ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ/ਗੋਆ ਦੇ 8,393 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨੌਜਵਾਨ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ: ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ
ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਵਲੰਟੀਅਰਸ ਸੱਤ ਦਿਨ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹੇ: ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ
ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 30 ਕਿਲੋ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
16 OCT 2021 2:58PM by PIB Chandigarh
ਨਹਿਰੂ ਨੌਜਵਾਨ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ), ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ), ਪੁਣੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਮੀਡੀਆ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਮਨੁਰੇ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ, “1,10,424 ਨੌਜਵਾਨ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੋਨੋਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 8,393 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਦਿਨ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੋਂ 37 ਕਿੱਲੋ ਕਚਰਾ ਇਕੱਠੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਦੋ ਕਿੱਲੋ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਟਾਰਗੇਟ ਵੇਸਟ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਦਾ 66 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ :
· ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ
· ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨ
· ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ, ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਸਥਾ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਮੂਹ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਏ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਗਠਨ
· ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪਰਿਸੰਘ, ਭਾਰਤੀ ਓਲੰਪਿਕ ਸੰਘ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਖੇਡ ਸੰਸਥਾ
· ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਆਰਟ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ, ਪਤੰਜਲੀ ਯੋਗ ਪੀਠ, ਈਸ਼ਾ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ, ਰਾਧਾ ਸੁਆਮੀ ਸਤਿਸੰਗ, ਬ੍ਰਹਮਾਕੁਮਾਰੀਜ਼, ਇਸਕਾੱਨ ਆਦਿ।
· ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਨੀਸੈੱਫ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਦੂਜੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ
· ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ, ਭਾਰਤ ਸਕਾਉਟਸ ਐਂਡ ਗਾਈਡਸ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਸਕਾਉਟਸ ਐਂਡ ਗਾਈਡਸ
ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ 1 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ , 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੇਸਟ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ (ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਪਲਾਸਟਿਕ) ਕਚਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ "ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਮੀਡੀਆ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੁਰੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਤੋਂ 30 ਕਿਲੋ ਪਲਾਸਟਿਕ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਉਸੇ ਦਿਨ ਉਸ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੇ 13,136 ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਕਚਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਫਿਲਹਾਲ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ 452 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਕਤੂਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਉਦੇਸ਼ 4,59,760 ਕਚਰੇ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੁਰੇ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਗਏ ਕਈ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਪਾਰਕ ਸਮੁਦਾਇਆਂ , ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ, ਖੇਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹਰ ਦਿਨ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਰਿਪੋਰਟ
( 15/10/2021 ਤੱਕ ਸਥਿਤੀ )
· ਪਿੰਡਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ – 8,393
· ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ – 1,10,424
· ਇਕੱਠਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਚਰੇ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ( ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ) – 3,03,038
· ਡਿਸਪੋਸੇਜਲ ਕਚਰੇ ਦੀ ਮਾਤਰਾ (ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ) – 2,87,158
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੁਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਚਰਾ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ "459 ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, 254 ਪਰੰਪਰਿਕ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 1,820 ਸਕੂਲਾਂ, ਪੀਐੱਚਸੀ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਸੰਕਲਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ 8,393 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ 1,10,424 ਨੌਜਵਾਨ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਗ ਲਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਹਰ ਦਿਨ 37 ਕਿੱਲੋ ਕਚਰਾ ਇਕੱਠੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਦੋ ਕਿੱਲੋ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਟਾਰਗੇਟ ਵੇਸਟ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਦਾ 66 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੁਰੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਸਿਖਰ ਤਿੰਨ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕੇ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਚੋਣ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।" ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ, ਪੁਣੇ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਕਾਰਥਿਕੈਯਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਸ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਗੋਦ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ , ਸਾਡੇ ਵਲੰਟੀਅਰਸ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗੋਦ ਲਈ ਗਏ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਾਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 200 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਰਥਿਕੈਯਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੇ 25 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਅਤੇ ਗਤੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਅਸੀਂ 01 ਤੋਂ 15 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਚਲਾਏ ਗਏ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਟੀਚੇ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ , ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਟੀਚੇ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉੱਚਿਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ 300 ਕਿਲੋਗਰਾਮ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ , ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੌਂਪਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ "ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹਿਰੂ ਨੌਜਵਾਨ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ) ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਨੌਜਵਾਨ ਮੰਡਲਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 744 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਛੇ ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਮਨੁਰੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਇੱਥੇ ਵੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
More than One Lakh Youth volunteers conducting cleanliness drive across 8,393 villages in Maharashtra/Goa: NYKS
Our Volunteers Stay in Villages for seven days for the cleanliness drive: NSS
NSS and NYKS Volunteers cleaning villages; 30 kg single-use plastics being collected every day
16 OCT 2021 2:58PM by PIB Mumbai
Mumbai, 16th October 2021
“1,10,424 youth volunteers have actively taken part in conducting cleanliness drive across 8393 villages in both Maharashtra and Goa. We are collecting 37 kg waste per day per village which is 2 Kg more than the Centre’s target per day. We have achieved 66% of the targeted waste collection.” Zonal Director, NYKS, Mumbai Shri Prakash Kumar Manure informed this while addressing a joint media conference by Nehru Yuva Kendra Sanghthan (NYKS), Maharashtra and National Service Scheme (NSS) Pune and today.
NSS and NYKS have been organising nation-wide activities for waste disposal and cleanliness, especially processing of Single Use Plastic waste, during October 1 – 31, 2021. The virtual media conference was organized as part of “Clean India” Program of Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs and Sports in the light ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ celebration.
Shri Manure, informed that 30 kg of plastic is being collected from each village and disposed of on the same day. The objective of the campaign is to collect garbage from 13,136 villages in Maharashtra & Goa. At present, the campaign is being implemented in 452 villages. The target for the month of October is 4,59,760 kg of waste disposal.
Shri Manure made a presentation through which he shared the action plan of NYKS and several cleanliness drives undertaken by its volunteers across Maharashtra and Goa. He said that the main objective of the campaign is to make the program as People’s Movement through Jan Bhagidari. He also shared day-wise clean India activities to be carried out, by joining hands with educational institutes, religious bodies, business communities, women’s self-help groups, sports bodies, NGOs etc.
In addition to waste collection Shri Manure stated that “459 Monuments have been cleaned, 254 traditional water sources renovated and 1820 Schools, PHC & Community Places have been cleaned & beautified.”
Shri Manure while sharing the state-level compiled report mentioned that 1,10,424 youth volunteers have actively taken part in conducting the drive across 8393 villages in both Maharashtra and Goa. “We are collecting 37 kg waste per day per village which is 2 Kg more than the Centre’s target per day. We have achieved 66% of the targeted waste collection,” he added.
Shri Manure also informed that the top three best performers from every state will get to have a personal meeting with the President, Prime Minister, Vice President. “The selection will be made by a State Level Committee,” he added.
Regional Director of National Service Scheme, Pune, Shri. D. Carthigueane mentioned that, “NSS volunteers adopt a village and undertake cleanliness drive there; our volunteers stay in the adopted village for seven days to complete the drive; we are conducting special mega drive particularly to collect single-use plastics. Around 200 student volunteers from six states are participating in the camp.”
Shri D. Carthigueane informed that NSS is planning to undertake special drive to collect single-use plastics across 25 universities in Maharashtra and Goa. Speaking about the success and pace of the cleanliness drive he informed that, “We have achieved 50% target from the drive conducted from 01st to 15th October; we are hopeful to achieve the target on time.” He also mentioned that 300 kg of single use plastics has already been handed over to gram panchayats for proper disposal.
The conference was organized in a virtual mode. The “Clean India” Program of Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs and Sports is aimed at creating awareness, mobilization of people and ensuring their involvement in the Clean India initiative.
The programme is being organised in six Lakh villages of 744 Districts across the country through the networks of Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) affiliated Youth Clubs & National Service Scheme affiliated Institutions.
The presentation given by Zonal Director, NYKS, Mumbai Shri Prakash Kumar Manure, can be accessed here.