పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా ఈశాన్య భారతదేశంలో వైమానిక కనెక్టివిటీని విస్తరించే 6 మార్గాలను వర్చువల్‌గా ప్రారంభించారు.
18 OCT 2021 1:39PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి, శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా, ఎంఓఎస్‌, పౌర విమానయానం, జనరల్ డాక్టర్ వి.కె సింగ్ (రిటైర్డ్) శ్రీ రాజీవ్ బన్సల్, పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓసిఎం) సెక్రటరీలు ఈశాన్య భారతదేశంలో వైమానిక అనుసంధానాన్ని విస్తరిస్తూ 6 మార్గాలను వర్చువల్‌గా ప్రారంభించారు. నేటి నుండి కార్యకలాపాలు ప్రారంభమయ్యే మార్గాలు కోల్‌కతా - గౌహతి, గౌహతి - ఐజ్వాల్, ఐజ్వాల్ - షిల్లాంగ్, షిల్లాంగ్ - ఐజ్వాల్, ఐజ్వాల్ - గౌహతి మరియు గౌహతి - కోల్‌కతా.
డాక్టర్ ఆర్. లాల్తాంగ్లియానా, ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ, ఉన్నత మరియు సాంకేతిక విద్య, వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ. రాబర్ట్ రోమావియా రాయిట్, రాష్ట్ర క్రీడలు మరియు యువజన సర్వీసులు, పర్యాటక మరియు సమాచార మరియు కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రితో పాటు రాష్ట్ర ప్రభుత్వంలోని ఇతర ముఖ్యమైన సభ్యులు మిజోరాంలోని ఐజ్వాల్‌లోని లెంగ్‌పుయ్ విమానాశ్రయం నుండి ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఎంఓసిఎలో జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీమతి ఉషా పాధీతో పాటు ఎంఓసిఎం ఇతర సీనియర్ అధికారులు కూడా కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ, "మిజోరం ఈశాన్య భారతదేశానికి ముఖద్వారంగా ఉంది. ఈ నగరం పర్యాటక మరియు ఆర్థిక రంగానికి అపారమైన ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంది. ప్రతి రాష్ట్ర విశిష్టతను దేశ పౌరులందరూ తప్పనిసరిగా అనుభవించేలా చేయాలనే ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ విజన్‌కు రెక్కలు ఇవ్వడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము. నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను, ఎంఓఎస్‌ జనరల్ డాక్టర్ వి కె సింగ్ (రిటైర్డ్) మరియు నేను త్వరలో మిజోరామ్‌ని వ్యక్తిగతంగా సందర్శిస్తాను." అని తెలిపారు.
మరిన్ని ఆంశాలపై మంత్రి మాట్లాడుతూ"అలయన్స్ ఎయిర్‌కు చెందిన ఏటిఆర్‌ విమానాలు ఎక్కువ సంఖ్యలో ఈశాన్య మార్గాలలో మోహరించబడిన వాస్తవాన్ని పేర్కొనడం ఆనందంగా ఉంది. ఈ రోజు మేము 4 నగరాలను ఒకే విమానంతో అనుసంధానించడం ద్వారా ఈశాన్య భారతదేశం అంతటా కనెక్టివిటీని మరింతగా ఏర్పాటు చేస్తున్నాము. ఇది మన ప్రధాన మంత్రి నాయకత్వంలో పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ ఈశాన్య ప్రాంతాలకు ఇవ్వాల్సిన ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెబుతుంది. ఉడాన్ పథకం కింద దేశ విమానయాన పటంలో ప్రస్తావించని నగరాలను మేము కనెక్ట్ చేశాము. మేము ఇప్పటికే 60 విమానాశ్రయాలు మరియు 387 రూట్‌లను ప్రారంభించాము, వీటిలో 100 రూట్‌లు ఈశాన్య ప్రాంతంలో మాత్రమే ఇవ్వబడ్డాయి వాటిలో 50 ఇప్పటికే పనిచేస్తున్నాయి. అంతేకాకుండా, 2014 లో ఈశాన్య ప్రాంతంలో కేవలం 6 విమానాశ్రయాలు మాత్రమే పనిచేశాయి, ఇప్పుడు మేము 7 సంవత్సరాల స్వల్ప వ్యవధిలో 15 విమానాశ్రయాలకు ఆ సంఖ్య పెంచబడింది. అందువల్ల, ఈ ప్రభుత్వానికి ఈశాన్య రాష్ట్రాల యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఇది మరింత హైలైట్ చేస్తుంది. దీనితో పాటుగా, క్రిషి ఉడాన్ యోజన కింద సరుకు రవాణా మరియు ఎగుమతుల మెరుగుదల ద్వంద్వ ప్రయోజనాలను స్థాపించే ప్రాంతం యొక్క ఎగుమతి అవకాశాలను మెరుగుపరచడానికి మేము 16 విమానాశ్రయాలను గుర్తించాము.."అని తెలిపారు.
నేటి కార్యక్రమం ఇప్పటివరకు విమానాల ద్వారా కనెక్ట్ చేయబడని బహుళ రాష్ట్రాలను అనుసంధానించడం ద్వారా ఈశాన్య వైమానిక కనెక్టివిటీని విస్తరించింది. ఈ మార్గాల్లో విమాన కనెక్టివిటీ స్థానికుల నుండి దీర్ఘకాలంగా పెండింగ్‌లో ఉన్న డిమాండ్. తూర్పు భారతదేశం పర్యాటకులను అద్భుతమైన పచ్చని లోయలు, కొండ ప్రవాహాలు, పచ్చని అడవులు, విశాలమైన టీ గార్డెన్‌లు, మంచుతో కప్పబడిన పర్వత శిఖరాలు, శక్తివంతమైన నదులు, గిరిజన సంస్కృతి, దాని రంగురంగులని ఇది ఆకర్షిస్తుంది.
ప్రకృతి ప్రేమికులు, ప్రయాణికులు, పర్యాటకులు మొదలైన వారికి ఈ విమానాలు ఇబ్బందులు లేని ప్రయాణానికి అవకాశం కల్పిస్తాయి. షిల్లాంగ్ చుట్టూ అన్ని వైపుల అందమైన కొండలు ఉన్నాయి. ఈ నగరం అనేక ప్రసిద్ధ విద్యాసంస్థలకు ప్రసిద్ధి చెందింది. ఇది మొత్తం ఈశాన్య భారతదేశానికి విద్య కేంద్రంగా ఉంది. అందం మరియు విద్యా కేంద్రంగానే కాకుండా షిల్లాంగ్ మేఘాలయ ముఖద్వారంగా కూడా పనిచేస్తుంది. రాష్ట్రంలో భారీ వర్షపాతం, గుహలు, ఎత్తైన జలపాతాలు, అందమైన ప్రకృతి దృశ్యాలు మరియు దాని గొప్ప వారసత్వం & సంస్కృతికి ప్రసిద్ధి. ఐజ్వాల్ హైలాండ్స్ నివాసంగా పిలువబడుతుంది. మరియు ఇంది గొప్ప గిరిజన సాంస్కృతిక వేడుకలకు కేంద్రంగా ఉంది మరియు ఇది హస్తకళలకు ప్రసిద్ధి చెందింది. ఈ పట్టణం ప్రకృతి సౌందర్యంతో నిండి ఉంది.
ఈ కొత్త విమాన సర్వీసులతో గౌహతి, ఐజ్వాల్ మరియు షిల్లాంగ్ నుండి వచ్చే ప్రయాణికులు దేశంలోని మిగిలిన ప్రాంతాలకు కనెక్టివిటీ కోసం బహుళ ఎంపికలను పొందుతారు.
దేశ ప్రాంతీయ కనెక్టివిటీని బలోపేతం చేయడానికి నిరంతర చేస్తున్న ప్రయత్నాల్లో భాగంగా దేశంలోని అత్యుత్తమ వారసత్వ నగరాలలో ఒకదాన్ని దేశ రాజధానితో కలుపుతూ నిన్న తిరుపతి-ఢిల్లీ మార్గంలో మొదటి డైరెక్ట్‌ విమానాన్ని కూడా ప్రారంభించారు.
19 వ అక్టోబర్ -21 నుండి అమలులోకి వచ్చే షెడ్యూల్ క్రింద పేర్కొనబడింది:
Flt No.
From
To
Frequency
Departure Time
Arrival Time
Aircraft Type
Effective From
9I 755
Kolkata
Guwahati
Mon, Tues, Thurs & Sat
0750
0920
ATR72
19-Oct-21
9I 755
Guwahati
Aizawl
Mon, Tues, Thurs & Sat
0950
1045
ATR72
19-Oct-21
9I 755
Aizawl
Shillong
Mon, Tues, Thurs & Sat
1115
1215
ATR72
19-Oct-21
9I 756
Shillong
Aizawl
Mon, Tues, Thurs & Sat
1245
1345
ATR72
19-Oct-21
9I 756
Aizawl
Guwahati
Mon, Tues, Thurs & Sat
1410
1510
ATR72
19-Oct-21
9I 756
Guwahati
Kolkata
Mon, Tues, Thurs & Sat
1555
1725
ATR72
19-Oct-21

Ministry of Civil Aviation
Civil Aviation Minister Shri Jyotiraditya Scindia virtually flags off 6 routes expanding aerial connectivity in North East India
18 OCT 2021 1:39PM by PIB Delhi
Union Minister of Civil Aviation, Shri Jyotiraditya M. Scindia, MoS, Civil Aviation, General Dr. V K Singh (Retd.) along with Shri Rajeev Bansal, Secretary, Ministry of Civil Aviation (MoCA) virtually flagged off 6 routes expanding the aerial connectivity of North-East India. The routes commencing operations from today are Kolkata – Guwahati, Guwahati – Aizawl, Aizawl – Shillong, Shillong – Aizawl, Aizawl – Guwahati, and Guwahati – Kolkata.
Dr. R. Lalthangliana, Minister of Health and Family Welfare, Higher and Technical Education, Commerce and Industry, Shri. Robert RomawiaRoyte, Minister of State for Sports and Youth Services, Tourism and Information and Communication Technologyalong with other important members of the state government joined the event virtually from the Lengpui Airport, Aizawl, Mizoram.
Smt. Usha Padhee, Joint Secretary, Ministry of Civil Aviation, along with other senior officials of the MoCA were also present at the ceremony held at MoCA.
Shri Jyotiraditya M. Scindia, Union Minister of Civil Aviation said, “Mizoram is the gateway to North-East India. The city has an immense amount of importance for its tourism & economic sector. We are committed to giving wings to Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of making it possible that every state’s uniqueness must be experienced by all citizens of the country. I assure you, that MoS General Dr. V K Singh (Retd.) and I will personally visit Mizoram very soon.”
The minister further mentioned, “I am delighted to mention the fact that Alliance Air’s most ATR aircraft are deployed on the North-Eastern routes. Today, we are further establishing seamless connectivity across entire North-East India by connecting 4 cities with one flight. This underlines the due importance given to the North-East by the Ministry of Civil Aviation under the leadership of our Prime Minister. Under the UDAN scheme,we have connected cities that had no mention on the aviation map of the country. We have already started 60 airports, and 387 routes, out of which 100 routes are awarded in North East alone, & 50 are already operational. Moreover, In 2014, only 6 airports were operational in North East, now we have grown to 15 airports in a short span of 7 years. Therefore, this further highlights the due importance of the North-Eastern states for this government. In addition to this, under the KRISHI UDAN Yojna, we have identified 16 airports to enhance the export opportunities of the region establishing dual benefits of enhancement of cargo movements and exports.”
Today’s flight launch has expanded the aerial connectivity of the North-East by connecting multiple states hitherto not connected via flights. The flight connectivity on these routes has been a long-pending demand of the natives of the regions. Eastern India tempts tourists with wonderful verdant valleys, hilly streams, lush green forests, vast tea gardens, snowcapped mountain peaks, mighty rivers, tribal culture, its colourful
fairs and festivals. These flights will open a seamless gateway and smooth aerial access option for nature lovers, travellers, tourists etc. Shillong is surrounded by hills from all sides. The city is famous for the presence of many well-reputed educational institutions, it is the hub of education for entire North-East India. Apart from being the beauty & education centre, Shillong also acts as the gateway to Meghalaya, the state famous for heavy rainfall, caves, tallest waterfalls, beautiful landscapes, and its rich heritage & culture. Aizawl is known as the home of the highlanders & is the seat of a rich tribal cultural extravaganza and is famous for its handicrafts. The town is blessed with exotic natural beauty.
With these new flights, travellers from Guwahati, Aizawl and Shillong will get multiple options for onward connectivity to the rest of the country.
In the constant endeavour to bolster the regional connectivity of the country, the first direct flight on the Tirupati-Delhi route was also started yesterday connecting one of the best heritage cities of the country with the capital of the country.
The Schedule effective 19thOct -21 is mentioned below:
Flt No.
From
To
Frequency
Departure Time
Arrival Time
Aircraft Type
Effective From
9I 755
Kolkata
Guwahati
Mon, Tues, Thurs & Sat
0750
0920
ATR72
19-Oct-21
9I 755
Guwahati
Aizawl
Mon, Tues, Thurs & Sat
0950
1045
ATR72
19-Oct-21
9I 755
Aizawl
Shillong
Mon, Tues, Thurs & Sat
1115
1215
ATR72
19-Oct-21
9I 756
Shillong
Aizawl
Mon, Tues, Thurs & Sat
1245
1345
ATR72
19-Oct-21
9I 756
Aizawl
Guwahati
Mon, Tues, Thurs & Sat
1410
1510
ATR72
19-Oct-21
9I 756
Guwahati
Kolkata
Mon, Tues, Thurs & Sat
1555
1725
ATR72
19-Oct-21