Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Giriraj Singh inspects Physical & Digital Cleanliness in Rural Development Ministry at Krishi Bhawan Under Azadi Ka Amrit Mahotsav
Union Minister emphasizes on use of technology to achieve zero-paper functioning
19 OCT 2021 5:41PM by PIB Delhi
Under Prime Minister Narendra Modi’s leadership, while the country is celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav to commemorate India’s 75 years of independence, strong emphasis is being laid on making India cleaner during the current month of October. Taking the mission of Swachhta & Seva to government offices, Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj Shri Giriraj Singh today inspected various sections of the Rural Development Ministry and reviewed physical and digital cleanliness practices followed in the Ministry. The Minister directed officials to maximize the use of the E-filing system for better office management.
During the inspection drive, the Minister stressed upon the importance of physical & digital cleanliness in the system & premises to improve the work environment, efficiency & health of the employees. Union Minister also said that under the leadership of PM Shri Narendra Modi, the Government of India is giving the highest priority to cleanliness.
Union Minister suggested that the office should leverage use of the technology & the internet to a maximum extent and aim to achieve zero-paper functioning while expediting digitization of archives & records in a swift & secure manner. He also suggested that large obsolete machines like copiers, older furniture, ACs etc be scrapped and auctioned in the public domain in an official & transparent manner.
Shri Giriraj Singh explained that in the age of digitization, the digital sanctity of databases is important for faster data retrieval. He also emphasized periodical maintenance & cleanup of unnecessary data. Important files pertaining to Parliament, Cabinet, RTI, Grievance etc. be organized into a central repository for efficient information sharing across departments. He also suggested the digitization of books available in the department’s library.
During his visit to the Parliament section of the Ministry, Shri Singh stressed upon the importance of 3R i.e Record, Reply and Repository and instructed the officials to go digital and have a repository of previously asked questions.
Rural Development Secretary Shri NN Sinha and other senior officials of the Ministry accompanied the Minister during the inspection.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਗਜ਼ ਦੇ ਬਿਨਾ ਉਪਯੋਗ ਵਾਲੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
19 OCT 2021 5:41PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਉੱਥੇ ਹੀ ਅਕਤੂਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਂਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕਈ ਅਨੁਭਾਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਦਫ਼ਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਈ- ਫਾਈਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ।
ਨਿਰੀਖਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ , ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਮਾਹੌਲ, ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਭਿਲੇਖਾਂ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦੇ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੇ ਹੋਏ ਬਿਨਾ ਕਾਗਜ਼ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਾਲੀ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵੱਡੀਆਂ ਅਪ੍ਰਚਲਿਤ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕੌਪੀਅਰ , ਪੁਰਾਣੇ ਫਰਨੀਚਰ , ਏਸੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰੱਦ ਅਤੇ ਨਿਲਾਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
https://twitter.com/girirajsinghbjp/status/1450395286149292034
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ , ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਡੇਟਾ ਪੁਨਰਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਵੱਛਤਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਡੇਟਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਰਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ । ਸੰਸਦ , ਕੈਬਨਿਟ , ਆਰਟੀਆਈ , ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ।
https://twitter.com/girirajsinghbjp/status/1450408635893354502
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ , ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ 3 - ਆਰ ਯਾਨੀ ਰਿਕਾਰਡ , ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ।
ਨਿਰੀਖਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਦੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ.ਐੱਨ. ਸਿਨ੍ਹਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।