రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
దేశవ్యాప్తంగా 750 ప్రదేశాలలో ప్రధానమంత్రి భారతీయ జన్ ఔషధి పరియోజనతో (పీఎంబీజేపీ) ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ వేడుకలు.
"అందరికీ అందుబాటు ధరలో సరికొత్త అత్యుత్తమ నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలను అందించడంపై దృష్టి పెట్టాం" అని ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీ అన్నారు.
దేశవ్యాప్తంగా జన్ ఔషధి దుకాణాల సంఖ్య 8,366 కి పెరిగింది; మొత్తం 736 జిల్లాల్లో వీటిని ఏర్పాటు చేశారు.
బ్రాండెడ్ ఔషధాల కంటే 50శాతం నుంచి -90శాతం తక్కువ ధరకు ఈ మందులు లభిస్తాయి.
దేశవ్యాప్తంగా అన్ని జిల్లాల్లో 8000 కి పైగా స్టోర్లను పీఎంబీజేపీ ద్వారా ప్రభుత్వం అందుబాటులోకి తెచ్చింది.
12 OCT 2021 2:34PM by PIB Hyderabad
అందరికీ సరసమైన ధరలకు నాణ్యమైన జనరిక్ ఔషధాలను అందుబాటులోకి తీసుకురావాలనే లక్ష్యంతో, ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జన్ ఔషధి పరియోజనను (పీఎంబీజేపీ) ఔషధ శాఖ, రసాయనాలు & ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ, నవంబర్, 2008 లో ప్రారంభించింది. ఈ పథకం కింద ఏర్పాటైన దుకాణాల సంఖ్య10 అక్టోబర్ 2021 నాటికి , 8,366 కి పెరిగింది. మొత్తం 736 జిల్లాలలో వీటిని ఏర్పాటు చేశారు. ఇది దేశంలోని అన్ని మారుమూల ప్రాంతాల్లోని ప్రజలకు సరసమైన ఔషధాలను సులభంగా చేరుకునేలా చేస్తుంది. మార్చి 2024 నాటికి ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జన్ ఔషధి కేంద్రాల (పీఎంబీజేకే) సంఖ్యను 10,000 కి పెంచాలని ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. పీఎంబీజేపీ దగ్గర 1,451 రకాల మందులు, 240 శస్త్రచికిత్స పరికరాలు ఉన్నాయి. కొత్త ఔషధాలు న్యూట్రాస్యూటికల్స్ ప్రొటీన్, మాల్ట్ ఆధారిత ఆహార పదార్ధాలు, ప్రోటీన్ బార్, రోగనిరోధక శక్తి బార్, శానిటైజర్, మాస్క్‌లు మొదలైనవి కూడా అందుబాటులో ఉన్నాయి.
పీఎంబీజేపీ కింద లభించే ఔషధాల ధర బ్రాండెడ్ ఔషధాల కంటే 50శాతం నుంచి -90శాతం వరకు తక్కువగా ఉంటుంది. గత ఆర్థిక సంవత్సరంలో (2020-–21), పీఎంబీజేపీ అమ్మకాలు రూ. 665.83 కోట్లకు (ఎమ్మార్పీ ప్రకారం) చేరుకున్నాయి. దీనివల్ల దేశంలోని సాధారణ పౌరులకు రూ.4,000 కోట్లు ఆదా అయ్యాయి. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో, అనగా, 2021–-22 నుండి 10.10.2021 వరకు, బీపీపీఐ అమ్మకాలు రూ. 431.65 కోట్లు కాగా, ప్రజలకు రూ. 2500 కోట్లు ఆదా అయ్యాయి. ప్రస్తుతం పిఎమ్‌బిజెపికి చెందిన మూడు గిడ్డంగులు గురుగ్రామ్, చెన్నై, గౌహతిలో పనిచేస్తున్నాయి. సూరత్‌లో నాలుగో గోడౌన్ నిర్మాణంలో ఉంది. మారుమూల గ్రామీణ ప్రాంతాలకు ఔషధాల సరఫరా కోసం దేశవ్యాప్తంగా 37 మంది డిస్ట్రిబ్యూటర్లు పనిచేస్తున్నారు.
ఫార్మాస్యూటికల్స్ & మెడికల్ డివైజెస్ బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియా (పిఎమ్‌బిఐ), ప్రధాన మంత్రి భారతీయ జన్ ఔషధి పరియోజన (పిఎమ్‌బిజెపి) అమలుకు నోడల్ ఏజెన్సీ. ఫార్మాస్యూటికల్స్ శాఖ ఆధ్వర్యంలో 10.10.2021 న దేశంలోని 750 ప్రదేశాలలో "ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవం" కార్యక్రమాలు జరిగాయి. అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో కార్యక్రమాలను నిర్వహించారు. 34 ముఖ్యమైన ప్రాంతాల్లో, 2 ప్రముఖ ప్రాంతాల్లో ఒకరోజంతా రోజు కార్యక్రమం నిర్వహించడం జరిగింది. ఇక్కడ ఆరోగ్య తనిఖీ శిబిరాలు, జన్ ఔషధి పరిచర్చ కార్యక్రమాలు జరిగాయి. 75, అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న సీనియర్ సిటిజన్‌లకు ప్రథమ చికిత్స వస్తు సామగ్రిని ఉచితంగా పంపిణీ చేయడం జరిగింది.
714 వేర్వేరు ప్రదేశాలలో, 75 అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న సీనియర్ సిటిజన్లకు ప్రతి చోటా "ప్రథమ చికిత్స వస్తు సామగ్రి" పంపిణీ కార్యక్రమాలను నిర్వహించారు. పిఎమ్‌బిజేపీ అధికారులు పిఎమ్‌బిజెపి ముఖ్య లక్షణాల గురించి సాధారణ ప్రజలు, వైద్యులు, ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, నర్సులు, ఫార్మసిస్టులు, జన్ ఔషధ మిత్రలు, వాటాదారులు మొదలైన వారికి తెలియజేశారు. 950,000 మందికి పైగా లబ్ధిదారులకు పీఎంబీజేపీ ఉత్పత్తులతో కూడిన "ప్రథమ చికిత్స వస్తు సామగ్రిని" అందించారు. కిట్‌తో పాటు, ప్రథమ చికిత్స వస్తు సామగ్రిలో భాగంగా ప్రధాన మంత్రి సందేశం కలిగిన బ్రోచర్ కూడా ఈ కార్యక్రమాలలో ఇవ్వడం జరిగింది.దేశవ్యాప్తంగా సుమారు లక్ష మంది పౌరులు ఆరోగ్య పరీక్షల శిబిరానికి హాజరయ్యారు.
కర్ణాటకలోని బెంగళూరులో నిర్వహించిన ఒక కార్యక్రమంలో కేంద్ర ఆరోగ్యం & కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ రసాయన & ఎరువుల మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా, కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి బసవరాజ్ బొమ్మై ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు. దాదాపు 1,000 మంది పౌరులు కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. భారతీయ జన్ ఔషధి పరియోజన కోసం కృషి చేసిన జన్ ఔషధి మిత్రులు, జన్ ఔషధి ప్రబుద్ధులను సీఎం అభినందించారు. కర్ణాటకలోని బీదర్‌లో నిర్వహించిన మరో కార్యక్రమంలోనూ దాదాపు 1000 మంది పాల్గొన్నారు. ఇందులో కేంద్ర రసాయనాలు & ఎరువుల శాఖ సహాయ మంత్రి భగవంత్ ఖుబా ఉన్నారు.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Celebrations of Azadi Ka Amrit Mahotsav by Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) at 750 locations across the country
Hon’ble Prime Minister: “Our vision to provide to provide latest and best quality healthcare facilities at affordable price to all”
Number of Janaushadhi stores has increased to 8,366; all 736 districts covered
Medicines priced 50%-90% less than that of branded Medicines
Government has deepened the reach of PMBJP with more than 8000 stores covering all districts across the country
12 OCT 2021 2:34PM by PIB Delhi
With an objective of making quality generic medicines available at affordable prices to all, Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) was launched by the Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilizers, Government of India in November, 2008. As on 10th October 2021, the number of stores has increased to 8,366. Under the Scheme, all 736 districts are covered. This will ensure easy reach of affordable medicine to the people in every nook and corner of the country. The Government has set a target to increase the number of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) to 10,000 by March 2024. The product basket of PMBJP comprises of 1,451 drugs and 240 surgical instruments. Further, new medicines and nutraceuticals product like protein powder, malt-based food supplements, protein bar, immunity bar, sanitizer, masks, etc. have been launched.
Medicines available under PMBJP are priced 50%-90% less than that of branded medicines. During the financial year (2020-21), PMBJP has achieved sales of Rs. 665.83 crores (at MRP). This has led to savings of approximately Rs. 4,000 crores of the common citizens of the country. In the current financial year, i.e., 2021-22 till 10.10.2021, BPPI has made sales of Rs. 431.65 Crore which led to savings of approximately Rs. 2500 Cr. to the citizens. At present three warehouses of PMBJP are functional at Gurugram, Chennai & Guwahati and fourth one is under construction at Surat. Further, 37 distributors are functional across the country to support the supply of medicines to remote and rural areas.
Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI), the implementing agency of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) under the aegis of Department of Pharmaceuticals celebrated “Azadi Ka Amrit Mahotsav” on 10.10.2021 at 750 locations of the country covering all State/UTs.
A full day event was organized at 34 supreme locations and 2 iconic locations where Health Check-up Camps, Jan Aushadhi Paricharcha and free distribution of First Aid Kits to 75 and above aged senior citizens were organized by PMBI.
Similarly, at 714 different locations, events were organized where 75 “First Aid Kits” at each location have been distributed to 75 and above aged senior citizens. Officials of PMBI conveyed the salient features of PMBJP to General Public, Doctors, Health Workers, Nurses, Pharmacists, Jan Aushadhi Mitra’s, stakeholders, etc.
More than 50,000 beneficiaries provided this “First Aid Kits” of PMBJP products. Along with kit, a brochure containing message of the Hon’ble Prime Minister was also distributed during these events, as a part of the First Aid Kit.
Approximately, 1 Lakh citizens attended Health Check-up Camp, across the country.
One iconic event organized at Bangalore, Karnataka was graced by the Hon’ble Cabinet Minister, Ministry of Health & Family Welfare and Chemical & Fertilizer Dr. Mansukh Mandaviya and Hon’ble Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai along with other dignitaries. Around 1,000 citizens attended this iconic event. Hon’ble Cabinet Minister and Hon’ble Chief Minister of Karnataka facilitated Jan Aushadhi Mitras and Jan Aushadhi Prabuddhs for their contribution in Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Parioyjana.
Another iconic event organized at Bidar, Karnataka, which was also attended by about 1000 participants, was graced by Shri Bhagwanth Khuba, Hon’ble Minister of State for Chemicals & Fertilizers.