of Ports, Shipping and Waterways and AYUSH Shri Sarbananda Sonowal inaugurated Ayush Van, a dedicated forest for Ayurvedic plants in a program held at the Deendayal Port Trust (DPT)– Rotary Forest in the city. The Ayush Van was set up in 30 acres of land allotted by DPT in green-belt area where tree plantation is being done to improve greenery in urban area and increase density of tree cover in the Kutch region. The Union Minister also planted a sapling to mark the opening.
Speaking on the occasion, the Union Minister appreciated all stakeholders for developing the Ayush Van and highlighted the huge potential and benefits of medicinal plants of India. The Minister also shed light on the works carried out by the Ministry of Ayush in realising the potential of India’s traditional systems of medicine. “Under the
leadership of PM Shri Narendra Modi ji, Ayush has reached the global stage and is now becoming one of the major systems of wellbeing accepted globally.
Member of parliament from Kachchh Shri Vinod Chavda, MLA Gandhidham Smt Malti Maheshwari, officials and dignitaries were present on the occasion.