अर्थ मंत्रालय
प्राप्तीकर विभागाने महाराष्ट्रात टाकलेल्या छाप्यांमध्ये 184 कोटी रुपयांचे बेहिशेबी उत्पन्न उघडकीस आले
15 OCT 2021 4:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 ऑक्टोबर 2021
प्राप्तीकर विभागाने मुंबईतील दोन बांधकाम व्यवसायातील समूह आणि त्यांच्याशीसंबंधित काही व्यक्ती/ संस्थांच्या कार्यालयांवर छापे टाकून जप्तीची कारवाई केली. 7 ऑक्टोबर रोजी शोध मोहीमेला सुरुवात झाली आणि मुंबई, पुणे, बारामती, गोवा आणि जयपूरमधील सुमारे 70 ठिकाणी हे छापे टाकण्यात आले.
या कारवाईत मिळालेल्या पुराव्यांमधून प्रथमदर्शनी अनेक बेहिशेबी आणि बेनामी व्यवहार उघड झाले आहेत. आक्षेपार्ह कागदपत्रे, दोन समूहांचे सुमारे 184 कोटी रुपयांचे बेहिशेबी उत्पन्नाचे पुरावे सापडले आहेत.
या शोध कारवाईमुळे या व्यावसायिक गटांनी विविध कंपन्यांचे जाळे निर्माण करूनव्यवहार केल्याचे आढळून आले आहे जे प्रथमदर्शनी संशयास्पद आहेत. निधीच्याप्रवाहाचे प्राथमिक विश्लेषण सूचित करते की बोगस शेअर प्रीमियम, संशयास्पद असुरक्षित कर्ज, विशिष्ट सेवांसाठी आगाऊ रक्कम, अस्तित्वात नसलेल्या वादातूनलवाद सौदे, यासारख्या विविध संशयास्पद मार्गाने बेहिशेबी निधी जमवण्यात आला आहे. महाराष्ट्रातील एका प्रभावशाली कुटुंबाच्या सहभागातून हा निधीचा ओघ आल्याचे आढळून आले आहे .
संशयास्पद पद्धतीने जमवण्यात आलेल्या या निधीचा उपयोग विविध मालमत्तांच्याअधिग्रहणासाठी केला गेला आहे. यात मुंबईतील मोक्याच्या ठिकाणी कार्यालय इमारत, दिल्लीतील आलिशान परिसरातील फ्लॅट, गोव्यातील रिसॉर्ट, महाराष्ट्रातील शेतजमिनी आणि साखर कारखान्यांमध्ये गुंतवणूक यांचा समावेश आहे. या मालमत्तांचेमूल्य सुमारे 170 कोटी रुपये आहे.
2.13 कोटी रुपयांची बेहिशेबी रोख रक्कम आणि 4.32 कोटी रुपयांचे दागिने जप्तकरण्यात आले आहेत.
याप्रकरणी अधिक तपास सुरु आहे.

Ministry of Finance
Income Tax Department's searches in Maharashtra reveal unaccounted income of over Rs. 184 crore
15 OCT 2021 3:18PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out search and seizure operations on two real estate business groups of Mumbai and certain individuals/ entities associated with them. The search operations commenced on 07.10.2021 and have been carried out at about 70 premises spread across Mumbai, Pune, Baramati, Goa and Jaipur.
The evidence gathered during the search has revealed several prima-facie unaccounted and benami transactions. Incriminating documents, evidencing unaccounted income of about Rs. 184 crore of the two groups have been found.
The search action has led to identification of transactions by these business groups with a web of companies which, prima facie, appear to be suspicious. A preliminary analysis of the flow of funds indicates that there has been an introduction of unaccounted funds in the group by way of various dubious methods like introduction of bogus share premium, suspicious unsecured loans, receipt of unsubstantiated advance for certain services, collusive arbitration deals out of non-existent disputes, etc. It has been observed that such suspicious flow of funds has taken place with the involvement of an influential family of Maharashtra.
The funds so introduced in a dubious manner, have been utilized for acquisition of various assets such as office building at a prime locality in Mumbai, flat in posh locality in Delhi, resort in Goa, agricultural lands in Maharashtra and investments in sugar mills. The book value of these assets aggregates to about Rs. 170 crore.
Unaccounted cash of Rs. 2.13 crore and jewellery of Rs. 4.32 crore have been seized.
Further investigations are in progress.